Tin nổi bật
19 06.2021

Những điều cần biết về học bổng du học Pháp

Đã xem

Mục lục

Pháp là lựa chọn hàng đầu của du học sinh trên toàn thế giới, không chỉ bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới mà còn bởi rất nhiều suất học bổng giá trị cực cao. Giành được một suất học bổng du học Pháp chắc hẳn là giấc mơ của nhiều học sinh, sinh viên. Trong bài viết dưới đây, VFE sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin mới và đầy đủ nhất về học bổng du học Pháp.

4 điều cần biết về học bổng du học Pháp

Học bổng du học Pháp do ai cấp?

Học bổng du học Pháp được tài trợ bởi 3 nguồn chính:

 • Chính phủ và các tổ chức quốc tế
 • Trường
 • Vùng và khu vực
Trong đó, học bổng du học từ chính phủ và các tổ chức quốc tế là phổ biến nhất, dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động xã hội năng động trên toàn thế giới. Các học bổng của trường chủ yếu đến từ các trường đại học tư nhân không được hỗ trợ học phí, trừ một số những ngôi trường đặc biệt như Paris Saclay. Ngoài ra, học bổng hỗ trợ của vùng và khu vực thì lại khá khan hiếm và tương đối khó để du học sinh nước ngoài được nhận.
 
hoc-bong-du-hoc-phap-do-ai-cap
Học bổng du học Pháp do ai cấp?

Học bổng chính phủ dành cho đối tượng nào?

 • Đối tượng được nhận học bổng chính phủ sẽ tuỳ theo từng loại học bổng khác nhau. Tuy nhiên, chính phủ Pháp sẽ ưu tiên trao học bổng cho những sinh viên xuất sắc theo học ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Học bổng này khác với chính sách miễn giảm học phí của trường công lập. Chính sách miễn giảm học phí trường công dành cho mọi sinh viên theo học, còn học bổng thì chỉ dành cho một số rất ít cá nhân nổi trội, tỉ lệ cạnh tranh cực kì cao.

Học bổng danh giá nhất của chính phủ Pháp là gì?

 • Học bổng Eiffel: là một trong những học bổng có giá trị cao nhất do Bộ Ngoại giao Pháp tài trợ. Học bổng danh giá này dành cho nhân tài theo học các chương trình học Thạc sĩ ưu tú, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Pháp. Học bổng hỗ trợ 1181 euro/tháng đối với bậc Thạc sĩ và 1400 euro/tháng với bậc Tiến sĩ.
 • Học bổng Đại sứ quán: tên đầy đủ là Học bổng Chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hay còn được gọi là Học bổng Ambassade. Học bổng hỗ trợ khoảng 760 euros/tháng cho ứng viên theo học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Pháp.
 • Học bổng AUF: do cơ quan hợp tác giữa khối các trường Đại học khối Pháp ngữ và Văn phòng Châu Á Thái Bình Dương quản lí. Hạn chế của học bổng này là chỉ cấp cho sinh viên tại các trường trong khối Pháp ngữ (các trường trong danh sách AUF). Học bổng này có giá trị lên tới 7000 euros/10 tháng, cộng thêm hỗ trợ phí ổn định cuộc sống, vé máy bay 2 chiều…

Xin học bổng cần đáp ứng những điều kiện cơ bản nào?

Đạt được học bổng du học Pháp là mục tiêu của nhiều bạn sinh viên đang mong muốn theo học và nghiên cứu tại Pháp. Do đó, tỉ lệ cạnh tranh để giành một suất học bổng từ chính phủ Pháp là cực kì cao, yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một vài tiêu chí sau:
 • Thành tích học tập xuất sắc: Ứng viên cần có bảng điểm đẹp, GPA đạt tối thiểu 3.2 đối với sinh viên. Kết quả học tập xếp top đầu của khoa hay của trường là một điểm cộng lớn. 
 • Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa: Bên cạnh kết quả học tập tốt, ứng viên cũng cần năng động tham gia các hoạt động xã hội, nhiều kinh nghiệm thực tập và năng nổ trong nghiên cứu khoa học.
 • Ngoại ngữ tốt: Ứng viên cần phải có trình độ ngoại ngữ Tiếng Pháp B2 hoặc C1 nếu muốn theo học ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Hơn nữa, chứng chỉ ngoại ngữ khác (Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tây Ba Nha…) cũng là một lợi thế.

>>> XEM THÊM: Toàn tập về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

Quy trình cơ bản khi xin học bổng du học Pháp

Học bổng EIFFEL

Quy trình xét tuyển hồ sơ học bổng Eiffel:
 • B1: Ứng viên chọn trường và ngành học tại cơ sở đào tạo phù hợp
 • B2: Gửi hồ sơ học bổng tới hội đồng xét duyệt của trường đã lựa chọn (Lưu ý: chỉ được gửi hồ sơ ứng tuyển học bổng Eiffel tới một cơ sở giáo dục duy nhất)
 • B3: Sau khi được lựa chọn, trường sẽ trực tiếp nộp hồ sơ của bạn cho Bộ Ngoại giao
 • B4: Trả kết quả học bổng
Thời gian để các trường nộp hồ sơ học bổng tới hội đồng xét tuyển của Bộ Ngoại giao là từ tháng 10 tới tháng 1, kết quả hồ sơ sẽ được trả về vào tháng 3 và tháng 4. Như vậy, các ứng viên nên hoàn thành quá trình xin trường và xin học bổng từ sớm, thông thường là trước tháng 10. 

Học bổng đại sứ quán Pháp

Quy trình xét tuyển hồ sơ Học bổng Chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam:
 • B1: Hoàn thành hồ sơ xin học bổng của Đại sứ quán Pháp
 • B2: Đại sứ quán Pháp xem xét, lựa chọn hồ sơ ứng tuyển
 • B3: Trả kết quả học bổng
Kết quả xét tuyển Học bổng Chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp hoàn toàn độc lập với quá trình xin trường của ứng viên. Vậy nên, có thể xảy ra trường hợp ứng viên được nhận Học bổng Đại sứ quán nhưng vẫn trượt trường do chọn trường quá khó hoắc trái chuyên ngành học.

Học bổng AUF

Khác với những học bổng nêu trên, học bổng AUF yêu cầu ứng viên phải tới từ các trường đại học trong khối AUF, gồm có:
 • Trường Đại học Ngoại Thương;
 • Trường Đại học Bách Khoa;
 • Trường Đại học Xây dựng;
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn;
 • Trường Đại học Giao thông vận tải;…
Ứng viên nộp hồ sơ học bổng cho Cơ quan AUF từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 4 năm sau. Kết quả học bổng thường được thông báo vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm.

>>> XEM THÊM: Học bổng AUF dành cho du học sinh Pháp

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về học bổng du học Pháp. Mong rằng, bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Đặc biệt, đừng quên tham gia “Ngày hội Học bổng du học Pháp – Scholarship In France (SIF)” do VFE cùng đại học Ngoại Thương tổ chức vào 16/09/2023 tới đây nhé.

Tại sự kiện, bạn sẽ được chia sẻ chi tiết về nhiều chương trình học bổng giá trị, được tư vấn 1:1 về hồ sơ cá nhân cũng như có cơ hội đối thoại trực tiếp với đại diện các trường đại học top đầu tại Pháp.

Nhanh tay đăng ký tham gia Scholarship In France (SIF) tại: https://vfegroup.vn/scholarship-in-france

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm