Tin nổi bật
21 01.2021

Du học ngành thiết kế thời trang tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Pháp từ lâu đã được mệnh danh là trung tâm kinh đô thời trang bậc nhất của thế giới, là nơi khai sinh ra hàng loạt nhãn hàng lừng danh trong làng thiết kế như Chanel, Yves Saint Laurent, Dior… Tại Pháp, ngành thiết kế thời trang đang dần trở thành một ngành học rất phát triển với chất lượng giảng dạy cao và một môi trường đào tạo vô cùng chuyên nghiệp. Không chỉ thu hút sinh viên trong nước, ngành thiết kế thời trang còn là lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế tới Pháp du học.

vfe-du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-thoi-trang-1

I. DU HỌC PHÁP NGÀNH THỜI TRANG – HỌC GÌ?

Học về thời trang, sinh viên có thể lựa chọn những lĩnh vực sau đây:

  • Chất liệu
  • Thời trang
  • Thiết kế thời trang
  • Stylist
  • Marketing thời trang
  • Quản trị về thời trang
  • Phân phối sản phẩm
  • Quản trị, phân phối thời trang hạng sang

Trong đó, các môn học thiết kế thời trang, học về chất liệu, sinh viên làm việc nhiều về kĩ thuật nên cần kĩ năng vẽ, thiết kế. Các môn học về marketing, quản trị, phân phối, sinh viên sẽ được học về kinh tế và trau dồi kiến thức về ngành thời trang.

II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG Ở PHÁP

1. BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP (BTS)

Chương trình đào tạo 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Chương trình BTS đào tạo chung nhất về thời trang là BTS Métiers de la mode. Sinh viên học về thiết kế, thương mại nghiên cứu thị trường thời trang. Bên cạnh đó còn nhiều chương trình BTS khác tập trung vào kĩ thuật chế tác như BTS Chế tác giày/đồ da/bọc da/thêu (BTS Métiers du cuir option chaussures/maroquinerie/sellerie garnissage/broderie).

Xem thêm: Du học Pháp theo chương trình BTS

2. DỰ BỊ NGHỆ THUẬT DNMADE

Chương trình DNMADE được tổ chức giảng dạy trong 3 năm, tương đương cấp Cử nhân tại Pháp với 180 tín chỉ. DNMADE có 4 chuyên ngành, trong đó có DNMADE Mode, đào tạo về thời trang.

Sau khi hoàn thành DNMADE, sinh viên có thể học tiếp lên DSAA (Diplôme supérieur d’Arts Appliquées), tức Bằng Cao học về Nghệ thuật ứng dụng, hoặc DNSEP (Diplôme National Supérieur d’Expression Plastique), tức Bằng Quốc gia Cao cấp về thể hiện tạo hình. Hai bằng trên có thời gian đào tạo 2 năm bằng cấp giá trị tương đương bằng Thạc sĩ.

3. BẰNG CỬ NHÂN (LICENCE/BACHELOR)

Chương trình đào tạo 3 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Thời trang là một ngành nghệ thuật, do đó chương trình học đặc biệt, thường đào tạo tại các trường chuyên ngành.

Chương trình đào tạo Cử nhân về thời trang thường về Thời trang, Thiết kế thời trang, Marketing về thời trang… Sinh viên được học các môn như:

– Lịch sử nghệ thuật
– Lịch sử và văn hoá thời trang
– Thiết kế thời trang (chất liệu, kết hợp trang phục, diễn hoạ, phân tích xu hướng,…)
và học một số môn đại cương như:
– Kinh tế cơ bản
– Truyền thông
– Ngoại ngữ

4. BẰNG THẠC SĨ (MASTER)

Chương trình đào tạo 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp Cử nhân hoặc có trình độ BAC+3. Chương trình Thạc sĩ thường đi sâu vào chuyên ngành dành cho sinh viên muốn học về kĩ thuật thời trang, hoặc học tổng quan về Quản trị nếu sinh viên muốn có kiến thức rộng để thăng tiến trong công việc. Một số chuyên ngành Thạc sĩ có thể kể đến như:

– Thời trang
– Quản trị thời trang
– Marketing sản phẩm thời trang cao cấp
– Thời trang và công nghiệp sáng tạo
– Thời trang và truyền thông

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP NGÀNH THỜI TRANG

Thí sinh phải tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 và tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5.

Bộ hồ sơ ứng tuyển bao gồm:
– CV
– Thư động lực
– Học bạ cấp 3
– Bằng Tốt nghiệp Đại học, Bảng điểm đại học (nếu có)
– Chứng chỉ tiếng (tiếng Pháp DELF B2/TCF >= 400 điểm hoặc tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương)
– Thư giới thiệu (không bắt buộc)
– Portfolio (đối với các thí sinh ứng tuyển ngành Thiết kế thời trang, portfolio gần như là tài liệu bắt buộc)

Ngoài ra, tuỳ theo yêu cầu mỗi trường, thí sinh phải trải qua bài kiểm tra hoặc phỏng vấn đầu vào để trường biết được hiểu biết của thí sinh về ngành và định hướng trong tương lai.

IV. HỌC NGÀNH THỜI TRANG TẠI PHÁP Ở ĐÂU?

Chuyên ngành thiết kế thời trang của Pháp được đào tạo cả trường công và trường tư từ bậc Cử nhân đến Thạc sĩ. Việc đăng kí học trường công hay trường tư còn phù thuộc vào khả năng và kinh tế. Đối với trường công, mức học phí chỉ rơi vào khoảng trên dưới 200 euro/năm. Tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh của khối trường công thường rất ít, vì vậy thường khó ứng tuyển hơn. Chương trình đào tạo ở các trường tư có chi phí cao hơn, dao động khoảng 8000-12.000 euros/năm.

1. MỘT SỐ TRƯỜNG CÔNG ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG

– Đại học Bordeaux-Montaigne (Université Bordeaux-Montaigne)
– Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRÉ (L’école Duperré)
– Trường cao cấp về nghệ thuật ứng dụng và dệt Roubaix (École Supérieure des Arts Appliqués et du Textile de Roubaix)
– Trường quốc gia cao cấp về Nghệ thuật và Công nghiệp dệt ENSAIT (The École nationale supérieure des arts et industries textiles)
– Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne (Ecole Supérieure d’Arts Appliqués de Bourgogne)

2. MỘT SỐ TRƯỜNG TƯ NỔI TIẾNG ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG

LISAA

LISAA (Viện cao cấp về Nghệ thuật ứng dụng) là trường thiết kế có quy mô lớn nhất tại Pháp và là một số trong số ít trường được công nhận bởi Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp. Trường được xếp hạng khá cao trong danh sách Top những trường đào tạo về ngành Thiết kế. Với tấm bằng danh giá của LISAA, ngay sau khi tốt nghiệp, học viên hoàn toàn có cơ hội tiếp cận với những nhãn hàng tiếng tăm trên thế giới và phát triển sự nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo về thời trang tại LISAA sẽ kéo dài 3 năm. Năm đầu tiên sẽ là năm học đại cương cho tất cả các chuyên ngành: Thiết kế thời trang và Dệt may, Thiết kế thời trang và kiểu dáng, Thiết kế và Kinh doanh thời trang. Sau đó, sinh viên sẽ được lựa chọn hướng đi phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nhất.Đối với hệ Thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn giữa các chuyên ngành như Truyền thông và Tiếp thị số ngành Thời trang, Thiết kế Thời trang bền vững (Sustainable Fashion Design/Sustainable Textile Design), Thời trang và Quản lý nhãn hàng xa xỉ…

Xem thêm: LISAA – Ngôi trường tiên phong về nghệ thuật ứng dụng

vfe-du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-thoi-trang-1

 

ESMOD

  • ESMOD có chương trình Khám phá và chuẩn bị với mục đích giúp sinh viên xác nhận một cách chắc chắn định hướng, đam mê của bạn với thời trang, và cũng giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kì học thiết kế thời trang hoặc kinh doanh thời trang, ESMOD (trường Nghệ thuật và kỹ thuật thời trang Paris) cung cấp cho sinh viên một khóa học dự bị 6 tháng tại các trung tâm văn hóa, thời trang và nghệ thuật Pháp.

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, giảng dạy theo hình thức bài giảng, hội thảo nghiên cứu, làm việc cộng tác, tham quan ngoài trời. Các môn học được giảng dạy bởi các giáo sư có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực thời trang. Trong vòng 6 tháng (từ tháng 2 tới tháng 6), sinh viên sẽ được học và tìm hiểu về: kĩ thuật biểu đạt nghệ thuật, kĩ thuật về định hình phong cách, mô hình thời trang, văn hóa thời trang…

  • Chương trình Thiết kế và định hình phong cách thời trang

Chương trình học tương đương với trình độ Cử nhân (Bac +3). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có đủ kiến thức và kĩ thuật để sáng tạo và cho ra đời những bộ sưu tập quần áo, phụ kiện phục vụ cho các lĩnh vực và thị trường khác nhau. Chương trình học tại ESMOD kết hợp giữa đào tạo về thiết kế thời trang và định hình phong cách. Nếu như việc định hình phong cách giúp học sinh có thể thỏa sức sáng tạo thì những kiến thức về thiết kế sẽ giúp cho học sinh hiện thực hóa các ý tưởng của mình dựa vào các kĩ thuật: lên phom, cắt, khâu, may,… Sự kết hợp này mang đến cho sinh viên sự toàn diện về kĩ thuật và nghệ thuật. Sinh viên cũng được đào tạo bài bản về phác thảo thời trang, minh hoạ, mô hình, dệt may, lịch sử thời trang và trang phục, Photoshop, dựng mô hình 3D…

Xem thêm: ESMOD – Một trong mười trường thời trang tốt nhất thế giới

vfe-du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-thoi-trang-2

 

MOD’ART INTERNATIONAL PARIS

Mod’Art International là trường Nghệ thuật và Thời trang cung cấp các khóa học với chất lượng giảng dạy hàng đầu trong lĩnh vực Thiết kế thời trang và Quản lý thời trang và hàng xa xỉ tại Pháp. Chương trình đào tạo của trường được giảng dạy bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh cho hai hệ Cử nhân và Thạc sĩ. Trường đào tạo chuyên ngành: Thiết kế thời trang, Quản trị thời trang cao cấp, Đồ hoạ và truyền thông thị giác…

Xem thêm: Trường Thời trang Mod’Art International Paris

 

V. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI PHÁP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:
– Chuyên viên thiết kế
– Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế
– Thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế
– Chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang
– Chuyên gia tư vấn tạo mẫu
– Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang
– Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm