fbpx

11 điều bạn cần biết về Du học Pháp

Với nền giáo dục đứng thứ 5 thế giới, số lượng chương trình đào tạo khổng lồ và cơ hội làm việc rộng mở sau tốt nghiệp, du học Pháp đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Du học Pháp cần những gì? Nên học ngành gì? Du học Pháp bằng tiếng Anh có được không? Trong bài viết này, VFE sẽ giúp các bạn trả lời đầy đủ và chính xác tất-tần-tật các câu hỏi liên quan tới du học Pháp! Hãy lưu lại để tra cứu khi cần nhé!

vfe-nhung-dieu-can-biet-ve-du-hoc-phap

1. HỌC TIẾNG PHÁP BAO LÂU THÌ CÓ THỂ ĐI DU HỌC?

VFE-hoc-tieng-Phap-bao-lau

– Trình độ tiếng Pháp xếp từ thấp đến cao sẽ là 0 – A1- A2 – B1 – B2 – C1 – C2. Đối với du học Pháp bằng tiếng Pháp, chứng chỉ được chấp nhận là chứng chỉ TCF, thang điểm từ 0 đến 699, quy đổi tương đương giữa điểm và trình độ là: A1: ≥100 điểm, A2: ≥200 điểm, B1: ≥300 điểm, B2: ≥400 điểm, C1: ≥500 điểm, C2: ≥600 điểm.

Ví dụ: Bạn thi TCF được 343 điểm, lúc đó bạn đang đạt trình độ tiếng Pháp B1. 

– Trong tiếng Pháp còn có chứng chỉ DELF-DALF. Khi làm hồ sơ du học Pháp, nếu bạn có bằng DELF B2 trở lên thì bạn sẽ được miễn TCF, nếu chỉ có DELF B1 trở xuống thì bạn nên có chứng chỉ TCF để đúng với quy định từ Campus France.

– Nếu bạn du học Pháp bằng chương trình tiếng Anh thì cần chứng chỉ IELTS/TOEIC (tùy vào yêu cầu của trường). Khi đó bạn chỉ cần có tiếng Pháp từ A2 (200 điểm TCF trở lên) là được, chứng chỉ này không bắt buộc nhưng được khuyến nghị nên có để bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Pháp.

– Đối với lộ trình học tại VFE (học tiếng Pháp cho mục đích du học), có rất nhiều khóa học phù hợp với từng đối tượng, mỗi khóa học có một lộ trình và thời gian hoàn thành khác nhau. Trong đó, khóa học nhanh nhất là học trong 4 tháng để đạt trình độ B1 – B2 (tùy vào khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của từng bạn), khóa học thông thường là 5 – 6 tháng đạt trình độ A2 – B1. Khóa học được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay tại VFE là khóa học tiếng Pháp Online VFE.

2. DU HỌC PHÁP CẦN TRÌNH ĐỘ NGOẠI NGỮ GÌ?

Để du học tại Pháp, bạn cần phải đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ tương ứng với từng trình độ học. 

– Đối với chương trình học Cử nhân hoặc Thạc sĩ học bằng tiếng Pháp, bạn sẽ cần tối thiểu phải có bằng DELF B2 hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên. Một số ngành học như Truyền thông, Tâm lý học… yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Pháp C1.

– Trong trường hợp bạn lựa chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần cung cấp chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 (đối với bậc Cử nhân) và tối thiểu 6.0 (đối với bậc Thạc sĩ). Mặc dù không có yêu cầu bắt buộc các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu bạn biết một chút tiếng Pháp cơ bản thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sinh sống và học tập tại đây.

– Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn chương trình Dự bị tiếng tại Pháp để nâng cao trình độ tiếng Pháp trước khi nhập học Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Đối với chương trình học này, trình độ tiếng Pháp khuyến nghị là tối thiểu A2.

3. HỌC DỰ BỊ TẠI PHÁP LÀ GÌ?

VFE-hoc-du-bi-tieng

Phần lớn chúng ta thường nghe tới học Dự bị tiếng hoặc Du học tiếng, nhưng không phải ai cũng hiểu sâu về vấn đề này, kể cả nhiều du học sinh đã qua Pháp được nhiều năm. Chương trình học Dự bị được phân làm Dự bị tiếngDự bị Đại học/Thạc sĩ. Đúng như cái tên của nó:

Dự bị tiếng hướng tới người học chưa đủ tiếng Pháp và muốn học để nâng cao ngôn ngữ, đạt đủ điều kiện để nhập học Cử nhân/Thạc sĩ hoặc các chương trình mong muốn khác (IUT, BTS…).

Xem thêm: Học dự bị tiếng tại Pháp: Nên hay không nên?

Dự bị Đại học/Thạc sĩ hướng tới các bạn muốn củng cố các kĩ năng cần thiết để nhập học vào chương trình mong muốn, trong đó có ngôn ngữ, các môn nền móng Toán, Lí, Hóa cơ bản… Chúng mình lấy ví dụ thế này: Bạn chuẩn bị học Kiến trúc tại Pháp, bạn có thể nhập học Dự bị ngành Kiến trúc trước khi nhập học chính thức.

Xem thêm: Dự bị tiếng Pháp và danh sách các Trường đào tạo

4. CHI PHÍ DU HỌC PHÁP LÀ BAO NHIÊU? VÌ SAO NÓI DU HỌC PHÁP RẺ NHẤT THẾ GIỚI?

VFE-chi-phi-du-hoc-phap-la-bao-nhieu

HỌC PHÍ:

Pháp có gần 3500 cơ sở đào tạo, trong đó có 85 trường công lập.

Đối với trường Công lập (thường được gọi là “trường công”): Học phí vốn được miễn gần như toàn bộ (chỉ phải đóng một chút phí ghi danh không đáng kể). Sau dự thảo tăng phí ghi danh lên thành 2770 euros (hệ Cử nhân) và 3770 euros (hệ Thạc sĩ) thì các bạn cần dự trù theo mức phí mới dù không nhiều.

Xem thêm: Danh sách các trường công lập tại Pháp

Đối với trường Tư thục (thường được gọi là “trường tư”): Học phí không cố định, tuy nhiên cao hơn so với trường công (tầm 150 triệu/năm trở lên). Vì sao vẫn rất nhiều người chọn trường tư? Về chất lượng thì không thua kém trường công, nhưng trường tư có ưu thế về cơ hội thực tập cao và ưu đãi cho sinh viên tốt.

PHÍ BẢO HIỂM – XÂY DỰNG:

Mỗi năm bạn sẽ nộp cho trường một khoản gọi là phí CVEC là khoảng 90 euro, khoản phí này có ý nghĩa tương đương với chi phí xây dựng và cho các hoạt động của trường, đồng thời thay thế phí đóng bảo hiểm.

NHÀ Ở:

Tầm 150 euros sau CAF (đã giảm 30-50% tùy từng trường hợp). Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Paris, Lyon, chi phí thuê nhà sẽ cao hơn.

ĂN UỐNG VÀ SINH HOẠT PHÍ:

Nhà nước hỗ trợ 50% tiền ăn trưa ở cantin, tiền các loại vé… Một tháng dao động trong khoảng 150-200 euros.

LÀM THÊM:

Mỗi tháng chính phủ Pháp cho phép 1 du học sinh làm thêm không quá 80 giờ. Mỗi giờ bạn được khoảng 8 euros, một tháng làm được tầm 15 triệu VNĐ.

⇒ Mỗi tháng ở Pháp bạn sẽ tiêu khoảng 8-12 triệu VNĐ, thành phố lớn như Paris, Lyon thì là 15 triệu.

⇒ TỔNG CHI PHÍ

Không làm thêm: Mỗi năm khoảng 150 triệu cả tiền phát sinh, du lịch…
Có làm thêm: Không cần chi phí từ gia đình.

Xem thêm: Chi phí du học Pháp: Hết bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, nếu các bạn chưa biết tiếng Pháp và muốn được học tiếng Pháp tại VFE thì có thể xem thêm các khóa học tiếng Pháp tại VFE nhé! ^^

5. XIN HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP CÓ DỄ KHÔNG?

VFE-xin-hoc-bong-du-hoc-phap-co-de-khong

Mặc dù khi du học tại Pháp, sinh viên quốc tế đã được Chính phủ hỗ trợ lên tới 100% học phí và chỉ phải đóng một khoản phí ghi danh hàng năm, nhưng không ít sinh viên với thành tích tốt vẫn có nguyện vọng xin học bổng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Một số học bổng danh giá của chính phủ và các tổ chức của Pháp có thể kể đến học bổng Eiffel, học bổng Đại sứ quán, học bổng AUF… 

– Cho đến thời điểm hiện tại, gần như không có học bổng Chính phủ dành cho hệ Cử nhân (học đại học), chỉ có học bổng Chính phủ cho bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nếu có thì chỉ dành cho những học viên xuất sắc đạt giải cấp Quốc gia hoặc đi theo diện đầu tư của Nhà nước do có thành tích đặc biệt. Trung tâm nào cam kết với bạn xin học bổng Chính phủ du học Pháp bậc Cử nhân thì phải xem xét lại tính ngay thẳng của trung tâm đó!

– “Học bổng du học Pháp” – nếu hiểu đúng thì nó là học bổng chính phủ cấp cho các bạn du học Pháp, và theo nghĩa này thì chỉ có bậc thạc sĩ mới xin được học bổng thôi nha. Một số tổ chức cố tình đánh tráo khái niệm, sử dụng cụm từ này cho chính sách hỗ trợ/miễn học phí của chính phủ, hoặc học bổng giảm nhẹ học phí của trường tư…

Đọc thêm: Bí quyết săn học bổng Eiffel – Học bổng danh giá bậc nhất nước Pháp

6. DU HỌC PHÁP BẰNG TIẾNG ANH CÓ TỐT KHÔNG?

VFE-du-hoc-Phap-bang-tieng-Anh

Cực tốt! Trong trường hợp bạn không biết tiếng Pháp thì cánh cửa du học Pháp vẫn luôn rộng mở cho các bạn học bằng tiếng Anh. Pháp xếp thứ 5 trên thế giới về chất lượng Giáo dục, lại là cái nôi của văn minh châu Âu, chi phí du học rẻ bậc nhất thế giới! Chính vì vậy kể cả không biết tiếng Pháp, bạn vẫn có thể chọn Pháp để du học với chương trình tiếng Anh, mà chủ yếu là ở các trường tưu. Lưu ý rằng, các trường tư tại Pháp có tính học phí, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều so với các trường công ở các nước nói tiếng Anh, và chất lượng thì tuyệt vời hơn rõ rệt với cơ hội thực tập gần như liên tục trong suốt quá trình học!

Tại Pháp, có khoảng 2,5 triệu sinh viên đang theo học bậc Đại học, trong đó khoảng 12% là các sinh viên quốc tế. Nước Pháp có hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học, bao gồm cả công lập và tư thục với số lượng chuyên ngành vô cùng lớn và đa dạng. Ngoài các chuyên ngành thường thấy như kinh doanh và quản lý, kiến trúc, luật… du học sinh Pháp còn có cơ hội theo học rất nhiều ngành học chuyên biệt hơn như nghệ thuật, đào tạo kĩ sư…

Ngoài các chương trình học bằng tiếng Pháp, có tới hơn 1300 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên tại Programs taught in English (Các chương trình dạy bằng tiếng Anh). Các chương trình học ngắn hạn kết hợp với học tiếng và trao đổi văn hoá cũng luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế.

7. NÊN DU HỌC TỪ LÚC NÀO?

Nên du học Pháp càng sớm càng tốt, tốt nhất là nên học Cử nhân tại Pháp luôn, trừ khi hoàn cảnh bắt buộc.

Bạn có thể tưởng tượng: Bậc học Cử nhân giống như phần ngọn và phần thân của một cái cây thì Bậc học Cao học giống như phần cành, phần lá. Nếu phần gốc không tốt nhưng thì có chăm bao nhiêu thì cành lá cũng khó có thể tươi tốt! Các nhà tuyển dụng cũng chính vì vậy mà đánh giá những bạn học Cử nhân tại Pháp cao hơn những bạn học Đại học tại Việt Nam.

8. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH – BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

VFE-chung-minh-tai-chinh

Chứng minh tài chính là một bước bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học Pháp. Theo quy định, trong sổ tiết kiệm của bạn cần có tối thiểu 7380 euros (khoảng 200 triệu VNĐ) + {học phí cho năm dự định của bạn}. Với học phí siêu rẻ như ở Pháp, các sổ tiết kiệm khoảng tầm 300 triệu đã là mức an toàn với nhiều bạn rồi, trừ khi các bạn học ở trường tư thì học phí sẽ cao hơn chút thôi.

Thông thường, sổ tiết kiệm sẽ đứng tên người bảo lãnh (cha, mẹ hoặc người thân thiết có tên trong sổ hộ khẩu). Tuy nhiên, nhiều trường hợp sổ tiết kiệm đứng tên chính du học sinh (nếu đã đủ tuổi mở sổ tiết kiệm) vẫn được chấp nhận.

9. DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

VFE-du-hoc-Phap-can-bao-nhieu-tien

Về cơ bản thì câu trả lời này không thể trả lời được bằng một con số cụ thể, tuy nhiên, VFE vẫn cố gắng trả lời câu hỏi này cho các bạn có thắc mắc, lí do là gì?

Hiện nay, với sự phổ cập thông tin qua mạng Internet rất rộng rãi, hầu như bạn nào cũng có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin. Đây vừa là mặt lợi nhưng lại vừa là mặt hại: lợi nếu như các bạn tiếp cận được các nguồn thông tin chuẩn xác, chính thống như Đại sứ quán, Campus France, VFE… nhưng sẽ rất nguy hại nếu như thông qua Internet, các bạn gặp phải những cá nhân, tổ chức lừa đảo, “làm tiền”… khiến cho không chỉ thiệt hại về tiền bạc và còn dễ đi sai đường.

Như chi phí mà VFE đã tổng hợp lại phía trên (chi phí sống tại Pháp, học phí…), du học Pháp có thể coi là quốc gia rẻ nhất hiện nay với chất lượng giáo dục thuộc top 5 thế giới. Rất nhiều các bạn thuộc gia đình không có điều kiện về kinh tế đã du học thành công qua VFE! Dĩ nhiên thành công luôn phải trả giá (không có ai vừa sướng vừa thành công lại không mất đi cái gì), thế nên khi sang đó phải ổn định và dung hòa được giữa việc học và làm, cố gắng gấp nhiều lần người có điều kiện.

Rất nhiều người không có điều kiện quá dư dả vẫn du học Pháp và đã thành công, hãy vững tin lên nhé!

10. QUY TRÌNH HỒ SƠ DU HỌC PHÁP

VFE-quy-trinh-ho-so-du-hoc-Phap

Đối với sinh viên Việt Nam, quy trình Études en France (EEF) là quy trình bắt buộc thực hiện trước khi xin visa du học tại Pháp. Với kỳ nhập học thông thường vào tháng 9, hạn trình hồ sơ EEF năm 2021 như sau:

  • 01/11/2020: Mở cổng dự tuyển trên Études en France
  • 17/01/2021: Hạn chót nộp hồ sơ Études en France Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác.
  • Từ tháng 10/2020 đến tháng 02/2021: Thi chứng chỉ TCF với bài viết bắt buộc.
  • 26/02/2021: Hạn chót phỏng vấn Campus France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác. Lưu ý: Đối với trường không kết nối hoặc hồ sơ có portfolio, hạn chót phỏng vấn là 10/02/2021.

Xem thêm: Quy trình hồ sơ du học Pháp

11. NÊN TỰ LÀM HỒ SƠ HAY ĐỒNG HÀNH CÙNG VFE?

VFE-Ho-so-Du-hoc-Phap

Về lí thuyết, bạn có thể tự làm hồ sơ du học. Thêm nữa hiện nay có rất nhiều trung tâm du học kém chất lượng và những cá nhân tự nhận làm giúp hồ sơ du học nhưng năng lực không đủ, khiến cho các bạn du học sinh khốn đốn, rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, chi phí đội lên gấp hàng chục lần. Thậm chí có những bạn phải rời bỏ vĩnh viễn ước mơ đi du học do hồ sơ kém dẫn tới trượt visa với lỗi nghiêm trọng và không thể xin lại được nữa!

Tuy nhiên, với việc đồng hành cùng VFE trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm! Theo thống kê, những bạn làm hồ sơ qua VFE có mức chi phí du học trung bình rẻ hơn 35% so với các bạn du học sinh thông thường, tỉ lệ xin học thành công tại các trường top đầu lên tới 100%, tỉ lệ đạt được visa là 98,6%.

Ở Pháp, tuy không cạnh tranh về điểm số (không có kỳ thi đại học) nhưng lại cạnh tranh gắt gao về hồ sơ. Nhìn chung, làm hồ sơ du học qua VFE giống như việc bạn mua bảo hiểm cho bản thân: thay vì dành thời gian để lần mò từng bước, bạn có thể dành thời gian ấy để học thêm các kĩ năng bổ sung cho quá trình du học sau này. Các vấn đề liên quan đến hồ sơ, đã có các chuyên gia tại VFE đồng hành cùng bạn.

Ngay bây giờ, hãy để VFE hỗ trợ bạn giải đáp những thắc mắc đầu tiên về du học Pháp, đừng ngại liên hệ với chúng mình bằng một trong các cách bên dưới nhé!

Xem thêm: Vì sao nên chọn làm hồ sơ tại VFE?

Đăng ký và nhận tư vấn miễn phí từ VFE
cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng ký bằng Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn