Tin nổi bật
08 11.2019

Các trường top đầu tại Pháp 2020

Đã xem

Mục lục

Từ trước tới nay, Pháp vẫn luôn là một điểm đến lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam bởi nền giáo dục chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới cùng với mức học phí hấp dẫn. Tuy nhiên, chắc hẳn bất kì bạn sinh viên nào có ý định du học Pháp đều thắc mắc trường đại học nào tốt nhất nước Pháp, trường đại học nào thuộc top đầu? Hãy cùng VFE tìm hiểu 5 trường top đầu tại Pháp 2020 nhé!

Theo bảng xếp hạng của tờ Times Higher Education – Bảng xếp hạng Đại học của thời báo Times năm 2020, Pháp có tới 38 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NẰM THUỘC TOP ĐẦU CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT THẾ GIỚI.

DANH SÁCH 5 TRƯỜNG TOP ĐẦU TẠI PHÁP

1. Paris Sciences et Lettres – PSL Research University Paris

Đại học nghiên cứu PSL Paris là cái nôi của 26 nhà nghiên cứu được trao giải Nobel về vật lý, hóa học, văn học, sinh lý học và y học và kinh tế học.

Đại học Paris Science et Lettres đứng đầu bảng xếp hạng trường xuất sắc nhất nước Pháp và đứng thứ 45 trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới. Thành lập vào năm 2010, trường PSL được hợp thành từ 5 đại học thành phần: École Normale Supérieure, Collège de France, Paris Observatory, Chimie ParisTech và ESPCI ParisTech. Trong đó École Normale Supérieure là một trong những đại học danh giá và có chỉ tiêu tuyển sinh khắt khe nhất nước Pháp.

VFE Trường top đầu tại Pháp 1

Hiện tại trường PSL đào tạo rất nhiều ngành học từ khoa học, kỹ thuật đến nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, hóa học, năng lượng và khoa học sự sống. Trường có 181 phòng thí nghiệm và 101 khoản tài trợ ERC (tài trợ nghiên cứu khoa học).

Hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại PSL, trong đó 26% là sinh viên quốc tế. Một số cựu sinh viên nổi tiếng của các trường đại học thành phần thuộc PSL có thể kể đến nhà hóa học, nhà vi sinh vật học Louis Pasteur, nhà triết học đạt giải Nobel Văn học Henri Bergson, nhà tư tưởng nổi tiếng Michel Foucault, nhà triết học Bernard-Henri-Levy…

Trường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những tổ chức nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Đại học nghiên cứu PSL Paris cũng đã phát triển mạng lưới liên kết với các trường xếp hạng hàng đầu khác trên thế giới bao gồm Đại học Cambridge, UCL, Đại học Bắc Kinh và Đại học Quốc gia Đài Loan.

2. Đại học Sorbonne – Nơi sở hữu 8 bộ sưu tập khoa học đáng giá cho các nhà nghiên cứu

Đứng thứ 2 ở Pháp, thứ 80 thế giới trên bảng xếp hạng là Đại học Sorbonne. Trường được thành lập vào năm 2018, sáp nhập 3 trường đại học Paris-Sorbonne, Đại học Pierre et Marie Curie và một số trường nhỏ khác.

VFE Trường top đầu tại Pháp 2

Trường Paris 4 mỗi năm hoan nghênh đón 14,000 tân sinh viên và trao bằng tốt nghiệp cho 10,000 sinh viên. Với 7 chi nhánh ở Quảng trường Latinh sôi động, 3 tháng một lần, khoa Văn hóa của trường tổ chức hơn các sự kiện nghệ thuật rất hấp dẫn: nhạc kịch, biểu diễn ca kịch, thi sáng tác thơ, vũ hội và hòa nhạc.

Sorbonne không chỉ có nhiều cơ sở trên khắp Paris, mà còn nhiều cơ sở vệ tinh tại Abu Dhabi.

3. École Polytechnique – Trường đại học bách khoa

École Polytechnique tự hào nằm trong danh sách các trường top đầu tại Pháp. Trường có trụ sở nằm tại Palaiseau, cách trung tâm Paris hơn 10 dặm. Trường tập trung giảng dạy về khoa học và công nghệ với phương châm “Vì tổ quốc, khoa học và vinh quang”.

VFE Trường top đầu tại Pháp 3

Có khoảng 3.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó 30% là sinh viên quốc tế. École Polytechnique mang đến cách tiếp cận đa ngành, có cả chương trình giảng dạy đại học và nghiên cứu sau đại học. Bên cạnh 6 bộ môn về khoa học và kỹ thuật, sinh viên được yêu cầu học một môn về khoa học nhân văn và thể thao.

Trước khi bước vào kì thi tuyển sinh đại học, sinh viên được yêu cầu 2 năm chuẩn bị ở trung học tính tới một tuần trước kỳ thi viết và vấn đáp. Công dân Pháp phải thực hiện 8 tháng nghĩa vụ quân sự trong năm học đầu tiên, kể từ khi trường nằm dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

4. Đại học Paris – Ngôi trường chỉ mới thành lập năm 2019 “chễm trệ” trên vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng Đại học hàng đầu tại Pháp năm 2020

Đại học Paris (trường thành lập ngày 20/03/2019, khác với Đại học Paris thành lập năm 1150), xếp thứ 130 trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2020. Ngôi trường mới ra đời 1 năm thông qua việc sáp nhập Đại học Paris Diderot, Đại học Paris Descartes và Học viện Vật lý Địa cầu Paris – Insitut de Physique de Globe de Paris.

VFE Trường top đầu tại Pháp 4

Đây là ba trường xuất sắc ở Pháp, trong đó Paris Diderot có các cựu sinh viên và giảng viên từng đoạt giải Nobel, giải thưởng Fields và có cả hai cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp.

Hiện tại 3 trường đại học vẫn tách biệt và đến ngày 1/1/2020 sẽ hợp nhất dưới tên Đại học Paris. Tổng số sinh viên của cả ba trường sáp nhập là 58.000.

Trường đào tạo đa dạng ngành nghề từ nghệ thuật, nhân văn, ngôn ngữ, khoa học xã hội, kinh tế tới  khoa học và công nghệ, y tế, nha khoa, dược ….

5. Télécom Paris – Trường Viễn thông Paris – Ngôi sao mới lần đầu xuất hiện trong Bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới năm 2020

Xếp thứ 5 trong danh sách đại học tốt nhất nước Pháp và 188  trên bảng xếp hạng thế giới, Télécom Paris là một trong những grande école đào tạo kỹ sư viễn thông nổi tiếng của Pháp. Trường được chia làm 2 cơ sở. Cơ sở 1 nằm ở quận 13 của Paris, cơ sở 2 nằm ở Sophia Antipolis. TELECOM ParisTech thuộc nhóm trường kỹ sư ParisTech.

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 5

Được thành lập vào năm 1878, TELECOM ParisTech chuyên về nghiên cứu và đào tạo kỹ sư trong nhiều lĩnh vực liên quan đến kĩ thuật thông tin liên lạc.

Trường bao gồm 4 khoa: thiết bị điện tử và truyền thông, khoa học máy tính và kết nối mạng, tín hiệu và xử lý hình ảnh và khoa học kinh tế và xã hội. Trường có tỉ lệ chọn lọc cao, đòi hỏi sinh viên phải làm bài kiểm tra đầu vào. Trường Viễn thông ParisTech tuyển sinh dưới 4 hình thức dành cho hệ đào tạo kỹ sư

  • Kì thi chung dành cho học sinh học lớp dự bị để thi vào các Grandes Écoles (Classe préparatoire aux grandes écoles)
  • Tuyển sinh hệ đại học
  • Trao đổi sinh viên quốc tế
  • Quy trình tuyển sinh đặc biệt này chỉ áp dụng với sinh viên của trường bách khoa Paris

Ngoài ra trường Viễn thông ParisTech cũng có những hệ đào tạo khác như Thạc sĩ khoa học, Thạc sĩ chuyên ngành.

Bên  cạnh đó, còn nhiều trường đại học danh giá khác thuộc top 10 trường đại học tốt nhất nước Pháp như École Normale Supérieure de Lyon, Paris-Sud University, École des Ponts ParisTech, Aix-Marseille University, Grenoble Alpes University, Montpellier University…

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 6

École des Ponts ParisTech

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 7

Paris-Sud University

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 8

École Normale Supérieure de Lyon

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 9

Grenoble Alpes University

VFE Télécom Paris - Trường Viễn thông Paris 10

Aix-Marseille University

Montpellier University

Đọc xong bài viết, chắc hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn liệu apply vào các trường top đầu tại Pháp có khó không? Làm thế nào theo học tại các trường top đầu?… Hãy theo dõi VFE thường xuyên để cập nhật tất cả thông tin mới nhất về du học Pháp hoặc liên hệ với các chuyên viên tại VFE để có câu trả lời nhé!

Thông tin chi tiết về bảng xếp hạng tại đây

Xem thêm: Danh sách các cơ sở giáo dục Đại học tại Pháp không tăng học phí 2019-2020

Mọi bài viết thuộc bản quyền của VFE, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn còn nhiều thắc mắc? Liên hệ VFE để được tư vấn miễn phí ngay qua một trong các cách sau:

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm