Tin nổi bật
09 11.2019

[Cẩm nang] Du học pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch 2024

Đã xem

Mục lục

Nước Pháp luôn là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới với ước tính khoảng 89,5 triệu du khách trong năm 2019. Chính vì vậy ngành quản trị du lịch, nhà hàng và khách sạn ở Pháp luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước xinh đẹp này. Ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn được coi là một ngành học không bao giờ “lỗi thời” và luôn thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Do đó, thật đáng tiếc nếu bạn không cùng VFE tìm hiểu về ngành học tiềm năng này qua bài viết sau.

Tại sao nên lựa chọn du học pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch nói chung.

Quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch, còn được biết đến với cái tên “ngành công nghiệp không khói”, hướng đến việc cung cấp các dịch vụ lễ tân, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống nhằm mang lại sự hài lòng cho mỗi khách hàng. Để đem đến được những dịch vụ tốt nhất, các nhà hàng khách sạn cần có sự quản lý và tổ chức một cách hiệu quả và hợp lý những công việc bao gồm:

 • Quản lý buồng phòng
 • Quản lý chế biến thực phẩm
 • Quản lý tài chính, nhân sự
 • Lập kế hoạch và theo dõi tiến độ công việc của từng bộ phận
 • Xây dựng hình ảnh và nâng cao chất lượng, giá trị của nhà hàng, khách sạn…
tai-sao-nen-chon-du-hoc-phap-nganh-quan-tri-du-lich-nha-hang-khach-san
Tại sao nên lựa chọn du học pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch?

Trở lại với câu hỏi “Tại sao nên lựa chọn du học Pháp ngành quản trị khách sạn, nhà hàng và du lịch?”, chúng ta có thể đưa ra những lý do tiêu sau:

 • Cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp rất lớn

Điều này hoàn toàn phù hợp với một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới như nước Pháp. 

Theo Văn phòng thông tin quốc gia về Giáo dục và nghề nghiệp (ONISEP) thuộc Bộ Giáo dục Pháp, du lịch, nhà hàng khách sạn luôn thuộc top các ngành có nhu cầu tuyển dụng tư nhân lớn nhất trong nền kinh tế quốc gia. Ước tính, tổng số lượng lao động trong lĩnh vực đạt hơn 1 triệu nhân sự trong năm 2019, ¾ trong số đó làm việc trong khối nhà hàng.

Riêng chuyên ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống đã và đang tạo ra 120.000 việc làm mỗi năm, mang đến cơ hội nghề nghiệp đa dạng và đầy triển vọng.

 • Chất lượng đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn, du lịch tại Pháp thuộc top đầu thế giới

Hiện nay, nước Pháp thuộc top 6 quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Trong đó, danh sách các ngành đào tạo nổi bật luôn bao gồm quản trị nhà hàng khách sạn, du lịch. 

Tất nhiên, chất lượng ở đây không chỉ thể hiện ở khía cạnh đội ngũ giáo viên, giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm chuyên môn hay số lượng cơ sở đào tạo. Nó còn thể hiện ở giá trị các văn bằng, chứng chỉ được công nhận toàn cầu cũng như vị trí cao của các chương trình đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch của Pháp trên nhiều bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới như: Bảng xếp hạng các trường quản lý khách sạn và khách sạn tốt nhất thế giới năm 2023 của QStopuniversities hay tạp chí CEOWORLD.

 • Những lợi thế khác khi du học Pháp ngành du lịch và quản trị nhà hàng, khách sạn

Ở đây, chúng ta sẽ xoay quanh một số yếu tố được xem là lợi thế dành cho du học sinh khi lựa chọn Pháp thay vì những quốc gia khác như Mỹ, Anh,… Ví dụ như chi phí du học rẻ hơn đáng kể, cơ hội định cư cao, có thể tự do di chuyển và trải nghiệm khắp châu Âu mà không cần visa,…

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn những yếu tố này qua bài viết: Năm 2024, nên đi du học Pháp hay không? Tìm hiểu ngay 6 lý do quan trọng

Các chương trình đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch nổi bật tại Pháp

Đầu tiên, nội dung bài viết không quá tách biệt giữa ngành quản trị nhà hàng khách sạn với du lịch hay các chuyên ngành cùng lĩnh vực. Dù vậy, nếu muốn tìm hiểu về Quản trị Khách sạn nói riêng, bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ sau: Du học ngành Quản trị Khách sạn ở Pháp, bạn cần biết gì?

Theo đó, nhắc đến các chương trình đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch nổi bật tại Pháp, chúng ta có thể đề cập tới những nhóm sau:

Chương trình cử nhân tại các trường đại học tổng hợp

Các chương trình đào tạo về quản lý nhà hàng khách sạn tại các trường đại học tổng hợp thường được giảng dạy dưới hình thức cử nhân chuyên nghiệp (Licence professionnelle). Đối tượng dự tuyển sẽ là sinh viên đã hoàn thành năm hai đại học tại các khoa: Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ (Arts, lettres et langues), Luật, Kinh tế và Quản trị (Droit, économie et gestion) và Khoa học xã hội và nhân văn (Sciences humaines et sociales).

Ngoài ra, những sinh viên có bằng đào tạo nghề chuyên nghiệp (BUT/BTS) thuộc các khối ngành liên quan cũng có thể ứng tuyển chương trình này. 

Chương trình đào tạo tại trường tư chuyên ngành

Đa số sinh viên khi theo học ngành Quản trị Du lịch Khách sạn đều chọn theo học trường tư bởi chất lượng giáo dục tuyệt vời và cơ hội thực tập thường xuyên tại các khách sạn sang trọng. Ngược lại, các trường tư thục đều có chương trình đào tạo quản trị nhà hàng khách sạn bậc Cử nhân, MBA, Thạc sĩ khoa học, Thạc sĩ thực hành.

Một số trường tư tiêu biểu đào tạo về ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn có thể kể đến như Vatel, La Rochelle, Le Cordon bleu….

Chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp (BTS/BUT): 

Đây là các chương trình phù hợp cho các bạn có định hướng làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và du lịch với mong muốn sớm được trải nghiệm công việc thực tế ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Bởi lẽ, nội dung chương trình giảng dạy thông qua 100% tiếng Pháp và rất chú trọng tính thực tiễn – thực hành. Trong đó:

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp dành cho những học sinh có bằng BAC générale, BAC Techinique hoặc BAC professionnel. Để đủ điều kiện nhận bằng BTS, sinh viên phải hoàn thành 12 tuần thực tập. Ngoài ra, sinh viên có thể thực hiện chương trình vừa học vừa làm (Alternance).

Bằng BTS Quản lí Nhà hàng – Khách sạn được chia thành 3 chuyên ngành : Quản lý đơn vị nhà hàng, Quản lý đơn vị sản xuất thực phẩm, Quản lý đơn vị lưu trú.

Cách dự tuyển BTS: Qua hệ thống Parcoursup

Chương trình đào tạo mang tính tổng quát hơn chương trình BTS, kéo dài 2 năm, cho phép theo học chuyên ngành về Nhà hàng – khách sạn vào năm thứ hai sau khi hoàn thành chương trình năm nhất các khối ngành : Quản lý hành chính và thương mại các tổ chức (GACO)/ Quản lý doanh nghiệp và hành chính (GEA) và Kỹ thuật thương mại (TC)…
Có 2 chuyên ngành BUT trong lĩnh vực du lịch: Bằng BUT định hướng xã hội phát triển ngành du lịch và bằng BUT Kĩ thuật tiếp thị, Định hướng Marketing du lịch hoặc kèm Thương mại khách sạn du lịch.
Cách dự tuyển: Dự tuyển trên hệ thống Études en France.
Đặc biệt, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các chương trình du học Pháp ngành quản trị khách sạn và du lịch bằng tiếng Anh. VFE đã tổng hợp và chia sẻ trong bài: Điểm danh các chương trình đào tạo ngành quản trị du lịch và khách sạn bằng tiếng Anh bạn nên biết

Du học Pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch nên chọn trường nào?

Rõ ràng, nhắc đến du học Pháp ngành du lịch và quản trị nhà hàng, khách sạn, chúng ta không thể bỏ qua danh sách các trường đào tạo chất lượng hàng đầu. Đó chính là:

AIM (Paris)

Học viện quản lý du lịch và khách sạn AIM Paris, đôi khi được nhắc đến với cái tên Học viện nhà hàng – khách sạn AIM Paris, được thành lập từ năm 1992 tại thủ đô của nước Pháp bởi các thành viên hội Cornell Hotel Society. Đây là trường quản lý khách sạn đầu tiên cấp bằng Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science) ở Châu Âu, tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp du lịch, nhà hàng – khách sạn.

hoc-vien-nha-hang-khach-sạn-aim-paris
Học viện nhà hàng – khách sạn AIM Paris

Excelia Tourism School

Excelia Tourism School (Excelia Tours) thuộc Excelia Group – hệ thống giáo dục đại học gồm thành viên là: 

 • Trường Kinh doanh (Excelia Business School)
 • Trường Công nghệ Kỹ thuật số (Excelia Digital School)
 • Trường Quản trị du lịch (Excelia Tourism School/Excelia Tourism & Hospitality School)
 • Trường Đào tạo dự bị (Excelia Academy)
 • Trường Điều hành giáo dục – chuyên về chương trình đào tạo liên tục (Excelia Executive Education)
excelia-tourism-school
Excelia Tourism School – Trường du lịch, khách sạn chất lượng tại Pháp

Trong đó, Excelia Tourism School vinh dự là trường đầu tiên ở Pháp được trao chứng nhận UNWTO.TedQual – chứng nhận chất lượng giáo dục du lịch của Tổ chức du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc cấp cho các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao. Trường cung cấp chương trình cấp độ Cử nhân và Thạc sĩ về Du lịch, Giải trí, Khách sạn, Quản lý sự kiện và Quản lý điểm đến du lịch.

Mục tiêu của trường là đào tạo sinh viên trở thành những nhà quản lý chuyên nghiệp, linh hoạt, có trách nhiệm và sẵn sàng với thách thức trong ngành công nghiệp dịch vụ du lịch khách sạn đầy tiềm năng và triển vọng.

Trường VATEL HOTEL & TOURISM BUSINESS (Paris, Bordeaux, Nîmes, Lyon, Nantes)

truong-vatel-hotel-tourism-business
Du học ngành quản trị khách sạn ở Pháp, hãy chọn trường VATEL HOTEL TOURISM BUSINESS

Ngày 14/11/2016, Học viện Vatel đã vinh dự nhận được giải “Best Hospitality Management School” trong lễ trao giải lần thứ 17 của Worldwide Hospitality Awards, diễn ra tại khách sạn InterContinental Paris Le Grand. Với 35 kinh nghiệm, Vatel là một trong những trường quản trị khách sạn tốt nhất thế giới. Trường có tỉ lệ 100% sinh viên ra trường kiếm được việc làm với mức lương đáng mơ ước.

Hiện nay, trường có rất nhiều cơ sở và chi nhánh trên khắp nước Pháp. Trong đó, Vatel Bordeaux có trụ sở tại thành phố Bordeaux (Pháp) được xem là điểm đến hàng đầu đối với các bạn du học sinh mong muốn phát triển trong lĩnh vực Nhà hàng, Du lịch, Khách sạn.

 • Lĩnh vực đào tạo: Quản trị Khách sạn, Nhà hàng, Du lịch, Rượu vang và Rượu mạnh
 • Văn bằng và thời gian đào tạo:
  – Quản trị khách sạn: 3 năm
  – Giám đốc khách sạn: 1,5 năm
  – Chuyên ngành rượu quốc tế: 1,5 năm
 • Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh, Tiếng Pháp

Trường LUXURY HOTELSCHOOL PARIS

truong-luxury-hotelschool-paris
Trường LUXURY HOTELSCHOOL PARIS
Nếu nhắc đến những trường đào tạo về quản trị khách sạn hạng sang, chúng ta không thể bỏ qua trường Luxury Hotelschool ở Paris. Sinh viên được thực tập tại các khách sạn, nhà hàng hiện đại nhất của Pháp và thế giới. Đây là một trải nghiệm vô cùng quý giá đối với những sinh viên có niềm đam mê với ngành quản trị du lịch khách sạn.
 • Lĩnh vực đào tạo: Quản trị Khách sạn hạng sang
 • Văn bằng và thời gian đào tạo:
  – Cử nhân: 3 năm
  – Thạc sĩ: 18 tháng
 • Văn bằng và thời gian đào tạo:
  – Cử nhân: 3 năm
  – Thạc sĩ: 18 tháng
 • Ngôn ngữ giảng dạy : Tiếng Pháp, Tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Anh

>>> XEM THÊM: Du học Pháp ngành quản trị khách sạn hạng sang tại trường Luxury Hotelschool Paris

Trường quản trị khách sạn, ẩm thực và dịch vụ xa xỉ FERRIERES

truong-quan-tri-khach-san-am-thuc-va-dich-vu-xa-xi-ferrieres
Trường quản trị khách sạn, ẩm thực và dịch vụ xa xỉ FERRIERES

Nếu có dự định du học ngành quản trị khách sạn ở Pháp, bạn hãy tham khảo trường Đại học Ferrieres – một trong những cơ sở đào tạo tiêu chuẩn Quốc tế theo kiểu Pháp. Trường kết hợp đào tạo với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực: Quản trị Khách sạn, Ẩm thực, Dịch vụ xa xỉ. 

 • Lĩnh vực đào tạo: Quản trị Khách sạn, Nhà hàng và Ẩm thực, Lĩnh vực xa xỉ, Du lịch và Sự kiện
 • Văn bằng và thời gian đào tạo:
  – Cử nhân quản trị/Cử nhân Khoa học: 3 năm
  – Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế: 4 năm
  – Thạc sĩ khoa học: 1,5 năm
  – Chứng chỉ nghề Ẩm thực/Làm bánh/Tiệm bánh, Quản lý văn phòng (6 tháng)
  – Khoa học Rượu vang được cấp chứng chỉ (8 tháng)
 • Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Pháp, Tiếng Anh

Tổng kết

Có thể nói rằng, ở thời điểm hiện tại, du học Pháp ngành quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch vẫn là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn học sinh, sinh viên quốc tế, hứa hẹn những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Và qua bài viết này, mong rằng, bạn đọc đã thấy rõ hơn về nhận định ấy. Đồng thời, có những hành trang tốt nhất cho mục tiêu du học của bản thân.

Cuối cùng, nếu cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ cho VFE hoặc đăng ký form dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm