fbpx

Học IUT – Sự lựa chọn chiến lược không phải ai cũng biết khi du học Pháp

Du học sinh Việt Nam tới Pháp hiện nay thường chỉ hướng tới các chương trình học Cử nhân thông thường, các chương trình Kĩ sư… Nhưng các bạn có biết rằng, tại Pháp, IUT là sự lựa chọn đang được sinh viên tại Pháp chọn lựa rất nhiều không?

1. IUT ĐÀO TẠO CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC KẾT HỢP VỚI THỰC HÀNH

IUT (Institut Universitaire de Technologie) là Viện Đại học Công nghệ trực thuộc các trường Đại học Tổng hợp tại Pháp (Université). Trong 2 năm học tập tại IUT, sinh viên sẽ được học lí thuyết xen lẫn với thực hành trong suốt quá trình học. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng DUT.

Với tấm bằng DUT (Diplôme Universitaire de Technologies – Bằng đại học công nghệ), sinh viên có 3 lựa chọn:
? Một, tiếp tục học năm thứ 3 để lấy bằng Cử nhân Thực hành (Licence Professionnelle) và có thể học lên Thạc sĩ.
? Hai, đi xin việc tại các doanh nghiệp, công ty. Có rất nhiều công ty coi trọng tấm bằng DUT hơn vì sinh viên tại tốt nghiệp tại IUT có khả năng thực chiến nhanh nhạy hơn hẳn.
? Ba, những bạn học tốt sẽ có cơ hội dự tuyển vào các trường Chuyên ngành Thương mại hoặc trường Kĩ sư với đầu vào tuyển chọn khắt khe.

Trong khi đối với tấm bằng Đại học Đại cương thông thường (DEUG), hầu như không có một doanh nghiệp nào chấp nhận bạn vào. Theo thống kê, 80% sinh viên học IUT tốt nghiệp đều có việc làm sau nhiều nhất 6 tháng.

2. IUT GẦN NHƯ KHÔNG GIỚI HẠN VỀ NGÀNH HỌC VÀ NƠI HỌC

IUT là Viện Đại học Công nghệ, tuy nhiên các ngành được đào tạo tại IUT lại rất đa dạng và thường tập trung vào các công nghệ. Hiện IUT có tới 113 cơ sở, trải rộng khắp nước Pháp từ các thành phố lớn như Paris, Lyon, Monpellier, Rennes, Lille, Strabourg, Toulouse, Bordeaux… tới các thành phố nhỏ hơn. Gần như bất kể thành phố nào bạn muốn ở cũng có sự xuất hiện của IUT. Tra cứu các cơ sở IUT tại đây.

?Những ngành học chính tại IUT bao gồm:

 • Hoá học
 • Công nghệ hoá học và quy trình công nghiệp
 • Công nghệ sinh học
 • Kỹ thuật xây dựng dân sự
 • Công nghệ điện và tin học công nghiệp
 • Tin học
 • Thống kê và xử lý dữ liệu tin học
 • Bảo trì công nghiệp
 • Đo lường và kiểm định chất lượng
 • Viễn thông và mạng
 • Dịch vụ mạng truyền thông
 • Thông tin – Truyền thông
 • Vệ sinh, an toàn và môi trường
 • Tổ chức sản xuất
 • Quản lý hành chính và thương mại
 • Kỹ thuật thương mại

… và hàng loạt ngành nữa trên tổng số 42 chuyên ngành!

3. ĐIỀU KIỆN HỌC IUT VÀ CÁCH ĐĂNG KÍ HỌC IUT

Khác với các chương trình Đại học thông thường, IUT có điều kiện tuyển chọn khắt khe hơn. Để nhập học IUT, bạn cần các điều kiện sau: Điểm GPA 3 năm THPT cao hơn 7.0/10, tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học của một trường Đại học ở Việt Nam, trình độ tiếng Pháp từ A2 đến B2 (nếu dưới 400 điểm TCF, bạn sẽ được học 1 năm dự bị DU trước khi nhập học chính thức).

Đó chỉ là điều kiện cần, để đăng ký học tại IUT, bạn sẽ phải trải qua bài thi Văn hóa bao gồm:

? Bài thi môn Toán bằng tiếng Việt trình độ lớp 12, dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm.

? Bài kiểm tra tiếng Pháp là một bài luận, đề thi có thể là các vấn đề về Bình đẳng giới, Vấn đề xã hội… Đề cho dưới dạng một đoạn văn ngắn bằng tiếng Pháp về một chủ đề, bên dưới sẽ là câu hỏi về khia cạnh của chủ đề đó. Thông thường, đề bài thường ra một trang giấy và bài làm cũng được giới hạn 1 đến 2 trang, viết trong 90 phút. Ngoài sử dụng ngữ pháp và dùng từ tốt, quan điểm được nêu một cách logic cũng là một điểm cộng.

? Bài kiểm tra tiếng Anh: Là bài kiểm tra không tính điểm mà chỉ dùng để xếp lớp học tiếng Anh khi ứng viên học tại IUT. Đề thi tiếng Anh bao gồm ngữ pháp, đọc hiểu và viết, dưới cả dạng trắc nghiệm và tự luận.
Về buổi phỏng vấn, ứng viên cần khai rõ ràng được Kế hoạch học tập (học gì, bao lâu, sau IUT có học lên nữa hay không…) và Nghề nghiệp tương lai (sau khi tốt nghiệp định làm gì, ở đâu…).

4. QUYỀN LỢI KHI ĐĂNG KÍ QUA ADIUT

? Hỗ trợ thủ tục Campus France và xin visa tại Đại sứ quán;
? Hướng dẫn thủ tục nhập học;
? Hỗ trợ tìm nhà ở, đưa đón, hòa nhập môi trường;
? Hỗ trợ chương trình học dự bị ngay tại Việt Nam nếu chưa biết tiếng Pháp (không phải chương trình dự bị IUT tại Pháp)
? Học phí tại IUT tương đương với mức học phí trường công lập là: 2770 euros phí ghi danh. Nếu bạn học năm dự bị DU, bạn sẽ trả thêm chi phí học dự bị DU là 5550 euro.
? Mỗi năm, bạn sẽ đóng vào IUT một khoản tiền 6150 euros  615 × 10 tháng). Số tiền này sẽ trả dần về cho bạn mỗi tháng, giúp bạn khống chế chi tiêu mỗi tháng không bao giờ quá 615 euro. Ngoài ra, sinh viên tại IUT cũng được quan tâm sát sao và được quản lý chặt chẽ hơn nhiều.

? Để đăng ký học IUT, ADIUT Việt Nam hiện nay đang tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ VFE. Quy trình đăng ký như sau:
? Đăng kí qua VFE Hà Nội: CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẾN FORM ĐĂNG KÍ CHÍNH THỨC (Việc đăng kí là hoàn toàn miễn phí).
Hồ sơ đăng ký gồm có: Học bạ THPT, giấy báo nhập học tại Đại học ở Việt Nam (nếu đã tốt nghiệp cấp ba), chứng chỉ tiếng Pháp. Hạn đăng kí trước ngày 8/4/2019.
? Làm bài thi dự kiến: 22/4/2019.
? Phỏng vấn trực tiếp: 22 hoặc 23/4/2019.
? Địa điểm: Thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Mọi thắc mắc liên quan, các bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho VFE để được giải đáp miễn phí nhé!

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

Du học Pháp VFE
Địa chỉ:
Số 25/74, Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 2612
Email: contact@vfegroup.vn