Thông tin các trường đào tạo ngành Y tại Mỹ

     Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, con đường để trở thành bác sĩ rất gian khổ, tốn kém và luôn đòi hỏi sự nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu.

Các trường y tại Mỹ đều đặt ra tiêu chuẩn đầu vào rất cao. Ngoài việc hoàn thành chương trình pre-med và đạt điểm MCAT cao, sinh viên ấp ủ con đường y học còn phải viết luận văn, có thư giới thiệu từ Khoa Chuyên ngành của trường Đại học họ đã học và phải trải qua các vòng phỏng vấn ngặt nghèo.

Quá trình học y kéo dài bốn năm. Trong hai năm đầu, sinh viên dành phần lớn thời gian trong lớp học và phòng thí nghiệm để hoàn thành những môn y học cơ bản. Sau hai năm sinh viên phải thi USMLE-1 (kỳ thi bằng y tế Mỹ). Trong hai năm sau, sinh viên vẫn đến lớp học nhưng dành nhiều thời gian thực tập tại các bệnh viện, phòng khám.

Đầu năm thứ tư, sinh viên phải bắt đầu đăng ký chương trình nội trú. Cuối năm thứ tư này, họ phải thi USMLE-2, kỳ thi đánh giá kiến thức và kỹ năng chẩn đoán, điều trị, để trở thành bác sĩ đa khoa. Giai đoạn tiếp theo là chương trình nội trú để học chuyên khoa. Chương trình này thường kéo dài ba năm đối với nội khoa, 5-7 năm đối với phẫu thuật và giải phẫu thần kinh. Trong giai đoạn nội trú các bác sĩ mới sẽ thi lấy bằng USMLE-3.

Sau khi lấy bằng USMLE-3, các bác sĩ còn phải trải qua chương trình thực tập chuyên khoa (fellowship). Chương trình này thường kéo dài 1-3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình nội trú, họ được công nhận là bác sĩ hành nghề. Tuy nhiên họ vẫn phải vượt qua các kỳ thi viết và vấn đáp về chuyên ngành của họ do các hiệp hội và tổ chức y tế đề ra để được cấp giấy phép hành nghề.

Như vậy, một sinh viên ngành y Mỹ phải học tập ròng rã trong 11-15 năm để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề. Do chương trình học rất nặng, các sinh viên hoàn toàn không có thời gian đi làm thêm để bù tiền học phí. Theo Hãng tin Bloomberg, ước tính học phí các trường y ở Mỹ trung bình lên tới $50.000/năm trong năm 2012-2013. Do đó phần lớn sinh viên phải vay tiền từ chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Trung bình mỗi sinh viên ngành y Mỹ nợ tới 170.000 USD, thậm chí nhiều sinh viên nợ tới 250.000 USD sau khi ra trường. Tuy nhiên bác sĩ được trả lương rất cao tại Mỹ, do đó phần lớn bác sĩ có thể trả hết nợ sau vài năm làm việc.

Sau khi được cấp bằng, các bác sĩ còn phải dự một kỳ kiểm tra khoảng như là 3 năm một lần để xem có còn đạt chuẩn để hành nghề hay không. Vì vậy, bác sĩ tại Mỹ phải liên tục học hỏi nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức. Nếu không đạt thì phải ngưng hành nghề cho đến khi vượt qua bài kiểm tra 3 năm tới.

1. Top trường trong lĩnh vực Bác sĩ gia đình.

1 University of North Carolina–Chapel Hill ($41,786)

2 University of Washington ($56,970)

3 Oregon Health and Science University ($52,632)

4 University of California–San Francisco ($43,379)

5 University of Colorado–Denver ($58,638)

2. Top trường trong lĩnh vực Nội nhi.

1 University of Pennsylvania (Perelman) ($47,090)

2 Harvard University ($49,875)

3 University of Cincinnati ($46,550)

4 Johns Hopkins University ($44,100)

5 University of Colorado–Denver ($58,638)

3. Top trường lĩnh vực Nội khoa.

1 Johns Hopkins University ($44,100)

2 University of California–San Francisco ($43,379)

3 Harvard University ($49,875)

4 University of Pennsylvania (Perelman) ($47,090)

5 Duke University ($48,065)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *