fbpx

Du học Pháp tại khối trường INSA – hệ thống Kĩ sư hàng đầu châu Âu

(VFE) Học viện Quốc gia về Khoa học Ứng dụng INSA (Institut National des Sciences Appliquées) là hệ thống Trường lớn (Grande École) đầu tiên tập hợp những trường công lập hàng đầu tại Pháp chuyên đào tạo kĩ sư với gần 100 chuyên ngành trong các lĩnh vực: khoa học, kĩ thuật, công nghệ, kiến trúc và cảnh quan. Tỉ lệ sinh viên được nhận vào các doanh nghiệp hàng đầu tại Pháp ngay sau khi tốt nghiệp INSA là gần như 100% – mức tỉ lệ đáng ghen tị của mọi trường Đại học trên thế giới!

 

VFE du học pháp tại hệ thống trường INSA

 

Điều kiện xét tuyển hồ sơ đầu vào của INSA rất… ngặt nghèo, khắt khe, nhằm tuyển chọn những thí sinh xuất sắc nhất để đào tạo trở thành các “kĩ sư – quản lĩ” trong tương lai. Năm 2019, số lượng sinh viên trên toàn hệ thống INSA đạt hơn 16800 người, với 20% là sinh viên quốc tế đến từ khoảng 100 quốc gia trên thế giới. Số lượng kĩ sư tốt nghiệp mỗi năm tại INSA khoảng 3000 người, chiếm 10% số lượng kĩ sư của Pháp. Đặc biệt, với tỷ lệ 93% sinh viên kiếm được việc làm dưới 6 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm 30,000 euros/năm, INSA trở thành lựa chọn hàng đầu cho cả sinh viên bản địa và quốc tế muốn theo học các ngành về khoa học – kĩ thuật tại Pháp. 

Giới thiệu về hệ thống INSA

Tính đến năm 2020, INSA có 7 cơ sở trên khắp nước Pháp, bao gồm: INSA Lyon, INSA Toulouse, INSA Rennes, INSA Rouen, INSA Strasbourg, INSA Centre Val de Loire và INSA Hauts de France. Trong đó, INSA Hauts de France vừa được thành lập trong năm 2019 và vẫn chưa có chương trình đào tạo dành cho sinh viên nước ngoài. INSA Lyon là cơ sở được thành lập sớm nhất vào năm 1957 cùng với số lượng sinh viên theo học lớn nhất trên toàn hệ thống, khoảng 6100.

Ngoài ra, INSA còn có 7 trường đại học đối tác:

và nhiều chương trình giảng dạy hợp tác với các trường lớn khác như ISAE-ENSMA (Trường Quốc gia chuyên đào tạo lĩnh vực hàng không).

VFE hệ thống trường INSA tại Pháp

Chương trình đào tạo Kĩ sư

Chương trình đào tạo kĩ sư tại INSA kéo dài 5 năm (Bac +5), sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận Bằng Kĩ sư (Tương đương Trình độ Thạc sĩ), tấm bằng uy tín được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình học tại INSA mang tính toàn diện với nguồn kiến thức chuyên sâu, được cập nhật liên tục và các kĩ năng mềm được phát triển với mục tiêu đào tạo ra những “Kĩ sư làm quản lí” đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe của các doanh nghiệp trong bối cảnh quốc tế hóa. 

Tùy từng trường trong hệ thống INSA, chương trình đại cương sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Sau khi hoàn thiện chương trình đại cương, dựa trên kết quả học tập và nguyện vọng, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành học mong muốn, thường bắt đầu từ năm 3. Có khoảng 100 chuyên ngành mà bạn có thể theo học tại 41 Khoa khác nhau trên toàn hệ thống INSA, như: Hóa, Sinh, Điện, Điện tử, Năng lượng, Công nghệ thông tin, Hệ thống mạng viễn thông, Xây dựng, Môi trường, Cơ khí, Toán, Lý, Vật liệu, Dược, Công nghệ Nano…

Đối với năm học đại cương, INSA có chương trình dành riêng cho sinh viên quốc tế (gọi chung Filière International) nhằm củng cố trình độ ngôn ngữ, cung cấp kiến thức nền tảng về khoa học – kĩ thuật và xã hội cũng như định hướng nghề nghiệp giúp du học sinh có thể lựa chọn và đủ khả năng theo học chuyên ngành sau đó. Điểm mạnh của chương trình này là sinh viên quốc tế được tham gia chương trình Dự bị tiếng khoảng 01 tháng mùa hè trước khi nhập học chính thức vào đầu tháng 9, mỗi lớp học không quá 30 người; sinh viên quốc tế học 1 kèm 1 với sinh viên Pháp để tăng cường trao đổi ngôn ngữ, giúp đỡ nhau trong quá trình học và hòa nhập cuộc sống. Ngoài ra, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thể dục thể thao cũng là một môn học bắt buộc trong suốt các năm học tại INSA. 

Ngoài chương trình học tại trường (bao gồm các tiết lý thuyết, tiết bài tập, giờ thực hành, bài tập nhóm và thuyết trình…), sinh viên INSA sẽ có các chuyến thăm quan và tìm hiểu thực tế tại các nhà máy/doanh nghiệp và phải trải qua 3 thực tập bắt buộc vào năm 1, năm 4 và năm 5. 

Ngoài chương trình chủ đạo là đào tạo Kĩ sư, INSA còn có các chương trình đào tạo Thạc sĩ/Thạc sĩ liên kết các chuyên ngành Khoa học – kĩ thuật hay Quản lí với các trường lớn tại Pháp tiếp nhận sinh viên với trình độ Bac+3, chương trình đào tạo chuyên nghiệp dạng vừa học vừa làm liên kết với các doanh nghiệp… Bên cạnh đó, INSA cũng sở hữu hơn 50 phòng nghiên cứu uy tín và nổi tiếng, cho phép tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp Kĩ sư tại INSA hoặc đã hoàn thành các chương trình học tương đương bậc Thạc sĩ thực hiện luận án Tiến sĩ. Chương trình đào tạo Thạc sĩ/Tiến sĩ có thể  bằng tiếng Anh/tiếng Pháp.

Những sinh viên đang học đại học tại Việt Nam khối ngành Kĩ thuật vẫn được quyền nộp hồ sơ để xét tuyển vào học INSA. Tùy trình độ đại học tại Việt Nam, kết quả học tập và chuyên ngành mong muốn, bạn có thể được xem xét để vào thẳng năm 2/năm 3 tại INSA. 

Dưới đây là tên gọi cụ thể của các chương trình đại cương dành cho sinh viên quốc tế tại mỗi INSA cùng nội dung giảng dạy và yêu cầu về ngôn ngữ:

INSA LYON INSA TOULOUSE INSA RENNES INSA ROUEN INSA CENTRE VAL DE LOIRE INSA STRASBOURG
TÊN CHƯƠNG TRÌNH ASINSA hoặc SCAN ASINSA hoặc ENG’INSA FIRE hoặc SPIR SIB SIB DEUTSCHINSA
SỐ NĂM HỌC ĐẠI CƯƠNG 2 1 2 1,5 1 2
NỘI DUNG ASINSA: Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp

SCAN: Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh

ASINSA: Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp

ENG’INSA: Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh

FIRE: Đào tạo bằng tiếng Pháp, một số môn được dạy bằng tiếng Anh ở năm 2

SPIR (cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp THPT): Học 1 kì các môn khoa học bằng tiếng Pháp (tháng 2 – tháng 6) để dự bị cho chương trình FIRE

SIB: Chương trình 50% tiếng Anh, 50% tiếng Pháp SIB: Chương trình 50% tiếng Anh, 50% tiếng Pháp DEUTSCHINSA: Dành cho sinh viên tốt cả tiếng Pháp và tiếng Đức
YÊU CẦU NGOẠI NGỮ ASINSA: Không yêu cầu

SCAN: Tiếng Anh C1

ASINSA: Không yêu cầu

ENG’INSA: Tiếng Anh C1

FIRE: B1 tiếng Pháp + B1 tiếng Anh

SPIR: A2 tiếng Pháp + B1 tiếng Anh

SIB: A2 tiếng anh và B1 tiếng pháp hoặc A2 tiếng pháp và B1 tiếng anh SIB: B1 tiếng Anh hoặc Pháp, tiếng còn lại trình độ A1 DEUTSCHINSA: B1 tiếng Pháp và B1 tiếng 

 

Quy trình xét tuyển cho Hệ kĩ sư

Đối tượng xét tuyển: Học sinh đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT

Quy trình xét tuyển

+ Xét tuyển qua hồ sơ, quan trọng nhất là điểm 3 năm THPT các môn Toán, Lý, Hóa 

+ Quy trình dự tuyển song song trên trang Études en France và hệ thống INSA

Học phí

Phí xét tuyển hồ sơ: 105 euros

Học phí:

  • Học phí năm đầu tiên: Phí ghi danh 2770 euros và 5000 euros chi phí học ngoại ngữ cho tổng 5 năm
  • Năm thứ hai: Phí ghi danh 2770 euros
  • Năm thứ ba, tư, năm: Từ năm 3, sinh viên INSA học chương trình kỹ sư chuyên sâu, tương đương với bậc Thạc sĩ, vì vậy phí ghi danh được áp dụng tương đương với thạc sĩ áp dụng tại tất cả các cơ sở giáo dục công lập tại Pháp. Phí ghi danh 3770 euros/năm

Ngoài ra, INSA có chính sách “học càng giỏi – học phí càng rẻ”, tức là giảm trực tiếp lên tới 100% phí ghi danh nếu kết quả năm trước xếp hạng cao.

CUỘC SỐNG SINH VIÊN TẠI INSA

Cuộc sống sinh viên tại nhóm trường INSA vô cùng phong phú với nhiều sân chơi thể thao, nhà ăn, nhà hát dành cho các hoạt động văn nghệ, giải trí. Bên cạnh đó, các sinh viên còn thành lập và tổ chức các câu lạc bộ hoạt động ngoại khóa. Tại trường có tới hàng trăm câu lạc bộ với nội dung hoạt động hết sức phong phú từ những môn thể thao cho đến nghệ thuật, văn hóa…

Đặc biệt, sinh viên được quyền chọn môn thể thao trong số rất nhiều môn học với điều kiện và cơ sở hạ tầng được trang bị đầy đủ, phục vụ tốt nhất cho sinh viên. Trong những tiết học thực hành, sinh viên được rèn luyện kĩ năng làm việc theo nhóm và rèn luyện những kĩ năng thuyết trình và tham gia vào các đề án khác nhau được đưa ra bởi trường hoặc các tổ chức, các công ty tổ chức.

CƠ HỘI LUÔN ĐI KÈM VỚI THÁCH THỨC

Chất lượng đào tạo vượt trội, cơ hội nghề nghiệp lớn, vậy khó khăn ở đây là gì?

VFE-du-hoc-Phap-tai-truong-ki-su-INSA

Thứ nhất, xin vào INSA không dễ. Trong một cuộc đối thoại trực tiếp trong chuyến thăm VFE của các đại diện INSA vào cuối năm 2019, INSA rất chú trọng vào điểm số trong học bạ. Điểm càng cao, cơ hội xin học càng lớn. Kèm theo đó là bộ hồ sơ phải thể hiện được số điểm đó là hoàn toàn hợp lí, CV thông minh và đi sâu vào vấn đề chính, thư động lực đủ mạnh mẽ…

Thứ hai, xin được vào INSA rồi, để trụ lại không dễ. INSA sẵn sàng đào tạo bạn bài bản mọi thứ, từ ngôn ngữ tới trình độ nghề nghiệp, thể dục thể thao… tuy nhiên các kì thi của họ khá khó, những sinh viên đạt kết quả thấp do lơ là trong học tập sẽ bị buộc phải chuyển sang một trường đại học khác. Đối với các sinh viên chuyển sang từ INSA, các trường Đại học khác đều có sự ưu tiên nhất định do việc xin học tại INSA vốn đã không dễ.

Hiện nay, INSA đã bắt đầu mở đăng ký cho năm học 2020-2021. Không chỉ INSA, còn rất nhiều trường chuyên đào tạo kĩ sư ở Pháp được các học viên ở VFE quan tâm và theo học. Trong suốt quá trình hoạt động, đội ngũ VFE đã hỗ trợ xây dựng hồ sơ du học và giúp cho hàng trăm du học sinh xin vào INSA với tỉ lệ thành công là 100% – chưa từng có bất kì trường hợp nào trượt trường. Bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Khoa học kĩ sư hay bất kì ngành học nào tại Pháp? Bạn chưa có định hướng ngành nghề yêu thích hay khả năng tiếng Pháp còn hạn chế? Đừng ngần ngại đặt câu hỏi để được tư vấn ngay với VFE để nhận được những tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Mọi bài viết thuộc bản quyền của VFE, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức!

Đăng ký và nhận tư vấn miễn phí từ VFE
cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng ký bằng Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn