Tin nổi bật
05 03.2019

05+ cách học tiếng Pháp hiệu quả dành cho bạn

Đã xem

Mục lục

Với những giá trị và cơ hội mang lại, tiếng Pháp đang ngày càng được nhiều người lựa chọn như ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, quá trình làm chủ Pháp ngữ không phải câu chuyện dễ dàng, nhất là khi người học thiếu phương pháp phù hợp. Vậy, đâu mới là cách học tiếng Pháp hiệu quả nhất? Hãy cùng VFE tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Tại sao cần có cách học tiếng Pháp hiệu quả?

Đầu tiên, trong bài viết này, chúng ta cần thống nhất rằng, cách học tiếng Pháp hiệu quả được thể hiện ở kết quả người học đạt được tương xứng hoặc tốt hơn những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Vì thế, sẽ có những bạn dù chỉ áp dụng cách học tiếng Pháp cơ bản nhưng vẫn hoàn thành mục tiêu ban đầu. Đó cũng là hiệu quả.

Quay trở lại với vấn đề, bạn nên tìm kiếm phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả bởi những lý do chính sau đây: 

  • Tiếng Pháp là một ngôn ngữ tương đối khó

Không thể phủ nhận rằng, việc học thêm một ngôn ngữ mới là một hành trình dài. Với tiếng Pháp, hành trình ấy có phần gian nan hơn khi người học cần nắm vững nhiều kiến thức tương đối phức tạp. Đặc biệt là ngữ pháp.

Do đó, nếu chỉ áp dụng các phương pháp học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, chúng ta khó làm chủ được ngôn ngữ phổ biến thứ 6 thế giới. Trên hết, người học cần có sự nâng cấp, đi từ cách học tiếng Pháp cơ bản đến nâng cao dựa trên sự “thăng hạng” của trình độ.

tai-sao-can-co-cach-hieu-tieng-phap-hieu-qua

Tại sao cần có cách học tiếng Pháp hiệu quả?

  • Không phải mọi phương pháp đều phù hợp với bạn

Đồng ý rằng, hiện nay có rất nhiều cách học tốt tiếng Pháp. Tuy nhiên, không phải tất cả đều phù hợp với bạn. 

Ví dụ, cách học tiếng Pháp hiệu quả tại nhà thường ưu tiên tính độc lập và tự chủ cao. Hay cách học tiếng Pháp nhanh nhất chỉ nên áp dụng khi bạn đã trang bị kiến thức nền tảng.

Tóm lại, chúng ta cần tìm ra phương pháp phù hợp với thế mạnh và điều kiện thực tế của bản thân. Đừng chọn theo cảm hứng hay phong trào! 

  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức học tập

Đây là giá trị dễ thấy nhất. Cùng một mục tiêu, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành trước thời hạn với công sức ít hơn so với những ai áp dụng cách học tiếng Pháp cơ bản và thiếu phù hợp. Bởi lẽ, những thế mạnh của bạn đã được phát huy tối đa trong quá trình trau dồi Pháp ngữ thay vì “dò dẫm” tiếp thu kiến thức.

>>> XEM THÊM: Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu?

Bật mí 05+ phương pháp học tiếng Pháp hữu ích dành cho bạn

Trong phần này, VFE không quá tách biệt giữa cách học tiếng Pháp tại nhà hay ở trung tâm, giữa cách học tiếng pháp cho người mới bắt đầu hay người đã có trình độ,… Tất cả gợi ý sẽ mang tính liệt kê và tham khảo.

Xác định rõ mục tiêu học tập 

Đây không hoàn toàn là một phương pháp hay cách học giỏi tiếng Pháp. Chính xác hơn, nó là một bước tất yếu trong quá trình học tập một ngôn ngữ bất kỳ. Song, do nhiều bạn thường bỏ quên bước này nên VFE quyết định vẫn đưa nội dung này vào bài viết.

Cụ thể, trước khi bắt đầu hành trình chinh phục Pháp ngữ, bạn cần biết mục tiêu của mình cũng như xây dựng lộ trình chi tiết. Theo nghiên cứu, mỗi người cần 120 giờ học để đạt trình độ tiếng Pháp căn bản và 600 giờ ôn luyện, thực hành để thông thạo. Thoạt nghe, đây là những con số lớn nhưng với tiếng Nhật hay tiếng Nga, bạn cần tối thiểu tới 900-1200 giờ. 

Vậy, câu chuyện ở đây là chia nhỏ hành trình và từng bước chinh phục. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu hoàn thành 120 giờ học trong 3 tháng, tức là mỗi ngày cần dành ra khoảng 1,5 giờ. Tất nhiên, chia như thế nào cần căn cứ vào điều kiện của mỗi người. Song, hãy luôn kiên trì với nó. Đây là bí quyết thành công trong phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả.

5-phuong-phap-hoc-tieng-phap-huu-ich

05 phương pháp học tiếng Pháp hữu ích

Tip học phát âm và đọc tiếng Pháp tốt hơn

Phát âm và đọc là hai kỹ năng quan trọng. Do đó, muốn học tốt tiếng Pháp thì không được bỏ qua một số tip sau:

  • Lưu ý các nguyên tắc phát âm và những âm tiết lạ trong bảng chữ cái Pháp ngữ. Ví dụ, phụ âm “r” trong tiếng Việt khi phát âm sẽ phải uốn lưỡi. Nhưng trong tiếng Pháp, ta phải tạo độ rung từ cổ họng. 
  • Nhớ rằng, tất cả những tổ hợp chữ cái cùng cách viết sẽ có chung cách đọc. 
  • Không được quên, cách ghép âm tiết trong tiếng Pháp có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Hãy nắm rõ để đọc tốt hơn.

Về cơ bản, đây là những tip liên quan đến nội dung kiến thức nên bạn có thể sử dụng như cách học tiếng Pháp tại nhà hay phương pháp học tiếng pháp cho người mới bắt đầu đều được. 

Luyện nghe tiếng Pháp một cách tự nhiên nhất

Mối chốt thành công của nhiều cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là giúp họ hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Và bí quyết luyện nghe hữu hiệu cũng tương tự như vậy.

Bạn hãy tự đặt mình trong môi trường chỉ toàn tiếng Pháp. Thời gian đầu, việc nghe có phần thụ động và bạn dường như không hiểu gì. Nhưng hãy yên tâm, bộ não sẽ có những cơ chế riêng để dần làm quen và làm chủ với tình huống. Nhờ đó, các phản xạ ngôn ngữ cũng hình thành, từ phát âm đúng từ đến ngữ điệu chuẩn Pháp.

Và nếu không có điều kiện luyện nghe trực tiếp với người nói tiếng Pháp, bạn có thể sử dụng các bài hát, chương trình thời sự, phim ảnh,… làm phương tiện hỗ trợ. Nhìn chung, đây cũng là cách tốt để vừa cải thiện khả năng nghe, vừa nâng cao vốn từ vựng theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Học ngữ pháp sao cho đúng?

Như đã đề cập, ngữ pháp tiếng Pháp không chỉ là nội dung quan trọng, nó còn tương đối phức tạp. Vì thế, với phần này, cách học tốt tiếng Pháp là sự kiên trì. 

Đầu tiên, bạn cần nắm được bản chất và chức năng của các loại từ trong câu: động từ, danh từ, tính từ, đại từ. Sau đó, hãy làm quen với 3 nhóm động từ, các đại từ nhân xưng, giới từ và trật tự từ trong câu. Tiếp đến là các loại câu, các loại tính từ, chia động từ theo các thời và thì…

Tùy theo năng lực, quá trình học của mỗi người sẽ dài ngắn khác nhau. Song, đừng vì thế mà mất đi sự quyết tâm và nỗ lực. Đây là chìa khóa của mọi cách học giỏi tiếng Pháp.

hoc-ngu-phap-tieng-phap-sao-cho-dung

Học ngữ pháp tiếng Pháp sao cho đúng?

Cách cải thiện khả năng nói tiếng Pháp

Dù tìm cách học tiếng Pháp hiệu quả tại nhà hay chọn cách học tiếng Pháp nhanh nhất, tối ưu nhất thì mục tiêu số 1 vẫn là giao tiếng. Trong đó, bên cạnh nghe được, bạn phải nói được. Do đó, luyện nói càng sớm thì có lợi cho cả quá trình.

Và bạn có thể tham khảo một số cách cải thiện khả năng này, gồm:

  • Học thuộc mẫu câu có sẵn trong các cuộc hội thoại (cả trong tài liệu và thực tế).
  • Tự hỏi và trả lời trước gương.
  • Sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ kiểm tra phát âm và nói.

cai-thien-kha-nang-noi-tieng-phap

Cách cải thiện khả năng nói tiếng Pháp

Đặc biệt, nếu có thể, hãy luyện nói với người bản địa hoặc người nói chuẩn tiếng Pháp. Đây cũng là một trong những giải pháp đang được áp dụng cho các khóa học tại VFE. 

Theo đó, mỗi học viên sẽ được giảng dạy và hỗ trợ bởi cả giảng viên bản ngữ, giảng viên tiếng Pháp người Việt và trợ giảng. Kết hợp với phương pháp EXTRA-INTERACTIVE trên mô hình MultiAccess độc quyền, khả năng giao tiếp của người học được nâng cao hơn 70% khi luôn có sự tương tác giữa học viên với học viên, học viên với giảng viên.

Bên cạnh 5 phương pháp kể trên, với mỗi nội dung kiến thức hay kỹ năng riêng biệt, bạn cũng có thể kết hợp nhiều tip khác như sử dụng thẻ từ (flashcards) để ghi nhớ từ vựng tốt hơn, tham khảo các kênh Youtube hữu ích để luyện nghe và học ngữ pháp,… 

>>> XEM THÊM: “500” kênh luyện nghe tiếng Pháp

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của VFE về 05+ cách học tiếng Pháp hiệu quả nhất. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp và tối ưu nhất để thành công chinh phục tiếng Pháp – ngôn ngữ phổ biến thứ 6 thế giới hiện nay.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho VFE hoặc bình luận ngay dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất!

Chúc bạn luôn thành công!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm