Tin nổi bật
08 02.2018
Đã xem

Mục lục

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với bằng TCF, chứng chỉ DELF – DALF có những ưu điểm và nhược điểm gì? Sau đây, VFE sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn thật chi tiết mọi thứ về bằng DEFL-DALF nhé!

VFE-bai-thi-delf-dalf

BẰNG DELF – DALF LÀ GÌ?

DELF – DALF là một hệ thống chứng chỉ kiểm tra khả năng tiếng Pháp của những người sử dụng tiếng Pháp, các bài thi được điều hành bởi CIEP (Trung tâm Sư phạm Quốc tế) trực thuộc Bộ Giáo dục Pháp, được công nhận trên khoảng 900 trường tại 154 quốc gia, trong đó có Pháp. 

Bằng DELF (bằng tiếng Pháp cơ bản) và bằng DALF (bằng tiếng Pháp chuyên sâu) là hai văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp. Bằng DELF và bằng DALF bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ). Bằng DELF có 4 chứng chỉ tương đương với 4 cấp độ ngôn ngữ của CEFR: Chứng chỉ DELF A1, A2, B1 và B2. Trình độ C1 và C2 sẽ được gọi là chứng chỉ DALF C1, C2.

Bài thi DELF-DALF có được chia làm 4 hình thức:

 • DELF Prim cho học sinh tiểu học từ 8 đến 12 tuổi, có cấp độ A1.1, A1, A2.
 • DELF Junior et Scolaire cho học sinh trung học từ 12 đến 18 tuổi, có cấp độ A1, A2, B1, B2.
 • DELF-DALF Pro dành cho những người đi làm.
 • DELF-DALF Tous Publics cho các đối tượng chung.

Điểm giống nhau: Có giá trị như nhau và được cấp chung một loại chứng chỉ tương ứng với trình độ và có giá trị vĩnh viễn.

Điểm khác biệt: Tài liệu và chủ đề trong các bài thi khác nhau để phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Ví dụ: Bài thi DELF B2 Juinior và bài thi DELF B2 Tous Publics có độ khó tương đương nhau, tuy nhiên chủ đề trong bài thi Junior sẽ mang hơi hướng gần gũi với học sinh, sinh viên, trong khi đó chủ đề trong bài thi Tous Publics sẽ mang tính toàn dân và thời sự hơn.

Xem thêm: Tra cứu Lịch thi DELF – DALF, lệ phí và cách thức đăng ký

KHUNG QUY CHIẾU

KHUNG QUY CHIẾU

VĂN BẰNG DELF-DALF

TRÌNH ĐỘ

A1.1

DELF A1.1 (Prim)

Sơ cấp

A1

DELF A1 (Prim, Junior, Tous Publics)

Sơ cấp

A2

DELF A2 (Prim, Junior, Tous Publics)

Sơ cấp

B1

DELF B1 (Junior, Tous Publics)

Trung cấp

B2

DELF B2 (Junior, Tous Publics)

Trung cấp

C1

DALF C1

Cao cấp

C2

DALF C2

Cao cấp

CẤU TRÚC BÀI THI DELF – DALF

Bài thi Nghe (Compréhension de l’oral – CO)

Thí sinh phải trả lời một loạt các câu hỏi nghe – hiểu liên quan đến nội dung bài. Từ cấp độ A1 đến B1 (2 lần nghe/mỗi bài) với độ dài mỗi bài ít nhất là 3 phút ở cấp độ A1 và cao nhất là 6 phút ở cấp độ B1. Trong bài thi cấp độ B2, có 2 bài nghe: bài thứ nhất sẽ được nghe hai lần, bài thứ hai nghe chỉ duy nhất một lần. Độ dài mỗi bài nghe ở cấp độ B2 là khoảng 8 phút.

Bài thi Đọc (Compréhension des écrits – CE)

Kiểm tra trình độ đọc-hiểu của thí sinh qua các bài đọc. Có dạng câu hỏi: trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn QCM, xác định đúng/sai Vrai ou Faux) hay viết câu trả lời ngắn. Ở cấp độ A1 và A2 là các bài đọc ngắn và các biển báo, chỉ dẫn. Ở cấp độ B1 và B2 là các bài đọc dài hơn liên quan đến vấn đề xã hội, với độ dài khoảng 1000 từ ở bài thi B2.

Bài thi Viết (Production écrite – PE)

Kiểm tra kĩ năng viết của thí sinh. Chủ đề được thay đổi theo các cấp độ:

 • Cấp độ A1 – Bài đầu tiên yêu cầu thí sinh điền vào một biểu mẫu với thông tin cá nhân. Bài thứ hai xoay quanh chủ đề về cuộc sống hằng ngày.
 • Cấp độ A2 – Bài đầu tiên yêu cầu thí sinh miêu tả một sự kiện hay một kinh nghiệm của bản thân. Bài thứ hai là viết về một lời mời, một lời chúc mừng, cung cấp thông tin,…
 • Cấp độ B1 – Thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm cá nhân về một đề tài dưới hình thức một bài tiểu luận hoặc một lá thư.
 • Cấp độ B2 – Thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm, những tranh luận cá nhân với các hình thức tương tự cấp độ B1.

Độ dài yêu cầu của bài viết là 40 từ cho cấp độ A1, 60-80 từ cho A2, 160-180 từ cho B1, và tối thiểu 250 từ cho B2.

Bài thi Nói (Production orale – PO)

 • Ở cấp độ A1 và A2, thí sinh tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo; trong đó, thí sinh sẽ được cung cấp những gợi ý về chủ đề của bài nói, và thực hiện việc trao đổi thông tin, hay đóng vai, với giám khảo.
 • Ở cấp độ B1, thí sinh cũng sẽ tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo, theo sau là một bài tập tương tác, và phần thảo luận về một tài liệu được cung cấp.
 • Ở cấp độ B2, thí sinh sẽ nêu ý kiến cũng nhưng bảo vệ quan điểm của mình, dựa trên một tài liệu ngắn được cung cấp.

THANG ĐIỂM BÀI THI DELF – DALF

Mặc dù độ khó thay đổi theo từng cấp độ, nhưng thang điểm của mỗi bài thi là như nhau. Mỗi phần thi được chấm trên thang điểm 25, và cả bài thi sẽ là 100 điểm. Mức tối thiểu để đậu là 5 trên 25 điểm ở mỗi phần thi, và tổng điểm bài thi phải đạt ít nhất 50 trên 100.

5THỜI GIAN LÀM BÀI

BÀI THI

Nghe (CO) Đọc (CE) Viết (PE) Tổng cộng các bài thi “Épreuves Collectives” Nói (PO)

DELF A1

20 phút 30 phút 30 phút 80 phút

5–7 phút và 10 phút chuẩn bị

DELF A2 25 phút 30 phút 45 phút 100 phút

6–8 phút và 10 phút chuẩn bị

DELF B1

25 phút 35 phút 45 phút 105 phút

15 phút và 10 phút chuẩn bị

DELF B2

30 phút 60 phút 60 phút 150 phút

20 phút và 30 phút chuẩn bị

CÓ NÊN THI BẰNG DELF – DALF HAY KHÔNG?

Chứng chỉ DELF-DALF là văn bằng chính thức được thế giới công nhận do Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp cấp để đánh giá trình độ tiếng pháp cho các học viên dùng tiếng pháp không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Có bằng DELF-DALF sẽ giúp các bạn miễn thi kiểm tra trình độ tiếng vào một đại học của Pháp. Có thể bạn chưa biết, DELF B1 còn là chứng chỉ bắt buộc nếu một công dân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Pháp.

Hơn nữa không giống như TCF có giá trị hai năm, bằng DELF-DALF có giá trị vĩnh viễn

Nếu như bằng TCF giúp bạn có đủ điều kiện để hoàn thành rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình hồ sơ du học Pháp, thì chứng chỉ DELF B2 trở lên cũng có ý nghĩa tương tự, thậm chí là mạnh hơn trong nhiều trường hợp.

Chính vì vậy, bạn nên phấn đấu để có cho mình một tấm bằng DELF-DALF sau này nhé!

Xem thêm: Chứng chỉ TCF, lịch thi và những điều cần biết

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm