Tin nổi bật
28 10.2023

Từ A-Z về đại từ sở hữu tiếng Pháp 

Đã xem

Mục lục

Đại từ sở hữu là một trong những phần ngữ pháp vô cùng quan trọng đối với những người mới bắt đầu học tiếng Pháp, tuy nhiên để có thể nhớ hết các loại đại từ sở hữu cũng như chức năng của mỗi loại thì không phải là chuyện đơn giản. Cùng VFE tìm hiểu về các loại đại từ sở hữu tiếng Pháp tại bài viết dưới đây nhé! 

Đại từ sở hữu (Pronoms possessifs) trong tiếng Pháp là gì? 

Khái niệm

Trong tiếng Pháp, đại từ sở hữu (Pronoms possessifs) được dùng để chỉ sở hữu hoặc quan hệ giữa một người hoặc một vật với một người hoặc một vật khác. Chúng thường được đặt sau động từ và thường được sử dụng khi người nói không muốn lặp lại danh từ.

Lưu ý: Các đại từ sở hữu tiếng Pháp thay đổi theo giống và số của danh từ mà chúng bổ nghĩa.

Ví dụ: Ce téléphone portable est le mien. (Cái điện thoại di động này là của tôi.)

Mes lunettes sont sales, mais les tiennes sont pires! (Kính của tôi bẩn, nhưng kính của bạn còn tệ hơn!) 

Vai trò và cách dùng

Đại từ sở hữu trong tiếng Pháp được sử dụng để chỉ sự sở hữu, quyền sở hữu hoặc mối quan hệ giữa người nói và các vật, người khác. Ngoài ra, đại từ sở hữu trong tiếng Pháp còn là một cách linh hoạt và ngắn gọn để diễn đạt sự sở hữu và quan hệ giữa người nói và các đối tượng. Cụ thể:

 • Xác định quyền sở hữu: Đại từ sở hữu cũng có thể được sử dụng để xác định quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của một người đối với một đối tượng.

Ví dụ: Ce roman est le sien. (Cuốn tiểu thuyết này là của cô ấy.)

 • Thay thế danh từ: Đại từ sở hữu có thể được sử dụng để thay thế danh từ đã được đề cập trước đó, giúp tránh lặp lại danh từ. 

Ví dụ: Où est ton stylo ? Le mien est là-bas. (Bút của bạn ở đâu? Của tôi ở đằng kia.)

 • Nhấn mạnh sự sở hữu: Đôi khi, đại từ sở hữu được sử dụng để nhấn mạnh sự sở hữu hoặc quan hệ giữa người nói và đối tượng.

Ví dụ: Cette maison est la mienne. (Ngôi nhà này này là của tôi.)

Nếu muốn tìm hiểu thêm về đại từ nói chung trong tiếng Pháp, bạn có thể tham khảo bài viết: Toàn tập về đại từ trong tiếng Pháp 

Tóm lại, việc sử dụng đúng đại từ sở hữu giúp làm rõ ý nghĩa của câu cũng như nâng cao hiệu quả giao tiếp đối với người dùng tiếng Pháp. Và dưới đây là bảng tổng hợp các loại đại từ sở hữu thường gặp trong tiếng Pháp.

cac-dai-tu-so-huu-tieng-phap
Các đại từ sở hữu trong tiếng Pháp phổ biến

Phân loại đại từ sở hữu tiếng Pháp theo ngôi của danh từ

 • Ngôi thứ nhất số ít (première personne du singulier): le mien / la mienne/ les miens/ les miennes (của tôi).

Ví dụ: Ce stylo est le mien. (Cây bút này là của tôi.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “le mien” thay thế cho cây bút thuộc về người nói ngôi “je”, hay nó thay thế cho cụm “cây bút của tôi”. 

 • Ngôi thứ hai số ít (deuxième personne du singulier): le tien/ la tienne/ les tiens/ les tiennes (của bạn).

Ví dụ: Voici mon roman. Le tien est là-bas. (Đây là cuốn tiểu thuyết của tôi. Của bạn ở đằng kia.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “le tien” thay thế cho cuốn tiểu thuyết thuộc về danh từ ngôi “tu”, hay nó thay thế cho cụm “cuốn tiểu thuyết của bạn”. 

 • Ngôi thứ ba số ít (troisième personne du singulier): le sien/ la sienne/ les siens/ les siennes (của anh ấy/cô ấy).

Ví dụ: Où est son sac à dos ? Le sien est sur la table. (Túi xách của anh ấy/cô ấy ở đâu? Túi của anh ấy/cô ấy ở trên bàn.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “le sien” thay thế cho cái túi xách thuộc về danh từ ngôi “il/elle”, hay nó thay thế cho cụm “túi xách của anh ấy/cô ấy”. 

phan-loai-dai-tu-so-huu-tieng-phap
Phân loại đại từ sở hữu tiếng Pháp
 • Ngôi thứ nhất số nhiều (première personne du pluriel): le nôtre/ la nôtre/ les nôtres (của chúng tôi).

Ví dụ: Cette maison est la nôtre. (Ngôi nhà này là của chúng tôi.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “la nôtre” thay thế cho ngôi nhà thuộc về danh từ ngôi “nous”, hay nó thay thế cho cụm “Ngôi nhà của chúng tôi”. 

 • Ngôi thứ hai số nhiều (deuxième personne du pluriel): le vôtre/ la vôtre/ les vôtres (của các bạn).

Ví dụ: Mes clés sont-elles ici ? Les vôtres sont dans la voiture. (Chìa khóa của tôi có ở đây không? Chìa khóa của các bạn ở trong xe.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “les vôtres” thay thế cho chìa khóa thuộc về danh từ ngôi “vous”, hay nó thay thế cho cụm “chìa khóa của các bạn”. 

 • Ngôi thứ ba số nhiều (troisième personne du pluriel): le leur/ la leur/ les leurs (của họ).

Ví dụ: Ces vélos sont les leurs. (Những chiếc xe đạp này là của họ.)

Trong câu này, đại từ sở hữu “les leurs” thay thế cho những chiếc xe đạp thuộc về danh từ ngôi “ils/elles”, hay nó thay thế cho cụm “những chiếc xe đạp của họ”. 

Chú ý: Tránh nhầm lẫn các đại từ le/la nôtre, le/la vôtre cũng như dạng số nhiều của chúng với tính từ sở hữu notre/votre. 

Ví dụ: Votre maison est délabrée. (Déterminant possessif)

Ma maison est en meilleur état que la vôtre. (Pronom possessif)

Một số lưu ý khi sử dụng đại từ sở hữu trong tiếng Pháp 

Khi sử dụng đại từ sở hữu tiếng Pháp, cần phải chú ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Khi sử dụng đại từ sở hữu (pronoms possessifs), cần chú ý rằng đại từ này được sử dụng để thay thế cho danh từ đã được đề cập trước. 

Ví dụ: “Est-ce que c’est ton roman ? – Non, ce n’est pas le mien.” (Đây có phải là cuốn tiểu thuyết của bạn? – Không, cuốn tiểu thuyết này không phải của tôi.)

 • Từ hạn định (le, les) đi cùng đại từ sở hữu có thể là từ hạn định rút gọn như du, des, au và aux 

Ví dụ: Martin adore les arbres. Il s’occupera des miens quand je partirai en vacances.

 • Trong cách diễn đạt lịch sự, vì chúng ta thường sử dụng đại từ ở ngôi thứ 2 số nhiều để xưng hô với ai đó nên chúng ta cũng sử dụng đại từ sở hữu tương ứng với ngôii này. 

Ví dụ: Monsieur, vous ne pouvez pas entrer dans cette pièce, la vôtre sera prête en un rien de temps

 • Khi sử dụng đại từ sở hữu, cần chú ý đến ngữ cảnh và cấu trúc câu để sử dụng đúng đại từ sở hữu phù hợp trong các trường hợp khác nhau.
luu-y-khi-su-dung-dai-tu-so-huu-tieng-phap
Lưu ý khi sử dụng đại từ sở hữu tiếng Pháp

Nâng cao trình độ tiếng Pháp với khóa học chất lượng của VFE 

Nếu bạn muốn luyện tập thêm về các đại từ sở hữu tiếng Pháp cũng như nâng cao trình độ Pháp ngữ của mình, VFE gợi ý cho bạn một số khóa học tiếng Pháp vô cùng chất lượng với:

 • Chương trình đào tạo phong phú: VFE cung cấp một loạt các khóa học tiếng Pháp phù hợp cho người học ở các cấp độ khác nhau, từ người mới bắt đầu đến người đã có kiến thức tiếng Pháp nâng cao. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình hoặc có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn chi tiết lộ trình học tập phù hợp. 
 • Giảng viên chất lượng: VFE có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và có kiến thức chuyên sâu về tiếng Pháp. 
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại: VFE sử dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia tích cực trong quá trình học. Các khóa học được thiết kế linh hoạt và kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để giúp bạn phát triển cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.
hoc-tieng-phap-cap-toc-vfe
Lợi ích của khóa học cấp tốc tiếng Pháp tại VFE
 • Tài liệu học tập đa dạng: Các tài liệu học tập tại VFE phong phú và đa dạng, bao gồm sách giáo trình, bài tập, tài liệu tham khảo và tài liệu bổ sung. Điều này giúp bạn có nền tảng vững chắc và tiến bộ trong việc luyện tập và nâng cao trình độ tiếng Pháp.
 • Môi trường học tập thân thiện: VFE tạo ra môi trường học tập thoải mái và thân thiện, cho phép học viên tương tác với giảng viên và các học viên khác. Qua đó, bạn học có thể tham gia vào các hoạt động thảo luận, bài tập nhóm và trò chơi ngôn ngữ để rèn kỹ năng giao tiếp và sử dụng đúng đại từ sở hữu.
 • Cam kết đầu ra: VFE cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra cho học viên tham gia khóa học tiếng Pháp cả về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

VFE cung cấp các khóa học tiếng Pháp online thuộc nhiều cấp độ với chất lượng luôn được đảm bảo và cam kết. Nổi bật là “Khóa học tiếng Pháp trình độ A0-A1” và “Khóa học tiếng Pháp trình độ B1

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các loại đại từ sở hữu cũng như phân loại và cách dùng của mỗi loại đại từ sở hữu. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong quá trình “theo đuổi” tiếng Pháp. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc học đại từ sở hữu tiếng Pháp, đừng ngần ngại liên hệ với VFE để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

 

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm