fbpx

Sự khác biệt giữa bằng Licence và bằng Bachelor

Rất nhiều bạn học sinh ngày nay không phân biệt được sự khác biệt giữa bằng Licence và Bachelor tại Pháp. Cả hai đều là bằng cử nhân trình độ bac + 3 và cho phép nghiên cứu sâu hơn sau khi tốt nghiệp. Vậy bằng Licence hay Bachelor tốt hơn? Các đặc điểm của hai loại bằng này là gì? Nếu bạn còn băn khoăn, đừng lo lắng. VFE sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi này.

Trước khi so sánh những điểm khác nhau giữa Bachelor và Licence, ta cần chỉ ra giữa hai bằng này cũng có những điểm chung:

 • Chương trình học kéo dài 3 năm, 6 học kỳ
 • Cả hai đều là bằng cử nhân bac+3 và bao gồm 180 tín chỉ
 • Thời gian thực tập
 • Có thể học xen kẽ/vừa học vừa làm, có thể phân chia thời gian giữa đào tạo và làm việc thực tập trong công ty.
 • Cho phép tiếp tục học chuyên sâu hoặc nghiên cứu lên trình độ bac + 5 MBA hoặc ThS (tại trường đại học, trường kinh doanh, trường chuyên …) 

Sự khác nhau giữa bằng Licence và Bachelor:

 • Nơi cấp bằng: Bằng Licence được cấp bởi các trường đại học. Bằng Bachelor được cấp bởi các trường trung học tư nhân.

 • Chi phí của bằng Bachelor cao hơn của Licence. Trong khi Bachelor có giá 5000-8000euros, Licence chỉ có giá 500euros để đăng ký.

 • Bằng Bachelor được cá nhân hóa hơn bằng Licence

 • Sự đánh giá: Bằng Licence được công nhận như nhau trên toàn nước Pháp. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn đăng ký học Licence miễn là bạn tốt nghiệp THPT. Bằng Bachelor có thể được đánh giá khác nhau, phụ thuộc vào danh tiếng của trường học đó. Các trường tư chọn học sinh của họ trong hồ sơ, sau đó thường bằng cách vượt qua các bài kiểm tra viết và vấn đáp và yêu cầu thí sinh giải thích cho động lực của họ trong cuộc phỏng vấn.

 • Các chuyên ngành của hai bằng khác nhau:

  + Licence: Chuyên ngành của Licence nhiều và đa dạng hơn. Sinh viên có thể chọn lựa các ngành khoa học xã hội và con người; sức khỏe; luật, kinh tế và quản lý; nghệ thuật, ngoại ngữ; khoa học công nghệ..
  + Bachelor: Sinh viên có lựa chọn giữa thương mại, tiếp thị, quản lý, quảng cáo…

 • Đặc thù: Bằng Bachelor cung cấp nhiều cơ hội thực hành và thực tập hơn. Trong khi đó bằng Licence chú trọng nhiều hơn lí thuyết và sẽ chuyên môn hóa vào năm thứ 3. Bằng Licence hướng bạn tới các nghiên cứu dài hạn, liên quan tới học thuật, lý thuyết. Bằng Bachelor chú trọng việc giúp bạn làm quen và thích nghi với môi trường trong các doanh nghiệp.

 • Cơ hội vươn ra nước ngoài, được thực tập và làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài của bằng Bachelor cao hơn. Thực tập ở nước ngoài được khuyến khích và trong một số bằng bachelor. Đôi khi, bạn phải thực hiện một phần đào tạo ở nước ngoài, trong một trường đại học đối tác chẳng hạn. Đội ngũ giảng viên của Bachelor sẽ thúc đẩy bạn khám phá một quốc gia khác à bạn sẽ thường xuyên tham gia các khóa học bằng tiếng Anh. Trong khi đó, để đi du học với chương trình Licence, bạn phải chuyển sang chương trình quốc tế của trường đại học để hy vọng được tham gia một chương trình trao đổi, ví dụ như Erasmus. 

Tóm lại, mỗi loại bằng, Licence hay Bachelor đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy xem xét thật kĩ càng trước khi đưa ra lựa chọn của bạn.

Liên hệ với VFE để nhận tư vấn và thông tin miễn phí.

yêu cầu cuộc gọi tư vấn

du-hoc-phap

Du học Pháp VFE
Địa chỉ:
Số 25/74, Thịnh Hào 1, đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 2612
Email: contact@vfegroup.vn