Tin nổi bật
02 02.2021

Du học Pháp ngành Thiết kế nội thất

Đã xem

Mục lục

Pháp là một trong những cái nôi văn hóa, mỹ thuật của Châu Âu. Pháp nổi tiếng là đất nước quyến rũ, xinh đẹp với hàng nghìn công trình kiến trúc nổi tiếng. Các ngành học Nghệ thuật, Thiết kế tại Pháp đang ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Bạn có mong muốn du học Pháp ngành Thiết kế nội thất? Cùng VFE tìm hiểu ngay những thông tin cần thiết trong bài viết này nhé!

Du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-noi-that-1

I. THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

Một công trình kiến trúc không chỉ có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo bên ngoài mà cần thiết kế không gian sử dụng bên trong. Phần trang trí, thiết kế không gian sử dụng bên trong đó được gọi là thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là bộ phận quan trọng không thể tách rời của ngành kiến trúc. Một công trình phải đẹp phía bên ngoài nhưng cũng cần nội thất bên trong hài hoà, tiện dụng, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật.

Kinh tế Việt Nam ngày một phát triển kéo theo nhu cầu của con người cao hơn về nội thất và trang trí nhà ở. Do đó, ngày nay, thiết kế nội thất là ngành “hot” ở Việt Nam và nhu cầu nhân lực cao sẽ gia tăng trong nhiều năm tới.

 

Du-hoc-phap-nganh-thiet-ke-noi-that-2

 

II. CHƯƠNG TRÌNH THIẾT KẾ NỘI THẤT Ở PHÁP ĐÀO TẠO NHỮNG GÌ?

Mọi chuyên ngành Thiết kế nội thất đều được học môn nền tảng như: Kiến thức về bất động sản, Vẽ diễn hoạ, Đồ vật trang trí, Lịch sử nghệ thuật…

Chương trình đào tạo chú trọng các tiết thực hành. Các môn học tuỳ thuộc trên chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn, có thể kể tên một số môn tiêu biểu như sau:

 • Kiến trúc
 • Bố trí không gian
 • Giao tiếp bằng hình ảnh
 • Thiết kế không gian
 • Thiết kế nội thất
 • Trang trí nội thất
 • Bố cục ánh sáng
 • Phối cảnh
 • Phong cách thiết kế
 • Kỹ thuật phong thuỷ

Mỗi chương trình sẽ đào tạo một số môn chuyên biệt. Sinh viên cần tra cứu và tìm hiểu ngành nghề mình muốn định hướng đến để lựa chọn chương trình phù hợp.

III. DU HỌC NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI PHÁP

1. BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP – BTS

Chương trình đào tạo 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Sinh viên có thể lựa chọn một trong số các chương trình:

 • BTS Thiết kế (BTS Design)
 • BTS Thiết kế không gian (BTS Design d’espace)
 • BTS Sắp đặt môi trường kiến trúc (BTS Agencement de l’environnement architectural)

2. BẰNG CỬ NHÂN – BACHELOR/LICENCE

Chương trình đào tạo 3 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT.

Bằng Cử nhân Thiết kế/Trang trí nội thất thường liên quan kiến trúc nhưng cũng học về nghệ thuật trang trí độc lập. Sinh viên ngoài học trang trí nội thất còn được học cả thiết kế phối cảnh làm phim và nghệ thuật sân khấu.

Năm đầu tiên, sinh viên được học đại cương. Từ năm hai, sinh viên được học chuyên sâu về ngành học mình mong muốn. Một số môn học có thể kể đến như:

 • Sáng tạo môi trường
 • Vẽ
 • Tranh trang trí
 • Đồ hoạ thông tin
 • Phát triển không gian
 • Phần mềm CAD

3. BẰNG CỬ NHÂN THỰC HÀNH – LICENCE PROFESSIONNEL

Chương trình đào tạo trong 1 năm, tiếp nhận sinh viên có trình độ BAC+2, tức đã học chương trình đại học 2 năm (BTS, DUT, Cử nhân năm 2,…). Sinh viên được học các môn như:

 • Kiến trúc nội thất
 • Lịch sử thiết kế nội thất
 • Marketing
 • Vẽ
 • Ánh sáng
 • Dựng hình 3D

4. BẰNG QUỐC GIA VỀ NGHỆ THUẬT VÀ THIẾT KẾ – DNMADE

Chương trình đào tạo trong 3 năm, tiếp nhận sinh viên có trình độ THPT. Khi tốt nghiệp, sinh viên có bằng cấp tương đương trình độ Cử nhân. Đây là bằng cấp của nhiều ngành liên quan đến nghệ thuật như: đồ hoạ, hoạt hình, điêu khắc, dệt may…

5. BẰNG QUỐC GIA VỀ NGHỆ THUẬT – DNA

Chương trình đào tạo trong 3 năm, tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp THPT. Sinh viên tốt nghiệp DNA có bằng cấp tương đương trình độ Cử nhân. Bằng DNA chú trọng tính thực hành, sinh viên phải học chương trình cường độ khá cao và có kì thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp.

6. BẰNG THẠC SĨ – MASTER

Chương trình đào tạo trong 2 năm, tiếp nhận sinh viên có trình độ BAC+3, tức học chương trình đại học 3 năm sau khi tốt nghiệp THPT (Bằng BUT, Bằng Cử nhân). Chương trình Thạc sĩ về Thiết kế nội thất thường thiên về kiến trúc nội thất và quy hoạch.

III. HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI PHÁP Ở ĐÂU?

Sinh viên có thể học trong các trường chuyên ngành về: Nghệ thuật, Thiết kế, Nghệ thuật số, Đồ hoạ, Kiến trúc, Kiến trúc nội thất, Trang trí nội thất…

Một số trường đào tạo Thiết kế nội thất tại Pháp:

IV. ĐIỀU KIỆN ỨNG TUYỂN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI PHÁP

Các trường về thiết kế ngoài bộ hồ sơ thông thường (CV, thư động lực, Bằng TN THPT, Học bạ, Bằng Đại học và bảng điểm đại học (nếu có)) thường có thêm yêu cầu về năng lực nghệ thuật của thí sinh ứng tuyển. Năng lực này có thể thể hiện qua một bài kiểm tra đầu vào, hoặc portfolio của thí sinh.

Xem thêm: Portfolio ngành Kiến trúc

Hầu hết các trường thiết kế sẽ yêu cầu thí sinh làm bài kiểm tra viết hoặc phỏng vấn để nhập học. Thí sinh phải chứng minh động lực của mình bằng cách tìm hiểu kĩ các khái niệm về nghệ thuật và trang trí nội thất. Một số trường có đầu vào gắt gao thường vẫn yêu cầu sinh viên học một năm dự bị.

V. CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Không chỉ yêu cầu bằng cấp, để theo đuổi ngành Thiết kế nội thất, sinh viên cần trang bị cho mình nhiều kĩ năng như: kĩ năng lắng nghe, sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, luôn bắt kịp xu hướng, có khả năng sắp xếp quỹ tài chính và dự án, biết dùng công nghệ…

Nếu đảm bảo những yếu tố trên, sinh viên có thể đi làm ở các công ty, doanh nghiệp hoặc tự mở phòng tư vấn riêng. Sinh viên có thể làm một số nghề nghiệp như: Kiến trúc sư thiết kế nội thất, Tư vấn thiết kế nội thất tự do, Nhân viên tổ chức sự kiện, Thiết kế không gian, Kinh doanh sản phẩm nội thất… với mức lương lên tới 24.000 euro/năm.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm