Tin nổi bật
30 06.2021

[PHẢI BIẾT] 05 lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp

Đã xem

Mục lục

Với nền giáo dục chất lượng cao, chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng và nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, Pháp luôn là một trong những điểm đến du học được quan tâm hàng đầu tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình apply trường và làm hồ sơ xin visa du học Pháp, rất nhiều bạn không đạt được kết quả mong muốn do mắc phải những thiếu sót hay nhầm lẫn nhất định. Vạy, hãy cùng VFE điểm qua một vài lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất nhé!

Chọn trường phù hợp với năng lực bản thân

Chọn trường là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Pháp. Khi dự tuyển vào các trường Đại học tại Pháp, bạn có thể ứng tuyển qua EEF (tối đa 7 nguyện vọng) hoặc ứng tuyển ngoài EEF (không giới hạn nguyện vọng). 

Việc chọn trường cần dựa trên các tiêu chí:

 • Năng lực
 • Nguyện vọng 
 • Ngành học 
 • Khả năng tài chính

Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào của trường như GPA tối thiểu, ngành học tương thích, kinh nghiệm làm việc phù hợp… Để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra, trước khi ứng tuyển, hãy kiểm tra kĩ những thông tin yêu cầu đầu vào, chương trình học…  trên website của trường và trên giỏ dự tuyển EEF. 

Đây rõ ràng là lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp mà bạn không được bỏ qua.

luu-y-khi-lam-ho-so-du-hoc-phap
Tổng hợp những lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp

Đảm bảo năng lực ngoại ngữ

Bên cạnh kết quả học tập, trình độ ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hồ sơ.

Trình độ tiếng Pháp tối thiểu đối với chương trình dự bị tiếng là A2, đối với bậc đại học là B2. Với chương trình tiếng Anh, bạn cần đảm bảo đạt từ 5.5 IELTS trở lên (cho bậc Licence) và tối thiểu 6.0 IELTS (cho bậc Master).

Yêu cầu về ngoại ngữ có thể thay đổi tuỳ theo ngành học, chương trình học và trường đào tạo.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp hồ sơ bị từ chối vì trình độ ngoại ngữ không phù hợp dù kết quả học tập tốt. Do đó, đừng quên lưu ý này khi làm hồ sơ du học Pháp. Hãy chắc chắn rằng chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn đang sở hữu đáp ứng được yêu cầu của trường và của Đại sứ quán.

Nộp hồ sơ đúng hạn

Ngoài những lưu ý về thông tin về khoá học cần nắm vững trên, bạn cũng cần để ý đến hạn nộp hồ sơ của từng chương trình. 

 • Nếu bạn ứng tuyển vào các trường tư thục, trường kinh doanh… bạn cần tuân theo hạn đăng ký của từng trường. 
 • Nếu bạn ứng tuyển theo quy trình EEF, bạn cần tuân theo hạn đăng ký được Campus France công bố.

Đừng để những sai lầm không đáng có về hạn nộp hồ sơ làm gián đoạn kế hoạch du học của bạn. Bởi lẽ, khác với hệ thống giáo dục tại các quốc gia khác, hệ thống trường ở Pháp thường chỉ có một kì nhập học duy nhất vào tháng 9-10, trừ một vài trường tư có thêm một kì nhập học vào tháng 2-3. Điều đó đồng nghĩa với nếu bạn bỏ lỡ hạn đăng ký, bạn cần chờ thêm một năm để có thể đăng ký lại cho năm sau. 

Chuẩn bị hồ sơ trau chuốt, cẩn thận

Mỗi bộ hồ sơ sẽ được trường, đại diện Campus France, cán bộ Đại sứ quán xem xét rất cẩn thận nên mọi giấy tờ trong bộ hồ sơ đều phải được chuẩn bị thật kỹ càng. Một bộ hồ sơ gọn gàng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sai chính tả sẽ tạo được ấn tượng tốt và được đánh giá cao. 

Đặc biệt, bạn cần đầu tư thời gian và tư duy cho những tài liệu:

 • CV
 • Thư động lực (lettre de motivation)
 • Kế hoạch nghề nghiệp (projet professionel) (nếu có)

Vì đây là những giấy tờ mang tính cá nhân và thể hiện rõ được cá tính, tư duy, động lực, kế hoạch học tập và nghề nghiệp của bạn nhất. Những giấy tờ này cần có bố cục rõ ràng, đầy đủ, diễn đạt xúc tích, logic, dễ hiểu và không có lỗi chính tả, lỗi typo. 

Ngoài ra, có một điểm lưu ý nhỏ đó là sự năng động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khoá sẽ giúp hồ sơ của bạn ghi điểm hơn đó nha.

>>> XEM THÊM: Chuẩn bị bộ hồ sơ du học Pháp chuẩn nhất 2023

Cung cấp thông tin và tài liệu trung thực

Một lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp cũng rất quan trọng là vấn đề thông tin. Khai báo hồ sơ du học và cung cấp giấy tờ tưởng chừng là một bước đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và trung thực. 

Trừ những trường hợp cố tình khai khống, khai gian thông tin, việc cung cấp thông tin/giấy tờ không rõ ràng, nhầm lẫn cũng là một trong những lý do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. 

Một số sai lầm phổ biến có thể kể đến như

 • Nhầm lẫn giữa địa chỉ thường trú (chỗ ở hiện tại) và địa chỉ ghi trên hộ khẩu của bạn
 • Thành tích học tập không khớp với thông tin được khai báo
 • Bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ chưa được dịch công chứng

Các bạn lưu ý rằng, mọi thông tin bạn cung cấp trong bộ hồ sơ sẽ được kiểm chứng và đối chiếu. Nếu bị phát hiện cung cấp thông tin hoặc giấy tờ giả, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức, thậm chí là cấm nhập cảnh.

>>> XEM THÊM: 7 lí do gây trượt visa du học Pháp

Tổng kết

Trên đây là những lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp mà chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Mong rằng, thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có chuẩn bị tốt nhất cho dự định du học của bản thân.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho VFE hoặc bình luận ở cuối bài chia sẻ để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm