fbpx

Tour de France là gì?

Nếu bạn quan tâm nước Pháp, không thể không biết tới Tour de France. Một cuộc thi nổi tiếng khắp cả thế giới. Hãy cùng VFE tìm hiểu thêm những nét đặc biệt của cuộc thi này!

Tour de France là gì?

Tour de France hay còn gọi là Grande Boucle: thường được dịch là Vòng quanh nước Pháp – là giải đua xe đạp nổi tiếng nhất nước Pháp.

Lịch sử hình thành của Tour de France?

Ý tưởng này hình thành vào năm 1902 bởi Georges Lefèvre – một nhà báo của L’Auto. Ông muốn có một cuộc đua xe đạp khó khăn, dài, quy mô và tốt hơn so với bất cứ cuộc đua nào trước giờ.

Tour de France diễn ra lần đầu tiên vào 01/07/1903 bắt đầu tại Montgeron ở ngoại ô thành phố Paris với 60 tay đua tham gia tranh giải, cuộc đua bao gồm 6 chặng với chiều dài tổng cộng là 2.428 km từ Paris qua các thành phố (đồng thời cũng chính là đích đến của từng chặng) như Lyon, Marseille, Toulouse, Bordeaux và Nantes rồi quay về Paris. Giữa các chặng có nhiều ngày nghỉ. Giải đua này đã làm khán giả say mê từ năm 1903 đến nay, ngoại trừ trong thời gian chiến tranh thế giới lần 1 (từ năm 1915 đến 1918) và chiến tranh thế giới lần 2 (từ năm 1940 đến 1946) là không tiến hành tổ chức.

Cuộc đua đã diễn ra thành công và được tổ chức hằng năm trong vòng 3 tuần của tháng 7 với đường đua xuyên nước Pháp và các nước lân cận.

Chặng đua

Tour de France thường được xem như là cuộc đua xe đạp khó khăn nhất thế giới và với giải đua lần này có tổng cộng 21 chặng, lộ trình dài khoảng 3.360 km trong thời gian 3 tuần, gồm các tuyến lên và xuống đường núi. Không chỉ vậy, tính chịu đựng của các tay đua còn được thử thách bởi thời gian diễn ra cuộc đua thường sẽ diễn ra dưới cái nắng oi và nóng bức của mùa hè. Các tay đua sẽ có khoảng thời gian nghỉ giữa các chặng đua là 2 ngày.

Cua rơ người Mỹ Lance Armstrong đã trở thành nhân vật huyền thoại của làng đua xe đạp thế giới với 7 lần vô địch giải đua từ 1999 đến 2005.

Màu sắc áo

Bạn có để ý hay thắc mắc trong cuộc đua, các cua rơ lại mặc những chiếc áo có nhiều màu sắc khác nhau? Màu sắc áo để đánh giấu những tay đua nổi bật theo từng cách chấm điểm. Sau mỗi chặng đua đều có nghi lễ mặc áo cho các tay đua. Những chiếc áo với các màu sắc khác nhau được xếp theo thứ tự quan trọng dần: chấm đỏ, trắng, xanh, vàng. Ở một cuộc đua một cua rơ có thể dành dược nhiều màu áo và sẽ mặc áo có màu quan trọng nhất. Năm 1969 Eddy Merckx là người duy nhất đã giành được 3 chiếc áo trong cùng một năm.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của nước Pháp với Tour de France 2019 tại đây. 

Liên hệ với VFE để nhận tư vấn và thông tin miễn phí.

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn