Tin nổi bật
10 12.2017

Từ A-Z về học bổng Đại sứ quán Pháp

Đã xem

Mục lục

Học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Programme de Bourses France Excellence de l’Ambassade de France au Vietnam) là một trong những học bổng danh giá và thường niên của chính phủ Pháp, hướng tới các sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại Pháp. Đây cũng là một trong những học bổng có giá trị cao mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam hướng tới khi có định hướng học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong bài chia sẻ này, hãy cùng VFE tìm hiểu chi tiết hơn về Học bổng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhé!

Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp

Nếu nhận được học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên sẽ có nhiều quyền lợi khác nhau, bao gồm:

– Trợ cấp sinh hoạt phí: 700 euros/tháng cho bậc Thạc sĩ 2 và 1 588 euros/tháng cho bậc Tiến sĩ. 

– Được hưởng bảo hiểm xã hội, miễn phí làm thị thực, phí ghi danh và học phí (đây là điểm hấp dẫn hơn của chương trình học bổng đại sứ quán so với học bổng Eiffel).

– Được Campus France hỗ trợ tìm và đặt trước nhà ở trước ngày lên đường sang Pháp. Chi phí thuê nhà sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần bởi Campus France.

– Với bậc Tiến sĩ, ĐSQ Pháp sẽ hỗ trợ cho sinh viên một vé máy bay quốc tế khứ hồi. 

– Đối với bậc Thạc sĩ, thời gian cấp học bổng Đại sứ quán Pháp tối đa là 12 tháng. Cho chương trình Tiến sĩ, học bổng được cấp trong 36 tháng.

 

quyen-loi-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp là gì?

Điều kiện xét tuyển

Khi ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

– Các ứng viên phải có quốc tịch Việt Nam, dưới 40 tuổi. 

– Bậc học: Thạc sĩ 2 (M2) hoặc Tiến sĩ.

– Các nhóm ngành ưu tiên cấp học bổng Đại sứ quán Pháp: ngành khoa học cơ bản, kinh tế quản lý, luật và đào tạo kĩ sư. 

Quy trình xét tuyển

Trước hết, ứng viên sẽ được xét tuyển sơ bộ về hồ sơ cá nhân. Sau đó, các ứng viên đủ điều kiện sẽ tham gia phỏng vấn để xét tuyển thêm một lần nữa.

Các tiêu chí tuyển chọn

Dưới đây là các tiêu chí tuyển chọn ứng viên của học bổng Đại sứ quán Pháp:

– Ứng viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và thực tập/làm việc.

– Động lực của ứng viên sẽ được đánh giá thông quá bài giới thiệu về kế hoạch học tập, trong đó làm rõ về mục tiêu học tập và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lại.

– Ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng ngoại ngữ.

Thời gian xét tuyển

Thời hạn dự tuyển học bổng Đại sứ quán của Campus France năm học 2023 – 2024 như sau:

– Trước 18h ngày 13/1/2023: Nhận hồ sơ ứng tuyển học bổng.

– Tháng 03/2023: Phỏng vấn trực tiếp hoặc qua Skype các thí sinh đã được lựa chọn qua vòng xét duyệt hồ sơ.

– Kể từ giữa tháng 05/2023: Thông báo kết quả của Đại sứ quán Pháp.

Hồ sơ ứng tuyển

Bộ hồ sơ ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp cần đảm bảo các loại giấy tờ sau:

Đơn xin học bổng: Khi khai đơn, bạn sẽ được chọn 3 chương trình học tất cả, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Khi được chấp nhận cấp học bổng, bạn sẽ phải theo học tại 1 trong số các trường này;

CV: Trình bày rõ ràng, thể hiện được những điểm mạnh về học thuật cũng như những kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu. 

LƯU Ý: Chỉ nên lựa chọn ra những điểm “đắt giá” – thành tích, nghiên cứu, kinh nghiệm có liên quan hoặc phù hợp với chương trình học đang nhắm tới thay vì liệt kê tất cả các thành tích, kinh nghiệm đã từng có.

Thư động lực (lettre de motivation): Diễn giải cụ thể hơn những điểm mạnh “đắt giá” đã được liệt kê trong CV và trình bày nguyện vọng xin vào chương trình đào tạo của trường ĐH (không nên quá 1 trang)

Kế hoạch học tập và nghiên cứu (projet professionnel/recherche): Đưa ra kế hoạch học tập và hướng nghiên cứu cụ thể khi được nhận vào chương trình đào tạo, và dự định hoặc những đóng góp sau khi kết thúc quá trình học tập và nghiên cứu. 

– Đối với những bạn có ý định theo học bậc Thạc sĩ 2 về Nghiên cứu (Master Recherche), bộ hồ sơ của bạn còn cần một kế hoạch học tập (projet de professionnel)

– Đối với hệ Tiến sĩ, hồ sơ của bạn sẽ cần có đề cương nghiên cứu (projet de recherche). Đây là bản tóm tắt dự định nghiên cứu chuyên sâu của bạn trong quá trình học. Đề cương cần phù hợp với chương trình học mà mình đăng ký và dự định nghề nghiệp tương lai. Projet được viết dưới dạng văn xuôi dài 1 – 2 trang, bao gồm: l’intérêt du sujet, méthodologies de recherche, plan de recherche…

Chứng chỉ ngoại ngữ (Pháp hoặc/và Anh): DELF/DALF, TCF, IELTS, TOEIC

– Nếu có thể, bạn nên xin thêm thư giới thiệu (lettre de recommandation) của thầy cô ở trường Đại học cũng như người quản lý nếu bạn đã kinh nghiệm làm việc. 

– Đối với học bổng ĐSQ, bạn bắt buộc phải xin được giấy đăng kí học tạm thời (pré-inscription) của trường Đại học mà bạn có ý định theo học. Bạn cần chủ động liên lạc với người quản lý (responsable) của chương trình học định đăng kí để trình bày nguyện vọng xin học bổng. Từ đó, nếu đạt yêu cầu, trường sẽ cấp cho bạn giấy này để bạn có thể hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng.

Bằng đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và bảng điểm dịch công chứng

Hồ sơ ứng viên cần gửi tới địa chỉ thư điện tử: bureaudesbourses@gmail.com dưới dạng bản mềm và hai bộ hồ sơ giấy hoàn thiện gửi tới ĐSQ Pháp tại Việt Nam, Văn phòng học bổng tại 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Các ứng viên sẽ nhận được email thông báo một khi hồ sơ đã được tiếp nhận. Tất cả những hồ sơ chưa hoàn thiện hoặc được gửi muộn sẽ ngay lập tức bị từ chối.

ung-tuyen-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Du học Pháp với học bổng Đại sứ quán Pháp

>>> XEM THÊM: Cập nhật về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

So sánh học bổng Đại sứ quán Pháp và học bổng Eiffel

Học bổng Đại sứ quán Pháp

– Ứng viên được nhận học bổng không đồng nghĩa với việc được nhận vào trường mà vẫn phải nộp hồ sơ dự tuyển, bởi trước đó chỉ nhận được pré-inscription từ phía trường.

– Vòng phỏng vấn là vòng bắt buộc trong quy trình xét học bổng.

– Chỉ cạnh tranh với sinh viên Việt Nam.

– Cấp sinh hoạt phí thấp nhưng CÓ THỂ sẽ chi trả toàn bộ học phí cho dù sinh viên lựa chọn học ở trường công hay tư (phụ thuộc vào mức độ quỹ của học bổng).

Học bổng Eiffel

– Ứng viên chắc chắn được nhận vào trường ĐH khi được cấp học bổng.

– Không yêu cầu phỏng vấn với hội đồng xét duyệt học bổng.

– Cạnh tranh với sinh viên toàn thế giới.

– Trợ cấp sinh hoạt cao và miễn phí ghi danh nhưng KHÔNG MIỄN HỌC PHÍ.

>>> XEM THÊM: Học bổng Eiffel: Học bổng danh giá hàng đầu cho du học sinh Pháp

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về học bổng Đại sứ quán Pháp. Hy vọng rằng, bài chia sẻ của VFE là hành trang hữu ích để bạn hiện thực hóa mục tiêu du học tại Pháp.

Và nếu muốn tìm hiểu về nhiều chương trình học bổng giá trị khác, bạn đừng quên đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ VFE theo form dưới đây nhé!

Chia sẻ:

1 thought on “Từ A-Z về học bổng Đại sứ quán Pháp”

  1. Em quan tâm về ngành truyền thông và nó không nằm trong nhóm ngành ưu tiên. Vậy có cơ hội nhận học bổng không ạ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm