Tin nổi bật
22 11.2019

Du học Pháp theo chương trình BTS: Nên hay không nên?

Đã xem

Mục lục

(VFE) – Chương trình BTS là chương trình đào tạo 2 năm tại Pháp, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT, khi tốt nghiệp chương trình này, du học sinh sẽ có bằng Kĩ thuật viên cao cấp, tương đương BAC+2. Du học Pháp bậc Cử nhân thường kéo dài 3 – 5 năm, thời gian tương đối dài là một trong những lý do khiến nhiều sinh viên ngần ngại khi quyết định du học Pháp. Vì vậy bằng đào tạo nghề ngắn hạn (BTS, DUT…) đang là một sự lựa chọn hợp lí của rất nhiều bạn sinh viên vừa muốn du học Pháp vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập.

VFE-du-hoc-Phap-he-BTS-12

1. BẰNG KỸ THUẬT VIÊN CAO CẤP (BTS)

BTS (Brevet de Technicien Supérieur) là một bằng thực hành nghề quốc gia được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học, tương đương 120 tín chỉ (ECTS).

Chương trình học BTS thường được giảng dạy trong các phân ban Kỹ thuật viên cao cấp (STS) tại các trường THPT công lập hay tư thục. 

Bằng BTS cho phép học viên thực hành nghề ngay sau khi hoàn thành, ở các vị trí công việc với tư cách kỹ thuật viên chuyên môn. 

VFE-du-hoc-Phap-chuong-trinh-BTS-1

CHƯƠNG TRÌNH BTS ĐÀO TẠO NHƯ THẾ NÀO? 

Chương trình BTS thường được giảng dạy trong 2 năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp học 3 năm hoặc 1 năm:

 • 3 năm: 1 năm dự bị (Année de mise à niveau) + 2 năm đào tạo BTS. Năm dự bị thường yêu cầu với các sinh viên học BTS Quản trị khách sạn mà không có bằng Tốt nghiệp THPT loại Công nghệ ngành khách sạn.
 • 1 năm: tuỳ thuộc vào kế hoạch học tập và nghề nghiệp, một số sinh viên được phép học BTS trong 1 năm.

Khác với Licence, BTS chú trọng vào cơ hội thực hành và các giai đoạn thực tập trong các doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp BTS, sinh viên đã có kinh nghiệm và quen với môi trường, có thể đi làm ngay. Không chỉ vậy, lựa chọn hệ alternance, sinh viên còn được lựa chọn đào tạo xen kẽ (1 tuần thực tập/1 tuần học) ở các công ty. Chi phí đào tạo đối với hệ này sẽ được công ty chi trả và bạn được trả thêm 25% tới 78 % mức lương tối thiểu, tùy thuộc vào tuổi tác và khả năng của bạn. Đây là một lựa chọn rất tốt và được các bạn sinh viên rất ưa thích.

Chương trình BTS có cường độ học tăng cường, từ 30 đến 33 giờ một tuần. Các môn học trong chương trình sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành bạn chọn. Tuy nhiên, một số môn chung là bắt buộc sinh viên theo học ở mọi chương trình BTS như: Văn hoá, ngoại ngữ, kinh tế cơ bản, luật, v.v.

CÁC NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN TRONG CHƯƠNG TRÌNH BTS

BTS đào tạo gần 150 chuyên ngành, được chia thành 8 nhóm ngành chính như sau:

 • Nghệ thuật, Thiết kế, Truyền thông hình ảnh và Nghe nhìn
 • Bảo hiểm, Ngân hàng, Quản lý, Bán hàng, Kế toán
 • Xây dựng và Công trình công cộng
 • Khoa học máy tính, Điện tử, Kỹ thuật điện
 • Khách sạn, Nhà hàng, Du lịch
 • Cơ học, Tự động hóa
 • Sức khỏe, Y tế, Xã hội

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP SAU KHI CÓ BẰNG BTS

VFE-du-hoc-Phap-chuong-trinh-BTS-2

Sinh viên tốt nghiệp bằng BTS có thể đi làm ngay hoặc chọn đi học tiếp. Để học tiếp với mục đích lấy bằng cao hơn, sinh viên phải có kết quả tốt trong hai năm học trước, có thể đăng ký vào Cử nhân năm 3 (L3) hoặc Cử nhân thực hành (Licence professionnelle) để học kiến thức chuyên sâu, sau đó có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ.

Đối với một số chuyên ngành, sinh viên có thể đăng ký vào học tại các Grandes Écoles (trường Thương mại, trường Kĩ thuật, trường Nông học hoặc Thú y). Các trường này thường tổ chức kỳ thi tuyển chuyên ngành, các lớp bắc cầu hoặc lớp dự bị Khoa học dành cho sinh viên đã có bằng BTS, BTSA, DUT.

Theo thống kê, có 40% sinh viên chọn tiếp tục con đường học vấn.

SINH VIÊN CÓ BẰNG BTS CÓ THỂ LÀM TRONG CÁC VỊ TRÍ NÀO?

Ngoài việc học lên cao hơn, sinh viên cũng có thể trực tiếp đi làm. Các sinh viên tốt nghiệp BTS có thể đi làm tại công ty trong các vị trí:

 • Trợ lý kế toán
 • Trợ lý giám đốc
 • Trợ lý quản lý nhân sự
 • Giám đốc bán hàng
 • Quản lý dự án
 • Quản lý truyền thông 
 • Nhân viên truyền thông sự kiện 

3. SO SÁNH BẰNG BTS VÀ BẰNG DUT 

VFE-so-sanh-chuong-trinh-bts-va-iut

IUT (Institut Universitaire de Technologie) là Viện Đại học Công nghệ trực thuộc các trường Đại học Tổng hợp tại Pháp (Université). Trong 2 năm học tập tại IUT, sinh viên sẽ được học lí thuyết xen lẫn với thực hành trong suốt quá trình học. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng DUT. Do sự tương đồng về số năm đào tạo, nhiều bạn đã băn khoăn không biết nên học BTS hay học IUT. Hãy để VFE cùng bạn so sánh 2 chương trình này nhé!

  Brevet de Technicien Supérieur (BTS) Bachelor Universitaires de Technologie (BUT)
Bằng cấp Bằng Kĩ thuật viên Cao cấp Bằng Cử nhân Công nghệ
Thời gian học 2 năm 3 năm
Tín chỉ (ECTS) 120 tín chỉ 180 tín chỉ
Lĩnh vực đào tạo Gần 150 chuyên ngành thiên về kĩ thuật, hành nghề 24 chuyên ngành công nghệ, đào tạo tổng quát hơn BTS
Nơi đào tạo – Các trường trung học công lập hoặc dân lập với hợp đồng hoặc không trong ngành đào tạo kỹ thuật viên (STS – Sections de Techniciens Supérieurs)
– Những trung tâm dạy nghề (CFA – Centres de formation d’apprentis)
– Những trường chuyên ngành (tin học, thương mại, thiết kế, kỹ thuật,…)
– Các cơ sở đào tạo từ xa
Viện Đại học Công nghệ (IUT) thuộc các Trường đại học công lập
Cơ hội đầu ra – Thực hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình
– Làm việc với tư cách kỹ thuật viên chuyên môn.
– Học tiếp Cử nhân thực hành (Licence Pro); đăng kí học ở các trường lớn/trường chuyên ngành (Kĩ thuật, Nông học hoặc Thú y,…)
– Thực hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình
– Làm việc ở cấp quản lý
– Học tiếp Thạc sĩ; đăng kí học ở các trường lớn/trường chuyên ngành (Thương mại, Kỹ sư,…)
Thời hạn dự tuyển Từ tháng 11 đến tháng 3 Từ tháng 11 đến tháng 1 (nếu dự tuyển qua Études en France) hoặc đến tháng 4 (nếu dự tuyển qua ADIUT)
Cách dự tuyển Qua Parcoursup – Nếu sinh viên ở Việt Nam: Qua Études en France hoặc qua ADIUT
– Nếu sinh viên ở Pháp: Qua Parcoursup

Xem thêm: Học IUT tại Pháp – Sự lựa chọn tối ưu cho nhiều du học sinh 

4. ĐĂNG KÝ HỌC CHƯƠNG TRÌNH BTS TẠI PHÁP

CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO BTS TẠI PHÁP

 1. Các trường trung học công lập hoặc dân lập với hợp đồng hoặc không trong ngành đào tạo kỹ thuật viên (STS – Sections de Techniciens Supérieurs)
 2. Những trung tâm dạy nghề (CFA – Centres de formation d’apprentis)
 3. Những trường chuyên ngành (tin học, thương mại, thiết kế, kỹ thuật…)
 4. Cơ sở đào tạo từ xa

HẠN ĐĂNG KÝ DU HỌC PHÁP HỆ BTS

Thời điểm đăng ký BTS diễn ra chủ yếu vào tháng 10 và tháng 11, các bài kiểm tra sẽ diễn ra vào tháng 5, tháng 6 năm tiếp theo, thời gian này áp dụng với cả các ứng viên đăng ký học BTS từ xa.

CÁCH DỰ TUYỂN CHƯƠNG TRÌNH BTS

Trước đây, sinh viên muốn học chương trình BTS phải dự tuyển qua trang web Admission post-bac khá phức tạp. Từ năm 2018, quy trình được đơn giản hoá nhờ việc dự tuyển thông qua nền tảng Parcoursup.

Tìm hiểu quy trình, thời gian dự tuyển Parcoursup tại đây.

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm