Tin nổi bật
10 12.2017

[Mới nhất] Quyền lợi và quy trình xét tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp 2024-2025

Đã xem

Mục lục

Học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Programme de Bourses France Excellence de l’Ambassade de France au Vietnam) là một trong những học bổng danh giá và thường niên của chính phủ Pháp, hướng tới các sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại Pháp. Đây cũng là một trong những học bổng có giá trị cao mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam hướng tới khi có định hướng học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong bài chia sẻ này, hãy cùng VFE tìm hiểu chi tiết hơn về Học bổng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhé!

Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp

Nếu nhận được học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên sẽ có nhiều quyền lợi khác nhau, bao gồm:

– Trợ cấp sinh hoạt phí: 860 euros/tháng cho bậc Thạc sĩ 2 và 1 588 euros/tháng cho bậc Tiến sĩ. 

– Được hưởng bảo hiểm xã hội, vé tàu tới nơi học tập, miễn phí làm thị thực, phí ghi danh, phí CVEC và học phí – tuỳ vào quỹ học bổng hàng năm (đây là điểm hấp dẫn hơn của chương trình học bổng đại sứ quán so với học bổng Eiffel).

– Được Campus France hỗ trợ tìm và đặt trước nhà ở trước ngày lên đường sang Pháp. Chi phí thuê nhà sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần bởi Campus France.

– Với bậc Tiến sĩ, ĐSQ Pháp sẽ hỗ trợ cho sinh viên một vé máy bay quốc tế khứ hồi. 

– Đối với bậc Thạc sĩ, thời gian cấp học bổng Đại sứ quán Pháp tối đa là 12 tháng. Cho chương trình Tiến sĩ, học bổng được cấp tối đa trong 36 tháng. Các luận án tiến sĩ yêu cầu thực hiện công tác nghiên cứu ngắn hạn (dưới 2 tháng) tại Việt Nam sẽ được cho phép sau khi có sự đồng thuận trước từ Đại sứ quán. Học bổng không được cấp trong thời gian không nghiên cứu tại Pháp.

 

quyen-loi-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp là gì?

Điều kiện xét tuyển

Khi ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

– Các ứng viên phải có quốc tịch Việt Nam, dưới 30 tuổi. (ngoại lệ đến 35 tuổi nếu ứng viên có bằng chứng về trình độ chuyên môn xuất sắc) 

– Bậc học: Thạc sĩ 2 (M2) hoặc Tiến sĩ.

– Các nhóm ngành ưu tiên cấp học bổng Đại sứ quán Pháp: ngành khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, khoa học kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn.

Quy trình xét tuyển

Trước hết, ứng viên sẽ được xét tuyển sơ bộ về hồ sơ cá nhân. Sau đó, các ứng viên đủ điều kiện sẽ tham gia phỏng vấn để xét tuyển thêm một lần nữa.

Các tiêu chí tuyển chọn

Dưới đây là các tiêu chí tuyển chọn ứng viên của học bổng Đại sứ quán Pháp:

– Ứng viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và thực tập/làm việc.

– Động lực của ứng viên sẽ được đánh giá thông quá bài giới thiệu về kế hoạch học tập, trong đó làm rõ về mục tiêu học tập và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lại.

– Ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng ngoại ngữ.

  • Đối với trình độ Thạc sĩ 2: Thí sinh có liên hệ trao đổi với những người phụ trách chương trình học được ưu tiên xem xét
  • Đối với trình độ Tiến sĩ: Các đề cương trong khuôn khổ hợp tác đại học, khoa học giữa một cơ quan của Pháp và Việt Nam (phòng thí nghiệm, trường đại học) và có đồng hướng dẫn sẽ được ưu tiên xem xét. Việc chứng minh được nhu cầu tăng cường năng lực của thí sinh, qua các triển vọng phát triển đối tác Pháp Việt mà thí sinh tham gia là một yếu tố chủ đạo cho việc đánh giá hồ sơ.

Thời gian xét tuyển

Thời hạn dự tuyển học bổng Đại sứ quán của Campus France năm học 2024 – 2025 như sau:

  • Hạn nộp hồ sơ: 18h ngày 01 tháng 12 năm 2023.
  • Phỏng vấn ứng viên: tháng 01/2024. 
  • Thông báo kết quả của Đại sứ quán Pháp: tháng 02/2024.

Hồ sơ ứng tuyển

Bộ hồ sơ ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp cần đảm bảo các loại giấy tờ sau:

Đơn xin học bổng: Khi khai đơn, bạn sẽ được chọn 3 chương trình học tất cả, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Khi được chấp nhận cấp học bổng, bạn sẽ phải theo học tại 1 trong số các trường này;

CV: Trình bày rõ ràng, thể hiện được những điểm mạnh về học thuật cũng như những kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu. 

LƯU Ý: Chỉ nên lựa chọn ra những điểm “đắt giá” – thành tích, nghiên cứu, kinh nghiệm có liên quan hoặc phù hợp với chương trình học đang nhắm tới thay vì liệt kê tất cả các thành tích, kinh nghiệm đã từng có.

Thư động lực (lettre de motivation): Diễn giải cụ thể hơn những điểm mạnh “đắt giá” đã được liệt kê trong CV và trình bày nguyện vọng xin vào chương trình đào tạo của trường ĐH (không nên quá 1 trang)

Kế hoạch học tập và nghiên cứu (projet professionnel/recherche): Đưa ra kế hoạch học tập và hướng nghiên cứu cụ thể khi được nhận vào chương trình đào tạo, và dự định hoặc những đóng góp sau khi kết thúc quá trình học tập và nghiên cứu. 

– Đối với những bạn có ý định theo học bậc Thạc sĩ 2 về Nghiên cứu (Master Recherche), bộ hồ sơ của bạn còn cần một kế hoạch học tập (projet de professionnel)

– Đối với hệ Tiến sĩ, hồ sơ của bạn sẽ cần có đề cương nghiên cứu (projet de recherche). Đây là bản tóm tắt dự định nghiên cứu chuyên sâu của bạn trong quá trình học. Đề cương cần phù hợp với chương trình học mà mình đăng ký và dự định nghề nghiệp tương lai. Projet được viết dưới dạng văn xuôi dài 1 – 2 trang, bao gồm: l’intérêt du sujet, méthodologies de recherche, plan de recherche… + Giấy chứng nhận có chữ ký của giáo viên hướng dẫn cam kết hướng dẫn luận án tại Pháp.

Chứng chỉ ngoại ngữ (Pháp hoặc/và Anh): DELF/DALF, TCF, IELTS, TOEIC

– Nếu có thể, bạn nên xin thêm thư giới thiệu (lettre de recommandation) của thầy cô ở trường Đại học cũng như người quản lý nếu bạn đã kinh nghiệm làm việc. 

– Đối với học bổng ĐSQ, bạn phải xin được giấy đăng kí học tạm thời (pré-inscription) của trường Đại học mà bạn có ý định theo học. Bạn cần chủ động liên lạc với người quản lý (responsable) của chương trình học định đăng kí để trình bày nguyện vọng xin học bổng. Từ đó, nếu đạt yêu cầu, trường sẽ cấp cho bạn giấy này để bạn có thể hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng.

Bằng đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và bảng điểm dịch công chứng

Các thí sinh sẽ nhận được một thư điện tử khẳng định đã nhận được hồ sơ của thí sinh. Tất cả các hồ sơ không đầy đủ hoặc gửi đến sau thời hạn quy định sẽ không được chấp nhận.

Tất cả những thông tin cần thiết, gửi mail đến: France.excellence@ifv.vn

Các ứng viên sẽ nhận được email thông báo một khi hồ sơ đã được tiếp nhận. Tất cả những hồ sơ chưa hoàn thiện hoặc được gửi muộn sẽ ngay lập tức bị từ chối.

ung-tuyen-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Du học Pháp với học bổng Đại sứ quán Pháp

>>> XEM THÊM: Cập nhật về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

So sánh học bổng Đại sứ quán Pháp và học bổng Eiffel

Học bổng Đại sứ quán Pháp

– Ứng viên được nhận học bổng không đồng nghĩa với việc được nhận vào trường mà vẫn phải nộp hồ sơ dự tuyển, bởi trước đó chỉ nhận được pré-inscription từ phía trường.

– Vòng phỏng vấn là vòng bắt buộc trong quy trình xét học bổng.

– Chỉ cạnh tranh với sinh viên Việt Nam.

– Cấp sinh hoạt phí thấp nhưng CÓ THỂ sẽ chi trả toàn bộ học phí cho dù sinh viên lựa chọn học ở trường công hay tư (phụ thuộc vào mức độ quỹ của học bổng, thông thường tối đa là 5000e).

Học bổng Eiffel

– Ứng viên chắc chắn được nhận vào trường ĐH khi được cấp học bổng.

– Không yêu cầu phỏng vấn với hội đồng xét duyệt học bổng.

– Cạnh tranh với sinh viên toàn thế giới.

– Trợ cấp sinh hoạt cao và miễn phí ghi danh nhưng KHÔNG MIỄN HỌC PHÍ.

>>> XEM THÊM: Học bổng Eiffel: Học bổng danh giá hàng đầu cho du học sinh Pháp

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về học bổng Đại sứ quán Pháp. Hy vọng rằng, bài chia sẻ của VFE là hành trang hữu ích để bạn hiện thực hóa mục tiêu du học tại Pháp.

Và nếu muốn tìm hiểu về nhiều chương trình học bổng giá trị khác, bạn đừng quên đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ VFE theo form dưới đây nhé!

Chia sẻ:

1 thought on “[Mới nhất] Quyền lợi và quy trình xét tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp 2024-2025”

  1. Em quan tâm về ngành truyền thông và nó không nằm trong nhóm ngành ưu tiên. Vậy có cơ hội nhận học bổng không ạ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm