fbpx

Du học Pháp ngành Quản lý và Kinh tế quản lý (Gestion và Économie – Gestion)

Là một trong 4 quốc gia thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học (xếp sau Mỹ, Anh và Úc- theo thống kê chính thức của The Local Europe AB), trung bình mỗi năm, gần 400.000 sinh viên quốc tế chọn du học Pháp. Trong đó, 46% theo đuổi chương trình cử nhân, 43% học chương trình thạc sĩ và 11% học tiến sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục đại học tại Pháp rất đa dạng và hiệu quả bậc nhất thế giới. Pháp còn là quốc gia đào tạo những ngành nghề “hot” trong thời đại mới, trong đó có ngành Quản lý (Gestion). Hãy cùng VFE tìm hiểu thông tin về học ngành Quản lý tại Pháp qua bài viết này nhé !

Lộ trình Du học Pháp ngành Quản lý và Kinh tế quản lý

Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn có rất nhiều lựa chọn du học tại Pháp cho ngành này:

– Học tại các trường Đại học tổng hợp (Université)

– Học tại các Viện đại học công nghệ (IUT)

– Học tại các Viện quản trị doanh nghiệp (IAE)

– Học tại các trường tư, trường Thương mại (École de commerce)

Tuy nhiên, lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam vẫn là học tại các trường Đại học tổng hợp, vì đầu vào của các trường IUT, IAE hay École de commerce đều khá khắt khe và học phí lớn đối với các trường tư.

Chương trình học 3 năm ngành Gestion tại các trường Đại học tổng hợp:

  • Licence 1 + Licence 2 (L1 + L2): Kiến thức chung, nền tảng của Kinh tế và Quản lý
  • Licence 3 (L3): Phân chia về chuyên ngành.

Sau khi hoàn tất 02 năm Đại học, tức là có trong tay tấm bằng Licence 2 hoặc tương đương (tại các Université, tại các IUT hoặc sau khi kết thúc chương trình dự bị trường lớn, bạn có thể apply vào năm 3 chuyên ngành (Licence 3 hoặc Licence Professionnelle) tại các trường Đại học, trường IUT, hoặc các khối IAE, Ecole de commerce nếu mong muốn (ở thời điểm này bạn đã có ít nhất 02 năm học tập và sử dụng tiếng Pháp, vì vậy khả năng được nhận vào học sẽ cao hơn, với điều kiện là bạn phải thông qua vòng tuyển chọn của các trường này bao gồm Phỏng vấn + Xét hồ sơ + Thi tuyển CONCOURS D’ENTRÉE).

Chuyên sâu tùy theo kế hoạch nghề nghiệp của sinh viên (sẽ có các ngành về quản lý bạn được lựa chọn học như:

  1. Quản lý tài chính ngân hàng,
  2. Quản lý rủi ro,
  3. Quản lý tài sản,
  4. Quản lý dự án,
  5. Quản trị doanh nghiệp,
  6. Quản trị nhân lực, …

Sau đại học

Sau khi kết thúc chương trình Đại học ở Pháp (Bac + 3) hoặc tại Việt Nam (Bac + 4), bạn sẽ có thể apply vào hệ Thạc sĩ ở các khối trường mà chúng mình đã liệt kê ở phía trên, hoặc đi làm ngay nếu bạn học xong 2 năm tại IUT hoặc đã có bằng Licence Professionelle.

  • Nếu bạn đã hoàn thành chương trình 4 năm học Đại học ở Việt Nam thì qua Pháp bằng của bạn tương đương với Bac+4. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể học Master (M1) hoặc học luôn Master 2(M2).
  • Nếu bạn hoàn thành chương trình cử nhân theo hệ thống của Pháp và muốn học Master, bạn sẽ học bắt đầu từ M1 và lên dần M2.

Điều kiện đầu vào

Du học Pháp bậc cử nhân

– Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và có giấy gọi nhập học của 1 trường ĐH bất kỳ tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu giấy gọi Đại học của bạn có chuyên ngành tương  ứng với ngành kinh tế quản lý sẽ là lợi thế khi xin visa du học Pháp.

– Trình độ ngoại ngữ:

+ Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF DAP > 400 (có điểm bài viết)

+ Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên

Mặc dù đã có quyết định việc miễn chứng chỉ tiếng Pháp cho sinh viên theo chương trình tiếng Anh tại Pháp thì việc sinh viên có 2 ngoại ngữ sẽ là lợi thế.

– Điều kiện về kinh nghiệm làm việc và động cơ du học tại Pháp:

Việc thể hiện động lực du học Pháp là vô cùng quan trọng ngay cả trong thư xin học và đặc biệt là trong lúc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Campus France. Trong thư động lưc, bạn cần trình bày kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp trong tương lai, lý do chọn Pháp để du học. Thông tin càng chi tiết, rõ ràng càng thuyết phục các trường chấp nhận học.

Ngoài ra, những giấy khen, thành tích giải thưởng đặc biệt là kinh nghiệm làm việc sẽ là điểm mạnh trong hồ sơ du học Cử nhân tại Pháp

Du học Pháp bậc thạc sĩ

– Bằng cấp: Tốt nghiệp ĐH xếp loại trung bình khá trở lên.

– Ngoại ngữ: Cũng giống như chương trình Cử nhân, sinh viên cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ
Tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF TP >400

Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.5

– Kinh nghiệm làm việc và động lực học bậc thạc sĩ : Riêng với Bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin trường

Bạn cũng cần trình bày về kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng cho mình. Việc chọn ngành phải phù hợp với quá trình học tập trước đó cũng như phục vụ trực tiếp cho công việc bạn hướng tới sau khi theo học tại Pháp. Cần chứng minh tính khả thi trong dự định học tập và nghề nghiệp của bạn.

Học phí

Ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ năng lực thật tốt, củng cố kỹ năng ngoại ngữ nhuần nhuyễn thì sinh viên quốc tế phải chuẩn bị về năng lực tài chính. Học phí đại học các trường công lập tại Pháp khá thấp do có sự hỗ trợ từ chính phủ. Mặc dù mới đây Pháp có chính sách tăng học phí, nhưng so với những nước châu Âu khác, học phí của Pháp vẫn rất hợp lý.

Với các trường công, mức học phí áp dụng cho hệ cử nhân sẽ là 2770 euro và 3770 euro đối với hệ trên đại học(thạc sĩ, tiến sĩ).

Đối với các trường tư thục ngành kinh tế quản lý ở Pháp mức học phí khá cao gấp khoảng từ 3-5 lần so với trường công.

Cơ hội thực tập và việc làm

“Ở Pháp, đối với ngành quản lý cơ hội lựa chọn địa điểm thực tập rất rộng mở bởi Pháp là quốc gia có nền kinh tế phát triển và nền giáo dục tiên tiến vì vậy Pháp có hệ thống đối tác rộng khắp trên thế giới.

Do vậy, sinh viên có quyền lựa chọn thực tập ở Việt Nam hoặc ở lại Pháp hay các nước thuộc khối liên minh Châu Âu, Châu Mỹ”.

Ở cấp học cử nhân tại Pháp, sau khi kết thúc năm 3(L3) bạn có thể tham gia một kì thực tập kéo dài 6 tháng (không bắt buộc) và ở cấp thạc sĩ là ở cuối M2. Trước thời điểm thực tập vài tháng – vào tháng 10 là khoảng thời gian bạn cần phải tìm kiếm trước nơi thực tập vì hồ sơ xin thực tập rất tốn thời gian.

Bạn cần có chứng nhận từ 3 phía: nhà trường, doanh nghiệp, cá nhân. Như vậy, nếu hoàn thiện hồ sơ sớm sẽ tránh được các rủi ro bất ngờ. Làm việc hơn 2 tháng bạn sẽ được trả lương khoảng 554 euro mỗi tháng, có khi lên 1000 đến 1500 euro tùy vào công ty

Nguồn tìm việc làm và thực tập cũng rất đa dạng: tin tức tuyển dụng có thể đến từ nhà trường thông qua bảng tin của khoa, qua các lớp học hướng dẫn tìm thực tập do nhà trường tổ chức, từ giáo viên chuyên môn trên lớp hay đến từ các đối tác của nhà trường…

Về phía bản thân, sinh viên cũng cần chủ động tìm kiếm bằng cách thiết lập tài khoản hồ sơ cá nhân trên các trang tin tuyển dụng, tìm kiếm trên mạng lưới sinh viên của mỗi tỉnh ở Pháp mà bạn theo học. Một số trang gợi ý như: Linkedin, Monster.fr, Jobstage.com,…”.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Pháp, bạn sẽ có cơ hội ở lại Pháp làm việc. Còn khi về Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong Đại sứ quán hoặc được tổ chức Cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp hỗ trợ về việc tìm kiếm việc làm trong ngành mà bạn đã theo học.

Du học là một quá trình dài, đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn, từ khâu định hướng ngành học đến các bước chuẩn bị hồ sơ tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Vì vậy, hãy để VFE được đồng hành cũng bạn trên chặng đường đầy thử thách này, chúng tôi sẽ định hướng, hỗ trợ, lên kế hoạch hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với năng lực và mục tiêu của bạn.

Hi vọng bài viết này đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích khi quyết định du học Pháp ngành kinh tế quản lý.

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

VFE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC
Địa chỉ:
Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988
Email: contact@vfegroup.vn