Tin nổi bật
03 04.2020

Du học ngành Nha khoa tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Nha khoa là chuyên ngành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến răng miệng. Để trở thành một bác sĩ nha khoa (dentist), bác sĩ phẫu thuật nha khoa (chirurgien-dentiste) tại Pháp, phải mất 6 năm học đại học. Vị trí bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ phẫu thuật nha khoa phhair mất 9-10 năm. Sau quá trình đào tạo tại Pháp, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp quốc gia (DE- Diplôme d’Etat) để bắt đầu làm việc.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGÀNH NHA KHOA TẠI PHÁP

Nha khoa là chuyên ngành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến răng miệng. Việc thực hành

nha khoa hiện đại được bắt nguồn từ bác sĩ người Pháp Pierre Fauchard. Ông là tác giả của cuốn sách “Bác sĩ phẫu thuật nha khoa”, “Chuyên luận về răng” (xuất bản năm 1728). Sách nghiên cứu về phương pháp lắp răng nhân tạo và công nghệ mài răng bằng máy khoan.

Để trở thành một bác sĩ nha khoa (dentist), bác sĩ phẫu thuật nha khoa (chirurgien-dentiste), phải mất 6 năm học đại học. Vị trí bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ phẫu thuật nha khoa phhair mất 9-10 năm. Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp quốc gia (DE- Diplôme d’Etat) để bắt đầu làm việc

VFE du học ngành Nha khoa Pháp1

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa (le chirurgien-dentiste): chịu trách nhiệm điều trị sâu răng và áp xe răng, vệ sinh và làm sạch răng, X_quang để chuẩn đoán,…Họ có đủ năng lực để thực hiện các cuộc phẫu thuật lớn hơn như: phẫu thuật gãy xương hàm, thực hiện ghép xương hoặc nướu, điều trị khớp hàm,…

Bằng chuyên ngành Bác sĩ phẫu thuật Nha khoa (Diplôme d’État de Docteur en chirurgie dentaire) được công nhận sau 05 năm, khi đã hoàn thành kì thi tuyển chọn năm đầu tiên PASS (Parcours d’Accès Spécifique Santé). Bạn cũng có thể theo học chuyên ngành sau khi hoàn thành Licence chuyên ngành liên quan đến sức khỏe (L.AS). Ngoài ra, cần 04 năm đào tạo bổ sung sau khi có văn bằng tốt nghiệp nhà nước về Bác sĩ phẫu thuật nha khóa để trở thành bác sĩ chỉnh nha (Orthodontiste).

Bác sĩ nha khoa

Bác sĩ nha khoa (odontologiste): cũng được gọi là bác sỹ phẫu thuật nha khoa, nhưng họ chuyên sâu về một số ngành như: chỉnh nha (chỉnh hình răng-hàm-mặt), phẫu thuật răng miệng, thuốc điều trị răng miệng,…Họ được công nhận bởi Đơn vị đào tạo và nghiên cứu (Unités de formation et recherche – UFR) về nha khoa và Khoa phẫu thuật nha khoa.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NHA KHOA TẠI PHÁP

Được tích hợp vào hệ thống đào tạo LMD của Châu Âu, việc giảng dạy ngành Nha khoa của Pháp được chia thành 3 giai đoạn. Chương trình được đào tạo tại một trường đại học thuộc hệ thống 32 Trung tâm bệnh viện vùng và đại học của Pháp (Centres Hospitaliers Régionaux et Universitaires français CHRU). Chương trình đào tạo nha sĩ chỉ được giảng dạy độc quyền bằng tiếng Pháp. Để theo học, bạn phải đạt trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 theo khung tiêu chuẩn chung Châu Âu CECRL.

Chương trình chia làm 3 giai đoạn, kéo dài 6 năm.

Giai đoạn 1 (1e cycle)

Kéo dài 3 năm, gồm các chương trình:

 • Kiến thức cơ bản về việc phòng ngừa, chuẩn đoán và điều trị các bệnh về răng, hàm, miệng: giải phẫu răng, đầu và cổ, cấu trúc và các bệnh lý nhiễm trùng của răng, tái tạo và thay thế răng và sinh lý của khoang miệng.
 • Kiến thức chung về vệ sinh về phòng ngừa hoặc hình ảnh y học
 • Thực hành về mô phỏng nhằm phát triển tay nghề và rèn luyện kĩ năng chăm sóc răng miệng, phương pháp thay lắp răng giả

Năm 1: PASS (Parcours accès santé) và L.AS (Licence accès santé)

PASS (Parcours accès santé) – Năm nhất Hệ cử nhân chuyên về y/sản/nha/dược (Licence MMOP).

Gồm 4 chuyên ngành: y học, phẫu thuật nha khoa, dược và sản (nữ hộ sinh). Có 4 bài thi lên cấp khác nhau tương ứng với 04 chuyên ngành, và sinh viên sẽ phải vượt qua kỳ thi chuyên ngành mình mong muốn để được quyền theo học tiếp năm 02.

Được giảng dạy tại Khoa/ Đơn vị đào tạo và nghiên cứu (UFR) về y/dược/nha/sản của một trường đại học tổng hợp

L.AS (Licence accès santé) – Chương trình cử nhân (tất cả khối ngành) cho phép theo học các ngành về sức khỏe

Năm nhất cử nhân chương trình L.AS, sinh viên sẽ được giảng dạy lồng ghép các môn học cho phép theo học các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực y khoa sức khỏe.

Sinh viên có thể nộp đơn ứng tuyển theo học tiếp vào năm 2 hoặc năm 3 của giai đoạn 1 về các ngành y học/ dược phẩm/ nha khoa/ sản khoa. Điều kiện hoàn thiện ít nhất 60 – 120 tín chỉ (crédits) theo hệ thống Châu Âu, trong đó có 10 tín chỉ ECTS về các môn thuộc y khoa. Sinh viên được tuyển chọn lên năm 02 dựa trên kết quả học tập năm tại năm PASS hoặc L.AS và có thêm bài kiểm tra miệng.

Năm 2: Giai đoạn đào tạo Nha khoa (DFGSO2) – tương đương năm L2

Chương trình đào tạo gồm: lý thuyết, thực hành về mô phỏng trên vật mẫu để cảm nhận hành vi trước khi thực hiện trên bệnh nhân.

Bắt đầu từ năm 02 và các năm học tiếp theo, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp với bệnh nhân thông qua kì thực tập điều dưỡng khoảng 4 tuần. Sinh viên được tìm hiểu về các kĩ thuật chăm sóc và sơ cứu. Ngoài ra, sinh viên cũng được khám phá cách làm việc của một đội ngũ y tế với vai trò là quan sát viên.

Năm 3: (DFGSO3 – Diplôme de Formation Générale en Sciences Odontologiques) – tương đương năm L3

Tiếp tục nghiên cứu các môn học về Giải phẫu và sinh lý học đại cương, X quang lâm sàng, dược lý, các bệnh viêm và truyền nhiễm – các bệnh  nha chu, chức năng tiêu hóa, sinh lý bệnh răng mặt.

VFE du học ngành Nha khoa Pháp2

Giai đoạn 2 (2e cycle)

Học nghề trong điều kiện thực tế

Năm 4 (DFASO 1 – Diplôme de Formation Approfondie en Sciences Odontologiques 1) – tương đương năm M1 (thuộc Giai đoạn 2)

Bắt đầu từ năm 4 sinh viên theo học Nha khoa sẽ được xem là sinh viên ngoại trú – statut d’externe.

Trong giai đoạn 2, các bài học cơ bản sẽ được đào sâu và bổ sung bởi các môn học khác như sức khỏe cộng đồng nha khoa, nha khoa hợp pháp và gây mê. Sinh viên chuyên ngành Bác sĩ nha khoa sẽ được thực hành để chuyển kiến thức học thuật trở thành các kỹ năng chuyên nghiệp bằng cách sơ cứu bệnh nhân trong điều kiện thực tế. Các bài thực hành về mô phỏng cho phép sinh viên làm quen với các dụng cụ chỉnh nha cũng như các bước của một cuộc phẫu thuật, v.v.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực hiện nhiều đợt thực tập từ năm 4 và các năm sau đó. Sinh viên thực hành tại các phòng khám nha hoặc các chuyên khoa nha khoa khác trong bệnh viện đối tác của Trường đại học (CHU – Centre Hospitalier Universitaire).

Năm 5 (DFASO 2) – tương đương năm M2

Sinh viên tốt nghiệp năm 5 sẽ được cấp Giấy chứng nhận về tổng hợp lâm sàng và điều trị (CSCT – Certificat de synthèse clinique et thérapeutique). Ngoài ra, sinh viên sẽ nhận được Văn bằng đào tạo nâng cao về khoa học nha khoa (DFASO – Diplôme de Formation Approfondie en Sciences Odontologiques), tương đương với bậc Thạc sĩ. Sau khóa học này, sinh viên được phép kê đơn thuốc và các sản phẩm về sức khỏe, được thực hành phẫu thuật nha khoa, cộng tác viên với một số bác sĩ trong khóa sinh viên trợ lý.

Giai đoạn 3 (3e cycle court spécialisé) – Ngoại trú chuyên khoa 

Kéo dài 1 năm

Vào cuối năm 5, tùy thuộc kế hoạch nghề nghiệp và chủ yếu kết quả học đạt được, sinh viên nha khoa có thể lựa chọn một trong hai định hướng:

Theo học giai đoạn ngắn (Cycle court): được lựa chọn bởi gần 90% sinh viên tốt nghiệp năm 5. Chương trình diễn ra trong 1 năm và tương đương năm học thứ 6 (gọi là năm học DFTCC). Năm học này cho phép sinh viên tiếp cận toàn diện với bệnh nhân và chuẩn bị cho việc thực hành khám chữa bệnh độc lập.

Khi kết thúc khóa đào tạo, sinh viên phải đăng ký một năm làm luận án thực hành (these d’exercice) và tiến hành bảo vệ luận án trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 06 và từ tháng 09 đến cuối tháng 10 năm sau. Sau khi hoàn thành bảo vệ luận án, sinh viên sẽ nhận được Chứng chỉ nhà nước Bác sĩ phẫu thuật nha khoa (Diplôme d’Etat de Docteur en Chirurgie dentaire – DE)

Theo học nội trú nha khoa (3e cycle long internat)

Giai đoạn 3 (3e cycle long Internat) – Nội trú nha khoa 

Kéo dài 3-4 năm

Chương trình học nội trú (3e cycle long) về một chuyên ngành trong nha khoa sẽ kéo dài 3 hoặc 4 năm. Trong thời gian đó, sinh viên nội trú tiếp tục được đào tạo song song với việc hoạt động chuyên môn tại bệnh viện. Họ sẽ nhận được mức lương tối thiểu 1600€ và sẽ  được tăng lên tiếp sau đó.

Ba chuyên ngành có thể lựa chọn theo học sau khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh nội trú nha khoa quốc gia bao gồm:

Chỉnh nha (orrthopédie dento-faciale)

Điều chỉnh các sai lệch chức năng răng hàm mặt và trình trạng xô lệch răng. Các khóa học lý thuyết được tổ chức thành các hội thảo quốc gia và 6 học kỳ về thực tập lâm sàng (tương đương 3 năm)

Phẫu thuật miệng (chirurgie orale)

Thực hiện các hoạt động phẫu thuật nặng liên quan đến các bệnh về hàm, mặt, miệng và răng, với sự bồi dưỡng về y học, các khóa học lý thuyết được đưa ra dưới dạng hội thảo quốc gia và tám học kỳ thực tập lâm sàng (tương đương 4 năm)

Bệnh răng miệng (medicine bucco-dentaire)

Chăm sóc bệnh nhân có nguy cơ và những bệnh nhân gặp một hoặc nhiều bệnh lý nghiêm trọng, chuẩn đoán các bệnh lý về răng miệng và xử lý hậu quả của các bệnh lý nói chung về răng hàm mặt. Các khóa học lý thuyết được tổ chức dưới dạng hội thảo quốc gia và 6 học kỳ thực tập lâm sàng (tương đương 3 năm).

Kết thúc chương trình học, bên cạnh bằng DE, thực tập sinh sẽ nhận Bằng quốc gia Bác sỹ về Phẫu thuật nha khoa chuyên ngành (DES). Bằng được cấp sau khi hoàn thành chương trình nội trú và bảo vệ luận án Văn bằng nghiên cứu chuyên ngành.

Để có thể theo học chương trình Nội trú dài hạn, sinh viên phải trải qua bài kiểm tra phân loại quốc gia vào cuối học kỳ hai năm 5 hoặc cuối học kỳ 2 năm thứ 6 (TCEO1) với chỉ tiêu tuyển sinh rất thấp và yêu cầu rất khó. Dựa trên kết quả bài thi, sinh viên sẽ được xếp theo thứ hạng và được lựa chọn  khoa nghiên cứu và chuyên ngành cho giai đoạn 3 này.

Tìm hiểu kì thi: www.cng.sante.fr/Concours-d-acces-au-3eme-cycle-des.html

VFE du học ngành Nha khoa Pháp3

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGÀNH NHA KHOA TẠI PHÁP

Để học ngành Nha khoa tại Pháp, việc quan trọng nhất là phải vượt qua kì tuyển sinh vào cuối năm nhất PASS hoặc 1 năm Cử nhân LAS.

Để được học tiếp vào giai đoạn 3 (3e cycle), hai cuộc thi vào học nội trú về nha khoa dành cho sinh viên châu Âu và sinh viên ngoài Châu Âu sẽ được tổ chức. Hồ sơ đăng ký phải được nộp muộn nhất vào cuối tháng 03 hàng năm. Các bài thi kiểm tra đủ điều kiện (Épreuves d’Admissibilité) được thực hiện vào tháng 09 tại Đại sứ quán Pháp (Service de Coopération et d’Action Culturelle) hoặc tại Lãnh sự quán, và các bài thi kiểm tra đầu vào (Épreuves d’Admission) được tổ chức vào tháng 12.

Tham khảo: https://www.cng.sante.fr/concours-examens/concours-natio-nal-dinternat-en-odontologie-odt

Các chuyên ngành đào tạo ngành Nha khoa:

 • Phẫu thuật miệng (Chirurgie buccale)
 • Phẫu thuật răng (Chirurgie orale)
 • Nội nha (Endodontie)
 • Bác sỹ điều trị các bệnh về miệng (Médecine bucco dentaire)
 • Nha khoa bảo tồn (Odontologie conservatrice)
 • Nha khoa nhi (Odontologie pédiatrique)
 • Chỉnh nha (Orthodontie)
 • Chỉnh hình răng mặt (Orthopédie dento-faciale)
 • Nha chu (Parodontologie)
 • Phục hình răng (Prothèse dentaire)
 • Sức khỏe cộng đồng (Santé publique)
 • Chăm sóc nha khoa (Soins dentaires)
 • Chăm sóc chỉnh nha (Soins orthodontiques)

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm