Tin nổi bật
08 02.2023

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Pháp từ lâu đã được mệnh danh là kinh đô thời trang bậc nhất thế giới, bởi đây là nơi khai sinh ra rất nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu như: Chanel, Louis Vuitton, Yves Saint Laurent, Dior… Đây cũng là địa điểm tổ chức những tuần lễ thời trang danh giá – nơi quy tụ của các nhà mode, các celeb nổi tiếng, là mục tiêu của tất cả các nhà thiết kế trên thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn về ngành thời trang tại Pháp, cũng như danh sách những trường đào tạo hàng đầu của Pháp. 

vfegroup-cac-truong-thoi-trang-tai-phap

I. LÝ DO NÊN HỌC KHỐI NGÀNH THỜI TRANG TẠI PHÁP

Pháp được xem như cái nôi đào tạo ra những nhà thiết kế hàng đầu. Tại Việt Nam, nổi bật có hai nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường và Quỳnh Paris (cựu sinh viên trường Mod’Art Paris) – những người đã và đang xây dựng được thương hiệu lớn cho riêng mình và để lại dấu ấn trên thị trường. Khi học tập tại Pháp, bạn sẽ được đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia, các nhà thiết kế có kinh nghiệm làm việc tại các thương hiệu hàng đầu. Từ đó, bạn dễ dàng tiếp cận những xu hướng thời trang của thế giới cũng như phát triển khả năng sáng tạo của mình. Không những vậy, các chương trình học ở Pháp cũng tập trung vào thực tiễn, tinh gọn, giúp cho thời gian học được rút ngắn. Vậy nên sinh viên tại đây nhanh chóng tốt nghiệp và tiến sâu vào thị trường chỉ sau từ 2 – 3 năm học. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. 

Xem thêm: Những điều cần biết về du học Pháp ngành thiết kế thời trang

II. CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI PHÁP

1. Khối trường công lập

 • Đại học Bordeaux-Montaigne (Université Bordeaux-Montaigne)
 • Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRÉ (L’école Duperré)
 • Trường cao cấp về nghệ thuật ứng dụng và dệt Roubaix (École Supérieure des Arts Appliqués et du Textile de Roubaix)
 • Trường quốc gia cao cấp về Nghệ thuật và Công nghiệp dệt ENSAIT (The École nationale supérieure des arts et industries textiles)
 • Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne (Ecole Supérieure d’Arts Appliqués de Bourgogne)

2. Khối trường quốc tế

Trường Mod’Art International

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Trường Quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International Paris là trường tư đào tạo thời trang của Pháp. Đây là một trong những cơ sở đào tạo thời trang uy tín nhất mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn du học Pháp ngành này.

Chương trình thiết kế thời trang (Stylisme & Modélisme) của Mod d’Art đào tạo sinh viên khả năng thiết kế các bộ sưu tập thời trang hoặc trang sức đáp ứng được phong cách và hình ảnh của nhãn hàng. Những sinh viên cũng là những người xác định chủ đề mẫu thiết kế, tạo bản phác thảo và sản phẩm mẫu, cũng như tham gia phương thức đặt trước và hoạt động quảng bá sản phẩm.

Xem thêm: Trường Thời trang Mod’Art International Paris

Học viện thời trang IFM Paris

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Institut Francais de la Mode (IFM) là một tổ chức giáo dục đại học cung cấp các khóa học nghiên cứu ứng dụng cho thời trang thiết kế, các mặt hàng cao cấp, ngành công nghiệp dệt và các ngành công nghiệp sáng tạo nói chung. Đặc biệt, trường thuộc top 1 thế giới đào tạo thiết kế thời trang, là nơi đào tạo, ươm mầm cho những nhà thiết kế của thời đại: Karl Lagerfeld, Yves Saint Laurent, Valentino…

IFM là sự hợp nhất giữa hai trường Ecole de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne và IFM từ năm 2019. Đầu tiên, Chambre Syndicale de la Couture Parisienne được thành lập vào năm 1927 tại Paris, là trường thời trang danh giá nhất thuộc liên đoàn thời trang cao cấp tại Pháp, chuyên tập trung vào việc đào tạo những nhà thiết kế và thợ thủ công lành nghề bậc nhất trong lĩnh vực Haute couture. Những nhà thiết kế xuất sắc nhất từng tốt nghiệp tại trường này có thể kể tên là Karl Lagerfeld, Yves Saint Laurent, Valentino, Issey Miyake… Trong khi đó, IFM được thành lập vào năm 1986, và là một trong những trường tiên phong tại Paris trong việc giảng dạy thiết kế và quản lý thời trang – fashion management. Việc hợp nhất đã đánh dấu sự ra đời của 1 tổ chức giáo dục bậc nhất trong việc đào tạo thời trang:

 • Luôn nằm trong Top 10 trường đào tạo thiết kế thời trang tốt nhất thế giới
 • Năm 2019, The Business of Fashion xếp hạng chất lượng đào tạo 2 chương trình Master quản lý thời trang và Master thiết kế thời trang của IFM số 1 và số 2 thế giới

Xem thêm: Học viện thời trang IFM Paris

Học viện thời trang quốc tế IFA Paris

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Một trong số những trường đào tạo nổi danh nhất có thể kể đến Học viện Thời trang Quốc tế IFA Paris. Với chương trình học năng động, thú vị tại nhiều cơ sở trên nhiều quốc gia khác nhau, nhiều sinh viên đã ghi danh học tại ngôi trường này và được hưởng chính sách học bổng hấp dẫn.

Thành lập năm 1982, Học viện Thời trang Quốc tế Paris (IFA Paris) là cái nôi đào tạo nhiều nhà thiết kế thời trang xuất sắc của thế giới. Ngoài trụ sở chính của trường ở quận 19 thành phố Paris (Pháp), trường cũng có hai cơ sở nước ngoài khác ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chương trình học tại IFA Paris gắn liền với thực tiễn và nhu cầu của thị trường lao động trong ngành. Ngoài ra, những chương trình đào tạo sắp xếp học tại nhiều cơ sở mang đến cho sinh viên một cái nhìn tổng quan về thời trang thế giới pha trộn khía cạnh cổ điển của thời trang ở Paris.

Xem thêm: Học viện Thời trang quốc tế IFA Paris

Trường Atelier de Chardon Savard

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Atelier Chardon de Savard được thành lập vào năm 1988. Đây là ngôi trường đào tạo ra nhiều nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế và các chuyên gia truyền thông thời trang ở Paris, Nantes và Berlin. Sự xuất sắc và sáng tạo trong giảng dạy của đội ngũ giảng viên, chuyên gia nổi tiếng hàng đầu giúp cho sinh viên của trường ngoài việc nhận được bằng cấp danh giá của chính phủ còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, bắt kịp xu hướng thời trang thế giới.

Tại đây, Sinh viên có cơ hội thực hiện các mô hình của mình trong hai xưởng may được trang bị máy may công nghiệp, máy ép, máy cắt, ma-nơ-canh và bàn cắt. Tất cả các kỹ thuật đan trong xưởng đan bằng máy điện tử hai lưỡi và nguồn cung cấp sợi lớn. Hay trong lĩnh vực thảo đồ họa máy tính, sinh viên làm việc trên Macintoshes thế hệ mới nhất, được cài đặt trên mạng và đi kèm với các thiết bị ngoại vi cần thiết.

Sinh viên được thực tập qua mỗi năm học kết hợp cùng các chuy ến thăm triển lãm và các sự kiện chuyên nghiệp, các bài thuyết trình của các chuyên gia sẽ giúp sinh viên tạo ra bản sắc riêng trong phong cách thời trang của mình.

Xem thêm: Trường Atelier Chardon de Savard

Trường ESMOD

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

Trường ESMOD được thành lập năm 1841, là 1 trong 10 trường đào tạo ngành thiết kế thời trang hàng đầu thế giới.

Hiện tại, ESMOD có 5 cơ sở đào tạo tại các thành phố lớn của Pháp: Paris, Bordeaux, Lyon, Rennes, Roubaix. Riêng tại Paris, chương trình học có hai lựa chọn ngôn ngữ: tiếng Pháp và tiếng Anh. Các cơ sở khác chỉ tổ chức giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Ngoài ra, trường cũng có một mạng lưới toàn cầu mang đến cho sinh viên cơ hội học và thực tập quốc tế. Các cơ sở quốc tế của ESMOD đều đặt ở những thành phố lớn như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Dubai, Kyoto (Nhật Bản), Jakarta (Indonesia), Tokyo (Nhật Bản), Moscow (Nga), Seoul (Hàn Quốc)…

Xem thêm: ESMOD – Một trong mười trường thời trang tốt nhất thế giới

Viện cao cấp về nghệ thuật ứng dụng LISAA

Các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp

LISAA là trường thiết kế có quy mô lớn nhất tại Pháp và là một số trong số ít trường được công nhận bởi Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp. Trường được xếp hạng khá cao trong danh sách Top những trường đào tạo về ngành Thiết kế. Với tấm bằng danh giá của LISAA, ngay sau khi tốt nghiệp, học viên hoàn toàn có cơ hội tiếp cận với những nhãn hàng tiếng tăm trên thế giới và phát triển sự nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo Cử nhân về thời trang tại LISAA sẽ kéo dài 3 năm. Năm đầu tiên sẽ là năm học đại cương cho tất cả các chuyên ngành:

 • Thiết kế thời trang và Dệt may
 • Thiết kế thời trang và kiểu dáng
 • Thiết kế và Kinh doanh thời trang.

Sau đó, sinh viên sẽ được lựa chọn hướng đi phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nhất.

Đối với hệ Thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn giữa các chuyên ngành như:

 • Truyền thông và Tiếp thị số ngành Thời trang
 • Thiết kế Thời trang bền vững (Sustainable Fashion Design/Sustainable Textile Design)
 • Thời trang và Quản lý nhãn hàng xa xỉ…

Xem thêm: LISAA – Ngôi trường tiên phong về Nghệ thuật ứng dụng

IV. NHỮNG NGÀNH THUỘC LĨNH VỰC THỜI TRANG KHÔNG YÊU CẦU KHẢ NĂNG THIẾT KẾ

Lĩnh vực thời trang không chỉ xoay quanh việc thiết kế, tạo mẫu hay định hình phong cách (stylist). Nếu bạn là một người đam mê và rất mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này nhưng lại không có năng khiếu về nghệ thuật, vậy thì đừng bỏ qua khối thương mại trong ngành học thời trang dưới đây: 

 • PR-Marketing thời trang
 • Phân phối sản phẩm
 • Quản trị và kinh doanh thời trang hạng sang
 • Quản trị thương hiệu thời trang…

Trên đây là các trường đào tạo ngành thời trang tại Pháp, nếu cần tư vấn chọn ngành, chọn trường hay các thông tin về du học Pháp, hãy liên hệ ngay với VFE để được giải đáp nhanh nhất. 

 

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm