Tin nổi bật
27 03.2021

ADIUT – Lựa chọn đáng cân nhắc cho sinh viên Việt Nam

Đã xem

Mục lục

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích hợp. Có nhiều cách dự tuyển vào IUT, trong đó cách tối ưu nhất và được nhiều thí sinh Việt Nam lựa chọn hiện nay là dự tuyển thông qua ADIUT.

adiut

I. IUT LÀ GÌ? BUT LÀ GÌ?

IUT (Institut Universitaire de Technologie) – Viện Đại học Công nghệ trực thuộc các trường đại học tổng hợp của Pháp, là nơi đào tạo BUT (Bachelor Universitaire de Technologie) – Bằng Cử nhân Công nghệ.

Bằng BUT đào tạo trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trình độ BAC+3 tương đương bậc Cử nhân (Licence) và có thể lựa chọn học tiếp lên Thạc sĩ (Master) hoặc trực tiếp đi làm. Sinh viên tốt nghiệp BUT có kiến thức chuyên ngành tốt, khả năng thực hàng cao nên rất được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Chương trình BUT có tất cả 24 ngành nghề, đào tạo ở 111 cơ sở IUT khắp các thành phố trên nước Pháp.

Xem thêm: Học IUT – Sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh Pháp

II. ADIUT LÀ GÌ?

Để vào học IUT, sinh viên có nhiều cách dự tuyển khác nhau. Nếu đã ở Pháp, sinh viên dự tuyển qua Parcoursup. Nếu ở Việt Nam, sinh viên có thể dự tuyển qua trang Études en France hoặc qua chương trình ADIUT.

ADIUT (Assemblée des Directeurs d’IUT) là đại diện hệ thống trường IUT tại Việt Nam. ADIUT Vietnam là chương trình thiết kế riêng cho sinh viên Việt Nam, giúp sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin và dự tuyển vào IUT tại Pháp.

III. VÌ SAO NÊN CHỌN CHƯƠNG TRÌNH ADIUT?

Ngoài việc dự tuyển qua Études en France, sinh viên có thể dự tuyển cùng lúc chương trình ADIUT để tăng cơ hội cho mình.

Chương trình ADIUT Vietnam sẽ đem lại nhiều lợi ích như :

 • Được một trong các viện IUT thuộc hệ thống nhận học dựa trên lựa chọn và số lượng chỉ tiêu còn trống.
 • Được sự hỗ trợ của một đại diện ADIUT tại Việt Nam.
 • Được tham dự một khóa học dự bị trong hè tại Việt Nam.
 • Được đón tiếp tại sân bay ngay khi đặt chân đến Pháp.
 • Được đặt trước nhà ở.
 • Được hỗ trợ trong thủ tục hành chính khi sang Pháp (mở tài khoản ngân hàng, đăng ký vào trường, thẻ cư trú,…).
 • Được kèm cặp trong suốt quá trình học tập trong IUT.

Sau khi thi và phỏng vấn với hội đồng ADIUT, nếu sinh viên đủ trình độ học vấn và trình độ tiếng sẽ được học trực tiếp chương trình BUT.

Nếu đủ trình độ học vấn nhưng cần cải thiện trình độ tiếng Pháp, sinh viên sẽ được đề xuất học chương trình dự bị DUPFST (Préparation aux Formations Scientifiques et Technologiques des Instituts Universitaires de Technologie français). Đây là chương trình học tiếng Pháp kết hợp môn đại cương trong 1 năm trước khi chính thức học BUT. Chương trình DUPFST được đào tạo ở 7 cơ sở IUT: Cergy, Limoges, Le Mans, Longwy, Montpellier, St Nazaire và Tarbes.

IV. ĐIỀU KIỆN ỨNG TUYỂN ADIUT LÀ GÌ?

adiut

Chương trình ADIUT dành cho tất cả học sinh và sinh viên Việt Nam có điều kiện:

 • Học bạ (điểm trung bình từ 7 trở lên)
 • Tốt nghiệp THPT và được nhận vào trường đại học ở Việt Nam
 • Tuỳ trình độ tiếng Pháp hiện có, sinh viên có thể lựa chọn nhiều chương trình khác nhau.

V. ĐĂNG KÝ ADIUT DÀNH CHO SINH VIÊN ĐANG Ở VIỆT NAM:

1. QUY TRÌNH DỰ TUYỂN ADIUT

Để dự tuyển ADIUT năm 2023, sinh viên cần trải qua thi tuyển theo quy trình sau:

 • Đăng kí online: TẠI ĐÂY
 • Hạn đăng ký: 20/03/2023
 • Ngày nhận giấy báo dự thi: 22/03/2023
 • Lịch thi tuyển đầu vào: 30/03 (TP.HCM); 31/03 (Hà Nội); 03/04 (Đà Nẵng)
 • Kết quả: Sẽ được thông báo vào giữa tháng 04
 • Sau khi nhận kết quả trúng tuyển, sinh viên cần khai báo “Tôi đã trúng tuyển” trên trang Études en France

2. CẤU TRÚC BÀI THI ADIUT

Bài thi tuyển vào ADIUT NĂM 2023 bao gồm:

 • Tiếng Pháp và văn hoá Pháp 
 • Tiếng Anh, trình độ A2-B1 (1 tiếng, không dùng tài liệu): nhằm đánh giá trình độ đã đạt của ứng viên, bài thi gồm 1 phần dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, 1 phần viết luận. Tiếng Anh là môn bắt buộc trong tất cả các chuyên ngành đào tạo của hệ IUT, hơn nữa sẽ đặc biệt có lợi khi làm chủ được môn này, bởi sẽ là một lợi thế quan trọng nếu rất giỏi.
 • Phỏng vấn: Thí sinh đều phải trải qua buổi phỏng vấn với hội đồng là các giảng viên của IUT. Trong buổi phỏng vấn, thí sinh phải trình bày động lực, kế hoạch học tập và kế hoạch nghề nghiệp. Giám khảo trong hội đồng vừa phỏng vấn vừa đưa ra lời khuyên định hướng cho sinh viên.

VI. ĐĂNG KÝ ADIUT DÀNH CHO SINH VIÊN ĐANG Ở PHÁP

Với những bạn đang sống tại Pháp, việc đăng ký chương trình học sẽ diễn ra theo quy trình Parcoursup. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này bạn theo dõi tại Quy trình dự tuyển Parcoursup 2023 cho du học sinh Pháp

VII. PHÍ NHẬP HỌC ADIUT LÀ BAO NHIÊU?

1. NẾU SINH VIÊN TRÚNG TUYỂN HỌC TRỰC TIẾP Ở IUT

 • Chi phí chương trình: 1500 euro (bao gồm hỗ trợ tại Việt Nam trước khi  hành, phí dự thi, đưa đón tại Pháp, hỗ trợ tìm nhà, hướng dẫn thủ tục hành chính tại Pháp, dạy kèm tại IUT,…)
 • Phí sinh hoạt: 6150 euro (phí tính dựa theo thời gian học là 10 tháng): Sinh viên đóng cho nhà trường tổng phí sinh hoạt ban đầu. Sau đó, mỗi tháng, nhà trường chuyển lại cho sinh viên 615 euro. Đây là cách nhà trường giúp sinh viên quản lý chi tiêu
 • Phí CVEC (phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên): 95 euro

=> Tổng chi phí: 7 745 euro(*)

*Chưa bao gồm phí ghi danh, mức phí này ở mỗi IUT sẽ khác nhau, dao động: 170-2270 euro.

2. NẾU SINH VIÊN TRÚNG TUYỂN CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ DUPFST

 • Chi phí chương trình: 1500 euro (bao gồm hỗ trợ tại Việt Nam trước khi  hành, phí dự thi, đưa đón tại Pháp, hỗ trợ tìm nhà, hướng dẫn thủ tục hành chính tại Pháp, dạy kèm tại IUT,…)
 • Phí sinh hoạt: 6150 euro (phí tính dựa theo thời gian học là 10 tháng): Sinh viên đóng cho nhà trường tổng phí sinh hoạt ban đầu. Sau đó, mỗi tháng, nhà trường chuyển lại cho sinh viên 615 euro. Đây là cách nhà trường giúp sinh viên quản lý chi tiêu.
 • Học phí năm dự bị DUPFST: 5550 euro
 • Phí ghi danh: 170 euro
 • Phí CVEC: 95 euro

=> Tổng chi phí: 13 465 euro

3. CHƯƠNG TRÌNH HÈ

Khoá học tăng cường cho sinh viên bao gồm học tiếng Pháp, hướng dẫn thủ tục hành chính, sống tại nhà người bản địa. Thông tin khoá học sẽ được thông báo sau.

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm