Quy trình chuẩn bị hồ sơ Du học Pháp 2018

Các mốc thời gian cần nhớ đối với quy trình du học Pháp 2019:

  • Từ ngày 15/11/2018 : Mở hồ sơ điện tử Campus France đối với hệ Cử nhân và Thạc sĩ
  • Trước ngày 22/01/2019 : đóng hồ sơ hệ Cử nhân và bạn phải hoàn thành việc phỏng vấn với Campus France trước ngày 15/03/2019
  • Trước ngày 20/03/2019 : đóng hồ sơ hệ Thạc sĩ và bạn phải hoàn thành việc phỏng vấn với Campus France trước ngày 15/05/2019

Tham khảo thêm: Quy trình khai hồ sơ Campus France 

Bước 1: Tìm trường và chọn ngành:

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất, việc chọn một ngành học phù hợp với khả năng và nguyện vọng sẽ quyết định con đường du học tương lai của bạn. Bạn sẽ cần nghiên cứu kĩ lưỡng bằng việc đọc và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Khi mới hình thành ý định du học Pháp, nhiều bạn xác định được ngành học mình muốn theo, nhưng cụ thể ngành học như thế nào thì vẫn là một câu hỏi lớn đối với du học sinh Việt Nam.

Thực chất khi nói về du học, các bạn thường đưa ra lựa chọn về một khối ngành chung như Kinh tế, Kĩ thuật hay Công nghệ thông tin, mà chưa đi sâu vào tìm hiểu hay và không nắm rõ được hướng hay mảng cụ thể mình muốn theo học. Do đó, việc tìm hiểu kĩ thông tin về nghề nghiệp mà mình muốn theo, và bằng cấp, chương trình nào sẽ cho phép mình làm được công việc đó, là việc thiết yếu dể tìm ra ngành học phù hợp cho bản thân bạn.

Quy trình làm hồ sơ khi đi du học Pháp

Bước 2: Thi chứng chỉ ngoại ngữ:

Đối với các bạn có nguyện vọng du học cả về hệ Cử nhân hay Thạc sĩ, điều kiện tối thiểu để có thể đăng kí nộp hồ sơ là bạn phải có chứng chỉ tiếng phù hợp với chương trình học của bạn, bất kể là tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Đối với tiếng Anh, bạn phải đạt IELTS tương đương 5.5 nếu muốn đăng kí học Cử nhân, và phải đạt tối thiểu IELTS 6.0 nếu muốn theo học Thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Pháp.

Một số trường cũng đòi hỏi bạn có trình độ tiếng Pháp A2.

Đối với tiếng Pháp, ở bậc Đại học, B1 là điều kiện tối thiểu để theo học khối ngành Kĩ thuật, và phải đạt tối thiểu B2 nếu muốn theo học các khối ngành khác như Xã hội, Kinh tế hay Ngôn ngữ.

Trên thực tế, có nhiều trường vẫn chấp nhận chứng chỉ B1 cho học sinh xin học đại học năm nhất, tuy nhiên tỉ lệ những trường này thường thấp và không chắc chắn, nên tốt hơn hết bạn nên cố gắng nắm trong tay tấm bằng B2 để có cơ hội được trường nhận cao hơn.

Với hệ thạc sĩ, với mọi khối ngành bạn đều phải đạt ít nhất B2 để đảm bảo theo kịp bài giảng trên lớp, bởi khối lượng kiến thức ở bậc này dày đặc hơn nhiều lần so với chương trình đại học.

Một số ngành đòi hỏi cao về ngôn ngữ như Truyền thông, Luật hay Xã hội – Nhân văn yêu cầu bạn phải đạt trình độ C1 để đăng kí xin học, vậy nên việc tìm hiểu thật kĩ về các tiêu chuẩn của ngành và trường học ở bước 1 ảnh hưởng rất nhiều đến bước tiếp theo này của bạn.

Trường hợp duy nhất đỏi hỏi bạn tối thiểu tiếng ở mức A2 là khi bạn đăng kí học chương trình dự bị tiếng Pháp tại các trường Đại học Pháp. Mặc dù các trường này không có yêu cầu cụ thể cho trình độ đầu vào của sinh viên, nhưng A2 là điều kiện của Đại sứ quán để bạn xin được visa sang Pháp du học.

Bước 3: Khai hồ sơ điện tử Campus France:

Bước tiếp theo trong quy trình làm hồ sơ du học là việc khai hồ sơ điện tử trên trang web của Campus France (quy trình Etudes en France). Bạn cần hiểu thật kĩ xem chương trình bạn muốn theo học có nộp hồ sơ thông qua Etudes en France không, vì trên thực tế có nhiều chương trình học tại Pháp không đòi hỏi học sinh khai bào hồ sơ qua hệ thống này, mà phải trực tiếp qua website hay nộp hồ sơ giấy đến cơ sở của họ. Cần lưu ý đến thời hạn nộp hồ sơ và chuẩn bị thật đầy đủ bộ hồ sơ du học của bạn.

Thông thường, một bộ hồ sơ du học sẽ bao gồm thông tin cá nhân, học bạ, bảng điểm đại học, các thành tích học tập của bạn, trình độ ngoại ngữ và cả những hoạt động ngoại khóa, những thành tựu cá nhân của bạn (lưu ý: chỉ nên thêm vào hồ sơ của bạn các hoạt động có chứng chỉ đã hoàn thành).

Bước 4: Đặt hẹn phỏng vấn:

Bước tiếp đến sẽ là phỏng vấn với đại diện của Campus France. Như đã lưu ý ở trên, bạn nên chú ý tới thời hạn Campus France đề ra và sắp xếp đặt lịch hẹn kịp thời.

Cuộc phỏng vấn trong vòng 30 phút này sẽ bao gồm những câu hỏi về xác minh thông tin cá nhân của bạn, về quá trình và kế hoạch học tập tương lai của bạn. Bạn sẽ cần nêu được động lực cá nhân thúc đẩy mong muốn du học tại Pháp, về việc chuẩn bị tài chính cũng như tâm lý khi sang học và sinh sống tại một đất nước xa xôi.

Mọi giấy tờ và hồ sơ của bạn cần được chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ trước ngày phỏng vấn, tránh thiếu sót hay sai lệch thông tin gây mất thời gian, thậm chí phải đặt lại một lịch phỏng vấn khác để bổ sung hồ sơ của bạn.

Bước 5: Xin Visa:

Sau khi được trường nhận, bước cuối cùng bạn cần làm là đặt hẹn xin visa. Lưu ý, thời hạn quy định để xin Visa – Thị thực là trước từ 15 ngày đến sớm nhất là 3 tháng trước khi bay, và trung bình thời gian nhận kết quả Visa sẽ là từ 15 ngày đến 1 tháng phụ thuộc vào bộ hồ sơ của bạn.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục về hồ sơ du học Pháp, thời gian trước ngày bay là lúc để bạn chuẩn bị tâm lí thật vững, luyện tập thêm ngoại ngữ và trau dồi kiến thức xã hội, chuẩn bị hành lí cá nhân và lên máy bay ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

——————————————

VFE – Vietnam France Exchange, số 25, ngách 74, ngõ Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội.

☎️Hotline: 0941 984 988 – 0899 984 988

📧Email: contact@vfegroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *