Tin nổi bật
31 03.2019

Kì thi LEAP và Pass-world: Thực hư về một kì thi duy nhất để vào trường lớn tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Theo những gì được truyền thông, LEAP và Pass-world được biết đến là hai kì thi duy nhất để tuyển chọn học viên vào các trường Đại học Lớn tại Pháp (Grande École). Tuy nhiên thực hư thế nào? Liệu hai kì thi này có phải cách duy nhất và dễ dàng nhất để xin vào các trường lớn hay không? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. CÓ PHẢI LÀ KÌ THI DUY NHẤT ĐỂ VÀO CÁC TRƯỜNG LỚN TẠI PHÁP (GRANDE ÉCOLE)?

Ở Pháp, hệ thống Trường Lớn (Grande École) là những trường danh giá với chất lượng đào tạo cực kì cao, bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội thực tập lớn và mức lương khởi điểm sau khi ra trường cũng rất cao. Do liên kết với rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước, sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình Vừa học vừa làm (Alternance), theo đó sinh viên sẽ được doanh nghiệp nhận làm ngay còn khi đang học ở trường, có lương và được doanh nghiệp chi trả toàn bộ học phí!

Theo đó, các đại diện LEAP và Pass-world truyền thông rằng: Để học ở các trường lớn này thì sẽ phải trải qua 3 vòng bài thi, trong đó có 2 bài thi viết và 1 bài thi nói:

 • Bài thi Logic hoặc Toán tích phân/Vật lí tùy theo chuyên ngành – PAT: Đây sẽ là một bài thi gồm tổ hợp các câu hỏi trắc nghiệm về logic và toán học, phụ thuộc vào khả năng suy luận và ứng biến của thí sinh. Trong trường hợp bạn đã có GMAT, TAGE MAGE, GRE hoặc CAT còn hạn, bạn sẽ được miễn bài thi này.
 • Bài thi Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp – tùy ngôn ngữ muốn học) – PLT: Đối với ai học bằng tiếng Anh, bài thi sẽ được miễn nếu có IELTS 6.0 trở lên đối với thí sinh dự tuyển bậc Cử nhân và IELTS 6.5 trở lên đối với thí sinh dự tuyển bậc Thạc sĩ. Đối với chương trình tiếng Pháp, bài thi được miễn nếu có DELF B1 đối với bậc Cử nhân và DELF B2 đối với bậc Thạc sĩ.
 • Bài Phỏng vấn: Bài phỏng vấn thường kéo dài 20 phút, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy theo lựa chọn học bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp, trực tiếp hoặc qua Skype. Đây có thể nói là phần quan trọng nhất và quyết định lớn đến khả năng thí sinh có được nhận hay không. Trong thực tế, đa phần các thí sinh thường bị đánh trượt ở vòng này dù đã đạt điểm cao ở hai bài thi trên.

Về thời gian và địa điểm tổ chức thi tại Việt Nam: Mỗi năm, cả hai kì thi Pass-world và LEAP đều tổ chức thi 3 lần vào tháng 1, tháng 4 và tháng 11 tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là: thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, kết quả thi sẽ được trả lời muộn nhất là sau 2 tuần kể từ khi làm bài thi. Về địa điểm thì họ chọn thuê tại các địa điểm sau:

 • Tại thành phố Hà Nội: 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Tại thành phố Đà Nẵng: 33 Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: 31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, các kì thi này không phải cách duy nhất để xin học vào các trường lớn tại Pháp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lí do vì sao nhé!

2. ƯU THẾ KHI HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG LỚN TẠI PHÁP LÀ GÌ?

Thời gian thực tập cao, có hưởng lương SMIC: Đây cũng là một mấu chốt cho việc lựa chọn các trường này. Sinh viên từ năm thứ hai trở đi có thể đi thực tập tại đúng ngành các doanh nghiệp với mức lương từ 1100 euro/tháng trở lên, cao hơn nhiều so với sinh viên đi làm thêm (chỉ khoảng 600 euro/tháng).

Mức lương trung bình sau khi ra trường là 39 400 euro/năm: Đây là mức lương đáng mơ ước của nhiều người dân tại Pháp. Theo thống kế, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 4 tháng lên tới 97%.

Học phí siêu rẻ: So với các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mĩ, Canada… học phí tại các trường thuộc hệ thống Pass-world – LEAP là rẩt thấp, thậm chí chỉ bằng 1/10 so với các nước nói tiếng Anh khác. Với chất lượng đào tạo vượt trội và học phí siêu rẻ, Pháp hiện dần trở thành điểm đến du học hàng đầu của du học sinh quốc tế.

Mỗi lớp học không quá 40 sinh viên: So với trường công lập với hàng trăm sinh viên mỗi lớp thì điều này là cực kì khác biệt và lợi thế so với các chương trình đào tạo khác. Với mỗi lớp không có quá nhiều sinh viên, giảng viên có thể chăm lo tới từng cá nhân, mối quan hệ giữa sinh viên và giảng viên cũng gần gũi hơn, cơ hội thực tập hay việc làm cũng cao hơn nhiều.

Môi trường đa quốc gia, các trường trong hệ thống đều đạt chất lượng chuẩn thế giới: Nằm tại những vị trí đắc địa của nước Pháp, môi trường học tập và thực tập mang tính quốc tế do việc sắp xếp xen kẽ đa quốc gia. Như vậy, trong mỗi lớp học sẽ có rất nhiều màu sắc văn hóa và sắc tộc khác nhau, đem lại cho du học sinh trải nghiệm đa quốc gia đầy màu sắc trong một lớp học.

Xem thêm: Du học Pháp tại khối trường INSA – hệ thống Kĩ sư hàng đầu châu Âu

3. KÌ THI PASS-WORLD: CÁNH CỬA LỚN CHO DU HỌC SINH NGÀNH QUẢN TRỊ – KINH DOANH

Pass-world là một kì thi nhằm xét tuyển vào một trong 6 trường Thương mại (Thuộc hệ thống trường lớn), chuyên đào tạo về khối ngành Quản trị – Kinh doanh:

 • Trường Quản trị kinh doanh Burgundy-BSB
 • Trường Quản trị Normandie-EM Normandie
 • Trường Quản trị Strasbourg-Strasbourg
 • Trường Quản trị Grenoble-EM Grenoble
 • Trường Quản trị Télécom-IM-Telecom
 • Trường Thương mại Pau-ESC Pau

Các trường bên trên đều là những trường hàng đầu tại Pháp về đào tạo ngành Quản trị – Kinh doanh với học phí khá rẻ, chất lượng đào tạo tốt. Trong nhiều năm trở lại đây, kì thi Pass-world tạm thời không mở đăng ký. Như đã nói ở trên, để xin vào các trường lớn này, vẫn còn rất nhiều cách không cần phải thi qua kì thi nào vì trong thực tế, các trường lớn ở Pháp đều nhận hồ sơ xét tuyển từ học sinh, sinh viên.

4. KÌ THI LEAP: CÓ THỂ XIN VÀO CÁC TRƯỜNG NÀO?

Nếu như kì thi Pass-world là cánh cửa cho ngành Quản trị – Kinh doanh thì LEAP được truyền thông là của họ cho là “đem đến cơ hội cho du học sinh với nhiều ngành hơn nữa”. Thực chất, một vài người đại diện tại Việt Nam đứng ra tổ chức ra một đơn vị lấy tên là LEAP Vietnam, liên hệ với một vài trường tại Pháp để tổ chức ra kì thi LEAP, qua đó du học sinh có thể lựa chọn các ngành sau: Nghệ thuật – Thiết kế, Kĩ sư công nghệ thông tin – Hàng không, Nhà hàng – Khách sạn, Kinh tế – Quản trị kinh doanh hay thậm chí là Dự bị tiếng.

Các trường đồng ý cho học sinh được xét tuyển qua kì thi LEAP là:

[accordion]
[accordion-item title=”Polytech | Kĩ thuật tổng hợp”]
Học phí dự kiến: 2770 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”IMT Lille Douai | Kĩ thuật tổng hợp”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 4150 euros/năm, Thạc sĩ 6000 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”EPITA | Kĩ thuật tổng hợp”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 9500 euros/năm, Thạc sĩ 124000 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”EM Normandie | Kinh doanh – Quản trị”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 7500 euros/năm, Thạc sĩ 9900 euros/năm.

Được thành lập năm 1871 nằm trong số những trường lớn về thương mại đầu tiên của Pháp, Trường quản trị Normandie được coi như một cơ sở đào tạo chuẩn trên thế giới trong hệ thống các trường thương mại. Trường đã nhận được các chứng chỉ AACSB và EPAS cho các chương trình đào tạo của mình. Với hơn 3 100 sinh viên và giáo viên và hơn 13 700 cựu sinh viên trên toàn thế giới, trường có 4 cơ sở chính ở Caen, Le Havre, Paris và Oxford. Trường quản trị Normandie đào tạo ra những nhà quản trị tương lai, những nhà quản lý được chuẩn bị để sẵn sàng làm chủ những thay đổi trong một môi trường đa văn hóa, và trường cũng đồng hành cùng những cán bộ và các chủ doanh nghiệp này trong suốt sự nghiệp của mình.
[/accordion-item]

[accordion-item title=”EM Strasbourg | Kinh doanh – Quản trị”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 7500 euros/năm, Thạc sĩ 8500 euros/năm.

Trường quản trị Strasbourg đào tạo sinh viên trong một môi trường quốc tể để sinh viên có thể trở thành những nhà quản lý hoàn hảo và hướng đến thế giới. Trường quản trị duy nhất ở Pháp được quốc tế công nhận, Trường quản trị Strasbourg cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao.
Trường cung cấp cho sinh viên, trong suốt quá trình theo học của mình, những công cụ cần thiết cho sự thay đổi trong những môi trường phức tạp và đa dạng, đặc biệt truyền cho họ 3 giá trị cốt lõi là: Đa dạng, Phát triển bền vững và Bản sắc.
Trường nằm trong lòng Châu Âu, trong một thành phố năng động, không biên giới. Đây cũng là một lợi thế về mặt kinh tế và thực hành.
[/accordion-item]

[accordion-item title=”ESSCA | Kinh doanh – Quản trị”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 7500 euros/năm, Thạc sĩ 14700 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”Burgundy School of Business | Kinh doanh – Quản trị”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 7500 euros/năm, Thạc sĩ 10500 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”Institut PAU BOCUSE | Nhà hàng – Khách sạn”]

Học phí dự kiến: Chuyên ngành làm bánh: 16050 euros/năm, Cử nhân từ 13800 euros/năm.
Viện Institut Paul Bocuse
Địa điểm đào tạo: Lâu đài Vivier-Lyon/Pháp và nhiều quốc gia trên thế giới!


[/accordion-item]

[accordion-item title=”L’Ecole de DESIGN | Nghệ thuật – Thiết kế”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 6500 euros/năm (Cử nhân học 5 năm), Thạc sĩ 7700 euros/năm.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”LISAA | Nghệ thuật – Thiết kế”]
Học phí dự kiến: Cử nhân: 9590 euros/năm, Thạc sĩ 10990 euros/năm. Được cấp thêm bằng BTS.

Xem thêm: LISAA – Ngôi trường tiên phong về Nghệ thuật ứng dụng

[/accordion-item]

[accordion-item title=”Quantum | Dự bị tiếng”]
Học phí dự kiến:

 • Nhập học tháng 1: 5990 euros/6 tháng
 • Nhập học tháng 9: 6990 euros/12 tháng.


[/accordion-item]

[accordion-item title=”France Langue | Dự bị tiếng”]
Học phí dự kiến:

 • Nhập học tháng 1: 7855 euros/8 tháng
 • Nhập học tháng 3: 5565 euros/6 tháng.
 • Nhập học tháng 9: 8665 euros/12 tháng.


[/accordion-item]

[/accordion]

Đây là những trường lớn đào tạo với chất lượng khá tốt, học phí chỉ từ 2770 euros/năm trở lên, hoàn toàn có thể là sự lựa chọn lí tưởng cho du học sinh.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng: Việc xin vào các trường bên trên hoàn toàn không cần phải qua kì thi LEAP vì đây chỉ là một trong rất nhiều cách để xin vào trường. Có nhiều cách để xin vào các trường trên và việc lựa chọn cách nào tùy vào trường hợp của từng bạn.

Xem thêm: Quy trình hồ sơ du học Pháp

5. CÁCH ĐĂNG KÍ DỰ TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG QUA HỆ THỐNG PASS-WORLD – LEAP

Để đăng kí tham gia dự tuyển các kì thi trên, thí sinh sẽ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin lựa chọn: Thông tin về quá trình học, Lựa chọn chương trình học, Lựa chọn ngôn ngữ muốn học (Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).

Bước 2: Cung cấp các Giấy tờ hồ sơ cần thiết theo yêu cầu: Sau 2 bước này, đội ngũ tuyển sinh sẽ kiểm tra, đánh giá hồ sơ của thí sinh xem có đủ điều kiện hay không. Nếu đủ điều kiện, thí sinh sẽ bước qua bước thứ 3.

Bước 3: Nộp lệ phí thi: Lệ phí cho một lần thi khá là cao, đối với thí sinh đăng kí bài thi LEAP, phí thi là 60 euros (~1.700.000 VNĐ) cho bậc Cử nhân và 120 euros (~3.400.000 VNĐ) cho bậc Thạc sĩ. Đối với thí sinh đăng kí bài thi Pass-world, phí thi là 120 euros (~3.400.000 VNĐ) cho bậc Cử nhân và 170 euros (~4.700.000 VNĐ) cho bậc Thạc sĩ. Sau bước này, đội ngũ tuyển sinh sẽ tiếp nhận và gửi cho thí sinh lịch lựa chọn đăng kí thi.

Bước 4: Thí sinh xác nhận địa điểm và thời gian thi (Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Hồ Chí Minh). Sau khi đăng kí, thí sinh sẽ nhận được email xác nhận và hướng dẫn tới nơi thi.

6. ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG LỚN THÔNG QUA VFE – KHÔNG CẦN THI, THÊM NHIỀU SỰ LỰA CHỌN HƠN NỮA!

Như đã nói ở trên, việc các đại diện của các kì thi trên thường xuyên đưa ra các khẩu hiệu như “kì thi duy nhất”, “cách duy nhất”… đã phần nào gây ra hiểu lầm rằng: để xin vào các trường trên thì buộc phải thi qua các kì thi trên. Tuy nhiên, cần quay trở lại cách thức tuyển sinh của các trường tại Pháp: Các trường đại học tại Pháp không tuyển sinh qua kì thi Đại học/Tốt nghiệp như ở Việt Nam, và nếu không phải là khối trường đặc thù về Nghệ thuật, Năng khiếu… thì thường các bạn sẽ chỉ cần xin học bằng hồ sơ qua các quy trình Étude en France, Parcousup, Dossier vert… Dựa vào độ mạnh yếu của hồ sơ và số lượng hồ sơ nộp vào trường trong năm đó, bạn sẽ được trường trả lời có nhận hay không.

Xem thêm: Quy trình dự tuyển thông qua Parcoursup, Quy trình hồ sơ Campus France

Với kiến thức và những kinh nghiệm lâu năm luôn được cập nhật từng ngày từ các chuyên gia, VFE đã giúp cho hàng trăm bạn mỗi năm xin vào hầu hết các trường lớn tại Pháp mà không cần vượt qua kì thi LEAP hay kì thi Pass-world, theo đó tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc và đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho các bạn du học sinh. Điều này trả lời cho câu hỏi: Có nhất thiết phải qua kì thi LEAP hay Pass-world để được vào các trường lớn hay không? Thì câu trả lời là KHÔNG, kì thi trên chỉ là cách cuối cùng trong trường hợp hồ sơ của bạn quá yếu và không có sự lựa chọn nào khác mà thôi.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm