Tin nổi bật
10 12.2019

6 lý do lựa chọn du học Pháp

Đã xem

Mục lục

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 7500 du học sinh Việt Nam lựa chọn du học tại Pháp, nơi có hệ thống giáo dục tiên tiến thuộc top đầu thế giới. Tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Pháp rẻ hơn rất nhiều so với các nước du học nổi tiếng khác như Mỹ, Úc, Anh… do học phí được Chính phủ Pháp hỗ trợ lên tới 70 – 100%, chi phí sinh hoạt được hỗ trợ 40 – 70% nhằm chào đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất đối với các bạn sinh viên quốc tế. Hãy cùng VFE tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi du học tại Pháp nhé!

1. Chi phí học tập và sinh hoạt rẻ bậc nhất thế giới

du học Pháp

Pháp là một trong những nước có mức học phí rẻ nhất thế giới

Hệ thống trường đại học của Pháp bao gồm trường công và trường tư. Chi phí học ở trường tư thường cao hơn với mức phí rơi vào khoảng 4500 – 10000€/năm (111 triệu – 246 triệu VNĐ). Đối với chương trình tiếng anh, chi phí 1 năm học tại trường tư sẽ từ 6000€ (144 triệu VNĐ). Nếu chọn học tại các trường công, thường là các trường tổng hợp, con số này vào khoảng 185 – 600€ /năm (10 triệu –15 triệu VNĐ) do chính phủ Pháp hỗ trợ về học phí đến 90% và bạn chỉ phải trả phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hút các sinh viên tới học tại Pháp.

Trước năm 2018, học phí tại các trường công lập tại Pháp là miễn phí, du học sinh chỉ cần đóng phí ghi danh (Cử nhân – 170 euros/năm, Thạc sĩ – 243 euros/năm, Kĩ sư – 601 euros/năm, Tiến sĩ – 380 euros/năm). Kể từ năm 2019 trở đi, sau dự thảo mới nhằm thúc đẩy chất lượng giáo dục tại các trường công lập, phí ghi danh sẽ có sự thay đổi, cụ thể:

  • 2770 €/năm đối với bậc Cử nhân
  • 3770 €/năm đối với bậc Thạc sĩ

Với mức phí ghi danh mới này, Pháp vẫn được mệnh danh là một trong những nước có học phí rẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, sau dự thảo tăng học phí của chính phủ Pháp đưa ra tháng 11/2018, vẫn có nhiều trường quyết định giữ nguyên mức học phí. 

Tham khảo thêm: Danh sách các trường công lập tại Pháp

Tổng sinh hoạt phí tại Pháp chỉ khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng

Tại Pháp, chi phí nhà ở có sự khác biệt nhất định giữa các loại hình nhà ở, giữa các thành phố. Đặc biệt ở Paris và Lyon, giá nhà ở có cao hơn so với các thành phố khác. Chính phủ Pháp (CAF) hỗ trợ 30 – 50% chi phí nhà ở cho du học sinh dưới 26 tuổi. Chi phí đã được hỗ trợ chỉ khoảng 2.500.000 – 5.000.000 VNĐ/tháng

Chi phí thực phẩm cũng không có sự khác biệt giữa các thành phố. Sự chênh lệch giá cả sẽ chỉ có giữa siêu thị và chợ, sinh viên thường chọn mua thực phẩm ở chợ để tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, nếu sinh viên ăn ở canteen trường vào buổi trưa, chi phí sẽ được chính phủ Pháp hỗ trợ 50%.

Về chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng, du học sinh được chính phủ Pháp hỗ trợ 50%. Chi phí thăm quan tại các địa điểm văn hóa, viện bảo tàng… được giảm 50% hoặc miễn phí hoàn toàn

Tham khảo thêm: Bảng thống kê chi phí sinh hoạt do VFE thực hiện

2. Bằng cấp được công nhận toàn thế giới

du học Pháp

Pháp là nước thuộc top đầu châu Âu và đứng thứ 5 toàn thế giới về chất lượng giáo dục. Ở Pháp, giáo dục đại học được tổ chức theo hệ thống LMD (Licence-Master-Doctorat). Hệ thống này rất phổ biến với các trường đại học ở châu Âu, bao gồm cả Pháp.

Có ba loại bằng đại học ở Pháp:

  • Cử nhân (Licence) (L1, L2, L3) kéo dài 6 học kỳ (3 năm)
  • Thạc sĩ (M1, M2) kéo dài 4 học kỳ (2 năm)
  • Tiến sĩ kéo dài 6 học kỳ (3 năm)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng với giá trị quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. 

Xem thêm: Du học Pháp bằng tiếng Anh: Điều kiện và Lợi thế

3. Lĩnh vực đào tạo đa dạng, chuyên sâu và đón đầu xu hướng

du học Pháp

Có khoảng 2,5 triệu sinh viên đang học Đại học tại Pháp, 12% trong số đó là các sinh viên quốc tế. Tất cả đều được hưởng cơ hội học tập rất đa dạng và được theo học mọi chuyên ngành ở mọi trình độ.

Nước Pháp có hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học (Công lập và Tư thục): 72 trường Đại học Tổng hợp, 25 tổ hợp các trường đại học và các cơ sở đào tạo, 271 trường tiến sĩ, 227 trường kĩ sư được uỷ quyền cấp bằng kĩ sư, 220 trường thương mại và quản lí, 45 trường nghệ thuật công lập, 22 trường kiến trúc và 3000 các trường và các viện tư thục.

Trong số 3000 trường THPT tại Pháp, một số trường có những lớp dự bị vào các Grandes Écoles (CPGE), một số trường khác thì giảng dạy chương trình bằng Kĩ thuật viên cao cấp (BTS).

Có tới hơn 1300 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên danh mục Programs taught in English (Các chương trình dạy bằng tiếng Anh) của các trường Đại học. Các chương trình học ngắn hạn kết hợp với học tiếng và trao đổi văn hoá cũng luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế. Các bạn có thể xem chi tiết hơn tại danh mục Programmes Courts (chương trình ngắn hạn) và trên ứng dụng Immersion France.

4. Cơ hội nghề nghiệp và định cư cao

du học Pháp

Trên 90% du học sinh tại Pháp ra trường đều được nhận làm ngay tại các công ty ở Pháp và các tập đoàn đa quốc gia. Tùy vào năng lực các nhân mà bạn được cấp thẻ visa dài hạn khoảng 18 tháng hoặc được cấp thẻ xanh mà được định cư lâu dài tại đây.

Sinh viên từ các nước trên thế giới đều có thể định cư tại Pháp. Sau khi được cấp visa 18 tháng thì bạn có thời gian để tìm công việc cho mình. Tuy đã có visa ở lại Pháp, bạn cũng phải có giấy chứng nhận nơi cư trú ổn định của mình. Nếu bạn đã có được công việc phù hợp thì giấy phép cư trú sẽ được chuyển từ du học sang mục đích lao động. Sau 5 năm làm việc và có đóng thuế, bạn sẽ được cấp phép định cư vô thời hạn tại Pháp và ổn định sinh sống như người bản xứ tại Pháp.

5. Mức lương làm thêm hấp dẫn đủ để trang trải chi phí sinh hoạt

du học Pháp

Lương tối thiểu các bạn được trả là lương cơ bản (lương SMIC) của Pháp, khoảng 10,85 euros chưa trừ thuế (thông tin cập nhật tháng 05/2022). Một tháng sinh viên được làm 80 giờ. Đa số du học sinh tại Pháp không cần hỗ trợ tài chính từ gia đình ở Việt Nam. Có nhiều sinh viên lựa chọn cách làm chui, không kí hợp đồng để làm nhiều hơn số giờ quy định với mong muốn thu được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mức lương bạn nhận được sẽ chỉ được thỏa thuận bằng miệng với chủ. Do đó, nếu bạn bị quỵt tiền lương hay trả thiếu, bạn cũng sẽ không được pháp luật bảo hộ bởi bạn đã tiếp tay cho họ làm sai pháp luật.

Một số công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn như: trông trẻ, giúp việc, thu ngân ở siêu thị, tạp vụ khách sạn, nhân viên trong nhà hàng…

Xem thêm: Việc làm thêm phổ biến tại Pháp

6. Tự do di chuyển khắp châu Âu không cần xin visa

du học Pháp

Visa châu Âu hay còn gọi là Visa Schengen là loại visa cho phép bạn di chuyển tự do trong khối Schengen (châu Âu). Khi đã có visa Schengen, bạn chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh/xuất cảnh 1 lần duy nhất khi nhập cảnh tại nước đầu tiên và xuất cảnh tại nước cuối cùng thuộc khu vực Schengen. Còn lại ở đoạn giữa bạn có thể di chuyển tự do giữa 26 nước này mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào. Lưu ý là mặc dù được thoải mái đi lại trong khối Schengen nhưng bạn luôn phải mang theo hộ chiếu vì có khả năng cảnh sát sẽ kiểm tra, cẩn thận một chút vẫn hơn nhé!

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Hai nước dễ xin visa nhất là Pháp (chính sách thu hút khách du lịch ưu tiên cho người Việt, visa cho cấp dài ngày) và Hà Lan (thủ tục đơn giản). Vì vậy khi đi du học tại Pháp là cơ hội khám phá văn hóa châu Âu đa dạng và quyến rũ, mở ra thế giới đầy màu sắc, trưởng thành hơn mỗi ngày.

Xem thêm: 11 điều bạn cần biết về Du học Pháp

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm