Tin nổi bật
10 08.2021

Vũ Lan Anh – Cô gái “lên hương” nhờ đi du học Pháp

Đã xem

Mục lục

“Thời điểm đó, em khóc nhiều lắm, em chỉ muốn bay về ngay với bố mẹ. Nhiều đêm em đang ngủ mà lại giật mình tỉnh giấc vì âm thanh tiếng la hét và tiếng xe cấp cứu. Thật may, nhờ sự trấn an của bố mẹ và lời khuyên của các anh chị bên VFE, em đã bình tâm và quyết định ở lại.” – Vũ Lan Anh chia sẻ

 

 

Hơn ba năm trước, bạn bè lớp chuyên Lý trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) vẫn nhớ hình ảnh một cô bé Vũ Lan Anh thường đọc sách một mình phía cuối lớp, hiếm khi tham gia các hoạt động văn nghệ. Hồi đó, khi Lan Anh quyết định đi du học, bố mẹ không khỏi lo lắng bởi con gái rất ít khi xa nhà.

Ngay cả khi theo học chương trình du học Pháp trên Hà Nội, bố mẹ Lan Anh cũng thường gọi điện hỏi han. Rồi tranh thủ thời gian cuối tuần, hai bác lên thăm con gái. Mỗi lần, hai bác đều mang theo bao nhiêu là quà quê để con gái tẩm bổ, rồi lại cẩn thận nhờ các anh chị ở VFE chăm sóc con gái. 

Trong lớp học tiếng Pháp, Lan Anh ít khi phát biểu ý kiến, nói chuyện có phần thỏ thẻ. Có đợt cô giáo mời phát biểu, Lan Anh phải nói lại mấy lần thì lớp mới nghe rõ. Ấy vậy, em luôn là người hoàn thành đầu tiên bài tập được giao trên lớp. Sau 5 tháng theo học, em đã thi được chứng chỉ tiếng Pháp và xin được visa du học Pháp.

Khi được hỏi có điều gì khiến em nuối tiếc về quãng thời gian học tiếng Pháp tại Việt Nam, Lan Anh ngượng ngùng nói: “Em nghĩ thời điểm đó, nếu em chăm hỏi bài hơn với giáo viên và anh chị trợ giảng thì tiếng Pháp của em sẽ được cải thiện hơn rất nhiều và thời gian đầu sang Pháp sẽ bớt khó khăn hơn.”

Tháng 3/2020, khi Lan Anh mới sang du học Pháp được một thời gian thì tình hình dịch bắt đầu diễn biến phức tạp. Em kể lại: “Thời điểm đó, em khóc nhiều lắm, em chỉ muốn bay về ngay với bố mẹ. Nhiều đêm em giật mình tỉnh giấc vì âm thanh tiếng la hét và tiếng xe cấp cứu. Thật may, nhờ sự trấn an của bố mẹ và lời khuyên của các anh chị bên VFE, em đã bình tâm và quyết định ở lại.” Vượt qua nỗi bất an, Lan Anh đã thành công xin 800€ tiền trợ cấp mùa dịch của chính phủ Pháp.

Thời gian giãn cách cũng khiến Lan Anh biết cách chăm sóc bản thân hơn. Em chăm tập thể dục, sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ. Sau mùa dịch Lan Anh đã giảm được tới 10kg.

Lan Anh chia sẻ: “Ngoại hình cải thiện khiến em tự tin hơn rất nhiều. Giờ em thoải mái mặc những trang phục bản thân muốn. Giờ đây em không còn lúng túng khi nói chuyện với người lạ. Em thử sức với rất nhiều công việc làm thêm, đi làm sushi, thu ngân trong siêu thị. Em cũng thỉnh thoảng đến trại dưỡng lão chăm sóc các cụ già.”

Lan Anh như sinh ra để sống ở Pháp vậy. Giờ đây, em không còn cô bé nhút nhát không dám phát biểu trong lớp nữa, em đã tự tin “bắn” tiếng Pháp với bạn bè, thầy cô tại Pháp. Hiện tại, Lan Anh đã có DELF B2 và trở thành cô sinh viên của trường Đại học Montpellier. Lan Anh đang dần thực hiện giấc mơ trở thành một kiểm toán viên giỏi giang.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm