Tin nổi bật
14 11.2019

Đại học Limoges – Điểm đến lý tưởng dành cho du học sinh Pháp

Đã xem

Mục lục

Cùng với Nhà thờ Grand Gothic cổ kính, những con đường lát đá cuội xinh xắn và nhà ga thành phố được đánh giá là một trong những ga tàu đẹp nhất nước Pháp, Limoges thực sự là một thành phố đáng để tới thăm thú một lần trong đời. Bên cạnh đó, đây cũng là một điểm đến đáng quan tâm của các sinh viên với đại học Limoges nằm ngay tại trung tâm thành phố.

Thành phố Limoges

I. GIỚI THIỆU THÀNH PHỐ LIMOGES 

Thành phố tọa lạc ở phía Tây Nam nước Pháp, thuộc vùng Limousin, cách thủ đô Paris khoảng 400km. Limoges nổi tiếng với nghề làm gốm lâu đời và nền ẩm thực vô cùng độc đáo, bên cạnh đó là rất nhiều lễ hội địa phương diễn ra xuyên suốt cả năm.

Không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn nhưng chưa được khai thác triệt để, Limoges cũng là một thành phố đáng để các bạn sinh viên lựa chọn nếu các bạn đang suy nghĩ tới việc du học tại Pháp. Hãy cùng VFE tìm hiểu thành phố và Đại học Limoges có gì thu hút các sinh viên hàng năm nhé!

II. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ĐẠI HỌC TỔNG HỢP LIMOGES

 • Trường Đại học Limoges thành lập năm 1968.
 • Năm học 2019 – 2020, trường đón hơn 17000 sinh viên nhập học, trong đó có hơn 2000 sinh viên nước ngoài.
 • Đến nay, trường đã ký hơn 400 cam kết hợp tác với một mạng lưới trường Đại học ở châu Âu và quốc tế mang đến cho sinh viên cơ hội chương trình trao đổi, chương trình quốc tế. Đặc biệt, ở Việt Nam có trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.
 • Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao gần như tuyệt đối: 92% sinh viên ngành Luật-Kinh tế, 86% sinh viên Khoa học – xã hội và Nhân văn, 90% với sinh viên Công nghệ – y tế (số liệu năm 2017)

1. CƠ SỞ VÀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI ĐẠI HỌC LIMOGES

Chương trình đào tạo của trường Limoges chia thành:

5 nhóm ngành chính:

 • Luật và Khoa học kinh tế
 • Y học
 • Dược học
 • Văn học và Khoa học nhân văn
 • Khoa học và Công nghệ

4 viện đào tạo:

 • Viện Đại học Công nghệ (IUT)
 • Viện Quản trị Doanh nghiệp (IAE)
 • Viện đào tạo Dự bị Hành chính công (IPAG)
 • Viện đào tạo các nghề tái thích ứng Limousin (ILFOMER)
 • Đặc biệt, trường có riêng một học viện đào tạo tiếng Pháp (Institut du Français Langue Étrangère) cho sinh viên nước ngoài học dự bị tiếng Pháp.

Cơ sở đào tạo trực thuộc:

 • Trường đại học đào tạo nghề giáo và giảng dạy (ESPE)
 • Trường Kĩ sư Quốc gia Limoges (ENSIL)
 • Trường Quốc gia Công nghiệp gốm sứ (ENSCI)
 • Viện Kĩ sư Tin học Limoges (3iL)
 • 8 trường Tiến sĩ

Chương trình đào tạo

Trường có tới 350 chương trình đào tạo khác nhau trong mọi lĩnh vực. Bên cạnh chương trình đào tạo dài hạn theo hệ thống LMD (Licence-Master-Doctorat), trường còn các bằng khác như:

 • Bằng đại học kỹ thuật (DUT),
 • Bằng đại học khoa học và công nghệ (DEUST),
 • Bằng do trường đại học cấp (DU),
 • Bằng kỹ sư (Ingénieur) ,
 • Bằng Y tế (DE),…

2. HỌC TIẾNG PHÁP TẠI ĐẠI HỌC LIMOGES

Chương trình dự bị tiếng của trường Limoges dành riêng cho học sinh quốc tế nhằm mục đích nâng cao trình độ tiếng Pháp và làm quen với phương pháp học tập Đại học. Khóa học đồng hành cùng học viên trong quá trình luyện thi DELF – DALF từ trình độ cơ bản đến nâng cao.

Viện đào tạo tiếng Pháp của Đại học Limoges thành lập năm 1998. Sau hơn 20 năm đào tạo, viện sở hữu đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp và nhiệt huyết, đón hơn 2000 học viên với hơn 80 quốc tịch khác nhau. Mỗi học kì đón khoảng 100 học viên, trong đó, mỗi lớp có 10 – 20 học viên. Đặc biệt, theo thống kê của nhà trường, 80% học viên có thể đạt trình độ tiếng Pháp đủ để học lên Đại học (B2,C1) sau khi kết thúc chương trình.

Tổng quan chương trình đào tạo:

 • Địa điểm: Khoa Văn học & Khoa học nhân văn.

** Lưu ý: Trường Limoges chỉ xét tuyển hồ sơ đại học với sinh viên có trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên.

Khóa học cơ bản(A2 →  B1) Khóa học trung cấp( B1→ B2) Khóa học nâng cao(B2→ C1/C2) Chương trình Passport Unilim(B1 → B2/C1 để học tại Đại học Limoges)
Mục tiêu Học viên đạt trình độ nghe nói, đọc viết.Tìm hiểu văn hóa Pháp.

Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết chuẩn bị vào đại học.

Đạt trình độ B2, C1.Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để học Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại Đại học Limoges.

Tìm hiểu văn hóa Pháp.

Điều kiện Bằng tốt nghiệp THPT.Đầu vào: trình độ ngoại ngữ tối thiểu A2.
A2 B1 B2 A2-B1
Đầu ra Kết thúc từng khóa học, sinh viên sẽ đăng ký dự thi Bằng DELF – DALF.
DELF B1 DELF B2 DALF C1 DELF B2/ DALF C1
Thời gian Một năm có 2 học kỳ, một kỳ kéo dài 12 tuần:Kỳ I: tháng 9 → tháng 12

Kỳ II: tháng 1 → tháng 5

156 h/ kỳ

312 h/ năm

6 tháng (tháng 1→ tháng 7)25 h/ tuần

Tổng: 732h (560h học tiếng Pháp)

Học phí 900 €/ kỳ 4 000 €/ khóaPhí ghi danh: 170 €

Phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên (CVEC): 91€/ năm

 • Ngoài các tiết học ngoại ngữ trong năm học, chương trình dự bị tiếng cũng bao gồm khóa học tìm hiểu về văn hóa thành phố Limoges và về trường Đại học Limoges diễn ra vào kỳ nghỉ hè hoặc các kỳ nghỉ ngắn khác.
 • Ngoài ra, học viên của khóa học sẽ được giảm phí dự thi DELF (giảm so với thí sinh tự do) tùy theo từng trình độ: 100-120€.

3. CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP

Trường Limoges có một bộ phận riêng (le Carrefour) để hỗ trợ sinh viên định hướng nghề nghiệp.

 • Định hướng ngành học hoặc ngành nghề phù hợp: nhận tư vấn với chuyên gia, hội thảo về hướng nghiệp, trải nghiệm môi trường ngành nghề thực tế…
 • Chuẩn bị hành trang cho sinh viên bước vào thị trường làm việc: hướng dẫn CV, thư xin việc, chuẩn bị phỏng vấn…
 • Định hướng lại ngành nghề phù hợp với sinh viên đang và mới ra trường.

4. CUỘC SỐNG SINH VIÊN TẠI LIMOGES

Với mong muốn mang đến cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, Limoges luôn nâng cấp cơ sở đào tạo và trang thiết bị hỗ trợ học tập:

 • 20 thư viện Đại học
 • Trang thiết bị điện tử
 • Hàng triệu nguồn tài liệu miễn phí trên trang điện tử của trường (bài giảng, bài tập, video, sơ đồ hóa thông tin,..)

Trường Limoges khuyến khích sinh viên tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật: nhạc giao hưởng, điện ảnh, nhạc kịch, nhảy đương đại,… Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các khóa học thể thao với hơn 30 bộ môn chọn lựa: bóng đá, bóng chuyền, rugby,..

Sinh viên của trường Limoges được hưởng rất nhiều quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ đội ngũ y tế của nhà trường với nhiều chuyên khoa: điều dưỡng, tâm lý; dị ứng; kiểm soát căng thẳng; tư vấn chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, sinh viên có thể xin xác nhận sức khỏe phù hợp với việc làm hay xác nhận miễn học phần thể chất do không đạt điều kiện sức khỏe.

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

IV. MỨC SỐNG TẠI LIMOGES

Liên minh sinh viên quốc gia Pháp (UNEF) đã lên danh sách 34 thành phố đại học lớn nhất của Pháp và xếp hạng các trường dựa trên mức sống dành cho sinh viên. Theo bảng xếp hạng từ rẻ nhất tới đắt nhất, thành phố Limoges xếp thứ nhất về giá cả giao thông (chỉ 90 euros/năm); thứ ba về chi phí sinh hoạt (731,63 euros/tháng) và đứng thứ 4 về giá tiền thuê nhà (350,92 euros/tháng). Thành phố được đánh giá là một trong những thành phố với mức sống rẻ nhất dành cho các sinh viên. 

Mức sống ở Limoges và các thành phố ở Pháp.

V. MỘT SỐ ĐIỂM THAM QUAN TẠI LIMOGES

1. QUARTIER DE LA BOUCHERIE

Một trong những điều tuyệt nhất để làm khi đến với Limoges chính là đi dạo quanh khu phố xinh đẹp Quartier de la Boucherie. Khu phố này đã tồn tại kể từ thời Trung Cổ, và một số căn nhà tại đây đã được xây dựng từ thế kỉ XIV. Khách du lịch khi tới thăm Limoges vẫn rất thích thú với những căn nhà khung gỗ đầy màu sắc, những cửa hiệu cổ và những con đường đá cuội.

2. MAIRIE DE LIMOGES

Tòa thị chính thành phố, hay còn gọi là Hôtel de Ville trong tiếng Pháp, cũng được coi là một trong những địa danh nổi tiếng của Limoges. Công trình được xây dựng từ năm 1876 tới năm 1883 dựa trên nguyên mẫu của Tòa thị chính Paris. Mùa hè, quảng trường trước tòa thị chính trở thành một điểm nghỉ dân ưa thích của người dân thành phố.  

3. BẢO TÀNG MĨ THUẬT LIMOGES

Bảo tàng mỹ thuật Limoges được mở cửa 1912, nằm ngay gần Nhà thờ thành phố và ở phía sau một cao nguyên có thể nhìn được toàn cảnh thành phố. Ngày nay, bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa với rất nhiều kiệt tác và hiện vật khảo cổ. 

4. VƯỜN BÁCH THẢO L’EVÊCHÉ 

Vườn bách thảo Limoges được thành lập giữa thế kỉ XVIII và có diện tích khoảng 2 hecta. Vào thời điểm mùa hè, vườn bách thảo được bao phủ với màu sắc của hàng ngàn bông hồng, trở thành một điểm đến được yêu thích của khách du lịch. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy khoảng hơn 1200 loài thực vật trong vườn Bách thảo này! 

Bên cạnh đó, từ thành phố Limoges, bạn có thể dễ dàng bắt tàu tới các thành phố lân cận để du lịch, chẳng hạn như Bordeaux (cách 181km), Toulouse (cách 251km), Nantes (265km), Lyon (279km)…

 

Mọi bài viết thuộc bản quyền của VFE, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm