fbpx

Thông tinh cơ bản về Visa (Thị thực) sinh viên tại Pháp

Một trong những yêu cầu tất yếu của việc đi du học là bạn cần có visa (thị thực). Đó là bằng chứng hợp pháp xác nhận người đó được phép nhập cảnh/ xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực.

Dựa vào mục đích chính xác của chuyến đi mà bạn sẽ cần loại visa tương ứng. Các loại visa nhập cảnh vào Pháp phụ thuộc vào thời gian và diện visa bạn muốn xin, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt.

  • Chuyến đi của bạn dưới 90 ngày thì loại visa bạn cần xin là visa ngắn hạn, thường được gọi là visa Schengen
  • Chuyến đi của bạn kéo dài hơn 90 ngày thì bạn cần xin visa dài hạn (visa quốc gia Pháp).

Visa ngắn hạn

Các nước sau thuộc khối Schengen : Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Visa Schengen có thể bị giới hạn sử dụng cho một nước như Hà Lan hoặc dùng cho nhiều nước như Bỉ, Luxembourg.

Với thị thực Pháp, nơi nộp hồ sơ cấp visa phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu của một người được cấp ở Hà Nội nhưng đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh thì vẫn phải nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội. Hộ chiếu được cấp tại các tỉnh thành khác còn phụ thuộc vào vùng miền để xác định nộp hồ sơ ở đâu. Thời gian xét duyệt xin thị thực Schengen thường là 15 ngày, có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm.

Schengen là loại visa được cấp cho các mục đích du lịch, công tác hoặc thăm thân. Đồng thời, cũng được cấp cho những ai muốn đến Pháp theo học một khóa đào tạo ngắn hạn. Các hình thức như tham dự hội thảo, hội nghị, cuộc họp hoặc làm việc với thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

Visa dài hạn

Thị thực dài hạn là thị thực quốc gia Pháp. Sở hữu visa này, bạn có thể quá cảnh qua các nước khác trong chuyến du lịch và di chuyển tự do trong khu vực Schengen.

Những trường hợp xin cấp visa dài hạn bao gồm:

  • Thị thực để du học
  • Thị thực dành cho vợ/chồng của công dân Pháp
  • Thị thực dành cho nhà khoa học

Vì vậy những sinh viên sang Pháp du học thì nhất định phải làm loại thị thực dài hạn do chính phủ Pháp cấp.

Để xin được visa, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Thư chấp nhận hoặc mời học của một trường tại Pháp

– Chứng minh tài chính bao gồm chi phí sinh hoạt và cần phải được chứng minh bằng các giấy tờ như chứng thư của ngân hàng, thư bảo lãnh hoặc các tài liệu chứng minh tài chính cho bạn, kể cả trợ cấp hay học bổng

– Vé khứ hồi. Nếu bạn không có vé khứ hồi bạn có thể cần phải viết tay kế hoạch chi tiết về việc bạn sẽ đến và làm gì tại đây.

– Bảo hiểm Y tế (tối thiểu là €30,000)

– Chứng minh nơi ở. Bạn sẽ cần xác nhận chính thức từ chủ nhà ở Pháp hoặc chứng nhận chi tiết về chỗ ở của bạn trong thời gian cư trú.

– Năng lực ngôn ngữ. Nếu bạn đang nộp đơn cho khóa học bằng tiếng Pháp thì bạn sẽ cần chứng minh khả năng của mình. Hãy liên hệ trường của bạn để biết thêm chi tiết về lớp học dự bị tiếng Pháp

Lưu ý: bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ và chi tiết các loại giấy tờ bắt buộc, các bạn khi đi phỏng vấn để xin thị thực du học Pháp cần nói chi tiết về kế hoạch học tập tại Pháp. Trước khi đến phỏng vấn hãy nắm rõ thông tin về chương trình, ngành học, trường học mà mình đã chọn.

Trường hợp từ chối thị thực, lệ phí hồ sơ không được bồi hoàn. Phòng Lãnh sự không có trách nhiệm giải trình việc từ chối thị thực sinh viên.

 

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.