fbpx

6 bước chuẩn bị hồ sơ du học Pháp 2019

Để từng bước hiện thực hóa giấc mơ du học Pháp, hoàn thiện bộ hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. VFE luôn nhận được các câu hỏi: Hồ sơ xin đi du học Pháp bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục, quy trình nộp hồ sơ như thế nào?… Dưới đây, VFE sẽ hướng dẫn 06 bước cơ bản để chuẩn bị hồ sơ du học Pháp 2019.

Bước 1 : Học và đăng kí thi Chứng chỉ Tiếng Pháp

Tùy theo ngành học và bậc học mà mỗi trường có yêu cầu trình độ tiếng khác nhau. Tuy nhiên, đối với bậc học Cử nhân và Thạc sĩ, đối với các khối ngành nói chung, B2 là trình độ tiếng tối thiểu.Vì vậy các bạn có kế hoạch du học cần có lộ trình học tiếng Pháp phù hợp (hyperlink lớp học tiếng Pháp VFE).

Có 02 loại Chứng chỉ tiếng Pháp là DELF và TCF. Tùy vào trình độ cũng như yêu cầu của Trường nơi bạn muốn học, bạn có thể thi chứng chỉ phù hợp. Chứng chỉ tiếng là một trong những điều kiện tiên quyết trong bộ hồ sơ, các bạn chú ý lịch thi (TCF/DELF) để đăng ký thi. Chứng chỉ tiếng cần được bổ sung trước khi phỏng vấn.

Bước 2 : Tạo tài khoản Campus France và khai Hồ sơ Études en France

Các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học tại Pháp đều phải đăng ký tài khoản Campus France trên website http://www.vietnam.campusfrance.org. Sau khi đăng kí thành công, bạn sẽ có một số hiệu riêng (VN+6 chữ số), và từ bây giờ mọi thông tin hồ sơ sẽ được cập nhật trên tài khoản này.

Sau khi đã có tài khoản, bạn sẽ tiến hành khai hồ sơ du học Pháp. Hồ sơ gồm có quá trình học tập, kế hoạch học tập, trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác,… Campus France mở cổng đăng kí từ 25/11 hàng năm và hạn của bậc Cử nhân và Thạc sĩ lần lượt là 22/01 và 20/03 năm kế tiếp. Bạn cần kiểm tra lại kĩ các thông tin cá nhân trước khi xác nhận, vì sau đó mọi thông tin đều không thể sửa được.

Bước 3 : Chuẩn bị Hồ sơ du học Pháp

Campus France là cơ quan sẽ nhận và xử lí hồ sơ du học Pháp, vì vậy bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ bản sao có dịch công chứng tiếng Pháp, bìa ngoài hồ sơ cần rõ họ tên và số hiệu cá nhân trên CampusFrance của bạn trên phong bì.

–          Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

–          Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, …)

–          Bảng điểm THPT,  giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam

–          Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên ( đang học đại học )

–          Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo ở Pháp (thời gian học: tối thiểu 6 tháng)

–          Giấy khai sinh

–          Chứng minh Nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu

–          Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; giấy chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh, thư giới thiệu…

Bước 4 : Phỏng vấn Campus France

Bạn sẽ đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên tài khoản Campus France của bạn. Buổi phỏng vấn nhằm xác thực thông tin mà bạn đã khai trên hồ sơ cũng như hỏi thêm thông bổ sung. Nội dung được hỏi sẽ liên quan đến những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ : về quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp, dự định nghề nghiệp, vì vậy hãy lưu ý chuẩn bị kĩ lưỡng các vấn đề này để có câu trả lời nhất quán, thuyết phục.. và thể hiện mong muốn du học của mình.

Ngôn ngữ sử dụng trong buổi phỏng vấn có thể là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy chương trình đăng kí học). Khi đến buổi phỏng vấn, bạn cần mang theo bộ hồ sơ công chứng và giấy tờ gốc đã chuẩn bị. Sau khi hoàn thành phỏng vấn, bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận đã trải qua buổi phỏng vấn. Bạn cần giữ cẩn thận bởi đây là bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa.

Bước 5 : Chờ phản hồi từ trường tại Pháp

Kết quả của bạn sẽ được thông báo trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7. Hãy kiểm tra email thường xuyên trong thời gian này.

Bước 6 : Nộp Hồ sơ xin visa

Sau khi nhận được phản hồi từ phía trường học và đã có giấy xác nhận trải qua vòng phỏng vấn của Campus France, bạn sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn visa qua bộ phận làm visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP.HCM.

Cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa đầy đủ bao gồm :

–          Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đẩy đủ theo mẫu

–          3 ảnh (nền trắng, cỡ 3,5cm x 4,5cm)

–          Bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)

–          Giấy Khai sinh (dịch tiếng Pháp và công chứng)

–          Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bản sao bằng mới nhất, bằng tốt nghiệp THPT/Đại học, ..)

–          Chứng chỉ tiếng Pháp

–          Giấy báo nhập học/thi tuyển vào một trường của Pháp

–          Giấy tờ chứng minh tài chính

–          Giấy xác nhận nơi ở (tại Pháp)

 

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn

2 thoughts on “6 bước chuẩn bị hồ sơ du học Pháp 2019

  1. Minh Thư says:

    Chào anh chị!
    Hiện tại em đang học ngành ngôn ngữ Nhật tại 1 trường cao đẳng tại TP.HCM. Dự kiến cuối năm 2020 sẽ tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, em dự định sẽ sang Pháp du học về kinh tế. Hiện tại em chưa biết tiếng Pháp và dự định sẽ học ở trung tâm khoảng một năm và thi TCF vào cuối năm 2020. Em sẽ ôn thi và thi vào đại học giữa năm 2020, để có giấy mời vào trường đại học ở Việt Nam. Sau đó sang Pháp học dự bị tiếng một năm và vào học đại học.
    Hiện tại em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em xem nên nộp hồ sơ du học vào thời gian nào hợp lý. Cần chuẩn bị những giấy tờ về thư mời nhập học trường bên Pháp và trường tiếng v.v… vào thời gian nào hợp lý. Và nên đặt lịch hẹn xin Visa du học khi nào thì được.
    Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.