Tin nổi bật
20 04.2023

Alternance – Chương trình vừa học vừa làm tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Bạn có biết, học bổng không phải là cách duy nhất để nhận được hỗ trợ tốt nhất khi du học. Nếu bạn là một người năng động, nhanh nhẹ, quản lý thời gian học tập và làm việc tốt thì Alternance chính là chương trình đáng để cân nhắc. Trong bài viết này, VFE sẽ bật mí nhiều hơn về “học bổng” đặc biệt này nhé!

Bạn đã biết Alternance là gì?

Alternance hay Formation en Alternance là chương trình đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm tại Pháp được liên kết giữa các trường đại học và các công ty (khác biệt hoàn toàn so với các chương trình vừa học vừa làm đại trà tại Việt Nam và chương trình du học nghề). Chương trình được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên vừa học tập ở trường, vừa có cơ hội làm việc trực tiếp ở doanh nghiệp theo một chu kỳ xen kẽ. 

alternance-la-gi
Bạn đã biết về chương trình Alternance?

Lịch học và làm việc có thể thay đổi tùy theo sự thỏa thuận giữa trường và công ty và để phù hợp nhất với lịch học. Thông thường, thời gian học tập và làm việc của sinh viên được phân chia như sau: 

 • 3 tháng học – 3 tháng làm việc tại công ty
 • 3 tuần học – 3 tuần làm việc tại công ty
 • 3 ngày học – 2 ngày làm việc tại công ty

Sinh viên khi được nhận vào chương trình Alternance sẽ được trả lương theo quy định của chính phủ. Tùy theo độ tuổi, kinh nghiệm và chương trình đào tạo… sinh viên sẽ được ký 2 loại hợp đồng hợp pháp với doanh nghiệp là: Hợp đồng học việc (contrat d’apprentissage) và hợp đồng đào tạo chuyên nghiệp (contrat de professionnalisation).

>>> XEM THÊM: Cập nhật về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

Lợi ích khi tham gia chương trình Alternance

Được miễn 100% học phí

Sinh viên khi theo học chương trình Alternance ở trường công hay trường tư, sau khi được ký hợp đồng lao động sẽ được công ty chi trả 100% học phí 

Hưởng lương theo quy định tại Pháp

Sinh viên khi đi làm tại công ty sẽ được nhận lương mỗi tháng. Mức lương tối thiểu của sinh viên hệ Alternance được tính dựa theo tuổi và bậc học, trung bình từ 600-1500 euro/tháng.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc 

Thay vì chỉ học tại trường và tham gia khóa thực tập ngắn hạn như các sinh viên khác, thì sinh viên theo học hệ Alternance sẽ có thời gian làm việc thực tế tại doanh nghiệp lâu hơn. Việc gia nhập thị trường lao động sớm hơn sẽ tạo được điểm mạnh cho CV khi xin việc sau tốt nghiệp. Thực tế, sinh viên có kinh nghiệm Alternance sẽ được săn đón 

Có cơ hội trở thành nhân viên chính thức

Sau khi kết thúc thời gian Alternance, sinh viên có cơ hội trở thành nhân viên chính thức và được ký hợp đồng CDI (hợp đồng vô thời hạn), từ đó có thể xin giấy tờ cư trú dài hạn, xin định cư.

Những hỗ trợ khác

Là sinh viên vừa đi học, vừa đi làm nên nhận được hỗ trợ nhiều gấp hai lần các sinh viên bình thường khác:

 • Hưởng các đãi ngộ dành cho người đi làm ở công ty (hỗ trợ tiền ăn trưa, tiền đi lại, các kỳ nghỉ…)
 • Hưởng các ưu đãi cho sinh viên của chính phủ Pháp (hỗ trợ tiền nhà, tiền tàu xa, học lái xe…)
 • Ngoài gói hỗ trợ nhà ở CAF, sinh viên theo học hệ Alternance có thể nhận hỗ trợ thêm tiền nhà tối đa lên tới 100 euro/tháng qua Aide MOBILI-JEUNE)

Điều kiện đăng ký tham gia chương trình Alternance

Chương trình Alternance áp dụng ở nhiều bậc đào tạo khác nhau, phù hợp với mong muốn của từng sinh viên: từ chương trình nghề cao cấp (BTS) đến Cử nhân (từ năm 3 Licence professionnelle; BUT) và Thạc sĩ (Master). 

Như vậy, bên cạnh đảm bảo kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần đáp ứng một số điều kiện về giấy tờ bắt buộc sau:

 • Hợp đồng Alternance giữa trường đại học, công ty và sinh viên
 • Giấy phép làm việc APT (Autorisation provisoire de travail) ở Direccte để có thể ký hợp đồng làm alternance
 • Những giấy tờ cơ bản và bảo hiểm để hoàn thành thủ tục nhập học đối với 1 sinh viên.
chuong-trinh-alternance-tai-phap
Chương trình Alternance dành cho du học sinh Pháp

Các loại hợp đồng trong chương trình Alternance

Là một chương trình vừa học vừa làm và có yếu tố sử dụng lao động nên chắc chắc chương trình Alternance sẽ bao gồm các loại hợp đồng liên quan. Cụ thể: 

 • Hợp đồng chuyên nghiệp (contrat de professionnalisation): từ 16 – 25 tuổi cho những người học theo chương trình đào tạo ban đầu (formation initiale) và từ 26 tuổi trở lên cho những người đang tìm việc. => đây là hợp đồng phổ biến cho trường hợp sinh viên chúng ta
 • Hợp đồng học việc (contrat d’apprentissage): là hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động muốn đi học tiếp các chương trình formation continue. Độ tuổi quy định có thể xin hợp đồng học việc từ 16 tới 30 tuổi.

Lưu ý khi ứng tuyển chương trình Alternance

 • Thủ tục ứng tuyển vào hệ Alternance của các trường đại học giống với các chương trình khác. Trước hết, bạn cần ứng tuyển vào các trường đại học có chấp chương trình giảng dạy Alternance. Điều khó nhất là bạn cần phải tìm được công ty ký hợp đồng Alternance với bạn, do đó bạn nên bắt đầu tìm việc ngay trong quá trình trường xét tuyển hồ sơ ứng tuyển vào trường đại học, bởi nếu được công ty ký hợp đồng lao động, bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển chương trình Alternance tại trường. 
 • Điều kiện tiên quyết để có thể theo học hệ Alternance là sinh viên cần phải được ít nhất một doanh nghiệp chấp nhận ký hợp đồng lao động. Do đó, sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chuẩn bị tâm lý tương tự như khi đi xin việc. Ngoài điểm số và bằng cấp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá dựa trên động lực, kỹ năng và kế hoạch nghề nghiệp của ứng viên được thể hiện trên CV, thư động lực và trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể tìm trường hoặc công ty trước, một số trường cũng sẽ hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công ty nếu bạn trúng tuyển vào chương trình Alternance của trường. 
 • Bạn nên khai thuế và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ kể từ khi ổn định tại Pháp. Việc này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình xin APT, hỗ trợ tài chính.
 • Hãy kiên trì trong quá trình gửi CV, phỏng vấn và chờ đợi kết quả từ trường. 
 • Trau chuốt và chuẩn bị CV, hồ sơ thật tốt và chỉn chu. Bạn cũng có thể kết nối với các ông ty qua LinkedIn để tìm việc.

>>> XEM THÊM: Cách viết thư động lực chuẩn du học Pháp

Để cập nhật và nắm bắt các thông tin về chương trình một cách đầy đủ và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo một số kênh thông tin dưới đây:

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về chương trình Alternance – “học bổng” dành cho sinh viên vừa học vừa làm. Hy vọng rằng, bài viết sẽ trở thành hành trang hữu ích, giúp bạn thành công chinh phục mục tiêu du học Pháp.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy bình luận hoặc liên hệ cho VFE theo form dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm