Tin nổi bật
02 12.2019

Bài thi DELF/DALF và những thay đổi về cấu trúc

Đã xem

Mục lục

Với mục đích thống nhất hoá các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ châu Âu, Trung tâm nghiên cứu sư phạm quốc tế (CIEP) đã quyết định thay đổi dạng thức, bố cục và nội dung của các bài thi DELF/DALF, cụ thể là bài thi DELF A2, B1 và B2. Những thay đổi này được cho rằng sẽ có ảnh hưởng tích cực tới tính chính xác và công bằng, giảm bớt những yếu tố sai lệch khi đánh giá năng lực ngoại ngữ của các ứng viên. Hãy cùng VFE khám phá chi tiết qua bài viết sau nhé!

thay-doi-trong-bai-thi-delf-dalf-vfe
Bài thi DELF/DALF và những đổi mới về cấu trúc

Chứng chỉ DELF – DALF là gì?

DELF – DALF là một hệ thống chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Pháp thông qua các bài thi đặc trưng, được điều hành bởi CIEP (Trung tâm Sư phạm Quốc tế) trực thuộc Bộ Giáo dục Pháp và có giá trị công nhận trên khoảng 900 trường tại 154 quốc gia.

Theo đó, DELF là chứng chỉ hay bằng tiếng Pháp cơ bản, DALF là chứng chỉ hay bằng tiếng Pháp chuyên sâu. Cả hai đều là văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, dựa trên các cấp độ độc lập và phù hợp với khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ (CEFR):

  • Với bằng DELF, có 4 chứng chỉ tương đương CEFR, gồm DELF A1, A2, B1 và B2.
  • Với bằng DALF, có 2 chứng chỉ tương đương CEFR, gồm DALF C1, C2.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về DELF/DALF, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Tìm hiểu về bằng DELF/DALF

Những thay đổi về cấu trúc bài thi DELF/DALF

Loại bỏ các câu hỏi mở

Phần Đọc hiểu (Compréhension des écrits) và Nghe hiểu (Compréhension de l’oral) của bài thi DELF trình độ A2, B1, B2 sẽ loại bỏ các câu hỏi mở, thay vào đó là câu hỏi trắc nghiệm với lựa chọn cho sẵn.

Tăng số lượng câu trắc nghiệm

Một mặt, số lượng câu hỏi trắc nghiệm QCM sẽ tăng lên nhằm tăng tính khách quan của kết quả bài thi trong khi vẫn đảm bảo việc đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ của thí sinh.

Mặt khác, bài làm điền thông tin vào bảng, nối đáp án đúng và các câu hỏi lựa chọn Đúng/Sai vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên thí sinh sẽ không cần chứng minh câu trả lời thông qua trích dẫn đoạn văn trong bài.

Thay đổi số lượng bài làm trong mỗi phần thi

Để tránh việc thí sinh phải trả lời quá nhiều câu hỏi trên cùng một bài nghe/bài đọc, các phần thi sẽ được điều chỉnh lại nhằm đảm bảo sự thoải mái của thí sinh trong quá trình dự thi.

Ví dụ, phần Nghe hiểu (CO) của bài thi DELF A2 sẽ bao gồm 14 bài nghe ngắn thay vì 7 bài dài như hiện tại; đối với bài thi DELF B2, thí sinh sẽ có 5 bài nghe ngắn thay vì 2 bài dài.

Thay đổi thời gian làm bài

Theo thông tin mới nhất, thời gian làm bài sẽ được giữ nguyên đối với bài DELF A2 và B2. Tuy nhiên, phần thi Đọc hiểu (Compréhension des écrits) của bài DELF B1 sẽ tăng từ 35 phút lên 45 phút.

Loại bỏ việc phân ngành đối với bài thi DALF 

Bài thi DALF C1/C2 sẽ không còn phân chia thành 2 ngành Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên như trước. Lý giải cho việc này, chiếu theo Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ, người sử dụng ngôn ngữ ở cấp độ C1/C2 được cho là hoàn toàn có thể nghe hiểu/đọc hiểu các chủ đề phức tạp nằm ngoài lĩnh vực quen thuộc của họ.

Như vậy, bắt đầu từ tháng 3/2020, CIEP sẽ huỷ bỏ việc phân ngành khi thí sinh đăng ký dự thi DALF C1/C2. Các chủ đề được sử dụng trong bài thi được cho là sẽ liên quan tới các vấn đề văn hoá xã hội phù hợp với tất cả các thí sinh dự thi. Những thay đổi kể trên bắt đầu được triển khai từ năm 2020, tuy nhiên trong thời gian 3 năm 2020-2023 (giai đoạn chuyển tiếp), thí sinh vẫn có quyền lựa chọn một trong hai định dạng bài thi DELF/DALF (mới và cũ) khi đăng ký dự thi.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng, bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi DELF/DALF.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ cho VFE để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm