Tin nổi bật
04 12.2018

Học dự bị tiếng tại Pháp – Nên hay không nên?

Đã xem

Mục lục

Đối với những người chưa đạt đủ trình độ tiếng Pháp cần thiết để nghe giảng hoặc chưa biết tiếng Pháp nhưng muốn đi du học Pháp càng sớm càng tốt, hoặc đơn giản chỉ là mong muốn có một chặng đường du học thật vững vàng, học dự bị tiếng là một sự lựa chọn rất đáng xem xét và lựa chọn khi du học Pháp. VFE sẽ tổng hợp và trả lời một số câu hỏi xung quanh việc du học tiếng tại Pháp, hay còn gọi là học dự bị tiếng tại Pháp, hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đang có kế hoạch du học Pháp theo chương trình Dự bị tiếng.

VFE-du-học-tiếng-tại-Pháp

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP

1. TỔNG CHI PHÍ TRONG 1 NĂM HỌC DỰ BỊ TIẾNG LÀ BAO NHIÊU?

Học phí: Tùy vào từng vùng, từng trường mà mức học phí của chương trình dự bị tiếng là khác nhau, nhìn chung là dao động khá lớn. Có trường rất rẻ, chỉ khoảng 1000 euros/năm, nhưng cũng có những trường có học phí cao, khoảng 9000 – 10000 euros/năm. Tuy nhiên, khi tư vấn cho học viên của mình, VFE thường tìm và lựa chọn các trường có học phí khoảng từ 2000 – 3000 euros/năm với chất lượng giảng dạy tốt đạt chuẩn FLE, tránh việc tốn thời gian và tiền bạc của du học sinh.

Chi phí sinh hoạt: Thông thường, các bạn nên chọn các thành phố trung bình trong quá trình dự bị tiếng để tránh việc bị sốc văn hóa, chi phí rẻ, dễ thích nghi và làm quen dần với cuộc. Về chi phí sinh hoạt, sau khi xin các khoản hỗ trợ từ chính phủ, bạn sẽ tốn khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng tại Pháp. Trong trường hợp có đi làm thêm, mỗi tháng bạn sẽ kiếm được khoảng 15 triệu đồng. Như vậy, đối với nhiều bạn có sự nỗ lực và thích nghi nhanh, chi phí cho 1 năm dự bị tiếng là không đáng kể.

Xem thêm: Thống kê chi phí du học Pháp

2. AI NÊN HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP?

Đa số tất cả du học sinh Pháp đều nên có ít nhất 1 năm dự bị tiếng. Đặc biệt, bạn nên học dự bị tiếng khi:

  • Khi chưa đủ trình độ tiếng Pháp theo yêu cầu của chương trình học chính (thường là B2) nhưng muốn đi du học Pháp sớm để có thời gian thích nghi, hòa nhập và tránh tạo ra bất lợi cho hồ sơ du học.
  • Khi điểm tại Việt Nam chưa đủ tốt để xin vào một trường top cao, đòi hỏi cao hơn mức điểm mà bản thân có thể xin được. Các trường thường ưu tiên những người đã học tại Pháp hơn nên đây cũng là một cách để tăng khả năng xin học hơn.
  • Khi đủ trình độ tiếng rồi nhưng muốn có thêm thời gian để làm quen môi trường và tiếng Pháp, ngành học, làm quen với phát âm, ngữ điệu của người bản xứ.

3. XIN VISA DU HỌC DỰ BỊ TIẾNG PHÁP DỄ HAY KHÓ?

Vấn đề không nằm ở việc dễ hay là khó. Về lí thuyết, để chuẩn bị một bộ hồ sơ thì ai cũng có thể, tuy nhiên để chuẩn bị một bộ hồ sơ có tính cạnh tranh tốt thì lại là điều rất khó. Hơn nữa, ngay cả bước chọn vùng sao cho phù hợp với định hướng, chọn trường sao cho học phí thấp nhưng chất lượng lại tốt… lại là một bài toán khó khác.

Điều khó nhất trong việc xin học Dự bị tiếng là xin visa học dự bị tiếng. Đa phần các trường hợp trượt visa du học Pháp đều ở các trường hợp xin học dự bị tiếng. Nếu không rõ ràng trong kế hoạch học tập, không rành mạch trong phỏng vấn và trong hồ sơ, khả năng bị trượt là cực kì lớn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trượt visa, đa phần các lí do sẽ liên quan tới trình độ tiếng Pháp thực sự, điểm, kế hoạch học tập, kế hoạch tài chính…

>>> XEM THÊM: Quy trình hồ sơ du học Pháp

4. HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP CÓ GÌ HƠN KHI HỌC TẠI VIỆT NAM?

  • Được cấp chứng chỉ trình độ tiếng Pháp do cơ quan tại Pháp chứng nhận sau mỗi khóa học.
  • Dễ dàng bắt kịp sinh viên Pháp sau khi kết thúc khóa học tiếng và theo học bậc Cử nhân, Thạc sĩ mà bạn mong muốn.
  • Cải thiện nhanh chóng trình độ tiếng Pháp (nghe, nói, đọc, viết), đặc biệt là kĩ năng giao tiếp vì có môi trường thực hành liên tục.
  • Được tham gia vào các chương trình thực tập theo chủ đề mà bạn đã hoặc sẽ học trong chương trình học của mình sau này.
  • Làm quen với môi trường, việc làm thêm, dành thời gian ổn định cuộc sống và tạo dựng các mối quan hệ trước khi bước vào bậc học chính thức.

5. NẾU HIỆN TẠI TÔI CHƯA BIẾT TIẾNG PHÁP THÌ VFE CÓ THỂ GIÚP TÔI DU HỌC SỚM NHẤT LÀ KHI NÀO?

Trước hết, chúng ta cần biết: tại Pháp có 2 kì nhập học chính là kì nhập học mùa Xuân (tháng 1, tháng 2) và kì nhập học mùa Thu (tháng 8, tháng 9). Để du học dự bị tiếng tại Pháp, VFE và Đại sứ quán Pháp khuyến khích trình độ tiếng Pháp của học viên tối thiểu đạt được A2 trở lên (điểm TCF từ 200 trở lên) và phải là thực lực chứ không phải do học tủ, ôn tủ. Do vậy, nếu chưa biết tiếng Pháp, bạn sẽ phải học tiếng Pháp đến trình độ cơ bản rồi mới sang Pháp học dự bị tiếng.

Thông thường, một bạn sẽ mất khoảng tầm 8 tháng để đạt được tiếng Pháp A2 thực sự. Tốc độ này ở VFE với giáo trình và lộ trình chuyên biệt nên được rút ngắn còn 4-5 tháng.

VFE-du-hoc-du-bi-tieng-tai-phap

ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH HỌC DỰ BỊ TIẾNG Ở PHÁP

1. CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ KĨ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG PHÁP

Cơ hội giao lưu, thực hành tiếng Pháp hàng ngày với người bản xứ qua lớp học và đời sống sinh hoạt hàng ngày, từ đó bạn cải thiện đáng kể kĩ năng nghe và nói. Điều này giúp cho các bạn hòa nhập tốt hơn và nhanh hơn vào môi trường học tập chuyên ngành cử nhân hay thạc sỹ sắp tới. Tiếng Pháp trôi chảy là 1 lợi thế lớn vì khi đó bạn sẽ tự tin trong học tập và dễ dàng hoà nhập với sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế.

2. CƠ HỘI TUYỆT VỜI ĐỂ KHÁM PHÁ VÀ XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Du học bậc Cử nhân hay Thạc sĩ tại Pháp, du học sinh sẽ rất bận rộn mới có thể hoàn thành được các nhiệm vụ và bài tập được giao. Chính vì vậy, thời gian sinh sống tại Pháp để học chương trình dự bị tiếng sẽ là cơ hội tuyệt vời cho du học sinh để khám phá ẩm thực và văn hóa Pháp, du lịch châu Âu trong kì nghỉ lễ, làm quen với những người bạn mới, bởi khi vào kì học chuyên ngành chính thức thì bạn sẽ không có nhiều thời gian rảnh nữa.

3. TÌM KIẾM VÀ TRẢI NGHIỆM VIỆC LÀM THÊM – THU NHẬP ỔN ĐỊNH CỦA DU HỌC SINH

Làm thêm tại Pháp có thể coi là một nét văn hóa đẹp của cộng đồng sinh viên, du học sinh, vừa giúp cho du học sinh có nguồn thu nhập lớn, vừa là cơ hội tuyệt vời để thực hành giao tiếp, gặp gỡ và làm quen với xã hội mới, văn hóa mới. Thông thường, sinh viên được đi làm 964h/năm tương đương với khoảng 80h/tháng với mức lương tối thiểu là 8 euros/h (tương đương khoảng 200.000 VNĐ/h). Khi sang Pháp, chắc chắn du học sinh nào cũng muốn tìm cho bản thân một công việc làm thêm ổn định và thu nhập tốt để trang trải học phí và phí sinh hoạt, nâng cao khả năng giao tiếp. Đây chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn làm điều đó.

4. NHIỀU LỰA CHỌN VỀ TRƯỜNG VÀ NGÀNH HƠN

Đây là 1 lợi thế rất lớn bởi nếu lựa chọn trường ở Việt Nam qua Campus bạn chỉ có 3 nguyện vọng. Nhưng nếu bạn đã sang Pháp học chương trình dự bị tiếng thì bạn sẽ có nguyện vọng các trường hệ Đại học tại Pháp nhiều hơn. Hơn nữa, khi sang Pháp, việc tìm hiểu trường và tỉ lệ xin học tại trường mà bạn yêu thích cũng cao hơn rất nhiều.

5. TRẢI NGHIỆM DU HỌC PHÁP TRỌN VẸN HƠN

Sau khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng mà bạn đã đạt được. Thêm nữa, trong quá trình học dự bị tiếng Pháp tại Pháp, các bạn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình ngoại khóa, tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa Pháp. Tại một số trường, các bạn còn có cơ hội tham gia khóa thực tập (Stage) theo nội dung chương trình học của bạn. Cơ hội tìm kiếm công ty thực tập để đủ điều kiện đăng kí chương trình vừa học vừa làm (formation en alternance) hệ cử nhân hoặc thạc sĩ, chương trình học nghề CAP, Bac Pro, BTS … ( bếp, bánh, cắt uốn tóc, trang điểm, chăm sóc sắc đẹp…)

LƯU Ý KHÁC VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC DỰ BỊ TIẾNG Ở PHÁP

Du học dự bị tiếng chỉ lộ ra những nhược điểm của nó khi du học sinh không được trang bị kĩ lưỡng các kĩ năng cần thiết trước khi qua du học. Trước khi du học, các bạn cần chuẩn bị các kỹ năng sống: nấu nướng, xin việc, tự học… nếu không, bạn rất có thể sẽ phí 1 năm ở Pháp mà không hoàn thành được chứng chỉ tiếng và tốn kém về mặt tiền bạc. Ngoài ra, tiếng Pháp trước khi sang rất quan trọng. Nhiều bạn vì quá nóng lòng du học Pháp nhưng lại không chịu học, hoặc học tại những nơi giảng dạy theo kiểu dạy tủ, ôn thi tủ, gây ra thực tế tuy thi được điểm cao nhưng lại không tương xứng với trình độ, kết quả là sang Pháp không thể học lên được.

Chính vì vậy, có nhiều bạn sang Pháp học dự bị tiếng mà không đạt được kết quả như mong đợi một phần là vì điều này. VFE luôn dạy cho học viên của mình các kĩ năng cần thiết, một nền móng tiếng Pháp thật vững chắc để có một chặng đường du học thành công và suôn sẻ. 

>>> XEM THÊM: 11 điều bạn cần biết về Du học Pháp

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm