Tin nổi bật
21 01.2021

Cẩm nang du học Pháp ngành thời trang năm 2024

Đã xem

Mục lục

Pháp từ lâu đã được mệnh danh là trung tâm kinh đô thời trang bậc nhất của thế giới, là nơi khai sinh ra hàng loạt nhãn hàng lừng danh trong làng thiết kế như Chanel, Yves Saint Laurent, Dior… Tại Pháp, ngành thiết kế thời trang đang dần trở thành một ngành học rất phát triển với chất lượng giảng dạy cao và một môi trường đào tạo vô cùng chuyên nghiệp. Không chỉ thu hút sinh viên trong nước, ngành thiết kế thời trang còn là lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế tới Pháp du học. Vậy, còn chờ gì mà không cùng VFE tìm hiểu về chuyên ngành hấp dẫn này qua bài viết sau!

Du học Pháp ngành thời trang, bạn sẽ học gì?

Đầu tiên, các chương trình đào tạo thuộc ngành thời trang không chỉ gói gọn trong thiết kế, tạo mẫu hay định hình phong cách (stylist) mà chúng ta cần hiểu theo nghĩa rộng hơn. Tức là bao gồm cả những chuyên ngành không hoặc ít yêu cầu về khả năng sáng thời trang – nghệ thuật. Theo đó, sinh viên lựa chọn lĩnh vựa này có rất nhiều hướng đi với những chuyên ngành đa dạng, cụ thể như: 

 • Chất liệu
 • Thời trang
 • Thiết kế thời trang
 • Stylist
 • Marketing thời trang
 • Quản trị về thời trang
 • Phân phối sản phẩm
 • Quản trị, phân phối thời trang hạng sang
vfe-du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-thoi-trang
Tìm hiểu về ngành thiết kế thời trang tại Pháp

Trong đó, các môn học thiết kế thời trang, học về chất liệu, sinh viên làm việc nhiều về kĩ thuật nên cần kĩ năng vẽ, thiết kế. Các môn học về marketing, quản trị, phân phối, sinh viên sẽ được học về kinh tế và trau dồi kiến thức về ngành thời trang.

Du học Pháp ngành thời trang, bạn có cơ hội việc làm như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Chuyên viên thiết kế
 • Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế
 • Thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang
 • Chuyên gia tư vấn tạo mẫu
 • Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang
 • Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc

Các chương trình đào tạo ngành thời trang nổi bật tại Pháp

Chương trình đào tạo bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS) ngành thời trang

Chương trình đào tạo 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Chương trình BTS đào tạo chung nhất về thời trang là BTS Métiers de la mode. Sinh viên học về thiết kế, thương mại nghiên cứu thị trường thời trang. Bên cạnh đó còn nhiều chương trình BTS khác tập trung vào kĩ thuật chế tác như BTS Chế tác giày/đồ da/bọc da/thêu (BTS Métiers du cuir option chaussures/maroquinerie/sellerie garnissage/broderie).

>>> XEM THÊM: Du học Pháp theo chương trình BTS

Chương trình dự bị nghệ thuật DNMADE

Chương trình DNMADE được tổ chức giảng dạy trong 3 năm, tương đương cấp Cử nhân tại Pháp với 180 tín chỉ. DNMADE có 4 chuyên ngành, trong đó có DNMADE Mode, đào tạo về thời trang.

Sau khi hoàn thành DNMADE, sinh viên có thể học tiếp lên DSAA (Diplôme supérieur d’Arts Appliquées), tức Bằng Cao học về Nghệ thuật ứng dụng, hoặc DNSEP (Diplôme National Supérieur d’Expression Plastique), tức Bằng Quốc gia Cao cấp về thể hiện tạo hình. Hai bằng trên có thời gian đào tạo 2 năm bằng cấp giá trị tương đương bằng Thạc sĩ.

Chương trình cử nhân (LICENCE/BACHELOR) ngành thời trang

Chương trình đào tạo 3 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Thời trang là một ngành nghệ thuật, do đó chương trình học đặc biệt, thường đào tạo tại các trường chuyên ngành.

Chương trình đào tạo Cử nhân về thời trang thường về Thời trang, Thiết kế thời trang, Marketing về thời trang… Sinh viên được học các môn như:

– Lịch sử nghệ thuật
– Lịch sử và văn hoá thời trang
– Thiết kế thời trang (chất liệu, kết hợp trang phục, diễn hoạ, phân tích xu hướng,…)
và học một số môn đại cương như:
– Kinh tế cơ bản
– Truyền thông
– Ngoại ngữ

Chương trình thạc sĩ (MASTER) về thời trang

Chương trình đào tạo 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp Cử nhân hoặc có trình độ BAC+3. Chương trình Thạc sĩ thường đi sâu vào chuyên ngành dành cho sinh viên muốn học về kĩ thuật thời trang, hoặc học tổng quan về Quản trị nếu sinh viên muốn có kiến thức rộng để thăng tiến trong công việc. Một số chuyên ngành Thạc sĩ có thể kể đến như:

– Thời trang
– Quản trị thời trang
– Marketing sản phẩm thời trang cao cấp
– Thời trang và công nghiệp sáng tạo
– Thời trang và truyền thông

Một số điều kiện cơ bản khi du học Pháp ngành thời trang

Thí sinh phải tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Pháp tối thiểu B2 và tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5.

Bộ hồ sơ ứng tuyển bao gồm:
– CV
– Thư động lực
– Học bạ cấp 3
– Bằng Tốt nghiệp Đại học, Bảng điểm đại học (nếu có)
– Chứng chỉ tiếng (tiếng Pháp DELF B2/TCF >= 400 điểm hoặc tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương)
– Thư giới thiệu (không bắt buộc)
– Portfolio (đối với các thí sinh ứng tuyển ngành Thiết kế thời trang, portfolio gần như là tài liệu bắt buộc)

Ngoài ra, tuỳ theo yêu cầu mỗi trường, thí sinh phải trải qua bài kiểm tra hoặc phỏng vấn đầu vào để trường biết được hiểu biết của thí sinh về ngành và định hướng trong tương lai.

Điểm danh các cơ sở đào tạo thời trang chất lượng ở Pháp

Chuyên ngành thiết kế thời trang của Pháp được đào tạo cả trường công và trường tư từ bậc Cử nhân đến Thạc sĩ. Việc đăng kí học trường công hay trường tư còn phù thuộc vào khả năng và kinh tế. Đối với trường công, mức học phí chỉ rơi vào khoảng trên dưới 200 euro/năm. Tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh của khối trường công thường rất ít, vì vậy thường khó ứng tuyển hơn. Chương trình đào tạo ở các trường tư có chi phí cao hơn, dao động khoảng 8000-12.000 euros/năm.

Nhóm trường công lập đào tạo ngành thời trang

– Đại học Bordeaux-Montaigne (Université Bordeaux-Montaigne)
– Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRÉ (L’école Duperré)
– Trường cao cấp về nghệ thuật ứng dụng và dệt Roubaix (École Supérieure des Arts Appliqués et du Textile de Roubaix)
– Trường quốc gia cao cấp về Nghệ thuật và Công nghiệp dệt ENSAIT (The École nationale supérieure des arts et industries textiles)
– Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne (Ecole Supérieure d’Arts Appliqués de Bourgogne)

Nhóm trường tư thực đào tạo ngành thời trang

Trường LISAA

LISAA (Viện cao cấp về Nghệ thuật ứng dụng) là trường thiết kế có quy mô lớn nhất tại Pháp và là một số trong số ít trường được công nhận bởi Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp. Trường được xếp hạng khá cao trong danh sách Top những trường đào tạo về ngành Thiết kế. Với tấm bằng danh giá của LISAA, ngay sau khi tốt nghiệp, học viên hoàn toàn có cơ hội tiếp cận với những nhãn hàng tiếng tăm trên thế giới và phát triển sự nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo về thời trang tại LISAA sẽ kéo dài 3 năm. Năm đầu tiên sẽ là năm học đại cương cho tất cả các chuyên ngành: Thiết kế thời trang và Dệt may, Thiết kế thời trang và kiểu dáng, Thiết kế và Kinh doanh thời trang. Sau đó, sinh viên sẽ được lựa chọn hướng đi phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nhất.Đối với hệ Thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn giữa các chuyên ngành như Truyền thông và Tiếp thị số ngành Thời trang, Thiết kế Thời trang bền vững (Sustainable Fashion Design/Sustainable Textile Design), Thời trang và Quản lý nhãn hàng xa xỉ…

lissa-truong-thoi-trang-hang-dau-tai-phap
LISAA – trường tư thục hàng đầu tại Pháp về thời trang

Trường ESMOD

 • ESMOD có chương trình Khám phá và chuẩn bị với mục đích giúp sinh viên xác nhận một cách chắc chắn định hướng, đam mê của bạn với thời trang, và cũng giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kì học thiết kế thời trang hoặc kinh doanh thời trang, ESMOD (trường Nghệ thuật và kỹ thuật thời trang Paris) cung cấp cho sinh viên một khóa học dự bị 6 tháng tại các trung tâm văn hóa, thời trang và nghệ thuật Pháp.

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, giảng dạy theo hình thức bài giảng, hội thảo nghiên cứu, làm việc cộng tác, tham quan ngoài trời. Các môn học được giảng dạy bởi các giáo sư có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực thời trang. Trong vòng 6 tháng (từ tháng 2 tới tháng 6), sinh viên sẽ được học và tìm hiểu về: kĩ thuật biểu đạt nghệ thuật, kĩ thuật về định hình phong cách, mô hình thời trang, văn hóa thời trang…

 • Chương trình Thiết kế và định hình phong cách thời trang

Chương trình học tương đương với trình độ Cử nhân (Bac +3). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có đủ kiến thức và kĩ thuật để sáng tạo và cho ra đời những bộ sưu tập quần áo, phụ kiện phục vụ cho các lĩnh vực và thị trường khác nhau. Chương trình học tại ESMOD kết hợp giữa đào tạo về thiết kế thời trang và định hình phong cách. Nếu như việc định hình phong cách giúp học sinh có thể thỏa sức sáng tạo thì những kiến thức về thiết kế sẽ giúp cho học sinh hiện thực hóa các ý tưởng của mình dựa vào các kĩ thuật: lên phom, cắt, khâu, may,… Sự kết hợp này mang đến cho sinh viên sự toàn diện về kĩ thuật và nghệ thuật. Sinh viên cũng được đào tạo bài bản về phác thảo thời trang, minh hoạ, mô hình, dệt may, lịch sử thời trang và trang phục, Photoshop, dựng mô hình 3D…

>>> XEM THÊM: ESMOD – Top 10 trường thời trang tốt nhất thế giới

esmod-top-10-truong-thoi-trang-tot-nhat
ESMOD – Top 10 trường thời trang tốt nhất thế giới

Trường MOD’ART INTERNATIONAL PARIS

Mod’Art International là trường Nghệ thuật và Thời trang cung cấp các khóa học với chất lượng giảng dạy hàng đầu trong lĩnh vực Thiết kế thời trang và Quản lý thời trang và hàng xa xỉ tại Pháp. Chương trình đào tạo của trường được giảng dạy bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh cho hai hệ Cử nhân và Thạc sĩ. Trường đào tạo chuyên ngành: Thiết kế thời trang, Quản trị thời trang cao cấp, Đồ hoạ và truyền thông thị giác…

>>> XEM THÊM: Bạn đã biết đến trường Thời trang Mod’Art International Paris

Tổng kết

Qua những chia sẻ trên đây, mong rằng, bạn đọc đã có những góc nhìn đầy đủ hơn về ngành thời trang tại Pháp. Từ đó, lựa chọn được chương trình và đào tạo phù hợp nhất với mục tiêu du học Pháp ngành thời trang.

Nếu có bất cứ câu hỏi liên quan hoặc cần tư vấn thêm, bạn đừng ngần ngại liên hệ tới VFE để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm