Tin nổi bật
31 03.2020

Du học ngành Luật tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Với chất lượng giáo dục đứng thứ 5 thế giới cùng chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý, Pháp luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh. Ngôn ngữ Pháp có cấu trúc ngữ pháp vô cùng chặt chẽ, chính vì vậy tiếng Pháp luôn được sử dụng rộng rãi trong các văn bản pháp lý của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh Châu Âu… Do đó du học Pháp ngành Luật là một trong những sự lựa chọn số một của sinh viên quốc tế.

Du học ngành Luật tại Pháp

Được xem là một trong những ngành học khó nhất, đòi hỏi kĩ năng giao tiếp và khả năng ngôn ngữ rất cao, chính vì thế mà đây cũng là một trong những ngành mang lại mức thu nhập đáng mơ ước.

I. TẠI SAO NÊN HỌC NGÀNH LUẬT TẠI PHÁP?

Theo thống kê của cổng đăng ký điện tử Parcoursup từ tháng 5/2018, ngành Luật tại Pháp đang dẫn đầu với 241.910 đơn đăng ký vào các chương trình học.

Về môi trường học tập, Pháp thuộc top đầu các quốc gia đầu tư rất lớn cho giáo dục: Mỗi năm chính phủ Pháp dành 20% ngân sách cho giáo dục, tương đương với 10.000 euros/sinh viên mỗi năm.

Về cơ hội việc làm, nếu học ngành Luật tại Pháp, sinh viên có thể chọn một trong những chuyên ngành sau: Luật châu Âu/Luật quốc tế/Luật kinh doanh quốc tế,…

Về kĩ năng mềm, học ngành luật chúng ta có thêm sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông, tăng khả năng đàm phán và thuyết phục để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Các chương trình đào tạo tại Pháp sinh viên được tham gia nhiều hoạt động, giúp nâng cao kỹ năng sống tại môi trường quốc tế.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thông qua việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), TPP, cộng đồng kinh tế ASEAN. Gần đây nhất là sự kết nối và phát triển hợp tác với các nước Châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa VN và Châu Âu (IPA). Việc theo học ngành luật sẽ đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty, dự án nước ngoài.

II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH LUẬT TẠI PHÁP

1. CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN LUẬT (LICENCE DROIT)

Khi tham dự chương trình Cử nhân Luật (Licence Droit), sinh viên được đào tạo trực tiếp tại các trường Đại học Tổng hợp.

Trong năm thứ I và năm thứ II của bậc Cử nhân, sinh viên học các kiến thức cơ bản về ngành học (dân sự, hiến pháp, hành chính, hình sự, luật pháp châu Âu, lịch sử luật pháp và thể chế, quan hệ quốc tế, kinh tế, tài chính công …).

Trong năm thứ III, sinh viên được tiếp cận luật tư (quan hệ giữa cá nhân, công ty thương mại), luật công (quan hệ giữa Nhà nước, chính quyền địa phương và cá nhân), luật pháp châu Âu và quốc tế….thông qua các khóa học chuyên môn. Một số trường đại học cho phép sinh viên thực tập tại các văn phòng Luật.

Sau khi hoàn thành 3 năm Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục theo học bậc Thạc sĩ Luật.

Đây là các chương trình học dành cho đối tượng có định hướng làm việc trong ngành Luật và có mong muốn đi làm nhanh nhất ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Nội dung chương trình học chú trọng tính thực tiễn – thực hành với thời lượng học và sự kiểm tra nghiêm ngặt, được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

VFE Du học ngành Luật tại Pháp 1

2. BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP BTS

BTS (Brevets de Technicien Supérieur) là bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học tại một trường THPT hoặc 1 trung tâm dạy nghề và được công nhận bởi Chính phủ Pháp.

Đây là chương trình đào tạo chuyên nghiệp dành cho những học sinh có bằng BAC Général hoặc bằng BAC STG (Sciences et Technologies de la Gestion).

Có 2 chương trình đào tạo chính là BTS Luật (BTS Droit) và BTS Công chứng viên (BTS Notariat).

Các chương trình đào tạo Luật của BTS bao gồm các môn cốt lõi của giáo dục phổ thông như Tiếng Pháp, Ngoại ngữ hiện đại, Khoa học pháp lý, Kinh tế và các môn học chuyên ngành Luật như: Luật chung, Quản lý, Kỹ năng soạn thảo văn bản,…

Ngoài ra, sinh viên còn có 5 – 7 tuần thực tập trong các công ty / văn phòng Luật.

Sau khi hoàn thành chương trình học BTS, sinh viên có thể học tiếp lên năm 3 của bậc Cử nhân Luật (Licence Droit) hoặc Cử nhân thực hành Công chứng viên (Licence pro Métiers du notariat).

VFE Du học ngành luật tại Pháp 2

3. BẰNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ DUT

DUT (Diplôme Universitaire de Technologie) là bằng được cấp sau 2 năm học ở các Viện đại học công nghệ (IUT)

Để nộp hồ sơ dự tuyển DUT, sinh viên cần phải có 1 trong các loại bằng sau: BAC Scientifique , BAC Économique et Social , BAC Littéraire , BAC STMG (Sciences et Technologies du Management et de la Gestion)

DUT gồm 2 chuyên ngành chính: Luật là Ngân hàng & bảo hiểm (Banques et Assurances) và Luật doanh nghiệp (Juriste d’entreprise)

Chương trình học DUT Luật  bao gồm 1500 giờ học trong 2 năm, gồm các môn học: Thuế, Quản lý kinh tế, Kế toán, Khoa học máy tính, Ngoại ngữ…

Để đủ điều kiện nhận bằng DUT, sinh viên phải hoàn thành 10 tuần thực tập. Ngoài ra, với chương trình đào tạo này, sinh viên có thể thực hiện chương trình vừa học vừa làm (Alternance)

Sau khi hoàn thành chương trình học DUT, sinh viên có thể học tiếp lên bậc Cử nhân Luật hoặc Cử nhân thực hành Luật.

4. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KĨ NĂNG CHUYÊN NGÀNH LUẬT

Khóa học này giúp cho những người không có bằng tú tài có cơ hội đăng ký vào học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Pháp (học sinh phải ít nhất 17 tuổi). Sau khi hoàn thành chương trình học này, học sinh sẽ có bằng tương đương với bằng Tú tài (Baccalauréat).

Khóa học được học trong 2 năm để chuẩn bị cho chương trình đại học và thường diễn ra vào buổi tối.

Chương trình học gồm các môn: Luật dân sự, Luật thương mại, Luật hành chính, luật hiến pháp, tố tụng dân sự và thi hành án, Luật hình sự và tố tụng hình sự, Kinh tế chính trị, Luật công chứng tư nhân, Luật xã hội, Luật thuế, tiếng Anh.

Sau khóa học, học sinh có thể tiếp tục theo học năm I Đại học về Luật (hoặc năm 2 tùy vào kết quả kiểm tra năng lực); năm I của DUT Carrières juridiques hoặc BTS Notariat.

Một số trường Đại học ở Pháp có cung cấp khóa học Kĩ năng chuyên ngành Luật như: Đại học Aix-Marseille, Đại học Orléans, Đại học Perpignant, Đại học Grenoble Alpes,…

III. MỘT SỐ TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH LUẬT TẠI PHÁP

Hầu như các trường đại học tổng hợp tại Pháp đều đào tạo ngành Luật (khoa Luật hoặc khoa Luật – Kinh tế – Quản lý), trong đó có các trường:

 • Đại học Limoges
 • Đại học Aix-Marseille
 • Đại học Tours
 • Đại học Bordeaux
 • Đại học Paris-Est Créteil Val-de-Marne
 • Đại học Montpellier

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Việc du học ngành Luật Châu Âu/Luật Quốc tế/Luật thương mại – kinh doanh quốc tế tại Pháp sẽ đem lại cho sinh viên Việt Nam cơ hội cao được làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty, dự án nước ngoài. Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Sau khi học ngành Luật tại Pháp, bạn có thể trở thành chuyên gia tư vấn Luật/Luật sư trong các cơ quan nhà nước, Liên đoàn Luật sư Việt Nam hay các công ty tư về luật. Bạn cũng có thể mở công ty luật riêng sau khi đã làm nhân viên luật vài năm.

VFE Du học ngành Luật tại Pháp 3

V. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGÀNH LUẬT TẠI PHÁP

Muốn du học Pháp ngành luật, bạn cần có đủ các điều kiện:

 • Trình độ tiếng Pháp: TCF 400 hoặc trình độ DELF B2 trở lên.
 • Bằng Tốt nghiệp cấp 3: Loại Khá trở lên.
 • Phí ghi danh: Phụ thuộc từng trường mà bạn muốn đăng ký.

VI. LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH LUẬT SƯ TẠI PHÁP?

Để trở thành Luật sư tại Pháp, bước đầu tiên là theo học chương trình Cử nhân Luật (3 năm) và sau đó là hoàn thành một chuyên ngành Luật cụ thể tại hệ Thạc sỹ tại một trường đại học Tổng hợp.

Ngay từ năm 01 hoặc năm 02 hệ Thạc sĩ, bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi đầu vào để tham gia chương trình đào tạo Luật sư tại Trường Luật (EDA – École d’Avocat) hoặc Trung tâm khu vực đào tạo luật sư chuyên nghiệp (CRFPA – Centre Régional de Formation Professionnelle des Avocats). Kỳ thi tuyển sinh bắt đầu với các bài kiểm tra đủ điều kiện dưới hình thức thi viết, bao gồm :

 • Bài thi viết tổng hợp (Note de synthèse)
 • Bài thi về Luật nghĩa vụ (Droit des obligations)
 • Bài thi tự chọn một trong các chuyên ngành : Tố tụng dân sự (Procédure civile)/ Tố tụng hình sự (Procédure pénale)/ Thủ tục hành chính gây tranh cãi (Procédure administrative contentieuse)

Vượt qua bài thi viết với điểm số tối thiểu 10/20, ứng viên sẽ tiếp tục tham gia bài thi nói, bao gồm:

Thi hùng biện (Le grand oral)

– Thi ngôn ngữ nói (Un oral de langue)

– Thi nói chuyên ngành, chọn 1 trong 2 chủ đề:

+  Thủ tục thi hành án dân sự và/ hoặc thủ tục của Châu Âu và Cộng đồng

+ Kế toán tư nhân và/ hoặc Tài chính công

*Lưu ý: Đa phần các sinh viên đều phải tham gia một lớp luật dự bị để tiếp cận tốt hơn các kỳ thi tuyển sinh nhằm tăng cơ hội thành công do mức độ khó khăn rất cao của các bài kiểm tra trên.

Luật là một ngành đòi hỏi cao và vô cùng khó học. Chính vì vậy, trước khi du học Pháp ngành này, các bạn phải có sự tìm hiểu và đầu tư nghiêm túc. Để chuẩn bị hành trang theo đuổi ước mơ của mình, bạn có thể tham khảo thêm Chương trình dự bị du học Pháp của VFE tại đây

Nếu có bất kì thắc mắc về chương trình du học Pháp, học tiếng Pháp, hồ sơ Du học Pháp, bạn liên hệ với đội ngũ VFE để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm