fbpx

Điều kiện, quy trình xin visa du học Pháp

Với chất lượng giáo dục đứng Top 5 Châu Âu, Pháp đang ngày càng đón nhiều du học sinh trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Pháp cũng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên sang Pháp học tập và nghiên cứu. Thế nhưng, việc xin hồ sơ du học dài hạn tại Pháp là vấn đề mà các bạn đang khá lo lắng. Vì nếu không làm thủ tục visa đúng quy trình thì việc du học Pháp sẽ bị gián đoạn và mất rất nhiều thời gian. 

Vậy thủ tục làm visa dài hạn du học Pháp cần những yêu cầu gì? Để hiểu rõ về vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây của VFE để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Trước hết, để hoàn tất các thủ tục đi du học dài hạn tại Pháp các bạn phải có Thị thực du học (Visa pour études hay Visa de long séjour étudiant hay gọi tắt là Visa).

– Visa du học là visa dài hạn (> 90 ngày).

– Để có visa du học đúng thời hạn, phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 01 tháng trước ngày khởi hành.

– Bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc điểm tốt nghiệp THPT vào thời điểm nộp visa.

Xem thêm về: Điều kiện xin visa học dự bị tiếng Pháp

GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI NỘP HỒ SƠ XIN THỊ THỰC DU HỌC DÀI HẠN

VFE quy trình xin visa du học Pháp 1

1. HỘ CHIẾU

Yêu cầu hộ chiếu còn giá trị tối thiểu 15 tháng.

Bạn sẽ nộp Bản gốc của hộ chiếu kèm Bản sao từ trang 1-5 của hộ chiếu cùng với Thị thực khối Schengen, kèm theo các trang có dấu xuất nhập cảnh Schengen và Việt Nam.

Nếu chưa có hộ chiếu, bạn phải đi làm ngay và phải có trước ngày nộp hồ sơ xin visa là 5 ngày.

2. SỔ HỘ KHẨU VÀ BẢN DỊCH CÔNG CHỨNG TIẾNG PHÁP

Sổ hộ khẩu và bản dịch công chứng tiếng Pháp phải được hoàn thành 3 tháng trước khi nộp hồ và được làm tại một phòng công chứng hợp pháp.

Các bạn có thể đến một số văn phòng dịch thuật và công chứng tiếng Pháp tại đây.

3. HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Các bạn phải có giấy của ngân hàng xác nhận một khoản tiền ít nhất 615 euros/tháng lưu trú tại Pháp. Vậy nếu bạn học tại Pháp trong 1 năm, bạn cần 7380 euros. Khoản tiền này tương đương với chi phí cuộc sống cho một năm học, không bao gồm tiền học phí.

Thủ tục chứng minh tài chính cần lưu ý:

 • Trường hợp bạn đi học tại một trường mất học phí: ví dụ 2770 euros/năm đối với hệ Cử nhân (Licence) hoặc 3700 euros/năm đối với hệ Cao học (Master) thì số tiền cần chứng minh là 7380 euros + học phí 1 năm.
 • Trường hợp bạn được cấp học bổng: chứng nhận học bổng trên đó ghi rõ số tiền và thời gian được nhận học bổng. Trường hợp nhận học bổng thấp hơn 7380 euros/ năm học thì bạn phải có chứng nhận tài khoản ngân hàng đối với số tiền còn thiếu.
 • Trường hợp bạn được bảo lãnh tài chính toàn bộ bởi một người bên Pháp hay bố mẹ: người bảo lãnh phải cam kết việc bảo lãnh tài chính thông qua việc điền vào mẫu đơn Cam kết bảo lãnh tài chính và phải được xác thực chữ ký bởi một phòng công chứng hợp pháp. Người bảo lãnh tài chính cũng phải cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập.
 • Trường hợp bạn đã được cung cấp chỗ ở trong 1 năm học tại Pháp: các bạn không nhất thiết chứng minh tài chính đủ 7380 euros mà chỉ cần cung cấp thông tin tài chính ở dưới mức 7380 euros là được.

4. GIẤY CHỨNG MINH ĐIỀU KIỆN LƯU TRÚ

Các bạn xin thị thực phải cung cấp những giấy tờ liên quan, chứng minh điều kiện chỗ ở tại Pháp trong 03 tháng lưu trú đầu tiên. Một số giấy tờ như: hợp đồng thuê nhà, giấy tờ đón tiếp của chủ nhà, giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giấy xác nhận của đơn vị quản lý kí túc xá,…

5. GIẤY PHÉP CỦA CHA MẸ (AUTORISATION PARENTALE)

Chỉ yêu cầu đối vi những bạn chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp.

Đây là lá thư được viết bởi cha/mẹ của học viên. Chứng nhận cho con mình đi du học tại Pháp, đồng thời nêu rõ địa chỉ con mình cư trú (ký túc xá hoặc nhà dân). Đơn này phải có 03 chữ ký của cha, mẹ và bạn và nộp kèm bản sao công chứng tiếng Pháp chứng minh thư nhân dân của cả cha và mẹ.

6. GIẤY CHỨNG NHẬN BẢO LÃNH (ENGAGEMENT DE PRISE EN CHARGE)

Chỉ yêu cầu đối với bạn chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa du học Pháp.

Người bảo lãnh có thể là trường đại học mà bạn sẽ học hoặc là một cá nhân nào đó. Bảo lãnh là một cá nhân thì họ phải có quốc tịch Pháp, không cần là họ hàng nhưng phải đủ năng lực để chịu trách nhiệm cho bạn đến khi bạn đủ 18 tuổi.

7. 2 ẢNH CHÂN DUNG

Ảnh này đáp ứng các yêu cầu sau:

Ảnh được chụp từ phía trước, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, kích thước 3,5 x 4,5 cm. Ảnh màu trên nền trắng trơn (các phông màu khác không được chấp nhận), không đeo kính. Ảnh phải chụp rõ khuôn mặt và cổ, mặt chiếm 70 – 80% khung ảnh. Phải là ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa.

8. TỜ KHAI THỊ THỰC (DEMANDE DE VISA SCHENGEN)

Tờ khai phải được điền đầy đủ thông tin và ký tên. Tờ khai được xuất ra sau khi bạn điền đầy đủ thông tin trực tuyến trên website france-visas.gouv.fr

9. CHỨNG NHẬN PHỎNG VẤN HOẶC GIẤY MIỄN PHỎNG VẤN

Giấy này các bạn đã nhận được sau khi phỏng vấn và kiểm tra xác thực hồ sơ tại Campus France.

Từ năm 2020 giấy chứng nhận phỏng vấn/ miễn phỏng vấn sẽ không được cấp cho bạn nếu bạn không yêu cầu, hồ sơ xin Visa cũng lược bỏ không bắt buộc phải có giấy chứng nhận này.

10. GIẤY BÁO NHẬP HỌC TẠM THỜI TỪ TRƯỜNG TẠI PHÁP

Đây chính là giấy báo trúng tuyển chương trình học (học tiếng Pháp, học cử nhân, học thạc sĩ, học tiễn sĩ,…) của học viên. Nếu cơ sở đào tạo có liên kết với VFE thì chúng tôi sẽ gửi giấy thông báo qua email cho các bạn. Nếu bạn trúng tuyển qua hệ thống Études en France của Campus France thì giấy báo sẽ được in ra từ hồ sơ Études en France.

11. CHỨNG NHẬN BẢO HIỂM

Chỉ yêu cầu đối với bạn chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày khởi hành tới Pháp.

Đây là giấy chứng nhận bảo hiểm y tế + hồi hương + trách nhiệm dân sự đối với trẻ vị thành niên, có giá trị trong thời gian thị thực có hiệu lực.

12. XÁC NHẬN TIÊM VACXIN (BẠCH HẦU + UỐN VÁN + HO GÀ)

Chỉ yêu cầu đối với bạn chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày khởi hành tới Pháp.

Giấy này có thể xin cấp tại xã, phường nơi cư trú.

13. BẰNG TỐT NGHIỆP THPT HOẶC GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI

Đối với bạn đã tốt nghiệp từ những năm trước thì sẽ phải nộp Bằng tốt nghiệp THPT. Đối với bạn vừa mới kết thúc chương trình THPT và vừa thi tốt nghiệp THPT trong năm hiện hành thì phải nộp giấy tốt nghiệp THPT tạm thời. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời này sẽ được cấp vào khoảng thời gian 20/07 hằng năm. Giấy này sẽ nộp cho Campus France để hoàn thiện hồ sơ trước khi hồ sơ chuyển sang trạng thái đủ điều kiện xin visa.

14. THƯ GIẢI TRÌNH

Thư giải trình không bắt buộc trong bộ hồ sơ xin Visa.

Trong một số trường hợp nên viết thư giải trình để trình bày rõ hơn hồ sơ của mình như:

 • Bạn đã từng bị từ chối visa.
 • Điểm học tập trong một năm học bị thất hoặc bị gián đoạn quá trình học tập.
 • Trong thư giải trình bạn phải nêu trung thực, khoa học và chi tiết về mục tiêu học tập tại Pháp và giải thích điểm yếu trong hồ sơ của mình.

QUY TRÌNH XIN THỊ THỰC DU HỌC DÀI HẠN TẠI PHÁP

VFE quy trình xin visa du học Pháp 2

Bước 1: Hoàn thành Tờ khai xin thị thực trên website France Visa

Dưới sự hỗ trợ của VFE, bạn sẽ điền đúng và đầy đủ các thông tin liên quan đến:

 • Thông tin cá nhân bạn (học và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email, nơi học tập/ làm việc ở Việt Nam,..)
 • Mục đích của chuyến đi Pháp và thời gian dự kiến khởi hành
 • Nơi sẽ học tập và sinh sống tại Pháp
 • Nguồn tài chính để sinh sống tại Pháp….

Bạn điền đầy đủ thông tin theo đúng quy cách vào tất cả mẫu đơn trực tuyến trên trang.

Bước 2: Đặt lịch hẹn và in giấy xác nhận lịch hẹn với Trung tâm TLS Contact

Sau khi bạn hoàn thành tờ khai cấp thị thực trên website France-Visas, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp sang website của TLS Contact để đặt lịch hẹn và đến nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực TLS Contact. Bạn phải lập tài khoản trên TLS Contact để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực tại đây.

Nếu bạn không có mặt vào ngày đã hẹn, tất cả các thông tin cá nhân trên hồ sơ sẽ xóa khỏi hệ thống và bạn sẽ phải thực hiện đăng ký mới để đặt lại lịch hẹn.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp thị thực visa tại trung tâm TLS Contact

Khi nộp hồ sơ xin thị thực, bạn sẽ phải trả phí thị thực và phí dịch vụ tại quầy thu ngân trong trung tâm TLS Contact.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu, TLS Contact sẽ chuyển hồ sơ xin thị thực của bạn lên bộ phận thị thực của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh để xét cấp visa.

Địa chỉ của Trung tâm TLS Contact tại Việt Nam:

– Tại Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place, số 83B Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 024 3939 2662.

– Tại thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tông (hoặc 45A Lý Tự Trọng), phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. SĐT: 024 3939 2662.

Bước 4: Xử lý hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự Pháp

Hồ sơ của bạn sẽ được duyệt bởi bộ phận thị thực của Đại sứ Quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự Pháp tại Hồ Chí Minh. TLS Contact không đóng bất kỳ vài trò quyết định nào trong việc duyệt cấp thị thực cho bạn.

Cơ quan Đại sứ quán hoặc lãnh sự có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin, các loại giấy tờ hoặc tham sự phỏng vấn. Trong trường hợp này, các bạn sẽ được email hoặc gọi điện với đầy đủ thông tin hướng dẫn.

Bước 5: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Bạn có thể theo dõi tình trạng xứ lý hồ sơ xin visa du học Pháp bất cứ lúc nào bằng cách đăng nhập tài khoản cá nhân trên web TLS Contact.

Bước 6: Nhận lại hộ chiếu

Sau khi nhận được email hoặc tin nhắn xác nhận đến nhận lại hộ chiếu, bạn có thể đến nhận tại TLS Contact hoặc đăng ký gửi chuyển phát nhanh kết quả xét Visa về nhà.

Nếu bạn muốn ủy quyền cho người khác đến nhận hộ chiếu, vui lòng chuẩn bị:

 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của học viên.
 • Danh mục hồ sơ
 • Thư ủy quyền của bạn được xác thực bởi chính quyền địa phương hoặc phòng công chứng.
 • Bản gốc và bản sao chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền.

Bước 7: Xác nhận visa VLS – TS trực tuyến ngay sau khi đến Pháp

Ngay sau khi đến Pháp, bạn cần phải tiến hành xác nhận visa của mình đã được cấp ở Việt Nam. Visa của bạn cần được xác nhận trong vòng 3 tháng sau khi bạn đặt chân đến Pháp.

Bạn cần chuẩn bị những thông tin sau để xác nhận visa VLS – TS:

 • Có địa chỉ thư điện tử (mail) đang hoạt động.
 • Thông tin có trên visa của bạn.
 • Thông báo ngày tới Pháp.
 • Thẻ ngân hàng để thanh toán trực tuyến tiền thuế cấp thẻ lưu trú (xem cách thức thanh toán trên cổng thông tin).

Các bước để xác nhận visa trực tuyến như sau:

 • Kết nối vào trang https://administration-etrangers-en-france.interieur.gouv.fr/particuliers/
 • Điền các thông tin trên visa của bạn: sổ visa, ngày bắt đầu và hết hạn, ngày cấp, loại hình lưu trú.
 • Điền các thông tin bổ sung: tình trạng hôn nhân, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử.
 • Cung cấp ngày bạn đến Pháp và địa chỉ của bạn tại Pháp.
 • Thanh toán tiền thuế cấp thẻ lưu trú.
 • Tải về xác nhận visa VLS – TS của bạn. Bạn có thể tải về sau đó đăng nhập vào tài khoản cá nhận hoặc tải về email xác nhận đã gửi cho bạn.

Bây giờ, visa của bạn đã được xác nhận có giá trị tương đương thẻ cư trú.

Việc xác nhận visa VLS – TS của bạn là bắt buộc trong vòng 3 tháng từ ngày đặt chân đến nước Pháp. Việc này cho phép bạn ở lãnh thổ Pháp một cách hợp pháp theo thời gian trên visa. Ngoài ra, trong vòng 3 tháng sau khi đến Pháp, bạn có thể tự do đi lại ngoài lãnh thổ Pháp và rời khu vực Schengen mà không cần xác nhận visa VLS – TS. Sau thời gian đó, nếu bạn vẫn chưa xác nhận visa VLS – TS thì phải xin một visa mới để quay trở lại Pháp.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản, phụ huynh và học sinh, sinh viên cần biết để chuẩn bị các giấy tờ phù hợp với trường hợp của mình.

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc xin visa du học Pháp, có thể liên hệ với VFE để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học tại đất nước xinh đẹp này!

bạn còn nhiều thắc mắc? nhận tư vấn miễn phí từ vfe:
cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng kí vào Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn