Tin nổi bật
25 05.2021

Tổng quan chương trình Au Pair

Đã xem

Mục lục

Sau tốt nghiệp THPT, bạn đứng trước nhiều lựa chọn cho hành trình sắp tới. Có những người chọn tiếp tục học tập tại Việt Nam, cũng có người mơ đến trải nghiệm tuổi trẻ của mình ở môi trường hoàn toàn mới như Cộng hoà Pháp – một quốc gia ở trung tâm châu Âu cổ kính. Tuổi trẻ là trải nghiệm, còn gì tuyệt vời khi được sinh sống, học tập ở một chân trời hoàn toàn mới trong quãng thời gian đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để du lịch, du học. Vừa muốn có trải nghiệm mới, vừa không tốn nhiều chi phí, giải pháp đáng cân nhắc của bạn là chương trình Au Pair Pháp. Hãy cùng tìm hiểu về Au Pair Pháp trong bài viết dưới đây nhé!

I. DU HỌC PHÁP THEO CHƯƠNG TRÌNH AU PAIR LÀ GÌ?

Au Pair là một hình thức giao lưu văn hoá quốc tế. Các bạn tham gia chương trình Au Pair có cơ hội du học tại Pháp và sinh sống trong gia đình bản địa mà không những không mất sinh hoạt phí mà còn được nhận khoản tiền tiêu vặt. Bù lại, các bạn sẽ hỗ trợ gia đình người bản địa một số công việc gia đình, chẳng hạn trông trẻ, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, rửa bát, quét nhà… chia sẻ một phần việc nhà với gia đình tiếp đón.

1. AU PAIR: SỐNG CÙNG NGƯỜI PHÁP, GIAO TIẾP BẰNG TIẾNG PHÁP

vfe-au-pair-phap-1

Thời gian cho chương trình Au Pair kéo dài 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng, tùy vào từng trường hợp. Hoàn toàn hoà mình vào môi trường nói tiếng Pháp, đa phần khả năng tiếng Pháp của các bạn tham gia chương trình Au Pair đều có sự tiến bộ nhanh.

2. AU PAIR: TRỞ THÀNH MỘT THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH BẢN ĐỊA

vfe-au-pair-phap-2

Như một thành viên trong gia đình, bạn sẽ có phòng riêng và đồ đạc riêng. Tùy vào cách kết nối của bạn với gia đình người bản địa, bạn thậm chí được cùng gia đình bản địa coi như người thân trong nhà, cùng nhau sinh hoạt, vui chơi hay đi du lịch, dã ngoại. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ, mang tới cho bạn những người thân thiết và còn giúp bạn hiểu hơn về văn hoá và cách sinh hoạt của người Pháp.

3. AU PAIR: KHÔNG LO SINH HOẠT PHÍ!

vfe-au-pair-phap-3

Sinh hoạt phí của bạn sẽ do gia đình bản địa chi trả. Ngoài ra, gia đình bản địa không những sẽ chu cấp một khoản tiêu vặthàng tháng từ 300-400 euro/tháng mà còn đóng bảo hiểm đầy đủ cho bạn. Đa số các bạn Au Pair còn được chu cấp khoản phí đi lại để phục vụ cho công việc hay việc học.

Các bạn tham gia chương trình Au Pair thường sẽ tham gia chương trình học Dự bị tiếng. Học phí cho chương trình Dự bị tiếng chỉ khoảng 2000 euros một năm, tức là dựa vào khoản lương hàng tháng là 300 – 400 euros thì bạn hoàn toàn đủ chi trả cho việc học này.

Xem thêm: Dự bị tiếng Pháp tại Pháp và danh sách các Trường đào tạo

4. CÔNG VIỆC CỦA BẠN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH AU PAIR PHÁP LÀ GÌ?

vfe-au-pair-phap-4

Sống tại gia đình bản địa, bạn sẽ tham gia và giúp đỡ các công việc nhà trong gia đình, đa phần liên quan đến trẻ em như đưa đón các bé đi học, chơi cùng, giúp các em học bài… Ngoài ra, bạn cũng hỗ trợ một phần các công việc nhẹ nhàng như nấu ăn, dọn bếp… giống như công việc hàng ngày chúng ta vẫn làm ở nhà. Với những bạn yêu trẻ em, những phút giây làm việc này hẳn là khoảng thời gian vui vẻ và quý giá.

5. CÒN THỜI GIAN RẢNH THÌ SAO? 

vfe-au-pair-phap-5

Ngoài thời gian làm và học, các bạn sẽ có 1,5-2 ngày nghỉ cuối tuần, 1 năm có 2 kì nghỉ lớn, mỗi kì nghỉ kéo dài một tuần. Bạn có thể dành thời gian rảnh để đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, học thêm khoá học ngắn hạn hay tham gia các sự kiện của Au Pair quốc tế. Có Visa Pháp, không chỉ đi du lịch trong nước, bạn có thể đi du lịch 26 nước châu Âu trong khối SCHENGEN mà không cần phải xin Visa.

II. THAM GIA AU PAIR PHÁP – BẠN THU ĐƯỢC GÌ?

vfe-au-pair-phap-6

Sau một năm tham gia Au Pair Pháp, bạn đã “giắt lưng” được kha khá kiến thức và trải nghiệm đấy:

 • Hồ sơ cá nhân “cực đỉnh” – lúc này cơ hội để bạn xin học tại các trường Đại học sẽ tốt hơn nhiều so với các bạn xin từ Việt Nam
 • Khả năng ngoại ngữ nâng cao đáng kể
 • Am hiểu văn hoá Pháp, sẵn sàng cho nhiều cơ hội khác
 • Vừa có thu nhập ổn định, vừa không phải lo nghĩ về sinh hoạt phí
 • Cơ hội định cư tại Pháp
 • Có thêm nhiều bạn bè quốc tế

III. QUY TRÌNH HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH AU PAIR TẠI PHÁP

vfe-au-pair-phap-7

1. ĐIỀU KIỆN THAM GIA AU PAIR

Để tham gia chương trình Au Pair Pháp, bạn cần đáp ứng:

(1)   Nữ tuổi 19-26 tuổi tính tới thời điểm nộp hồ sơ.

(2)   Trình độ học vấn: Là sinh viên đại học năm 2 trở lên.

(3)   Học lực: Tối thiểu Trung bình-Khá trở lên.

(4)   Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Pháp tối thiểu A2, giao tiếp ổn. Biết giao tiếp tiếng Anh là một lợi thế.

(5)   Không vi phạm pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt.

(6)   Một vài điều kiện khác:

 • Đam mê và thực sự có mục đích muốn tìm hiểu ngôn ngữ – văn hoá Pháp
 • Yêu trẻ em, biết làm việc nhà
 • Sức khoẻ tốt

2. CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHUẨN BỊ RA SAO?

Hiện nay, VFE – Vietnam France Exchange là Tổ chức giáo dục số 1 tại Việt Nam hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia Chương trình Au Pair Pháp. Một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng kí tham gia Au Pair Pháp gồm có:

 • 2 ảnh thẻ, kích thước 3,5*4,5cm, nền trắng, mặt chiếm 70-80% ảnh
 • Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực đến ngày sang Pháp)
 • Tờ khai của chương trình Au Pair (theo mẫu)
 • Phiếu đăng kí tham gia chương trình Au Pair (theo mẫu)
 • Giấy khai sinh
 • Bằng Tốt nghiệp THPT
 • Học bạ
 • Bằng Tốt nghiệp Đại học (nếu có)
 • Bảng điểm đại học (nếu có)
 • Xác nhận sinh viên (nếu có)
 • Chứng chỉ tiếng Pháp (tối thiểu A2)
 • Thư viết cho gia đình tiếp đón (viết bằng tiếng Pháp, khổ giấy A4): Đây giống như một bức thư động lực. Trong thư, bạn giới thiệu bản thân, tính cách mà mong muốn tham gia Au Pair tại Pháp. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, đừng lo lắng nhé vì VFE sẽ hướng dẫn bạn cách viết một bức thư phù hợp với bạn nhất.
 • Ảnh chụp cùng gia đình, trẻ em, tham gia hoạt động ngoại khoá…

Trong quá trình làm việc, VFE sẽ cùng với các bạn học viên chuẩn bị các giấy tờ này.

3. CHƯƠNG TRÌNH AU PAIR VÀ NHỮNG RỦI RO BẠN CẦN BIẾT 

Nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động “chui” hoặc tự ý làm hồ sơ Au Pair cho học viên, dẫn tới các rủi ro rất nghiêm trọng. Theo ghi nhận của VFE, các rủi ro mà một bạn tham gia chương trình Au Pair thường gặp phải là: 

 • Visa bị từ chối vĩnh viễn và không có cơ hội xin lại
 • Không có người hướng dẫn, bảo vệ khi mới sang Pháp
 • Gặp gia đình bản địa không tốt kéo theo nhiều hệ lụy
 • Không hoà nhập được cuộc sống
 • Khó khăn trong giao tiếp

… và còn nhiều khó khăn không nhỏ khác cản trở bạn trải nghiệm văn hoá và con người Pháp. VFE hoàn toàn hiểu được những rủi ro này và cam kết 100% học viên tại VFE sẽ có một trải nghiệm Au Pair thuận lợi.

4. QUY TRÌNH LÀM HỒ SƠ AU PAIR PHÁP TẠI VIỆT NAM

Bước 1: Gặp gỡ, trò chuyện, định hướng cùng chuyên gia tại VFE.
Bước 2: Học và thi tiếng Pháp. Nếu bạn chưa biết tiếng Pháp, VFE có khoá học tăng cường có cam kết đầu ra tối thiểu A2. Nếu bạn đã biết tiếng Pháp nhưng chưa thi chứng chỉ, các chuyên gia ở VFE sẽ hướng dẫn và nhắc hẹn bạn ngày thi gần nhất. Nếu đã có chứng chỉ tiếng Pháp cần và đủ, xin mời đọc tiếp bước 3 nhé!
Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo danh mục trên để hoàn thiện hồ sơ. Đừng ngại nhắn cho VFE khi gặp khó khăn bất cứ khó khăn nào trong việc chuẩn bị giấy tờ.
Bước 4: Sau khi thẩm định hồ sơ bạn, VFE sẽ tìm kiếm cho bạn gia đình phù hợp nhất.
Bước 5: Bạn trò chuyện, trao đổi kĩ hơn về gia đình mình đã chọn.
Bước 6: Cùng VFE chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Nên nhớ, buổi phỏng vấn là vô cùng quan trọng và quyết định sự thành bại trong việc xin Visa của bạn. VFE sẽ hướng dẫn bạn tư duy phỏng vấn và những bí quyết để làm thật tốt trong buổi phỏng vấn này.
Bước 7: Khi có Visa trong tay, bạn chỉ việc bay sang Pháp, được gia đình gia đình tiếp nhận đón tại sân bay. Hành trình trải nghiệm quý giá bắt đầu. Đừng quên chia sẻ với VFE những niềm vui và cả khó khăn bạn gặp phải trong quá trình trải nghiệm nhé.
Bước 8: Sau 1 năm tham gia Au Pair Pháp, bạn có thể ở lại nếu được nhận học tại một trường đại học tại Pháp được chính phủ công nhận.

Là một tổ chức được thành lập bởi những chuyên gia, cựu du học sinh từ Pháp, VFE rất mong nhiều bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm nước Pháp hoa lệ. Đến với VFE, bạn chắc chắn sẽ được:

 • Được đánh giá, giải thích, định hướng kĩ càng cùng chuyên gia VFE về hồ sơ bản thân
 • Được rèn luyện tư duy phỏng vấn, tham gia các workshop kĩ năng VFE tổ chức riêng cho học viên
 • Được truyền cảm hứng, kinh nghiệm từ những chuyên gia, cựu du học sinh Pháp
 • Được làm quen với mạng lưới học viên VFE rộng khắp thế giới
 • Nếu bạn chưa biết tiếng Pháp, VFE có đào tạo tiếng Pháp từ con số 0 và cam kết đầu ra
 • Quy trình hồ sơ đảm bảo, có cam kết mục tiêu du học

IV. AU PAIR PHÁP VÀ CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

vfe-au-pair-phap-9

Dưới đây là một số điều các bạn thắc mắc nhiều nhất khi tìm hiểu chương trình Au Pair Pháp.

1. Mình có thể tham gia Au Pair hơn 1 năm không?
Có thể. Chương trình Au Pair cho phép bạn tham gia với thời gian từ 3 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể gia hạn Visa đến tối đa 24 tháng.

2. Mình giỏi tiếng Pháp rồi thì có nhất thiết phải đăng kí học tiếng Pháp nữa không?

Có. Au Pair là chương trình với mục đích trau dồi tiếng Pháp và hiểu biết về văn hoá Pháp. Do đó, khi sang Pháp, bạn vẫn cần ghi danh học tiếng Pháp.

3. Mình có được đóng bảo hiểm đầy đủ không?

Có. Tham gia Au Pair Pháp, bạn sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ và được tham gia vào hệ thống an sinh xã hội Pháp. Chi phí bảo hiểm sẽ do gia đình tiếp đón của bạn chi trả toàn bộ. Với bảo hiểm xã hội này, bạn được hưởng hỗ trợ tới 70% chi phí mua thuốc và khám bác sĩ cơ đấy.

4. Mình có thể vừa tham gia Au Pair vừa đi làm thêm không?

Không. Theo quy định, bạn không được làm thêm khi tham gia Au Pair. Nếu có thời gian rảnh, ngần ngại gì không làm vài vòng khám phá thành phố nhỉ.

5. Sau khi kết thúc Au Pair, mình muốn tiếp tục học Đại học ở Pháp thì cần làm thủ tục gì?

Tiếp tục học đại học là lựa chọn của nhiều bạn sau khi kết thúc chương trình Au Pair Pháp. Bạn chỉ cần được một trường đại học tại Pháp nhận học, trực tiếp làm theo quy trình của trường chứ không thông qua văn phòng Campus France nữa.

Xem thêm: 11 điều bạn cần biết về Du học Pháp

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm