Tin nổi bật
08 04.2020

Du học Pháp ngành Sư phạm

Đã xem

Mục lục

Giáo dục Pháp phát triển từ những năm 1800 với tôn chỉ giáo dục miễn phí phi tôn giáo. Theo khảo sát của QS World University Rankings năm 2019, nền giáo dục của Pháp đứng thứ 2 châu Âu và thứ 5 toàn thế giới. Do vậy, ngành Sư phạm tại Pháp thu hút được hàng trăm nghìn sinh viên theo học mỗi năm. 

su-pham-12

I. SƯ PHẠM LÀ GÌ?

Sư phạm là khối ngành cơ bản của đào tạo nhân lực hiện nay. Sư nghĩa là thầy, phạm là khuôn thước, mẫu mực.

Ngành Sư phạm là một ngành khoa học giáo dục. Giảng viên, giáo viên ngoài việc đảm bảo cung cấp kiến thức còn phải truyền tải kiến thức của mình một cách khoa học và hợp lí.

II. QUY TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM TẠI PHÁP 

Thứ nhất, sinh viên cần phải có bằng Cử nhân. Bằng Cử nhân này có thể trong bất kì lĩnh vực nào. Nhưng ưu tiên là bộ môn mà sinh viên muốn giảng dạy sau này ở bậc tiểu học hay trung học (ngữ văn, toán, lịch sử-địa lý, ngoại ngữ, khoa học,…). Từ nền tảng bằng Cử nhân này, sẽ có chương trình học phù hợp. 

Thứ hai, sinh viên phải đăng kí học chương trình Thạc sĩ MEEF (Métier de l’Enseignement, de l’Éducation et de la Formation) – Thạc sĩ nghề giảng dạy, giáo dục và đào tạo. Thạc sĩ MEEF đào tạo: Giáo viên tiểu học, Giáo viên trung học (bao gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông), Thanh tra giáo dục (cố vấn giáo dục cao cấp).

VFE Du học Pháp ngành Sư phạm 1

1. THẠC SĨ MEEF VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Thạc sĩ MEEF được giảng dạy ở INSPE (Instituts Nationaux Supérieurs du Professorat et de l’Éducation)/ ESPE (Ecole Supérieure du Proessorat et de l’Éducation) (Viện Đại học Quốc gia nghề Giảng dạy và Giáo dục) trực thuộc các trường đại học. Các viện đại học công giáo cũng tổ chức giảng dạy chương trình thạc sỹ MEEF liên kết với các trường đại học công, chủ yếu đào tạo giáo viên cho các cơ sở giáo dục tư nhân. 

Chương trình đào tạo

Học kì 1 Kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu, phương pháp giảng dạy Kĩ năng thực hành nghề giảng dạy  
Học kì 2 Kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu, phương pháp giảng dạy Kĩ năng thực hành nghề giảng dạy  

Thi tuyển

Học kì 3 Kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu, phương pháp giảng dạy Kĩ năng thực hành nghề giảng dạy Thực tập giảng dạy bán thời gian
Học kì 4 Kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu, phương pháp giảng dạy Kĩ năng thực hành nghề giảng dạy Thực tập giảng dạy bán thời gian
Học lý thuyết ở INSPE/ESPE Thực tập tại các trường tiểu học, THCS, THPT

2. KÌ THI TUYỂN DỤNG THẠC SĨ MEEF

Kì thi tuyển dụng được tổ chức vào cuối năm M1, bao gồm:

  • 2 bài thi viết (Toán và tiếng Pháp)
  • 2 bài thi vấn đáp (Thực hành& xử lý tình huống trong nghề và Phỏng vấn động lực)
  • 1 bài thi vấn đáp ngoại ngữ (áp dụng từ đầu năm học 2020, sinh viên có quyền lựa chọn: Tiếng Đức/tiếng Anh/tiếng Tây Ban Nha/tiếng Ý)

Tùy theo kết quả kì thi, sẽ có các trường hợp như sau:

  • Sinh viên hoàn thành năm nhất MEEF và vượt qua kì thi tuyển dụng sẽ được học lên năm hai. Hoàn thành chương trình năm M2, sinh viên sẽ nhận được Bằng Thạc sĩ ngành học Sư phạm. 
  • Sinh viên vượt qua kì thi nhưng không hoàn thành năm nhất MEEF được quyền bảo lưu kết quả thi 1 năm. 
  • Sinh viên thi trượt có 2 lựa chọn: hoặc thi lại, hoặc định hướng sang một ngành học khác. 

Năm 2 của MEEF là năm đào tạo và thực hành (chương trình alternance – vừa học vừa làm). Năm này sinh viên vừa phải theo học chuyên môn ở trường INSPE/ESPE, vừa là giáo viên thực tập giảng dạy bán thời gian. Mức lương khoảng 1800€ – 2100€/ tháng. 

VFE du học Pháp ngành Sư phạm 2

III. CÁC KÌ THI TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN TẠI PHÁP

Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên cho mỗi kì thi là khác nhau tùy từng năm, tùy vào nhu cầu xã hội và do Bộ giáo dục quy định.

Phân loại giảng dạy

Kì thi tuyển dụng

Giáo viên mẫu giáo và tiểu học

(giảng dạy học sinh từ 2 – 11 tuổi)

CRPE (concours de recrutement de professeurs des écoles: sư phạm mẫu giáo và tiểu học. Vượt qua kì thi này, vào năm M2, sinh viên phải hoàn thành 24 giờ/ tuần giảng dạy học sinh và 108 giờ/năm làm việc nhóm. Ngoài ra, sinh viên cũng phải gia vào các hoạt động giáo dục bổ trợ và Hội đồng trường.
Giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông

CAPES: Chứng chỉ sư phạm bậc trung học tại cơ sở công lập. Gồm khoảng 30 ngành dạy: tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn, Toán học, Triết học, Khoa học kinh và xã hôi, v.v.

CAFEP: Chứng chỉ sư phạm bậc trung học tại cơ sở tư thục

CAPEPS: Chứng chỉ sư phạm thể chất – thể thao (dành cho đối tượng có bằng cử nhân STAPS)

CAPET: Chứng chỉ sư phạm công nghệ, giảng dạy một trong các ngành như: kỹ thuật công nghiệp, kinh tế và quản lý hoặc thẩm mỹ – mỹ phẩm, v.v.

CAPLP: Chứng chỉ sư phạm trường trung học đào tạo nghề, giảng dạy các môn như: ngữ văn, lịch sử, địa lý, cơ khí, nghệ thuật ứng dụng, …

Giảng viên đại học

Gồm 2 trường hợp:

– Trở thành “Professeur agrégé”: bằng sư phạm tại các trường THPT hoặc cao học (chương trình dự bị trường lớn, BTS, Đại học). Sinh viên sẽ theo học 1 năm dự bị “Préparation à l’agrégation”  tại một trường INSPE/ESPE hoặc ENS (École Normale Supérieure) (Trường Sư phạm) ở Lyon/Paris /Paris-Saclay/Rennes. Với chứng nhận “Professeur agrégé”, bạn phải đảm bảo 15 giờ giảng dạy lý thuyết/tuần cho những môn văn học, khoa học hoặc kỹ thuật (17 giờ nếu là giáo dục thể chất và thể thao) và không giới hạn việc có mặt trên lớp học.

– Trở thành Professeur và Docteur (tiến sĩ)) – bậc cao nhất: có bằng Tiến sĩ (Trình độ học vấn tối thiểu Bac+8) là điều kiện bắt buộc để trở thành giảng viên nghiên cứu tại trường đại học.

Ngoài ra, để được giảng dạy tại trường đại học, bạn phải đạt được chứng nhận đủ điều kiện nghiệp vụ và trình độ sư phạm cho vị trí giảng viên (maître de conference) hoặc giáo sư đại học (professeur). Riêng đối với chức danh Giáo sư, bạn còn phải đạt được chứng chỉ thực hiện nghiên cứu HDR (Habilitation à diriger des recherches). Các chứng chỉ này phải có trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển tại một cơ sở giáo dục cao học và vượt qua Hội đồng tuyển chọn.

*Lưu ý: Dự kiến từ năm 2022, kỳ thi tuyển dụng giáo viên sẽ được tổ chức vào cuối năm M2 (thay vì vào cuối năm M1 như hiện hành)

IV. MỘT SỐ TRƯỜNG SƯ PHẠM QUỐC GIA

Các trường Sư phạm (ENS) hầu hết ở 4 thành phố: Lyon, Paris Ulm, Paris-Saclay và Rennes. Trường tổ chức các chương trình đào tạo trong vòng 4 năm. Sinh viên được cấp Bằng ENS (năm đầu tiên là năm dự bị) và Thạc sĩ.  Chủ yếu đào tạo các ngành: Văn học và ngôn ngữ, Nghệ thuật và thiết kế, Khoa học xã hội và nhân văn, Luật, Kinh tế và quản trị, Khoa học công nghệ, Thể dục thể thao.

Một số trường Sư phạm quốc gia tại Pháp:

  • ENS Paris Ulm (Université PSL)

Nằm ở trung tâm Paris, ENS Paris Ulm thành lập năm 1985. Trường có các ngành đào tạo như Lịch sử và lý thuyết nghệ thuật, Khoa học cổ đại, Văn học và ngôn ngữ, Địa lý, Môi trường, Triết học, Sinh học, Hóa học, Toán học,…

su-pham-13

  • ENS Paris-Saclay

ENS Paris-Saclay, tên trước đây là ENS Cachan. Trường đào tạo 3 lĩnh vực khoa học: Khoa học cơ bản (Sinh, Hóa, Tin, Toán, Lý); Khoa học kĩ sư (Cơ điện tử và tự động hóa, Kĩ sư dân dụng, Kĩ sư cơ khí); Khoa học xã hội và nhân văn (Thiết kế, Kinh tế – quản lý, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội)

su-pham-15

  • ENS Lyon

Xếp hạng 7 trên toàn thế giới theo THE Ranking trong số các trường Đại học quy mô nhỏ, ENS Lyon có các ngành học Nghệ thuật nghe nhìn, điện ảnh và âm nhạc, Ngoại ngữ, Triết học, Khoa học xã hội, khoa học nhận thức, khoa học chất liệu, khoa học Trái Đất,…

su-pham-16

  • ENS Rennes

Là cơ sở thành lập mới nhất, ENS Rennes vẫn có những thế mạnh riêng như đào tạo các ngành Thiết kế, Ngôn ngữ Anh, Kinh tế, luật và quản lý, Tin học và viễn thông, Toán học, Cơ điện tử, Khoa học thể thao và giáo dục thể chất.

su-pham-187

Du học Pháp ngành Sư phạm đang được rất nhiều sinh viên quốc tế học tập và nghiên cứu. Đây là ngành có cơ hội việc làm tại Pháp rất cao. Các bạn có thể liên hệ với Đội ngũ VFE để được tư vấn kĩ hơn nhé!

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm