fbpx

Các trường Đại học tại Pháp phản ứng thế nào với chính sách tăng học phí của chính phủ?

2 tháng kể từ khi được công bố, đề án Bienvenue en France vẫn đang nhận lại nhiều ý kiến phản đối từ các trường có mặt trong danh sách ảnh hưởng, chủ yếu là do chính sách tăng phí ghi danh dành cho hơn 100.000 sinh viên quốc tế tới học tập tại nước này.

Áp dụng mức phí ghi danh mới dành cho sinh viên nước ngoài:

 • Hệ Cử nhân: từ 170 euros thành 2770 euros/ năm học
 • Hệ Thạc sĩ: từ 243 euros thành 3770 euros/ năm học
 • Hệ Tiến sĩ: từ 380 euros thành 3770 euros/ năm học

Tìm hiểu thêm về Đề án Bienvenue en France và chính sách học phí mới của Pháp

09 trong số 75 trường Đại học đã chính thức bày tỏ quan điểm đối với đề án này. Theo đó, các trường sau đây đã từ chối áp dụng chính sách tăng phí ghi danh cho năm học 2019/ 2020.

 1. Trường Đại học Clermont-Auvergne
 2. Trường Aix-Marseille
 3. Trường Rennes 2
 4. Trường Angers
 5. Trường Paris Nanterre
 6. Trường Toulouse 2
 7. Trường Lyon 2
 8. Trường Angers
 9. Paris X Nanterre
L’Université Rennes 2: Trường Rennes 2 sẽ sử dụng mọi biện pháp trong quyền hạn để đảm bảo áp dụng mức phí ghi danh như trước đây cho sinh viên quốc tế.

 

L’Université Lumière Lyon 2: Trường Lyon 2 cam kết sẽ không áp dụng việc tăng phí ghi danh cho sinh viên quốc tế

Đề án mới có thể thu hút sinh viên quốc tế, hay sẽ ngăn cản ước mơ du học của nhiều bạn sinh viên nghèo?

Đại diện các trường cho biết, kể từ khi Campus France công bố đề án Bienvenue en France trên trang thông tin chính thức, họ không ngừng nhận được thắc mắc từ phía sinh viên và các cơ sở liên kết ngoài, nhằm xác thực thông tin trên.

Tuy nhiên, phía các trường đều khẳng định họ không nhận được một văn bản chính thức nào về vấn đề này trước khi thông tin xuất hiện trên báo chí, lý do xảy ra tranh cãi trong khối các trường Đại học tại Pháp.

 

Chính phủ Pháp đã công bố đề án dù chưa có bất kỳ sự thống nhất nào với các trường Đại học, trong khi họ là đơn vị đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dự kiến thay đổi này.

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÁP SẼ LÀM GÌ ĐỂ NGĂN VIỆC TĂNG HỌC PHÍ ?

Trước hết, để có thể được áp dụng, đề án cần được thông qua bởi hội đồng các trường Đại học Tổng hợp, và tính đến thời điểm hiện tại thì chính sách tăng phí vẫn chưa nhận được ý kiến chấp thuận từ phần lớn các trường có tên trong danh sách bị ảnh hưởng.

Theo luật, mỗi trường Đại học tại Pháp có quyền được miễn phí ghi danh cho 10% sinh viên trong trường (bao gồm cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế), trong trường hợp đề án được thông qua và bắt buộc phải áp dụng chính sách tăng học phí, đây sẽ là cơ sở giúp sinh viên quốc tế được giữ nguyên mức phí ghi danh như trước đây.

Ngoài ra, tại một số trường có lượng sinh viên quốc tế đông đảo, họ sẵn sàng chi trả mức phí chênh lệch để sinh viên quốc tế được hưởng mức học phí như cũ.

Trên đây là quan điểm của các trường đối với đề án thu hút sinh viên quốc tế Bienvenue en France, nhưng cho dù kết quả có thế nào, bạn cũng hãy luôn kiên định đối với quyết định du học của mình nhé.

Du học Pháp miễn phí, bạn vẫn còn cơ hội!

 

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

Du học Pháp VFE
Địa chỉ:
Số 25/74, Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 2612
Email: contact@vfegroup.vn