Tin nổi bật
07 10.2017

Thuê nhà tại Pháp: Có những lựa chọn nào cho du học sinh?

Đã xem

Mục lục

Quyết định du học gắn liền với việc thay đổi hoàn toàn cuộc sống hiện tại. Vì thế, có rất nhiều điều cần phải nghiên cứu trước khi bước vào cuộc sống mới. Bên cạnh việc lựa chọn ngôi trường và chương trình học yêu thích, việc sắp xếp được một nơi ở phù hợp tại một đất nước xa xôi là điều cần phải làm từ sớm, kể cả trước khi lên đường. Sau đây, VFE xin đưa ra những lựa chọn về chỗ ở cho các bạn du học sinh Pháp.

Xem thêm: Chi phí du học Pháp: Hết bao nhiêu tiền?

I. Kí túc xá sinh viên thuộc CROUS

1. CROUS là gì?

CROUS là trung tâm phục vụ sự nghiệp đại học và giáo dục phổ thông khu vực, được xây dựng gần các trường học ở các tỉnh và thành phố với mục đích hỗ trợ sinh viên về thông tin, tài chính, nhà ở, quản lý các ký túc xá, căng tin. 

2. Các điều kiện để thuê nhà ở CROUS?

Nhu cầu thuê nhà ở CROUS thường rất lớn. Các đối tượng của CROUS:

– Du học sinh sang Pháp theo các học bổng của Chính phủ Pháp và của Việt Nam.
– Học sinh tại các trường có thoả thuận đặc biệt với CROUS.
– Các sinh viên sang học chương trình thạc sĩ sẽ được ưu tiên hơn so với các sinh viên theo học chương trình cử nhân.

Các bạn có thể liên hệ thuê phòng ở CROUS sau khi nhận được giấy mời nhập học của trường. Các bạn có thể tìm thông tin và đăng ký thông qua website của CROUS của thành phố đó, thời gian đăng ký từ 15/1 đến 31/5 hàng năm. 

3. Chi phí thuê nhà ở CROUS?

Chi phí phòng rất phù hợp cho sinh viên, đã bao gồm tiền điện và các loại tiền khác (Internet, điện, nước…). Ví dụ, giá thuê phòng đã bao gồm thuế phí tại CROUS Bordeaux:

  • Đối với phòng thường (sử dụng chung WC, nhà ăn, phòng làm việc) chưa cải tạo: Giá thuê trung bình là 149 Euros/tháng. Thời gian cho thuê là 10 tháng, từ tháng 9 năm này đến tháng 6 năm sau.
  • Đối với phòng thường mới cải tạo: Giá thuê trung bình là 248 Euros/tháng. Thời gian cho thuê là 12 tháng, từ tháng 9 năm này đến tháng 8 năm sau. Ngoài ra còn có sự lựa chọn về phòng studio (được trang bị nhà vệ sinh, lavabo, vòi sen): Giá thuê là 352 Euros/tháng.

Ngoài ra, các bạn có cơ hội giảm chi phí thuê phòng nếu xin được trợ cấp từ Chính phủ Pháp (CAF).

II. Kí túc xá ngoài mạng lưới của CROUS

Ngoài CROUS, có rất nhiều kí túc do các tổ chức khác quản lý cho các bạn sinh viên lựa chọn:

thue-nha-tai-phap-vfe

– Kí túc xá của trường: Những trường có kí túc xá dành riêng cho sinh viên của mình thường là các trường lớn, trường tư. Chi phí thuê phòng do từng trường quyết định. Nhìn chung, chi phí này đều cao hơn chi phí thuê phòng tại CROUS. Tuy nhiên, quyền lợi của các bạn cũng nhiều hơn vì ở đây có sẵn phòng giặt, phòng gym.

– Kí túc xá của các tổ chức sinh viên, người trẻ đi làm: Đối tượng của loại hình kí túc xá này là những bạn trẻ trong độ tuổi 18 đến 25. Đặc biệt, các tổ chức này sẽ ưu tiên những người đang thực tập hoặc đi làm. Thuê phòng theo cách này khá tiết kiệm. Một phòng tại Lille có giá khoảng 293 Euros/tháng. Con số này tại Montpellier là 325 Euros, 364 Euros tại Cannes, 569 ở Paris. Ngoài ra, chi phí này có thể giảm được nếu có trợ cấp từ Chính phủ.

– Kí túc xá tư nhân: Một số cơ sở tư nhân có kí túc xá riêng cho một số đối tượng. Những điều kiện này có thể là giới tính, tôn giáo… Đại diện cho nhóm này có thể nói đến Foyer Notre-Dame de Sion ở Paris. Để được ở đây, bạn phải là nữ và là sinh viên các lớp dự bị. Kí túc xá này cho phép bạn thuê phòng 1 năm và chi phí là 730 Euros/tháng. Ngoài ra ở Paris còn có Foyer International des Étudiantes, là kí túc dành riêng cho các bạn nữ đang theo học các bậc sau đại học tại Paris. Tiền thuê ở đây chỉ yêu cầu 530 Euros/tháng. Chi phí này sẽ nhẹ nhàng hơn nếu các bạn theo học ở các vùng ngoại ô. Ví dụ, bạn chỉ phải trả 250 Euros/tháng nếu thuê được phòng tại khu kí túc Jean-Luc Cabes ở thành phố Rennes.

III. Thuê nhà ở tư nhân

Nếu muốn ở môi trường tự lập và riêng tư hơn, bạn có thể thuê một studio hoặc căn hộ tư nhân. Một studio thường có diện tích từ 18 đến 32 m2. Studio đã có đồ đạc sẽ đắt đỏ hơn studio trống. Với một studio tại các thành phố lớn của pháp, tiền thuê trung bình là 450 Euros/tháng. Thấp nhất là tại Chalon-sur-Saône với 250 Euros, và cao nhất là ở Paris: 700-900 Euros/tháng. Bên cạnh đó, khác với loại hình thuê phòng kí túc, tiền thuê này chưa gồm các loại thuế phí. Cuối tháng, bạn cần chi trả thêm tiền điện, nước, internet… Để chia sẻ chi phí, sinh viên thường chọn cách ở chung. Điều đó khiến cho hình thức nhà ở này đáp ứng được nhu cầu của nhiều sinh viên, dẫn đến sự bùng nổ của loại hình cho sinh viên thuê nhà ở tư nhân từ những năm 90 của thế kỉ trước đến nay.

Một số trang điện tử uy tín đăng tải thông tin nhà cho thuê: leboncoin.fr, paruvendu.fr, annconcesgratuites.com… Ngoài ra, bạn sẽ nhận được các thông tin hỗ trợ, tư vấn từ các hội nhóm sinh viên của vùng hay các nhóm du học sinh như UEVF – Union des Étudiants Vietnamiens en France… Để được thuê, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chủ nhà hoặc qua văn phòng bất động sản. Trong trường hợp thuê qua trung gian, bạn phải trả tiền dịch vụ bằng một tháng tiền nhà.

IV. Ở cùng nhà với người dân

Lựa chọn dành cho những bạn muốn nâng cao khả năng ngôn ngữ hoặc tìm hiểu văn hoá Pháp. Các bạn sẽ được sắp xếp phòng riêng trong một căn hộ hoặc nhà của một gia đình Pháp. Tiền thuê phòng trong trường hợp này thường rất rẻ, thậm chí miễn phí.

Đổi lại, các gia đình này thường yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ. Phần lớn đó là chăm sóc trẻ em trong gia đình, làm việc nhà… Ở Pháp, có nhiều người già đơn côi cũng mong muốn có các sinh viên đến ở theo hình thức này. Họ chỉ yêu cầu người trẻ sinh hoạt và trò chuyện cùng họ vài giờ một tuần.

Xem thêm: Chương trình Au Pair Pháp

Xem thêm: Hướng dẫn đầy đủ nhất về cách xin CAF

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm