Tin nổi bật
04 12.2018

Các trình độ tiếng Pháp theo chuẩn khung tham chiếu châu Âu bạn nên biết

Đã xem

Mục lục

Đối với tiếng Pháp, trình độ của từng người có thể được phân thành 6 cấp bậc khác nhau dựa trên khung tham chiếu châu Âu (CECRL), gồm: A1 – A2 – B1 – B2 – C1 – C2. Mỗi cấp bậc sẽ tương ứng với những yêu cầu cụ thể về kiến thức, kỹ năng và phần nào đánh giá được năng lực của người học. Trong bài viết này, hãy cùng VFE tìm hiểu chi tiết về các trình độ tiếng Pháp theo chuẩn khung CECRL nhé!

Khung tham chiếu châu Âu – CECRL là gì?

Khung tham chiếu châu Âu hay khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (Le Cadre Européen Commun de Référence pour les Langues – CECRL), là một bộ tiêu chuẩn quốc tế mô tả mức độ thông thạo ngôn ngữ của người học tiếng nước ngoài tại châu Âu, trong đó có tiếng Pháp. 

Qua đó, khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu không chỉ là thước đo đánh giá các trình độ tiếng Pháp mà còn giúp xây dựng lộ trình, phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp với mục tiêu học tiếng. Hiện nay, CECRL bao gồm 06 cấp độ xếp loại khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học, đi từ thấp đến cao là: A1 – A2 – B1 – B2 – C1 – C2.

cac-trinh-do-tieng-phap-theo-khung-tham-chieu-chau-au-cecrl
Các trình độ tiếng Pháp theo khung tham chiếu châu Âu – CECRL

Các trình độ tiếng Pháp theo chuẩn khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu

Dưới đây là thông tin chi tiết về các trình độ tiếng Pháp được xếp loại theo khung tham chiếu CECRL.

Trình độ tiếng Pháp A1

Đây là mức đầu tiên trong tham chiếu CECRL. Người học tiếng Pháp trình độ a1 thường là người mới bắt đầu, chưa có hoặc rất ít kiến thức nền tảng. Để chinh phục các cấp độ tiếng Pháp cao hơn, họ cần đạt những kỹ năng chính sau đây:

 • Hiểu được cách diễn đạt đối với các cuộc hội thoại hàng ngày, biết sử dụng những mẫu câu đơn giản nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp cơ bản tối thiểu.
 • Biết giới thiệu bản thân và giới thiệu người khác, biết đặt câu hỏi và trả lời đối với những vấn đề liên quan đến bản thân hoặc tương tự.
 • Giao tiếp mức độ đơn giản: nghe nói chậm rãi rõ ràng và có thái độ hợp tác trong quá trình hội thoại.

>>> XEM THÊM: 5 cuốn sách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Trình độ tiếng Pháp A2

Sau khi đạt tiếng Pháp trình độ a1, người học có thể hướng đến cấp bậc kế tiếp là a2. Ở trình độ này, học cần có các kỹ năng Pháp ngữ liên quan tới những mối quan hệ xã hội, biết sử dụng những cấu trúc giao tiếp cơ bản nhất. Cụ thể:

 • Hiểu và biết sử dụng các cấu trúc ngữ trong các hội thoại thiết yếu (thông tin cá nhân, mua sắm thường ngày, trong công việc, chủ đề về gia đình, …)
 • Có thể giao tiếp ở mức độ vừa phải đối với những chủ đề quen thuộc
 • Biết miêu tả về môi trường xung quanh, về quá trình học tập và biết đề cập, tiếp cận đối với một vấn đề.
trinh-do-tieng-phap-a2
A2 – một trong các trình độ tiếng Pháp theo CECRL

Trình độ tiếng Pháp B1

Trong các trình độ tiếng Pháp, B1 được rất nhiều người học hướng đến do đủ đáp ứng nhiều mục tiêu khác: giao tiếp thông thường, du học,… Ở cấp bậc này, bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng chuyên sâu hơn, sử dụng cấu trúc ngữ Pháp và các trường từ vựng phức tạp hơn:

 • Đủ khả năng tự xoay sở trong các tình huống gặp phải trong cuộc sống: khi đi học, đi du lịch hay đi làm
 • Cỏ thể thuyết trình hay trình bày một chủ đề đơn giản và có liên kết đến kiến thức cuộc sống thường nhật,
 • Có thể miêu tả hoặc kể lại một một trải nghiệm, một câu chuyện hay trình bày nguyện vọng, một mục đích, mong muốn bằng lối diễn đạt ngắn gọn, ý giải thích rõ ràng.

Trình độ tiếng Pháp B2

B2 cũng là một trong các cấp độ tiếng Pháp mục tiêu của nhiều người. Tại đây, họ đã nắm trong tay những kiến thức ngữ pháp và từ vựng tương đối vững chắc, có thể chủ động và thành thạo trong giao tiếp với nhiều chủ đề cũng như hoàn cảnh khác nhau. Đồng thời, người học không chỉ nhuần nhuyễn về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà còn biết cách phân tích, đưa ý kiến cá nhân vào cuộc hội thoại hay tranh luận. Cụ thể:

 • Có thể thoải mái trong giao tiếp với người bản xứ, chủ động và có phản xạ tức thời trong cuộc hội thoại
 • Hiểu được nội dung chính trong một văn bản phức tạp, bao gồm cả những kiến thức về chuyên ngành.
 • Đủ khả năng diễn đạt rõ ràng và cụ thể đối với nhiều chủ đề, nêu quan điểm trong một vấn đề thời sự và bày tỏ được những ưu, nhược điểm trong các tình huống khác nhau.

Hiện nay, VFE – VFE – Vietnam France Exchange, là đơn vị hàng đầu ở Việt Nam cung cấp các khóa học tiếng Pháp chất lượng dành cho những ai muốn chinh phục trình độ tiếng Pháp từ A0 tới B2. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đạo tạo Pháp ngữ uy tín và cam kết đầu ra, hãy tham khảo ngay các khóa học của VFE.

trinh-do-tieng-phap-b2
Trình độ tiếng Pháp B2

Trình độ tiếng Pháp C1

Đạt được cấp độ này, người học gần như có thể độc lập trong việc sử dụng ngôn ngữ Pháp, nhờ một vốn từ vựng lớn, ngữ pháp thuần thục và chắc chắn. Những thiếu hụt về từ vựng đối với trình độ C1 đều có thể được thay thế dễ dàng bởi một cụm, một từ hay một cách giải thích tương đương.

​Người dùng đã đủ vốn từ để có thể chọn lựa và sử dụng một phương thức biểu đạt phù hợp với mọi ngữ cảnh, biết đưa ra các nhận xét để thu hút người nghe, có thể làm chủ các cấu trúc, những từ nối, từ liên kết.

Tiêu chuẩn theo khung chiếu châu Âu:

 • Hiểu và nắm bắt được nhiều dạng văn bản dài và khó, nắm được không chỉ ý chính mà cả ẩn ý của bài đọc.
 • Diễn đạt trôi chảy tự nhiên, không ngắc ngứ hay mất thời gian tìm từ.
 • Ngôn ngữ được sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả trong các tình huống khác nhau: xã hội, nghề nghiệp, trong học tập.
 • Bàn luận được về chủ đề phức tạp với cách thể hiện rõ ràng, cấu trúc chặt chẽ, làm chủ được các công cụ tổ chức, liên kết ý câu.

Trình độ tiếng Pháp C2

Đây là mục tiêu khó chinh phục nhất trong các cấp độ tiếng Pháp. Ở bậc C2, người dùng được coi là đã làm chủ ngôn ngữ. Họ không những sử dụng tiếng Pháp chính xác mà còn vận dụng nó một cách tinh tế và hợp lý; dễ dàng đưa các thành ngữ, thuật ngữ thân thuộc vào giao tiếp để mang đến giá trị truyền đạt cao nhất.

Theo đó, người đạt trình độ C2 cần có khả năng làm chủ bộ kỹ năng sau :

 • Hiểu gần như toàn bộ những gì bản thân nghe và đọc mà không gặp khó khăn,
 • Tổng hợp và nêu lại luận điểm, ý kiến đọc được từ những nguồn thông tin, nguồn văn bản khác nhau một cách súc tính, hợp lý
 • Bày tỏ trôi chảy, chính xác và nắm được ngữ nghĩa một cách tinh tế đối với những chủ đề phức tạp.

Lưu ý quan trọng giúp nâng cao trình độ tiếng Pháp của bạn

Dù là người học tiếng Pháp trình độ a1 hay c2 thì chắc chắn đều mong muốn nâng tầm ngôn ngữ mỗi ngày. Và để đạt được điều đó, VFE gợi ý bạn một số kinh nghiệm quan trọng sau:

 • Xác định rõ mục tiêu học tiếng Pháp của bản thân để xây dựng được lộ trình ôn luyện tốt nhất.
 • Trau dồi kiến thức Pháp ngữ và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phát triển năng lực ngoại ngữ một cách toàn diện nhất.
 • Khai thác giá trị hữu ích từ các ứng dụng và trang web hỗ trợ học tiếng Pháp chất lượng như Dr French, Reverso, Kahoot,…
cac-ung-dung-hoc-tieng-phap-hieu-qua
Nâng cao trình độ tiếng Pháp thông qua các ứng dụng hỗ trợ học hiệu quả
 • Trong trường hợp bạn cần tham gia một khóa học nâng cao trình độ Pháp ngữ, hãy dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn được đơn vị uy tín nhất.

Như đã chia sẻ, VFE – Vietnam France Exchange là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo tiếng Pháp và hỗ trợ du học Pháp. Đến với VFE, người học được hỗ trợ một cách toàn diện: được tư vấn và xây dựng lộ trình phù hợp; được đào tạo theo phương pháp giảng dạy tối ưu, hiệu quả; được chia sẻ, định hướng trong suốt quá trình học tập và nhiều hơn thế. Hãy tìm hiểu ngay!

>>> XEM THÊM: Các khóa học tiếng Pháp tại VFE 

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của VFE về các trình độ tiếng Pháp theo tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu. Mong rằng, bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn từng bước đạt được các mục tiêu ôn luyện và cải thiện Pháp ngữ của bản thân.

Cuối cùng, nếu bạn có thắc mắc bất kỳ, đừng quên liên hệ cho VFE hoặc đăng ký nhận tư vấn để được hỗ trợ sớm nhất!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm