Tin nổi bật
06 11.2019

Hướng dẫn đầy đủ nhất về cách xin CAF

Đã xem

Mục lục

CAF là gì? Xin CAF là sao? Nói một cách tổng quát và đơn giản, CAF (Caisse nationale des Allocations Familiales) là một tổ chức sẽ hỗ trợ cho sinh viên một khoản tiền thuê nhà hàng tháng, khoản tiền này được gọi là APL (L’aide personalisée de logement). Tóm lại, chúng ta sẽ xin khoản APL từ quỹ CAF, nhưng để ngắn gọn, thuận miệng hơn, giới du học sinh vẫn gọi chung quy trình này là xin CAF.

1. ĐIỀU KIỆN LÀM THỦ TỤC XIN CAF

Tất cả các sinh viên từ độ tuổi 16 đến 29 tuổi đều có thể làm thủ tục xin CAF. Nếu bạn không có thu nhập, mức trợ cấp sẽ rơi vào khoảng 30% tiền thuê nhà (loyer mensuelle). Đối với sinh viên được cấp học bổng, khoản hỗ trợ này có thể lên tới 50%. Đối những bạn là sinh viên nhưng có đi làm hoặc theo hình thức vừa học vừa làm (alternance), các bạn nên nộp các giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng, bảng lương để được hưởng mức APL cao hơn.

Những giấy tờ cần có trước khi làm thủ tục xin CAF:

– Chứng nhận về nhà ở: hợp đồng nhà hoặc attestation d’hébergement. Các bạn cần hỏi chủ nhà trước khi thuê rằng nhà có đủ điều kiện xin CAF không nhé!
Tài khoản ngân hàng đứng tên người xin CAF
Giấy tờ cư trú hợp pháp còn hiệu lực. Tem OFII với các bạn mới sang và titre de séjour với các bạn đã ở Pháp trên 1 năm

cach-xin-caf

2. TRÌNH TỰ THỦ TỤC XIN CAF 

BƯỚC 1: Truy cập vào trang chủ của CAF tại địa chỉ www.caf.fr.
BƯỚC 2: Kéo xuống mục Service en ligne > Faire une demande de prestation, chọn Vous n’êtes pas allocataire để bắt đầu tạo và khai hồ sơ theo hướng dẫn của CAF.

NHỮNG GIẤY TỜ/THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO THỦ TỤC XIN CAF

  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, OFII/titre de séjour còn hiệu lực, giấy khai sinh được dịch công chứng tại Pháp…)
  • Số IBAN tài khoản ngân hàng đứng tên
  • Hợp đồng nhà, giấy tờ nhà đầy đủ thông tin của người cho thuê và người thuê nhà
LƯU Ý
  • Các thông tin trên cần được chụp ảnh/scan dưới dạng jpeg hoặc pdf. Việc này giúp bạn có thể nhanh chóng upload trên hồ sơ trực tuyến hơn!
  • Sau khi điền xong, các bạn sẽ cần đợi CAF tiếp nhận hồ sơ và gửi các giấy tờ nếu cần thiết qua đường bưu điện. Tips nhỏ để được giải quyết hồ sơ nhanh hơn, thay vì gửi bưu điện, các bạn nên tới thẳng các points d’accueil của CAF để nộp trực tiếp. Tiền CAF được tính từ tháng thứ 2 trở đi tính lúc bạn dọn vào nhà ở. Quy trình đợi duyệt hồ sơ sẽ nhanh chậm tùy thuộc vào từng giai đoạn cao điểm thấp điểm của năm, vì vậy nếu chưa thấy được tiền CAF ngay cũng đừng lo lắng nhé, bởi vì một khi bạn đã đăng kí thì chắc chắn sẽ được, trừ khi chủ thuê thông báo tại thời điểm cho thuê rằng nhà của bạn không xin được CAF.
  • Từ năm 2021, tiền hỗ trợ CAF được tính theo thu nhập của năm trước đó và update mỗi 3 tháng. Vậy nên bạn nhớ chú ý cập nhật thông tin về thu nhập trên caf.fr thường xuyên nha.
  • Tiền CAF sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng vào ngày 5 hàng tháng.
  • Trong thực tế, thủ tục xin CAF không hề khó như chúng mình vẫn nghĩ. Các bạn chỉ cần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin cũng như trong quy trình thực hiện mà thôi. Chúc các bạn may mắn và sớm có tiền về tay nha!

Xem thêm: Hướng dẫn thuê nhà tại Pháp.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm