Tin nổi bật
01 02.2020

Quy trình dự tuyển Parcoursup 2023 cho du học sinh Pháp

Đã xem

Mục lục

Parcoursup là hệ thống quốc gia tuyển sinh vào các chương trình đào tạo bậc Đại học năm nhất. Hệ thống dành cho học sinh tại Pháp hoặc quốc tế đã tốt nghiệp THPT tại Pháp. Các bạn có muốn theo học các chương trình CPGE, BTS hay DNMADE được dự tuyển trước, chọn nguyện vọng học của mình và đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường có chương trình đào tạo bậc Đại học.

VFE-quy-trinh-Parcoursup

1. TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC (tháng 11 – tháng 1 năm sau)

Bước tìm hiểu này sẽ giúp học sinh, sinh viên (HS-SV) chủ động trong các bước tiếp theo. Với học viên VFE, các em có thể yên tâm. Bởi VFE sẽ hỗ trợ tư vấn cho các em trong khoảng thời gian này. Với học viên ngoài VFE, các bạn có thể tìm hiểu theo các cách sau:

 • Đối với học sinh lớp 12 tại Pháp, các bạn có thể xin giáo viên chủ nhiệm lời khuyên và tham gia vào các tuần lễ hướng nghiệp tại trường THPT.
 • Đối với các du học sinh Pháp mong muốn đổi ngành hoặc học lên năm nhất sau khi kết thúc Dự bị tiếng, bạn lên phòng ban tư vấn hướng nghiệp tại trường đang theo học để được giúp đỡ định hướng lại.

HS-SV có thể tìm hiểu trên https://www.parcoursup.fr/ thông tin về các chương trình học có từ năm 2020, đặc biệt là các kiến thức và kĩ năng mỗi khóa cung cấp.

2. MỞ CỔNG THÔNG TIN TRÊN PARCOURSUP (20/12)

HS-SV tìm hiểu quá trình đăng ký dự tuyển trên hệ thống Parcoursup.fr và tìm kiếm các chương trình học mong muốn bằng công cụ tìm kiếm của hệ thống Parcoursup (các môn học trong từng chương trình, các bậc học cao hơn sau khi kết thúc chương trình học, các ngành nghề trong tương lai, giấy tờ cần chuẩn bị để ứng tuyển…). Công cụ tìm kiếm các chương trình học sẽ giúp banj tìm kiếm bằng từ khóa hoặc ngành học, vị trí địa lý và đưa ra gợi ý các chương trình học tương tự…

3. ĐIỀN NGUYỆN VỌNG VÀ HOÀN THIỆN HỒ SƠ (18/01 – 06/04)

HS-SV tiếp tục suy nghĩ về lựa chọn của bản thân. Tiếp đó, bạn có thể tham gia ngày giới thiệu tuyển sinh và định hướng của các trường. Trong sự kiện này, bạn sẽ gặp gỡ, trao đổi thông tin với giáo sư và sinh viên của trường.
 • 18/01 – 08/03: Đăng ký tài khoản Parcoursup, điền thông tin nguyện vọng và trình bày động lực học tập, mỗi thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng.
 • 08/03: Hạn cuối để chọn nguyện vọng
 • 06/04: Ngày cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ, bổ sung thêm giấy tờ các chương trình học yêu cầu thêm và xác nhận các nguyện vọng đã đăng ký.

4. CÁC TRƯỜNG XÉT HỒ SƠ ĐĂNG KÝ (tháng 04 05)

5. NHẬN KẾT QUẢ, XÁC NHẬN CHƯƠNG TRÌNH THEO HỌC (từ 01/06 – 15/07)

 • 01/06: Bước đầu của quy trình sau khi trúng tuyển, HS-SV kiểm tra hồ sơ dự tuyển chờ câu trả lời của các trường. Từ 01/06/2023, HS-SV nhận được thông báo trúng tuyển (trả lời đồng ý “oui” hoặc đồng ý có điều kiện “oui-si”). HS-SV bắt buộc phải trả lời từng thông báo trúng tuyển trong thời hạn quy định trong mỗi hồ sơ.
 • Giữa tháng 6: Bắt đầu giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • 29/06 – 01/07: Nếu HS-SV thuộc danh sách chờ trúng tuyển (“en liste d’attente) và thí sinh tiếp tục chờ danh sách trúng tuyển cuối cùng, thí sinh cần truy cập vào hồ sơ mỗi ngày để cập nhật thông tin.
 • 05/07: Thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nếu học sinh đã có giấy báo trúng tuyển vào một chương trình học, học sinh tiến hành đăng kí nhập học vào trường mong muốn.
 • 13/07: Các trường thông báo kết quả trúng tuyển cuối cùng.
 • 13/07: Kết thúc quy trình xét tuyển. Ngày cuối cùng để trả lời có theo học chương trình.

Trong trường hợp HS-SV không trúng tuyển bất kì chương trình nào

 • Từ 27/05 đến 02/06: HS-SV không nhận được bất kì trường nào chấp nhận có thể đề nghị trợ giúp từ trường THPT hoặc từ CIO (Trung tâm Thông tin và Định hướng) để có cơ hội chuẩn bị lại hồ sơ giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • Từ 23/06 đến 16/09: Tham gia giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • Từ 01/07: Xin lời khuyên từ CAES (Hội đồng Đào tạo Cao học) để nghiên cứu hồ sơ và tìm ra chương trình đào tạo phù hợp trong trường hợp các trường đại học còn chỉ tiêu.

Qua các hướng dẫn trên đây, VFE chúc các em sẽ có một trải nghiệm du học thật thuận lợi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại nhắn tin cho VFE. Các chuyên viên VFE sẵn sàng giải đáp và trợ giúp cho các em bất cứ lúc nào.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm