Tin nổi bật
03 12.2019

Học giao tiếp tiếng Pháp sao cho hiệu quả?

Đã xem

Mục lục

Để tiến bộ nhanh chóng trong việc học giao tiếp tiếng Pháp, người học cần có cho mình phương pháp và chiến lược phù hợp, thay đổi thói quen học tập cố hữu (thiên về đọc viết, ngữ pháp) để nâng cao trình độ giao tiếp. Bài viết dưới đây đề cập tới một số phương pháp hữu dụng trong quá trình học giao tiếp tiếng Pháp.

VFE-VIETNAM-FRANCE-EXCHANGE-hoc-giao-tiep-tieng-phap-sao-cho-hieu-qua-03-scaled-

Nghe tiếng Pháp thường xuyên

Nghe và nói là một mối quan hệ tương hỗ, bổ trợ lẫn nhau. Bằng việc nghe tiếng Pháp thường xuyên (ở trình độ phù hợp với bản thân), bạn phát triển được vốn từ vựng và ghi nhớ trong vô thức những mẫu câu quen thuộc. Ngược lại, việc nói thường xuyên và luyện phát âm đúng cũng giúp tai nghe và não bộ của bạn quen dần với việc nghe tiếng Pháp “chuẩn”.

Hiện tại các bài thi DELF B2 luôn có xu hướng đề cập tới các chủ đề thời sự, do đó việc nghe tin tức trên radio, truyền hình không những giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp mà còn là một hình thức trau dồi kiến thức văn hoá xã hội, làm quen dần với bối cảnh kinh tế, xã hội của nước Pháp nói riêng và trên thế giới nói chung.

Lưu ý sự khác nhau khi nói và viết

Việc quan sát và phân tích đóng vai trò cực kỳ quan trọng để phân biệt sự khác nhau giữa văn viết và văn nói trong tiếng Pháp. Khi bạn nghe được một bài thuyết trình ngắn, hãy lưu ý cách họ tổ chức ý tưởng, dùng từ nối, cách mở đầu, cách kết luận v.vv.., cũng như lưu ý sự khác biệt cơ bản của văn viết và văn nói. Nhìn chung, khi giao tiếp, các bạn không cần quá để tâm tới các lỗi ngữ pháp nhỏ, việc sử dụng lặp từ, do dự khi diễn đạt đều được coi là bình thường, không có gì quá đáng ngại.

Tự luyện tập nói với bản thân

Nghe hơi tự kỷ, nhưng việc tự luyện nói với bản thân là một phương pháp rất hữu dụng và hiệu quả trong việc học ngoại ngữ. Bạn có thể thực hành tiếng theo phương pháp này ở mọi nơi (trên xe buýt, trên taxi, khi đi bộ). Với cách thức này, bạn sẽ tự tạo ra một cuộc đối thoại hoặc tự kể về một câu chuyện nào đó thú vị trong ngày để rèn luyện não bộ sử dụng tiếng Pháp trong diễn đạt.

Đây là một cách thức tuyệt vời để ghi nhớ và thực hành mẫu câu cũng như từ vựng, giúp nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Pháp của bạn trong thời gian ngắn nhất.

Học cách nhớ cụm từ, câu mẫu thường được sử dụng

Việc “chuẩn bị” trước một câu muốn nói bằng tiếng mẹ đẻ sau đó dịch sang tiếng Pháp thường mang đến kết quả là những câu nói gây khó hiểu cho đối phương, do bản chất về tư duy và thành lập câu của hai ngôn ngữ này hoàn toàn khác nhau. Do vậy, người học cần cố gắng học tư duy bằng tiếng Pháp ngay từ những ngày đầu, thông qua việc ghi nhớ, học thuộc lòng các mẫu câu và cấu trúc, từ và cụm từ thường được sử dụng trong giao tiếp để áp dụng thực hành trong diễn đạt nói.

Thành lập thói quen sử dụng tiếng Pháp

Một số người học tiếng Pháp (ở các cấp độ khác nhau) luôn cảm thấy không thoải mái khi phát âm/nói tiếng Pháp. Việc này khiến cho họ ngại giao tiếp bằng tiếng Pháp và theo lẽ tự nhiên, khi bạn ngại thực hành, khả năng của bạn sẽ rất khó nâng cao.

Ở mọi cấp độ ngôn ngữ, việc nói tiếng Pháp cần được nuôi dưỡng để dần trở thành một thói quen của người học. Hãy hình dung việc học một ngôn ngữ mới cho phép mình giao tiếp với hàng triệu con người đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau.

Không sợ mắc sai lầm khi giao tiếp

Sợ mắc sai lầm, sợ bị đánh giá khi diễn đạt bằng tiếng Pháp là một nỗi sợ hết sức phổ biến đối với người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng “mắc lỗi” là một phần trong quá trình học và là việc hết sức bình thường khi bạn giao tiếp bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ. Vì vậy hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt, để nhận ra những lỗi sai bản thân hay mắc phải, qua đó hoàn thiện dần dần khả năng giao tiếp tiếng Pháp.

Tự ghi âm lại và đánh giá bản thân

Việc tự đánh giá liên tục trong suốt quá trình học sẽ giúp người học luôn tự đặt ra câu hỏi về sự tiến bộ của bản thân và có động lực cố gắng hơn.

Bạn có thể tự ghi âm lại một bài đọc, một đoạn hội thoại ngắn, một câu chuyện nhỏ trong ngày, sau đó nghe lại để tự sửa lỗi phát âm, ngữ điệu, cách thành lập câu, cách sử dụng từ nối, cấu trúc, v.v..

Đọc thêm: Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu?

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm