Tin nổi bật
27 10.2022

Bí kíp chinh phục học bổng Eiffel có thể bạn chưa biết?

Đã xem

Mục lục

Bên cạnh học bổng Chevening của Anh, Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Eiffel của Pháp cũng là một trong những học bổng danh giá nhất hành tinh bởi sức hấp dẫn mà nó mang lại cho sinh viên quốc tế. Học bổng Eiffel là gì và làm sao để “ẵm trọn” hàng chục nghìn euros? Hãy cùng VFE tìm hiểu chi tiết dưới đây nha!

Tổng quan về học bổng Eiffel

Học bổng Eiffel là một công cụ được phát triển bởi Bộ Ngoại giao và Châu Âu nhằm cho phép các cơ sở giáo dục đại học của Pháp thu hút những sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất ở Bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Chương trình nhằm mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo quốc tế tương lai trong các lĩnh vực công và tư trong các ngành học được ưu tiên. Đồng thời, thu hút các sinh viên đến từ các nước đang phát triển dưới 25 tuổi cho bậc Thạc sĩ và các sinh viên đến từ các nước đang phát triển, cũng như các nước công nghiệp dưới 30 tuổi cho bậc Tiến sĩ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về học bổng và bí kíp chinh phục học bổng Eiffel dưới đây.

hoc-bong-eiffel
Bạn đã biết về học bổng Eiffel?

Giá trị của học bổng Eiffel

Ứng viên khi nhận được học bổng Eiffel sẽ được hưởng mức trợ cấp tương đối cao, cụ thể:

 • Được nhận 1181€/tháng (đối với chương trình Thạc sĩ) và 1700€/tháng (đối với chương trình Tiến sĩ);
 • Được hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm, an sinh xã hội;
 • Miễn phí visa, vé máy bay khứ hồi Việt – Pháp; . 
 • Miễn phí ghi danh vào trường công…cùng nhiều khoản hỗ trợ hấp dẫn khác. 

>>> XEM THÊM: Toàn tập về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

Học bổng Eiffel dành cho ai?

Đây là học bổng của chính phủ Pháp dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc Thạc sĩ (1-2 năm) hoặc Tiến sĩ (1 năm) hoặc Kỹ sư (3 năm). 

Quy trình ứng tuyển hồ sơ học bổng Eiffel

Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi xin học bổng, bạn cần xây dựng cho mình một profile thật ấn tượng bằng cách:

 • Duy trì điểm số cao.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa, chương trình học, cuộc thi có liên quan đến ngành học ứng tuyển…

Chuẩn bị chứng chỉ ngoại ngữ

 • Không yêu cầu cần có chứng chỉ tiếng Pháp, học bổng Eiffel chấp nhận cả những ứng viên ứng tuyển vào các chương trình tiếng Anh. 
 • Trình độ ngoại ngữ yêu cầu: DELF B2/ DALF C1/ TCF từ 400 điểm (đối với chương trình tiếng Pháp); IELTS từ 6.5 hoặc TOEIC/ TOEFL… tương đương (đối với chương trình tiếng Anh). 

Chọn trường và ngành học

Học bổng Eiffel ưu tiên các khối ngành: 

 • Khoa học và kỹ thuật: Sinh học và sức khỏe; Chuyển đổi sinh thái; Toán học và kĩ thuật số; Khoa học kỹ sư.
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Lịch sử, ngôn ngữ và văn minh Pháp; Luật và khoa học chính trị; Kinh tế, quản lý.

Thuyết phục trường nhận học

Eiffel không có một hệ thống chung để ứng viên nộp hồ sơ mà bắt buộc bạn phải tự liên hệ và apply qua các trường ở Pháp. Theo quy định của học bổng Eiffel, bạn cần thuyết phục trường mà bạn ứng tuyển nhận bạn trở thành tân sinh viên và hỗ trợ hồ sơ xin học bổng cho bạn. Nếu trường chấp nhận, họ sẽ gửi hồ sơ của bạn tới Hội đồng học bổng, lúc này mới là quá trình xét học bổng. 

 • Bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ, tối thiểu phải bao gồm: CV; thư động lực; kế hoạch học tập, nghiên cứu; chứng chỉ ngoại ngữ; thư giới thiệu của giảng viên hoặc quản lý cũ. 
 • Khi đã hoàn thành quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường, bạn cần viết email cho người phụ trách ngành học để giới thiệu bản thân, xin nhập học vào trường và đề đạt mong muốn được trường hỗ trợ xin học bổng Eiffel (một số trường sẽ hẹn ứng viên phỏng vấn rồi mới quyết định tiến cử bạn lên Hội đồng học bổng). 
 • Nếu được trường chấp thuận, bạn chỉ cần cung cấp nốt những giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu để hoàn tất quá trình ứng tuyển học bổng Eiffel. 

>>> XEM THÊM: VFE MENTOR: Hỗ trợ hồ sơ du học Pháp miễn phí

Bí kíp chinh phục học bổng Eiffel

 • Học bổng Eiffel chỉ được nộp duy nhất 1 lần trong đời. Điều này có nghĩa rằng bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ và nghiêm túc tuyệt đối trong quá trình ứng tuyển. 
 • Một số trường không đề cập đến, nhưng trong hồ sơ xin học bổng, bạn cần nộp kèm ranking (xếp hạng của bạn trong lớp/ khoa/ trường). Vậy nên, bạn hãy chủ động xin bảng xếp hạng thành tích của bạn hoặc xác nhận của giảng viên bộ môn (có kèm chữ ký tay). 
 • Học bổng Eiffel chỉ chấp nhận sinh viên ứng tuyển qua 1 ngành ở 1 trường. Điều này thể hiện rõ rằng bạn quyết tâm với cùng 1 mục tiêu duy nhất xuyên suốt quá trình apply học bổng. 

Nếu bạn muốn tăng tỉ lệ được trường hỗ trợ gửi tiến cử xin học bổng, bạn có thể nộp hồ sơ và liên hệ cùng lúc với vài trường. Trong trường hợp có nhiều hơn 1 trường cùng đồng ý tiến cử và yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ, lúc này bạn có thể lựa chọn trình hồ sơ từ trường mà bạn mong muốn và xin rút ở những trường còn lại. 

chinh-phuc-hoc-bong-eiffel
Làm sao để chinh phục học bổng Eiffel?
 • Thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng khá sớm, vậy nên bạn phải chủ động liên hệ với trường hoặc nộp qua trường từ tháng 10 – tháng 11 vì tháng 12 – tháng 1 hằng năm thường là hạn chót để các trường tiến cử hồ sơ của bạn lên Hội đồng học bổng. Vậy nên nếu bạn nộp hồ sơ ứng tuyển vào chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, Kỹ sư theo như quy trình và thời gian thông thường thì bạn đã lỡ hẹn với học bổng Eiffel rồi. 

Quá trình xin học bổng Eiffel là một hành trình khá gian nan, đòi hỏi rất nhiều công sức và sự nỗ lực cố gắng. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu và đúng đắn thì khả năng được trao học bổng là hoàn toàn có thể. Ngoài Eiffel, Pháp còn có những học bổng rất hấp dẫn khác nữa: France Excellence, AUF… 

>>> XEM THÊM: Top 5 học bổng du học Pháp danh giá bậc nhất

Tổng kết

Trên đây là những Bí kíp chinh phục học bổng Eiffel từ đội ngũ chuyên gia của VFE. Mong rằng, bài viết đã thực sự giúp bạn có thêm những hành trang hữu ích để chinh phục mục tiêu du học của mình.

Đặc biệt, đừng bỏ lỡ “Ngày hội Học bổng du học Pháp – Scholarship In France (SIF)” do VFE đồng tổ chức với đại học Ngoại Thương vào 16/09/2023 nhé.

Tại đây, bạn không chỉ được chia sẻ chi tiết về nhiều chương trình học bổng giá trị mà còn có cơ hội đối thoại trực tiếp với đại diện các trường đại học top đầu của Pháp, được nhận tư vấn 1:1 từ chuyên gia về hồ sơ học bổng cá nhân.

Hãy đăng ký ngay tại: https://vfegroup.vn/scholarship-in-france

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm