fbpx

Du học sinh Việt làm thêm tại Pháp

(VFE Tiếng Pháp Du Học)– Chỉ có hai đối tượng đi du học không cần suy nghĩ quá nhiều về kinh phí. Một, bạn là thành viên hội Rich Kids. Hai, bạn có thành tích học tập xuất sắc để xin được học bổng. Còn lại, khi nhắc đến hai chữ “du học”, chúng ta đều băn khoăn vấn đề to lớn nhất: TIỀN. Vậy, khi nhà bạn không mặt phố, bố bạn không làm to, nhưng mà “thèm đi Pháp học” quá, thì chỉ có một cách “gỡ vốn” là tìm việc làm thêm khi qua bển.

Nếu bạn nghĩ xin làm thêm ở Pháp thủ tục cũng đơn giản như ở nhà mình thì lầm to nhé. Khi còn là sinh viên tại Việt Nam, mình từng chứng kiến những màn xin việc rất “basic”: Cửa hàng dán biển ‘TUYỂN NHÂN VIÊN’, bạn sinh viên bước vào gặp ông chủ, trao đổi vài câu tên tuổi, trường gì, thời khóa biểu,… rồi OK ngày mai tới làm. Ở Pháp, xin việc làm thêm cũng yêu cầu hồ sơ rành mạch như khi ứng tuyển vào các công ty làm chính thức. Bạn phải chuẩn bị CV thật đẹp, phải có Lettre de motivation rõ ràng. Nếu bạn đã từng làm thêm ở Việt Nam trước đó, bạn cũng nên ghi vào hồ sơ để thể hiện kinh nghiệm làm việc của bản thân. Các Manager rất thích những người đã có kinh nghiệm, bởi ít nhất họ sẽ không mất nhiều thời gian training lại. Hơn nữa, khi đã đi làm trước đó, bạn cũng có chút nhạy bén và đủ khả năng xử lý tình huống. Chính phủ Pháp cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 20h/tuần, mức thù lao bạn được trả dao động từ 8-15 triệu/ tháng, đủ để bạn chi trả các chi phí sinh hoạt. Nếu tiêu xài hợp lý, thì trước khi về nước, bạn cũng sẽ tích góp được một khoản khá khá cho mình.

 

Sau đây, mình sẽ trình cho các bạn cái “menu” những công việc làm thêm phổ biến tại Pháp cho các bạn lựa.

  1. Trông trẻ/ Nou nou

Là công việc phổ biến hơn cả từ “phổ biến”  . Bạn dễ dàng tìm thấy các post tuyển người trông trẻ trên các trang như Yoopies, Babychou,… Công việc này phù hợp hơn với các bạn nữ, đòi hỏi sự kiên nhẫn với các bé, vì đa phần trẻ em rất hiếu động. Bạn sẽ làm những công việc cơ bản như đón bé từ trường về nhà, chơi với bé, chuẩn bị đồ ăn, tắm cho bé. Thời lượng làm việc cũng tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và phụ huynh. Ví dụ như làm từ thứ 2 đến thứ 6, làm thêm ngày cuối tuần, làm vào ngày nghỉ lễ,…Đối với các bé còn quá nhỏ, bạn cũng nên chuẩn bị một số những kiến thức chăm sóc cơ bản để hỗ trợ tốt cho công việc.

  1. Nhân viên nhà hàng/ Serveur(se)

Nhà hàng có rất nhiều vị trí công việc, yêu cầu bạn có sự nhạy bén và linh động. Ví dụ bạn được giao vị trí nhân viên order cho một cửa hàng Fastfood, nhưng khi đông khách, bạn có thể chạy bàn, lau dọn, thu ngân, giao hàng… Công việc giúp bạn tăng khả năng phản xạ, rèn luyện sức chịu đựng áp lực. Tiếp xúc với nhiều khách hàng cũng giúp bạn tăng lượng kiến thức và khả năng nói tiếng Pháp.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Pháp
  1. Thu ngân cửa hàng/ siêu thị

Đây được xem là công việc nhàn hạ nhất trong danh sách “menu công việc làm thêm”, vì hầu như chỉ ngồi một chỗ. Công việc phù hợp với các bạn nữ, bởi đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Bạn luôn phải tập trung cao độ để không bị thất thoát 1 euro nào.

  1. Shipper/ Livreur

Không cần phải giới thiệu nhiều về công việc này bạn cũng có thể nắm bắt được tính chất và yêu cầu của nó. Bạn có thể đăng ký làm tại các cửa hàng, chuỗi Fastfood,… Phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy, nên công việc sẽ phù hợp với các bạn nam. Cũng có nhiều hình thức giao hàng bằng xe đạp. Bạn nào vừa thích nâng cao sức khỏe, vừa có tiền thì nộp CV thôi.

  1. Gia sư/ Soutien scolaire

Liên quan đến lao động trí óc, nên gia sư cũng được trả mức thù lao cao hơn so với các công việc khác, rơi vào tầm 15-20 euro/giờ. Vừa có tiền, vừa ổn định lại kiến thức. Tuy nhiên, gia sư cũng hạn chế số lượng người đăng ký hơn. Hoặc là bạn tối thiểu phải có bằng cử nhân, hai là bạn phải cực giỏi khi đang còn làm sinh viên. Nếu quan tâm tới công việc gia sư, bạn có thể tìm kiếm thông tin ứng tuyển tại các trang như Acadomia, Anacours, Complétude,…

  1. Làm thêm tại trường

Nhiều lúc chẳng cần phải đi đâu xa, bạn có thể tìm một công việc làm thêm ngay tại trường bạn đang theo học. Địa điểm làm việc trong nhà ăn, trong thư viện, đón tiếp sinh viên… Lợi ích to bự nhất khi đăng ký làm thêm tại trường là bạn sẽ không sợ bị trùng lịch làm với thời khóa biểu. Manager sẽ cân nhắc sắp xếp cho bạn ca làm việc phù hợp để bạn vừa đi học, vừa đi làm, vừa đi thi.

Nhưng dù thế nào, các bạn cũng đừng quên nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập & nghiên cứu thật tốt nhé. Làm thêm cũng rất cần thiết để trang trải chi phí khi sống xa nhà, tuy nhiên đừng để ảnh hưởng xấu đến kết quả ở trường.

P/s: Nếu bạn đang là du học sinh làm thêm tại Pháp và biết được những công việc thú vị khác, có thể chia sẻ lên trang Fanpage của VFE – Vietnam France Exchance https://www.facebook.com/vfegroup/  nhé.

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

Du học Pháp VFE
Địa chỉ:
Số 25/74, Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 2612
Email: contact@vfegroup.vn