Tin nổi bật
04 12.2018

Việc làm thêm phổ biến tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Pháp là một trong những nước đón nhiều sinh viên quốc tế nhất trên thế giới với hơn 300.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm. Việc sinh viên làm thêm tại Pháp trong quá trình học tập là điều rất phổ biến và HOÀN TOÀN HỢP PHÁP. Rất nhiều sinh viên nước ngoài có đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt của mình bằng cách đi làm thêm. 

 

 

Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về việc đi làm thêm trong quá trình học tập dành cho sinh viên quốc tế. Tại Pháp, du học sinh được phép làm việc tối đa 964h/năm, tức 20h/tuần. Mức lương tối thiểu (gọi tắt SMIC) theo quy định 11,27 euros/giờ (năm 2023). Sau khi trừ các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc, bạn sẽ nhận về mức lương thực tế khoảng 8,92 euros/giờ. Thực tế, Pháp luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội được kiếm thêm thu nhập. Hơn cả, một công việc tốt sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng ngôn ngữ,  giúp sinh viên hòa nhập nhanh chóng vào một nền văn hóa mới và gặp gỡ những người bạn mới, tạo nên những cơ hội rộng mở trong tương lai.

Nếu bạn chưa có ý tưởng về những gì bạn muốn làm, VFE sẽ giúp bạn đưa ra một danh sách một số công việc làm thêm tại Pháp tốt nhất cho sinh viên quốc tế để bạn có thể tham khảo nhé!

 

1. Làm việc tại trường đại học

Làm việc trong khuôn viên trường là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế. Có rất nhiều công việc khác nhau được cung cấp trong khuôn viên trường, từ làm việc trong nhà ăn, thư viện đến trung tâm máy tính. Đây là một cơ hội tốt để các bạn giúp đỡ các sinh viên khác tại trường, giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn và cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm quý giá. 

Để có cơ hội kiếm được việc làm này, bạn chủ động liên hệ với Văn phòng xã hội – Đời sống sinh viên của Trường hoặc chịu khó theo dõi các trang thông tin của trường. Các thông tin việc làm thường hay được đăng lên vào cuối các năm học để các bạn sinh viên ứng tuyển cho năm học tiếp theo hoặc vào đầu kỳ học mới nếu các công việc này vẫn cần thêm người. 

 

 

Image result for librarian

2. Thực tập

Hầu hết các chương trình học tại Pháp đối với mọi ngành nghề và bậc học thì việc thực tập là điều bắt buộc để các bạn hoàn thành chương trình học và nhận được bằng tốt nghiệp. Thông thường các bạn sẽ phải đi thực tập vào năm 3 của Đại họctrong 2 năm học Thạc sĩ.

Theo Luật quy định tại Pháp, thời gian thực tập tối đa dành cho sinh viên là 6 tháng (tương đương 924 giờ). Đối với những thực tập với tổng thời gian từ 2 tháng hoặc 308 giờ trở lên (tương đương 44 ngày làm việc với 7 giờ/ ngày liên tục hoặc không), công ty bắt buộc phải trả lương cho bạn. Lưu ý rằng số tiền lương thực tập sẽ được trả hàng thángkhông được thấp hơn mức tổi thiểu là 3,75 euros/giờ (năm 2019) (tính theo Điều khoản D242-2-1 của Bộ luật An sinh xã hội Pháp). 

 

3. Làm thêm tại nhà hàng, quán ăn 

Đây là công việc làm thêm khá quen thuộc tại Pháp và được nhiều sinh viên, cả bản địa và nước ngoài lựa chọn. Thời gian làm việc linh động (có thể làm việc cuối tuần/ các buổi tối trong tuần, thậm chí 2-3 tiếng vào buổi trưa hoặc làm việc thời vụ vào mùa hè/các dịp lễ hội) và hơn cả là những khoản tiền tip mà bạn có thể được nhận sau mỗi buổi làm việc.  

Có rất nhiều loại công việc khác nhau mà bạn có thể xin làm, như phục vụ bàn, nhân viên giao hàng, nhân viên pha chế, nhân viên rửa chén hoặc phụ bếp… Đa số các công việc chỉ yêu cầu sinh viên có sự chịu khó, cẩn thận và biết quan tâm đến khách hàng, riêng vị trí nhân viên phục vụ sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể hiểu yêu cầu của khách hàng. 

 

Nhìn chung, đây sẽ là môi trường tuyệt vời giúp du học sinh nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng và xây dựng mối quan hệ với mọi người. Hạn chế lớn nhất khi làm việc tại nhà hàng là sẽ có những hôm số lượng khách hàng rất đông và đến tập trung vào một khung giờ. Nhất là nếu bạn làm việc vào cuối tuần, làm ca tối, sẽ có những đêm bạn thậm chí sẽ không kịp bắt chuyến bus hoặc tàu điện ngầm cuối cùng. Đây là điều các bạn nên suy nghĩ khi làm thêm tại quán bar hoặc nhà hàng.

Cùng tham khảo công việc làm thêm tại nhà hàng của một bạn du học sinh VFE tại Pháp nhé

4. Công việc trông trẻ/bảo mẫu

Nếu bạn là một người yêu thích trẻ con, giữ trẻ nhỏ/đưa đón trẻ sau giờ học là một lựa chọn công việc tốt, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Pháp của mình. Rất nhiều gia đình ở Pháp hiện đang mong muốn thuê những người giữ trẻ/bảo mẫu nói tiếng Anh để luyện nói tiếng Anh với con của họ. Hay những trường hợp gia đình người Pháp gốc Việt có mong muốn tìm kiếm sinh viên Việt Nam vừa để trông con cho họ vừa để trẻ nhỏ có cơ hội làm quen và tập nói tiếng Việt. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn vừa có thêm thu nhập vừa có thể nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Pháp cũng như mở rộng mối quan hệ tại Pháp. Nếu bạn tận tâm và có trách nhiệm, đôi khi, bạn sẽ bất ngờ nhận được những sự giúp đỡ trong cuộc sống và công việc từ chủ gia đình người Pháp.  

Image result for nanny job

Bạn có thể tìm kiếm những công việc như vậy thông qua các tổ chức như Repertoire de Gaspard hoặc các trang web như https://www.garder-mes-enfants.fr hoặc www.newaupair.com, qua đó bạn có thể kiếm được một công việc trông trẻ tại bất kỳ thành phố nào, với mức lương dao động từ 10-20 Euro mỗi giờ.

 

5. Làm thêm tại siêu thị 

Đây là công việc được khá nhiều bạn nữ lựa chọn khi làm thêm tại Pháp. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn, khá ổn định và thời gian làm việc linh hoạt. Nếu bạn là một người cẩn thận, không thích di chuyển nhiều thì đây sẽ là một công việc làm thêm lý tưởng cho bạn.Tuy nhiên, khi bạn làm việc ở những siêu thị nhỏ nằm trong các khu phố, bạn nên lựa chọn những siêu thị nằm ở khu vực an ninh và dân trí cao nếu bạn không muốn thường xuyên gặp những vị khách say xỉn hoặc hơi “bất lịch sự” nhé.  

 

Image result for cashier

6. Nhân viên giao hàng

Sinh sống ở Việt Nam chắc chắn các bạn hẳn đã quen với dịch vụ ngồi nhà và gọi đồ ăn giao đến. Những dịch vụ giao đồ ăn này cũng vô cùng phổ biến tại Pháp với các thương hiệu như UberEats, Deliveroo, Just Eat, Fritchi… Bạn có thể trở thành những “shipper” – người giao hàng cho một trong những công ty trên. Công việc này khá linh hoạt và dễ sắp xếp thời gian cho phù hợp với lịch học. Tuy nhiên việc thường xuyên di chuyển ngoài trời đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa hay tuyết, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn về lâu dài. 

 

 

 

7. Công việc hè

Nhắc tới nhưng công việc làm thêm tại Pháp, chúng ta không thể quên những công việc thời vụ như hái nho, hái hoa quả, bán hàng cho hội chợ… Công việc này thường là sự lựa chọn của các bạn sinh viên nam vì đây là các công việc khá vất vả và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả, người chủ sẽ ưu tiên nhận bạn làm việc tại nông trại của họ vào các mùa vụ sau. Đối với công việc này, sinh viên cũng hay có cơ hội được cung cấp chỗ ở và ăn chung cùng với gia đình chủ, đây là dịp để bạn trải nghiệm cuộc sống của một gia đình người Pháp chính hiệu. 

 

 

 

8. Những công việc khác

Ngoài những công việc nêu trên còn có những công việc mang tính chất tự do hơn mà cũng được các bạn sinh viên quốc tế, nhất là những sinh viên Việt Nam lựa chọn.. Một vài công việc tiêu biểu như bán mỹ phẩm xách tay về Việt Nam, dẫn tour cho du khách (khách Việt là chủ yếu) đến Pháp, Châu Âu du lịch, gia sư tại gia hoặc online, trang điểm, chụp ảnh thuê… Những công việc này thường không bó buộc về mặt thời gian và thường không có ràng buộc về mặt giấy tờ hợp đồng nên các bạn có thể chủ động và linh hoạt sắp xếp trong khả năng và điều kiện thời gian của bản thân. Tuy nhiên, những công việc trên đây thường không có hợp đồng mà chủ yếu qua trao đổi thỏa thuận tự nguyện giữa các bên nên quyền lợi của các bạn có thể không được bảo vệ bởi pháp luật vì vậy hãy thận trọng khi nhận những công việc này nhé.  

 

Như vậy, nước Pháp có rất nhiều cơ hội làm thêm dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các bạn vẫn là học tập nên các bạn cần phải cân bằng được thời gian giữa việc học và việc làm để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Để tìm thêm các việc làm thêm cho sinh viên, các bạn có thể tham khảo các trang web sau: 

www.jobs-stages.letudiant.fr

www.jobetudiant.net

www.studentjob.fr

www.capcampus.com

 

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm