Tin nổi bật
11 11.2022

Cách viết thư động lực chuẩn du học Pháp

Đã xem

Mục lục

Cùng với CV, Lettre de Motivation – Thư động lực cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ du học của bạn. Đây là bức thư mà mọi ứng viên dùng để xin học vào bất kỳ cơ sở giáo dục quốc tế nào. Trên thực tế, thư động lực du học đều mang mục đích thuyết phục trường trao cho bạn cơ hội trở thành tân sinh viên. Nhưng mỗi hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn riêng đối với lá thư này. Hãy cùng VFE tìm hiểu cách viết thư động lực chuẩn du học Pháp nhé!

I. THƯ ĐỘNG LỰC LÀ GÌ?

Thư động lực là một lá thư thường được gửi cùng với sơ yếu lý lịch, nằm trong bộ hồ sơ của bạn để hỗ trợ cho việc nộp đơn xin việc, xin học, đặc biệt được sử dụng nhiều khi ứng tuyển ở nước ngoài, hay các đơn vị, doanh nghiệp có yếu tố quốc tế. Thư động lực giống như một bản tự thuật về cá nhân, nhằm thuyết phục hội đồng tuyển chọn rằng bạn là ứng viên hoàn hảo cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. cách viết một bức thư động lực chuẩn du học Pháp
Vậy nên, thư động lực chính là một yếu tố quan trọng bắt buộc phải có nếu bạn muốn ứng tuyển vào một cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Nó nhằm mục đích thuyết phục trường trao cho bạn cơ hội trở thành tân sinh viên của họ. Mỗi hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn riêng đối với lá thư này. Dưới đây là bố cục và cách viết một bức thư động lực chuẩn du học Pháp.

II. BỐ CỤC CỦA MỘT BỨC THƯ ĐỘNG LỰC DU HỌC PHÁP

vfegroup-thu-dong-luc-du-hoc-phap

 

Một bức thư động lực du học Pháp cần đầy đủ bố cục lần lượt như sau:

1. Thông tin liên hệ

 • Thông tin người gửi thư: họ và tên; số điện thoại; email cá nhân; địa chỉ
 • Địa điểm và ngày gửi thư
 • Thông tin người nhận thư: họ và tên/chức danh của người đó tại trường; tên trường mà bạn muốn ứng tuyển; địa chỉ của trường.

2. Chủ đề của bức thư

Một bức thư xin học, bạn cần nêu ngắn gọn và rõ chủ đề là thư ứng tuyển vào chuyên ngành gì của trường để người nhận dễ nắm bắt mục đích gửi thư của bạn.

3. Nội dung thư

 • Lời mở đầu: « Chère Madame, Cher Monsieur » hoặc tên riêng cụ thể nếu bạn biết: « Chère Mme Damien » ; « Cher Pr. Bourgeois ».
 • Nội dung chính: đây là phần để các bạn giới thiệu bản thân; thế mạnh; kinh nghiệm, học vấn và đưa ra mong muốn ứng tuyển vào chương trình học cũng như thuyết phục ngôi trường mơ ước chấp nhận lá thư xin học này của bạn.
 • Kết thư: Lời cảm ơn
 • Chữ ký

III. CÁCH VIẾT THƯ ĐỘNG LỰC CHUẨN PHÁP

Theo tiêu chí của hội đồng giáo dục Pháp đưa ra, lá thư động lực của bạn không được vượt quá 2500 từ, tốt nhất chỉ nên nằm trên một trang A4 và phần nội dung chính của bức thư phải có đầy đủ, phân rõ 4 đoạn sau:

1. Se presenter – Giới thiệu bản thân

 • Giới thiệu ngắn gọn về bản thân: Là ai? Đang làm công việc gì? Muốn gì? Mục tiêu là gì?
 • Cần nêu ra chương trình đào tạo tại ngôi trường mong muốn ứng tuyển.
Phần này ứng viên cần cụ thể hóa các kinh nghiệm và các kỹ năng liên quan đến kế hoạch học tập: Hướng sự chú ý của người đọc đến các chi tiết quan trọng.

2. Expliquer – Giải thích

 • Giải thích lý do vì sao lựa chọn ngành và chọn trường, chọn du học Pháp;
 • Chi tiết ngắn gọn về chương trình đào tạo mà bạn ứng tuyển
Chú ý: Nếu đang trong quá trình định hướng lại ngành học hoặc nghề nghiệp, cần thành thật giải thích lý do thay đổi và nêu rõ mục đích, lợi ích của sự thay đổi này, lên kết hoạch cụ thể, cách đạt được mục tiêu đã đề ra.

3. Argumenter –  Lập luận

 • Trình bày ngắn gọn thành tích đa đạt được (chỉ nên chọn thành tích cao nhất);
 • Trình độ ngôn ngữ hiện tại;
 • Kỹ năng và kinh nghiệm hiện có;
 • Mục tiêu và kế hoạch học tập trong tương lai tương ứng với ngành học ứng tuyển.
Phần này, ứng viên cần thể hiện được vì sao bạn là ứng viên lý tưởng cho chương trình đào tạo mong muốn nhằm thuyết phục hội đồng xét tuyển.

4. Kết thư

Kết thúc thư bằng một câu chào lịch sự, ngắn gọn để cảm ơn người đọc, ví dụ: « Je vous prie de croire en l’assurance de mes sentiments les meilleurs » / « En vous remerciant pour votre temps et votre considération » / « Bien cordialement » ; « Respectueusement » ; « Mes sincères salutations »
Lời khuyên
 • Thư động lực cần ngắn gọn, sử dụng câu từ trang trọng;
 • Chỉ nên tập trung vào kết quả và thành tích phù hợp với chương trình đào tạo mong muốn ứng tuyển;
 • Giải thích lý do vì sao bạn là một ứng viên phù hợp với chương trình mà bạn đang ứng tuyển và bạn có thể hoàn thành chương trình đào tạo này (thể hiện kháo khao muốn chinh phục ngành học này tại ngôi trường này);
 • Cụ thể trong lập luận;
 • Khi viết xong, bạn nên đọc lại thư, kiểm tra ngữ pháp, chính tả và thông tin liên hệ thật kỹ trước khi gửi;
 • Thư động lực nên có 4 đoạn: Giới thiệu bản thân, giải thích, lập luận và kết thư (cảm ơn).
Trên đây là cách viết thư động lực chuẩn du học Pháp, chúc các bạn có một sự chuẩn bị thật tốt cho bộ hồ sơ du học của mình. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với VFE để được giải đáp miễn phí nhé!
 
Đọc thêm về 30 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với Campus France tại đây.

 

 

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm