fbpx

Du học Y khoa tại Pháp

Pháp được biết đến là cái nôi đào tạo hàng đầu cho khối ngành Y khoa. Mỗi năm Pháp cung ứng 5000-8000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành chất lượng cao. Với chương trình đào tạo chất lượng và bằng cấp được công nhận và đánh giá cao, học Y khoa tại Pháp trở thành ước mơ của phần lớn các sinh viên Y khoa trên toàn thế giới.

1. Điều kiện đăng ký theo học ngành Y khoa

         Trình độ tiếng : tiếng Pháp tốt (tối thiểu B2 theo chuẩn khung đánh giá trình độ Ngoại ngữ châu Âu CECR).

–          Đã tốt nghiệp THPT và đỗ Đại học cùng ngành Y khoa

–          Đã học ngành Y khoa tại nước sở tại

–          Các bác sĩ tại nước sở tại mong muốn học lên bậc cao hơn/có chứng chỉ Y khoa Quốc tế

2. Chương trình đào tạo ngành Y dược tại Pháp

1.1 Năm PACES

Đối với các sinh viên nằm ngoài khối chung châu Âu, dù bạn ở bất kỳ trình độ nào cũng sẽ phải trải qua năm học chung thứ nhất, đó là năm PACES. Kết thúc năm PACES, các sinh viên phải trải qua 01 kỳ thi sàng lọc. Các sinh viên vượt qua kỳ thi là các bạn đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng Numerus Clausus (tổng số chỉ tiêu tuyển sinh được xác định trong từng năm cho tất cả các ngành bởi mỗi trường). Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 15-30% sinh viên vượt qua kì thi này.

Lưu ý :

– Mỗi sinh viên chỉ được phép học lại năm PACES 01 lần.

– Sinh viên không vượt qua kỳ thi sàng lọc sẽ được định hướng sang các ngành khác : Sinh học, Hóa học, Tế bào/Mô học.. 

– Một số trường ĐH Tổng hợp (Paris 5, 7, 13, Rouen, Strasbourg…) có chương trình dạy kèm dự bị PACES (chương trình tư và không được Nhà nước bảo lãnh).

– Đối với các sinh viên đã học ngành Y dược tại nước sở tại, sau khi vượt qua kỳ thi sàng lọc, sinh viên có thể đề nghị xác nhận trình độ tương đương để học tiếp trình độ mình đã đạt được khi học tại nước sở tại.

– Từ năm 2020 Pháp thay thế kỳ thi sàng lọc cuối năm PACES và bảng xếp hạng Numerus Clausus bằng hình thức khác.

1.2. Sau PACES

Sau khi đã vượt qua kỳ thi sàng lọc cuối năm học chung PACES, các sinh viên y khoa bắt đầu giai đoạn 2 năm tiếp theo : học các môn khoa học và căn bản (giải phẫu, vi sinh, ..) và thực tập. Kết thúc giai đoạn này các sinh viên sẽ có bằng DFGSM (bằng tốt nghiệp đào tạo chung về khoa học y tế).

Giai đoạn thứ 3, bao gồm 4 năm, là giai đoạn đi sâu vào nghiên cứu và học tập các môn chuyên ngành y khoa (dược vật học, ký sinh học..). Các sinh viên y khoa cũng bắt buộc đi thực tập tại các bệnh viện và từ năm 2 của giai đoạn này các sinh viên được nhận trợ cấp. Kết thúc 4 năm này, các bạn sẽ được cấp CSCT ( Giấy chứng nhận tổng hợp lâm sàng và điều trị).

Đối với tất cả các bác sĩ chuyên khoa/đa khoa trong tương lai, sau khi đã hoàn thành các giai đoạn trên, các sinh viên này sẽ phải trải qua Kỳ thi phân loại Quốc gia nhằm xác định chuyên khoa bạn sẽ làm trong tương lai. Theo danh sách phân loại, sinh viên sẽ chọn ngành và trung tâm Y tế phù hợp và thực tập trong vòng 6 tháng (nội trú).

–   Với các bác sĩ chuyên khoa, giai đoạn làm nội trú này sẽ kéo dài từ 4-5 năm. Sau khi hoàn thành, các sinh viên sẽ chuẩn bị cho DES (bằng nghiên cứu chuyên khoa) .

–   Với các bác sĩ đa khoa tương lại, các bạn vẫn tiếp tục học thêm 3 năm nữa (bao gồm kỳ học tại trường và 1 kỳ làm bác sĩ nhi/phụ khoa). Cuối cùng là hoàn thành thực tập như một bác sĩ Đa khoa tại khoa Cấp cứu.

3. Thời gian học cho ngành Y ở Pháp:

– Thời gian học chuyên ngành này sẽ khác nhau cho các chương trình học:

  • Học Đa khoa: PACES + 8 năm
  • Học Chuyên khoa: PACES + 11 năm
  • Học Dược: PACES + 5-8 năm
  • Học Nha khoa: PACES + 5-7 năm
  • Học Phụ khoa: PACES + 4 năm

–    Đối với các bác sĩ tại các nước sở tại, để vào được giai đoạn 3, các bác sĩ sẽ tham gia 01 kỳ thi bác sĩ nội trú đặc biệt do Đại sứ quán Pháp tổ chức. Kỳ thi sẽ tuyển chọn sinh viên vào học:

+ DFMS (Chương trình Đào tạo cấp bằng Y khoa chuyên môn): với thời gian đào tạo từ 2-6 học kỳ, dành cho thí sinh là các bác sĩ đang học chuyên khoa Y trong nước.

+ DFMSA (Chương trình Đào tạo cấp bằng Y khoa chuyên sâu): với thời gian học từ 1-2 học kỳ, dành cho thí sinh là các bác sĩ đã có bằng chuyên khoa Y trong nước.

4. TOP các trường Đào tạo ngành Y dược tại Pháp

5. Các chương trình học về Y dược khác:

4. Làm gì khi hoàn thành lộ trình học Y-Dược tại Pháp?

Các sinh viên Y khoa tại Pháp sau khi tốt nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp. Tùy vào chuyên ngành mà các bạn sinh viên đã định hướng từ trước : Nha sĩ, Bác sĩ Nhi khoa, Hộ lý, Dược sĩ, Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Phẫu thuật.., các bạn sinh viên Y khoa còn thể có nhiều sự lựa chọn về đầu ra như sau :

–          Bác sĩ gây mê hồi sức

–          Bác sĩ thể thao

–          Bác sĩ Cấp cứu

–          Dịch vụ Y tế Cộng đồng

–          Kiểm soát chất lượng y tế

 

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

VFE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC
Địa chỉ:
Số 25/74, Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 2612
Email: contact@vfegroup.vn