Tin nổi bật
14 03.2020

Nên hay không nên “về nước tránh dịch” – Nỗi trăn trở của nhiều du học sinh Pháp

Đã xem

Mục lục

Trước cơn đại dịch toàn cầu mang tên Corona (Covid-19, virus Vũ Hán), bất kể đất nước nào trên thế giới cũng đều đang đứng trước cuộc chiến chống lại dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân. Đặc biệt đối với những nước có số lượng du học sinh đông đảo như Pháp, việc du học sinh đang băn khoăn CÓ NÊN VỀ NƯỚC HAY KHÔNG? là câu hỏi thường trực ngay lúc này. Dưới đây, VFE sẽ phân tích và trả lời câu hỏi: Du học sinh Pháp nên về nước hay ở lại?

Đối với đại dịch Covid-19 hay còn gọi là Corona, tổng thống Pháp Macron nhận định là “cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất của thế kỉ tại Pháp”, việc đẩy mạnh phòng chống dịch và thắc chặt công tác kiểm dịch đã được đẩy lên mức ưu tiên hàng đầu. 

Tuy nhiên, do số lượng người nhiễm virus Corona tại Pháp cao hơn hẳn so với Việt Nam (một phần là do khí hậu lạnh hơn) đã khiến cho phụ huynh và du học sinh vô cùng lo lắng, gây ra tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, đi không được mà ở cũng không xong. 

 • Có nên về nước để tránh dịch hay không? 
 • Liệu về nước có ảnh hưởng gì tới visa không? 
 • Nếu ở lại thì nguy cơ nhiễm bệnh có cao không?
 • Về nước hay ở lại thì an toàn hơn?

VFE sẽ cùng các bạn phân tích chi tiết để đưa ra câu hỏi cho những thắc mắc này nhé!

VFE - Du học sinh có nên trở về Việt Nam? 1

TRỞ VỀ VIỆT NAM – TỈ LỆ RỦI RO TĂNG LÊN GẤP NHIỀU LẦN

1. Lây nhiễm từ cộng đồng trên đường trở về

Nếu như trước đây, chúng ta có thể đi đến những nơi an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì hiện nay, với diễn biến vô cùng phức tạp cũng như khả năng lây lan nhanh chóng của bệnh dịch, các bạn nên hạn chế di chuyển hay đi nước ngoài trừ trường hợp bắt buộc. Điều này cũng được tất cả các bộ y tế trên thế giới đưa ra như một khuyến cáo quan trọng. 

Trở về Việt Nam, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trải qua quá trình di chuyển tới sân bay, sau đó là ÍT NHẤT 11 tiếng đồng hồ trên máy bay (đối với chuyến bay thẳng – chưa kể chuyến bay transit thì sẽ phải tiếp xúc nhiều hơn nữa). Đây đều là không gian kín, đông người và nguy cơ lây nhiễm vô cùng cao, không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho tất cả những người thân quen sau khi bạn trở về Việt Nam. 

2. Bị cách ly khi trở về nước

Hiện nay, đối với du học sinh trở về từ châu Âu và các nước thuộc vùng dịch, các bạn sẽ có khả năng phải cách ly ít nhất 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. 

3. Nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng

Trên đường trở về từ Pháp, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người lạ đến từ nhiều nơi và đây rất có thể là thời điểm để bạn vô tình bị nhiễm virus Covid-19. Trong trường hợp bạn không phải cách ly tập trung mà chỉ cần cách ly tại nhà, điều này cũng sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm gia đình bạn. 

4. Nguy cơ ảnh hưởng tới visa

Visa du học tại Pháp thường được gia hạn 1 năm 1 lần, tuy nhiên đối với các bạn vừa mới sang năm đầu tiên, thường visa sẽ có hạn ngắn hơn. Trong trường hợp bạn trở về nước để chờ mọi thứ… “ổn hơn”, bạn có khả năng bị hết hạn visa và sẽ phải xin visa lại một lần nữa, điều này ít nhiều sẽ gây rủi ro cho việc xin lại visa, làm chậm mất việc nhập học.

Du học sinh VFE có nên trở về Việt Nam? 2

Ở LẠI CÓ NGUY HIỂM NHƯ BẠN NGHĨ?

1. Covid-19 không quá dễ lây nhiễm nếu như ta biết phòng chống

Hầu như các trường hợp lây nhiễm virus Corona đều do sự chủ quan của bệnh nhân: không thường xuyên rửa tay, tụ tập nơi đông người, không đeo khẩu trang… và đa phần những bệnh nhân tại Pháp mắc virus trước đó đều do sự chủ quan mà có. Người Việt Nam tại Pháp thường có ý thức phòng dịch hơn, số lượng ghi nhận du học sinh người Việt Nam nhiễm virus gần như bằng 0.

2. Chính phủ Pháp đã đưa ra những hành động thiết thực

Qua phát biểu vào ngày 12/03/2020, tổng thống Pháp đã đưa ra hiệu lệnh tới toàn quốc, theo đó đẩy mạnh tối đa việc phòng chống dịch bệnh và nâng cao ý thức của người dân: 

 • Tổng thống và chính phủ Pháp đã và đang làm việc tích cực với các bác sĩ, nhà khoa học, cũng như huy động tất cả phòng thí nghiệm trên toàn Pháp cùng với tập đoàn REACTing, được điều phối bởi INSERM dưới sự lãnh đạo của Aviesan, liên minh nghiên cứu về khoa học đời sống và sức khỏe, nỗ lực nghiên cứu thuốc chống lại coronavirus. Để hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu, ngày 5/3/2020, Bộ Đoàn kết và Y tế cùng Bộ Giáo dục đại học – nghiên cứu và đổi mới đã dành thêm 5,5 triệu euro cho việc nghiên cứu chống lại sự lây lan của virus corona, đưa nỗ lực chung của toàn quốc lên tới 8 triệu euro. 
 • Đóng cửa từ thứ Hai, ngày 16/03/2020, cho đến khi có thông báo mới tất cả trường học từ mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học.
 • Tạm thời dừng các trận bóng đá Ligue 1 và Ligue 2 cho đến khi có thông báo mới.
 • Những phụ huynh có con dưới 16 tuổi không thể tiến hành làm việc từ xa « télétravail » được hưởng quyền tự động nghỉ ốm sau khi gửi yêu cầu đến chủ doanh nghiệp.
 • Cuộc tuần hành vì khí hậu tại Paris vào thứ 7 tuần này, 14/03/2020 tại Paris bị hủy bỏ.
 • Kêu gọi các nhà thờ Hồi giáo đình chỉ tổ chức lễ cầu nguyện hàng tuần vào thứ Sáu cho đến khi có thông báo mới.
 • Chính phủ chi trả hoàn toàn cho những trường hợp thất nghiệp tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 • Hỗ trợ các trường hợp mẹ nuôi con đơn thân.
 • Các bệnh viên công luôn trong trình trạng sẵn sàng với số lượng giường chăm sóc đặc biệt lớn nhất Châu Âu.

Hơn nữa, thời tiết cũng đã chuẩn bị chuyển sang mùa hè, đây là thời điểm mà Covid-19 sẽ bị hạn chế lây nhiễm hơn nữa. Chúng ta tin rằng, Covid-19 sẽ sớm được chính phủ Pháp kiểm soát triệt để sau những động thái sáng suốt và tích cực này.

Du học sinh VFE có nên trở về Việt Nam? 3

COVID-19 CÓ GÂY KHÓ KHĂN CHO KẾ HOẠCH HỌC TẬP/DU HỌC HAY KHÔNG?

Covid-19 là vấn đề mang tính toàn cầu, bất kể một quốc gia nào trên thế giới và mọi lĩnh vực đều bị ảnh hưởng, theo đó giáo dục các nước bị đình trệ (học sinh, sinh viên tại nhiều nước đã được cho nghỉ học dài hạn). Chính vì vậy, mọi chậm trễ do vấn đề liên quan đến dịch bệnh đều sẽ được chính phủ các nước tạo điều kiện tối đa. 

Du học sinh VFE có nên trở về Việt Nam? 4

DU HỌC SINH CẦN LÀM GÌ LÚC NÀY?

1. Bình tĩnh cùng nước Pháp và toàn cầu vượt qua cơn đại dịch

Như đã nói ở trên, việc trở về nước sẽ mang theo rất nhiều rủi ro. Việc cần làm đầu tiên của du học sinh đó là bình tĩnh, thường xuyên cập nhật các thông tin chính thống và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Virus Corona là gì?

2. Tuân thủ đúng những nguyên tác phòng dịch

 • Theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày, sự xuất hiện của các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp (ho, khó thở…).
 • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng dung dịch cồn, nước rửa tay.
 • Hạn chế tiếp xúc với những trường hợp có sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính, người già…
 • Tránh đến những nơi thường xuyên có mặt những người có sức đề kháng yếu như : bệnh viện, bệnh viện phụ sản, nhà dưỡng lão…
 • Tránh mọi cuộc đi chơi không cần thiết: tụ tập nhóm người, nhà hàng, rạp chiếu phim…
 • Ho hoặc hắt hơi vào khuỷa tay hoặc vào khăn giấy.
 • Khi gặp người khác, giữ khoảng cách và bỏ qua các hoạt động chào hỏi thân thiết thông thường.
 • Luôn mang theo khăn giấy bên người để hạn chế tối đa việc chạm trực tiếp vào các đồ vật nơi công cộng như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa…
 • Nếu gặp các triệu chứng nghi do virus Corona gây ra:
  • Liên lạc với trung tâm SAMU qua số 15 để báo cáo triệu chứng của bạn.
  • Tránh tiếp xúc với những người xung quanh bạn.
  • Không đi đến bác sĩ của bạn hoặc phòng cấp cứu để tránh bất kỳ sự lây nhiễm tiềm ẩn.

Trong trường hợp khẩn cấp khi du học tại Pháp, đây là những cách mà bạn có thể liên lạc: Số điện thoại cần thiết mà em nên ghi nhớ khi có các câu hỏi về tất cả vấn đề liên quan đến Corona (Covid-19) tại Pháp 24h/24h và 7j/7j : 0 800 130 000 (trừ vấn đề về sức khỏe, bắt buộc gọi số 15 hoặc 114). Ngoài ra, em có thể liên hệ với cơ sở đào tạo/ trường nơi em theo học để thông báo về tình hình sức khỏe cá nhân cũng như đề nghị sự hỗ trợ hoặc hướng dẫn các biện pháp để làm theo.

Chúc các bạn du học sinh luôn bình tĩnh, an toàn và khỏe mạnh!

Xem thêm: “Ghen Cô Vy” tiếp tục gây bão sóng truyền hình Pháp

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm