fbpx

Du học Pháp tại một thành phố nhỏ – Nên hay không?

Nhắc đến du học Pháp, hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến kinh đô thời trang Paris xa hoa, thành phố ánh sáng Lyon tráng lệ hay Marseille xinh đẹp với biển xanh, cát trắng cùng khí hậu Địa Trung Hải mát mẻ đặc trưng… Thế nhưng, lựa chọn một thành phố nhỏ hơn, ít nổi tiếng hơn, bình yên hơn để bắt đầu hành trang du học cũng là một quyết định đáng cân nhắc.
Là một sinh viên của IUT Lyon 1, thay vì ở Lyon, mình lựa chọn phân hiệu ở Bourg-en-Bresse để bắt đầu hành trình du học Pháp của mình. Khoảnh khắc đầu tiên đặt chân đến thành phố nhỏ này sau hơn một tuần bay nhảy ở Lyon, mình quả thật đã có chút hụt hẫng. Trái ngược hoàn toàn với không khí tấp nập, năng động của thành phố lớn thứ ba nước Pháp, Bourg-en-Bresse khoác lên mình tấm áo yêu kiều, nhẹ nhàng, bình yên đầy tĩnh lặng, dịu dàng và đẹp đẽ. Cái vẻ đẹp mà càng ở càng khiến con người ta mê đắm. Thế nhưng sau gần 4 tháng sống ở đây, mình có thể dõng dạc khẳng định rằng mình đã chọn đúng với những lý do dưới đây:

MỨC SỐNG HỢP LÝ

Ở các thành phố lớn, đôi khi chúng ta sẽ phải trả số tiền gấp đôi cho một chỗ ở dưới tỉnh, nhưng diện tích lại chỉ bằng 1/3 chẳng hạn. Ngoài ra, vì là thành phố nhỏ, việc đi lại cũng sẽ đơn giản hơn nên chi phí đi lại từ đó cũng thấp hơn ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các chi phí giải trí như xem phim, café… cũng tiết kiệm hơn.

CƠ HỘI HỌC TẬP CAO

Ở các thành phố nhỏ đồng nghĩa với việc cộng đồng người Việt sẽ không lớn mạnh bằng những vùng khác. Chính vì vậy, cơ hội tiếp xúc với người Việt không nhiều sẽ buộc chúng ta phải sống với coloc người nước ngoài, kết bạn với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, sử dụng tiếng Pháp hàng ngày…Từ đó vốn ngoại ngữ của chúng ta sẽ tăng lên không ngừng. Bên cạnh đó, đối lập với cuộc sống không bao giờ nghỉ của những thành phố lớn sầm uất, việc bị xao nhãng là điều mà thành phố ít mang đến cho sinh viên. Các bạn sẽ hiếm khi đối mặt với việc quyết định khó khăn như hoàn thành bài tập đúng hạn vào sáng mai hay đi xem hòa nhạc với bạn bè tối nay vậy.

YÊN BÌNH, DỄ SỐNG

Phần lớn các du học sinh đều còn ở độ tuổi khá trẻ, lần đầu tiên sống tự lập ở một đất nước xa lạ nên những bỡ ngỡ ban đầu là không thể tránh khỏi. Vậy nên, những thành phố nhỏ sẽ phần nào giúp chúng ta hạn chế bớt những xô bồ, tấp nập thậm chí là những tệ nạn xã hội, cho ta thời gian để làm quen, thích nghi với môi trường mới một cách nhẹ nhàng và an tâm hơn.

MỘT THÀNH PHỐ NHỎ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ MỘT THÀNH PHỐ NHÀM CHÁN

Mỗi nơi đều có những điều thú vị riêng và ở các thành phố nhỏ cũng vậy. Ở đây, chúng ta có thể tìm thấy những ngôi nhà gỗ được sơn nhiều màu sặc sỡ, những con đường được lát bằng những viên đá hoa cương hay những bến cảng đẹp như tranh vẽ và yên bình đến lạ – những nét đẹp an yên hiếm thấy ở những đô thị ồn ào, tấp nập.

VẪN CÓ THỂ DỄ DÀNG ĐI ĐẾN NHỮNG THÀNH PHỐ LỚN

Sống và học tập tại những thành phố nhỏ không có nghĩa rằng bạn không có cơ hội ở những thành phố lớn. Chỉ với khoảng hơn một giờ lái xe, chúng ta đã có thể đặt chân đến các thành phố lớn xung quanh để dạo chơi vào những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ.
Lựa chọn điểm đến khi du học là một quyết định không đơn giản bởi đó không đơn thuần mà một cái tên, một nơi ở mà đó sẽ là nơi chúng ta học tập, sinh sống trong một thời gian dài. Những chia sẻ này hy vọng đã phần nào đó đưa thêm những thông tin để các bạn có thể lựa chọn một môi trường sống mới phù hợp với tính cách và nhu cầu của mình. Học tập ở thành phố lớn hay nhỏ đều có những ưu và nhược điểm riêng mà cuối cùng, chính bản thân mỗi người mới có thể tự tìm ra câu trả lời cho mình.
VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn