Tin nổi bật
22 12.2020

[MỚI NHẤT] Điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp và 10 điều bạn cần biết

Đã xem

Mục lục

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao gồm cả Việt Nam. Vậy, điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp là gì? Muốn đi du học tại Pháp cần lưu ý thông tin quan trọng nào? Hãy tìm hiểu cùng VFE thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp 

Mỗi chương trình đào tạo sẽ đưa ra những yêu cầu riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp bao gồm:

 • Bằng Tốt nghiệp THPT xếp loại khá trở lên;
 • Có giấy báo nhập học của 1 trường đại học bất kỳ tại Việt Nam.

(Khi ứng tuyển chương trình đào tạo bậc cử nhân tại Pháp)

 • Tốt nghiệp đại học nên đạt loại khá trở lên và tất nhiên càng cao thì cơ hội xin học của bạn càng lớn. GPA đại học đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ du học Thạc sĩ, hãy chú ý học tập ngay từ bây giờ.
 • Có chứng chỉ không bắt buộc khác về nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi…

(Khi ứng tuyển chương trình đào tạo bậc thạc sĩ tại Pháp)

dieu-kien-trinh-do-hoc-van-di-du-hoc-phap-la-gi-1
Điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp là gì?

Du học Pháp cần trình độ ngoại ngữ gì?

Tất nhiên, bên cạnh điều kiện về trình độ học vấn, chúng ta không thể bỏ qua yêu cầu về trình độ tiếng nếu muốn du học Pháp. Theo đó, bạn cần đảm bảo điều kiện về ngoại ngữ tương ứng với từng chương trình học. 

– Đối với chương trình học Cử nhân hoặc Thạc sĩ học bằng tiếng Pháp, bạn sẽ cần tối thiểu bằng DELF B2 hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên. Một số ngành học như Truyền thông, Tâm lý học… yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Pháp C1.

– Trong trường hợp bạn lựa chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần cung cấp chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 (đối với bậc Cử nhân) và tối thiểu 6.0 (đối với bậc Thạc sĩ). Mặc dù không bắt buộc các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp nhưng nếu bạn biết tiếng Pháp cơ bản thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sinh sống và học tập tại đây.

– Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn chương trình dự bị tiếng tại Pháp để nâng cao trình độ tiếng Pháp trước khi nhập học Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Đối với chương trình học này, trình độ tiếng Pháp khuyến nghị là tối thiểu A2.

Học tiếng Pháp bao lâu thì có thể đi du học?

Các cấp bậc trình độ tiếng Pháp từ thấp đến cao là: 0 – A1- A2 – B1 – B2 – C1 – C2. Với chứng chỉ TCF, quy đổi giữa điểm và trình độ được xác định như sau:

 • Bậc A1 tương đương ≥ 100 điểm
 • Bậc A2 tương đương ≥ 200 điểm
 • Bậc B1 tương đương ≥ 300 điểm
 • Bậc B2 tương đương ≥ 400 điểm
 • Bậc C1 tương đương ≥ 500 điểm
 • Bậc C2 tương đương ≥ 600 điểm

Ví dụ: Bạn thi TCF được 343 điểm, lúc đó bạn đang đạt trình độ tiếng Pháp B1. 

Bên cạnh TCF, chúng ta còn có chứng chỉ DELF/DALF. 

Nếu du học Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đảm bảo đạt chứng chỉ TCF ≥ 350 điểm hoặc bằng DELF B2. Trong trường hợp chỉ có DELF B1 trở xuống thì bạn nên có chứng chỉ TCF để đúng với quy định từ Campus France.

Nếu du học Pháp bằng chương trình tiếng Anh, bạn cần chứng chỉ IELTS/TOEIC với trình độ tùy vào yêu cầu của chương trình đào tạo. Khi này, trình độ tiếng Pháp từ A2 (TCF ≥ 200 điểm) là đủ điều kiện. Đặc biệt, yêu cầu chứng chỉ này không bắt buộc nhưng được khuyến nghị để đảm bảo dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Pháp.

dieu-kien-trinh-do-hoc-van-di-du-hoc-phap-la-gi-2
Học tiếng Pháp bao lâu thì có thể đi du học?

Từ đó, chúng ta phần nào đã hình dung ra được lộ trình học tiếng Pháp của mình. Và mỗi lộ trình sẽ đòi hỏi khoảng thời gian ôn luyện khác nhau, dựa trên năng lực của người học cũng như phương pháp giảng dạy. Vì vậy, thật khó để đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi “Học tiếng Pháp bao lâu thì có thể đi du học?”.

Tuy nhiên, tại VFE – đơn vị số 1 về đào tạo tiếng Pháp và hỗ trợ du học tại Pháp, mỗi khóa học đều được xây dựng lộ trình cụ thể và phù hợp với người học. Nhờ vậy, tất cả đều đảm bảo giúp học viên đạt mục tiêu trình độ tiếng Pháp chỉ trong khoảng 5 – 6 tháng.

Nên du học từ giai đoạn nào?

Nên du học Pháp càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay sau khi tốt nghiệp THPT nếu được. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi thế dành cho các du học sinh.

Thứ nhất, các bạn sẽ sớm bắt nhịp với môi trường học tập chất lượng hàng đầu thế giới. Đó là môi trường chú trọng cả về lý thuyết lẫn thực hành, đề cao tính sáng tạo và tự giác của người học với nhiều chương trình, nhiều chuyên ngành tiềm năng như kinh tế – quản lý, kiến trúc – xây dựng,…

Thứ hai, du học Pháp sau thời gian học đại học tại Việt Nam sẽ khiến bạn lãng phí cả về thời gian, tiền của và công sức. Nhất là khi 2 chương trình đào tạo thuộc 2 ngành học khác biệt.

Còn nhiều yếu tố khác liên quan đến những cơ hội nghề nghiệp hay ưu đãi dành cho du học sinh… Tất cả đều cho thấy bạn nên cân nhắc lựa chọn du học Pháp ngay sau khi tốt nghiệp THPT nếu có thể.

Chi phí du học Pháp là bao nhiêu? Tại sao nói du học Pháp rẻ nhất thế giới?

dieu-kien-trinh-do-hoc-van-di-du-hoc-phap-la-gi-3
Chi phí du học Pháp là bao nhiêu?

Bên cạnh yêu cầu về ngôn ngữ hay điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp, có lẽ đa số bạn đọc đều thắc mắc về câu chuyện chi phí. Và để mang đến cái nhìn toàn diện nhất, VFE sẽ phân tích cụ thể về học phí, chi tiêu nhà ở, chi tiêu ăn uống – sinh hoạt hay phụ phí khác tại Pháp.

Học phí

Pháp có gần 3500 cơ sở đào tạo, trong đó có 85 trường công lập.

– Đối với trường Công lập (hay trường công): Học phí vốn được miễn gần như toàn bộ (chỉ phải đóng một chút phí ghi danh không đáng kể). Sau dự thảo tăng phí ghi danh lên thành 2770 euros (hệ Cử nhân) và 3770 euros (hệ Thạc sĩ) thì các bạn cần dự trù theo mức phí mới dù không nhiều.

– Đối với trường Tư thục (hay trường tư): Học phí không cố định, tuy nhiên cao hơn so với trường công (tầm 150 triệu/năm trở lên). Vì sao vẫn rất nhiều người chọn trường tư? Về chất lượng thì không thua kém trường công, nhưng trường tư có ưu thế về cơ hội thực tập cao và ưu đãi cho sinh viên tốt.

>>> XEM THÊM: Danh sách các trường công lập tại Pháp

Phí bảo hiểm – xây dựng

Mỗi năm bạn sẽ nộp cho trường một khoản gọi là phí CVEC là khoảng 90-100 euro, khoản phí này có ý nghĩa tương đương với chi phí xây dựng và cho các hoạt động của trường, đồng thời thay thế phí đóng bảo hiểm.

Phí nhà ở

Tầm 150 euros sau CAF (đã giảm 30-50% tùy từng trường hợp). Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Paris, Lyon, chi phí thuê nhà sẽ cao hơn.

Phí ăn uống và sinh hoạt

Nhà nước hỗ trợ 50% tiền ăn trưa ở canteen, tiền các loại vé… Nhờ vậy, mức phí phục vụ ăn uống và sinh hoạt mỗi tháng dao động trong khoảng 150-200 euros.

Tổng chi phí

Như vậy, tổng mức chi phí mỗi năm của một du học sinh tại Pháp rơi vào khoảng 150 triệu. Về cơ bản, đây là mức phí tương đối rẻ so với du học tại Mỹ, Anh.

Song, các bạn sinh viên còn có thể tối ưu hơn nữa, thậm chí là tự chủ chi phí nhờ việc đi làm thêm. Theo quy định của chính phủ Pháp, mỗi tháng, 1 du học sinh được làm thêm không quá 80 giờ. Với mức lương làm thêm trung bình khoảng 8 euros/h, như vậy, bạn đã có thể nhận được gần 7700 euros, khoảng mỗi năm.

Chương trình học dự bị tại Pháp là gì?

chuong-trinh-hoc-du-bi-tai-phap-la-gi
Chương trình học dự bị tại Pháp là gì?

Chương trình học dự bị tại Pháp có thể chia thành Dự bị tiếng và Dự bị Đại học/Thạc sĩ với những điểm khác biệt nhất định:

– Dự bị tiếng hướng tới người học chưa đủ tiếng Pháp và muốn nâng cao trình độ ngôn ngữ, đạt đủ điều kiện để nhập học Cử nhân/Thạc sĩ hoặc các chương trình mong muốn khác (IUT, BTS…).

– Dự bị Đại học/Thạc sĩ hướng tới các bạn muốn củng cố các kỹ năng và kiến thức cần thiết để nhập học vào chương trình mong muốn, bao gồm cả ngôn ngữ, các môn nền tảng như Toán, Lý, Hóa…

Ví dụ, để chuẩn bị học kiến trúc tại Pháp, bạn có thể nhập học dự bị ngành kiến trúc trước khi nhập học chính thức.

>>> XEM THÊM: Học dự bị tiếng tại Pháp: Nên hay không nên?

Có nên lựa chọn du học Pháp bằng tiếng Anh?

co-nen-chon-du-hoc-phap-bang-tieng-anh-56
Có nên lựa chọn du học Pháp bằng tiếng Anh?

Chắc chắn là có! Đặc biệt, trong trường hợp chưa biết hoặc chưa đảm bảo khả năng tiếng Pháp thì đây là cánh cửa du học Pháp thứ hai dành cho bạn.

Tại Pháp, có khoảng 2,5 triệu sinh viên đang theo học bậc đại học. Trong đó, khoảng 12% là các sinh viên quốc tế thuộc nhiều chuyên ngành như kinh tế – quản lý, nghệ thuật, đào tạo kỹ sư…

Ngoài các chương trình học bằng tiếng Pháp, có tới hơn 1300 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên tại Programs taught in English (Các chương trình dạy bằng tiếng Anh). Các chương trình học ngắn hạn kết hợp với học tiếng và trao đổi văn hoá cũng luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế.

Tất nhiên, để tham gia bất kỳ chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nào, bạn cũng cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản về ngoại ngữ. Cụ thể là đạt IELTS tối thiểu 5.5 (đối với bậc Cử nhân) và tối thiểu 6.0 (đối với bậc Thạc sĩ) kèm theo những điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp đã được trình bày trước đó.

Lưu ý rằng, đa số các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp đến từ các trường tư với mức học phí thường cao hơn trường công. Tuy nhiên, nó vẫn rẻ hơn nhiều so với du học tại nhiều quốc gia khác mà chất lượng giảng dạy luôn được đảm bảo.

Chứng minh tài chính du học tại Pháp bao nhiêu là đủ?

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-phap-bao-nhieu-3
Chứng minh tài chính du học tại Pháp bao nhiêu là đủ?

Chứng minh tài chính là một bước bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học Pháp. Theo quy định, trong sổ tiết kiệm của bạn cần có tối thiểu 7380 euros (khoảng 200 triệu VNĐ) + học phí dự định cho năm. 

Với học phí khá rẻ như ở Pháp, các sổ tiết kiệm có giá trị khoảng 300 triệu đã là mức an toàn với hầu hết các bạn đăng ký trường công. Với trường tư, con số này thường cao hơn một chút.

Thông thường, sổ tiết kiệm sẽ đứng tên người bảo lãnh (cha, mẹ hoặc người thân thiết có tên trong sổ hộ khẩu). Dù vậy, nhiều trường hợp sổ tiết kiệm đứng tên chính du học sinh (nếu đã đủ tuổi mở sổ tiết kiệm) vẫn được chấp nhận.

Xin học bổng du học Pháp có khó không?

Mặc dù khi du học tại Pháp, sinh viên quốc tế đã được Chính phủ hỗ trợ lên tới 100% học phí và chỉ phải đóng một khoản phí ghi danh hàng năm, nhưng không ít sinh viên với thành tích tốt vẫn có nguyện vọng xin học bổng để trang trải phí sinh hoạt.

Một số học bổng danh giá của chính phủ và các tổ chức của Pháp có thể kể đến như học bổng Eiffel, học bổng Đại sứ quán, học bổng AUF… 

Cho đến thời điểm hiện tại, gần như không có học bổng Chính phủ dành cho hệ Cử nhân (học đại học), chỉ có học bổng Chính phủ cho bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nếu có thì chỉ dành cho những học viên xuất sắc đạt giải cấp Quốc gia hoặc đi theo diện đầu tư của Nhà nước do có thành tích đặc biệt. 

Qua đó, ta có thể thấy, “Học bổng du học Pháp”, nếu hiểu đúng thì nó là học bổng chính phủ cấp cho các bạn du học Pháp. Theo nghĩa này thì chỉ có bậc thạc sĩ mới xin được học bổng mà thôi. 

xin-hoc-bong-du-hoc-phap-co-kho-khong
Xin học bổng du học Pháp có khó không?

Một số tổ chức cố tình đánh tráo khái niệm, sử dụng cụm từ này cho chính sách hỗ trợ/miễn học phí của chính phủ, hoặc học bổng giảm nhẹ học phí của trường tư… Trung tâm nào cam kết với bạn xin học bổng Chính phủ du học Pháp bậc Cử nhân thì phải xem xét lại tính ngay thẳng của trung tâm đó!

Như vậy, xin học bổng du học Pháp sẽ có những yêu cầu và thách thức nhất định, chủ yếu đến từ quy định bậc học và năng lực của ứng viên đăng ký. Dù vậy, cơ hội vẫn luôn rộng mở dành cho bất cứ du học sinh nào!

Quy trình hồ sơ du học Pháp như thế nào?

quy-trinh-ho-so-du-hoc-phap-nhu-the-nao
Quy trình hồ sơ du học Pháp như thế nào?

Tương tự như chi phí, trình độ tiếng hay điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp, quy trình hồ sơ cũng là vấn đề được rất nhiều bạn học sinh/sinh viên quan tâm.

Đối với sinh viên Việt Nam, quy trình Études en France (EEF) là quy trình bắt buộc thực hiện trước khi xin visa du học tại Pháp. Với kỳ nhập học thông thường vào tháng 9, hạn trình hồ sơ EEF năm 2021 như sau:

 • 01/11/2020: Mở cổng dự tuyển trên Études en France
 • 17/01/2021: Hạn chót nộp hồ sơ Études en France . Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác.
 • Từ tháng 10/2020 đến tháng 02/2021: Thi chứng chỉ TCF với bài viết bắt buộc.
 • 26/02/2021: Hạn chót phỏng vấn Campus France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác. Lưu ý: Đối với trường không kết nối hoặc hồ sơ có portfolio, hạn chót phỏng vấn là 10/02/2021.

>>> XEM THÊM: Quy trình hồ sơ du học Pháp

Có nên tự chuẩn bị hồ sơ du học Pháp không?

Đầu tiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự xây dựng hồ sơ du học Pháp. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể phát sinh như: tốn nhiều thời gian tìm hiểu và chuẩn bị giấy tờ, không nắm rõ về quy trình hồ sơ,…

Thực tế, đã có nhiều bạn học sinh, sinh viên dù đáp ứng hầu hết các điều kiện liên quan đến trình độ học vấn và ngoại ngữ hay chứng minh tài chính nhưng phải tạm hoãn kế hoạch du học Pháp do vấn đề hồ sơ, nhất là hồ sơ xin visa. Tất nhiên, những thiếu sót có thể đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng thường là do các bạn chưa tìm hiểu thông tin đầy đủ hoặc thiếu kinh nghiệm.

Chưa kể, tại một số trường đại học tại Pháp, những ngành đặc thù như y dược có những yêu cầu chặt chẽ hơn về bộ hồ sơ ứng tuyển các chương trình đào tạo. Và nếu không phải là người đã có kinh nghiệm cũng như kỹ năng, tỷ lệ chúng ta chuẩn bị thiếu, chuẩn bị sai giấy tờ là rất cao.

Do đó, thay vì “tự lực cánh sinh”, bạn có thể nhận hỗ trợ từ các trung tâm và đơn vị uy tín. Hãy dành thời gian tìm hiểu để chọn được đơn vị phù hợp, có thể nâng cao tối đa tỷ lệ thành công bộ hồ sơ của bạn. 

co-nen-tu-lam-ho-so-du-hoc-phap-khong
Có nên tự chuẩn bị hồ sơ du học Pháp không?

Hiện nay, VFE – Vietnam France Exchange được biết tới là một trong những đơn vị đào tạo tiếng Pháp và hỗ trợ du học Pháp hàng đầu tại Việt Nam. Đến với VFE, bạn luôn được đồng hành bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và vô cùng nhiệt tình. 

Do đó, không chỉ là câu chuyện chuẩn bị hồ sơ, tất cả các nội dung liên quan đến du học Pháp, từ đào tạo tiếng và kỹ năng du học đến tư vấn chọn ngành, chọn trường, các bạn đều được hỗ trợ một cách chi tiết và cam kết về mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong số hàng ngàn bộ hồ sơ đã được VFE tư vấn và xây dựng, tỷ lệ đạt được visa là 98,6%, tỷ lệ đăng ký học thành công tại các trường top đầu lên tới 100%. Đây là những con số ấn tượng, phần nào khẳng định chất lượng và mức độ uy tín của VFE – Vietnam France Exchange.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về điều kiện trình độ học vấn đi du học Pháp, về yêu cầu ngoại ngữ và các vấn đề liên quan tới du học ở Pháp. Mong rằng, bài viết của VFE đã mang đến những hành trang kiến thức hữu ích dành cho bạn trong quá trình chinh phục con đường học vấn tại nền giáo dục top 5 thế giới. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, bạn hãy bình luận ở dưới bài viết hoặc điền form đăng ký tư vấn để được VFE hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm