Tin nổi bật
09 05.2018

Kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp

Đã xem

Mục lục

Thành công chinh phục các chương trình học bổng du học Pháp, bạn không chỉ được hỗ trợ một phần về tài chính, đó còn là nguồn động lực to lớn để hướng đến những mục tiêu mới trong tương lai. Song, làm sao để nâng cao cơ hội đạt được học bổng? Cần lưu ý gì khi làm hồ sơ ứng tuyển? Tất cả sẽ được bật mí trong bài chia sẻ sau đây của VFE. Đừng bỏ qua nhé!

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng từ đâu?

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị trong quy trình làm hồ sơ xin học bổng, đó là xác định thật kĩ mục tiêu và nguyện vọng học tập tại Pháp. Như bạn đã biết, học bổng du học Pháp chủ yếu dành cho sinh viên theo học các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thạc sĩ tại Pháp lại được chia ra làm hai loại là Thạc sĩ chuyên ngành và Thạc sĩ nghiên cứu. Lời khuyên để các bạn đưa ra quyết định chính xác cho hệ học này, sẽ là mục tiêu của bạn.

kinh-nghiem-xin-hoc-bong-du-hoc-phap
Cẩm nang kinh nghiệm xin học bổng du học Pháp dành cho bạn

Nếu bạn mong muốn thực hành và hướng tới việc đi làm ngay sau khi kết thúc chương trình Thạc sĩ, bạn nên chọn Thạc sĩ Chuyên ngành (hay Master professionnel).

Nếu bạn muốn theo học lên cao hơn (học tiến sĩ với đề tài nghiên cứu), bạn nên chọn học Master de recherche hay Thạc sĩ nghiên cứu.

Việc xác định nguyện vọng rất quan trọng và tốn nhiều thời gian nên bạn sẽ cần chuẩn bị việc này từ 1 đến 2 năm trước khi đi du học.

Ứng tuyển học bổng sao cho tối ưu?

Chọn trường và chương trình học bổng phù hợp

Để tìm được những trường đào tạo phù hợp, bạn nên tham khảo trên trang của Campus France

VFE-kinh-nghiem-xin-hoc-bong-du-hoc-phap-1
Chọn trường và chương trình học bổng phù hợp với bạn

Sau khi ấn vào mục “Học bổng du học Pháp”, các bạn sẽ được tự động cài đặt quốc tịch Việt Nam. Bạn sẽ được dẫn đến trang web “Annuaire des programmes de bourse” – Danh sách học bổng hàng năm. Tại đây, bạn sẽ “lọc” chương trình học bổng phù hợp theo các mục dưới đây:

xac-dinh-chuong-trinh-hoc-bong-phu-hop-1
Xác định chương trình học bổng phù hợp qua Campus France
 •  Types de bourse: Tại đây, các bạn sẽ được lựa chọn loại học bổng theo mục đích của bạn. Các loại học bổng được liệt kê:
  • Học bổng du học
  • Học bổng dành cho nghiên cứu sinh
  • Trợ cấp thực tập
  • Trợ cấp du lịch
 • Niveau d’études: Trình độ học vấn của bạn: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…
 • Domain d’études: Bạn lựa chọn ngành học của mình.
 • Nationalité: Quốc tịch của bạn
 • Bourses financiées par: Mục này sẽ cho bạn muốn tìm học bổng do tổ chức nào cấp: Chính phủ Pháp, chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, Liên minh châu Âu, học bổng của từng vùng,…

Hoàn tất hồ sơ và quy trình ứng tuyển

Trong bộ hồ sơ ứng tuyển cần đảm bảo các giấy tờ cơ bản dưới đây:

 • Chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Anh (IELTS 6.5 trở lên), tiếng Pháp (B2 trở lên). Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thật tốt các kỹ năng nghe, nói và phản xả để có thể vượt qua vòng phỏng vấn học bổng.
 • Bảng điểm tốt, các giải thưởng, thành tựu, hoạt động xã hội hay nghiên cứu khoa học của bạn.
 • CV,  thư động lực sắc bén cùng với một kế hoạch tương lai tốt
 • Thư giới thiệu của một người có học vấn cao (giảng viên, trưởng khoa hay những người có chức trách,…)

Sau khi đã có bộ hồ sơ hoàn chỉnh, hãy gửi chúng tới các đơn vị triển khai chương trình học bổng bạn hướng đến. Hãy đọc kỹ quy trình và thủ tục ứng tuyển (thường được thông báo trên website chính thức của đơn vị). Đặc biệt, hãy cố gắng thực hiện công việc này sớm nhất có thể vì nếu hồ sơ cần bổ sung giấy tờ, bạn vẫn hoàn toàn đủ thời gian xử lý. 

>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về các chương trình học bổng du học Pháp giá trị nhất hiện nay

Một số kinh nghiệm hữu ích trong quá trình ứng tuyển học bổng du học Pháp

Gợi ý cách tìm kiếm các chương trình học bổng du học Pháp

Có rất nhiều cách để tìm kiếm thông tin các chương trình học bổng dành cho du học sinh Pháp. Vf dưới đây là 3 gợi ý bạn nên tham khảo:

 • Nhờ sự trợ giúp của các thầy cô trong trường, các anh chị khóa trên hoặc người thân, người quen đang học tập và làm việc tại Pháp có thể giới thiệu bạn.
 • Tìm địa chỉ mail của thầy cô phụ trách tại trường bạn muốn theo học, liên lạc và gửi hồ sơ trực tiếp cho họ. Bạn sẽ tìm được trên trang web chính thức của trường đó, và nếu có nhiều địa chỉ thì tốt nhất nên gửi thư cho văn phòng Relation internationale để được hướng dẫn đúng hướng nhất
 • Tìm thông tin qua những ngày hội du học, các buổi hội thảo và talkshow để được tiếp xúc với những thông tin chính xác nhất. VFE tổ chức hàng tháng các buổi Talkshow nên bạn có thể liên hệ với chúng mình để gặp các anh chị du học sinh, các đại diện khối Pháp ngữ hay đại diện từ các trường Pháp nhé

Viết mail sao cho lịch sự?

Bạn nhớ để Sujet cho thư ngắn gọn, xúc tích, đủ ý để họ đọc được ngay mục đích bạn  trong tiêu đề.

Băt đầu thư luôn là Madame/ Monsieur, trong thư giải thích rõ nguyện vọng của bạn, giới thiệu bản thân, tại sao bạn muốn học ngành đó, trường đó, kế hoạch cá nhân, bạn cần một thư đề cử, giới thiệu từ thầy/cô, và nhớ kết thúc thư bằng lời cảm ơn và Formule de politesse (tham khảo trên Google).

Những câu hỏi cần chuẩn bị trước cho vòng phỏng vấn

Với những bộ hồ sơ tiềm năng, nhà trường/đơn vị triển khai chương trình học bổng sẽ thường tổ chức phỏng vấn để đánh giá chính xác khả năng và động lực học tập của ứng viên. Do đó, bạn cũng nên chuẩn bị trước cho một số nội dung và câu hỏi như:

 • Giới thiệu bản thân trong vòng 5 phút
 • Những câu hỏi liên quan đến CV, động lực và kế hoạch bản thân
 • Bạn có nộp học bổng nào khác không?
 • Nếu không nhận được học bổng, bạn sẽ làm gì?
 • Bạn có còn thắc mắc gì nữa không?

Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây, VFE hy vọng rằng bạn đã có những chuẩn bị tốt hơn cho quá trình ứng tuyển chương trình học bổng du học Pháp của bản thân.

Đặc biệt, nếu cần được chia sẻ chi tiết hơn, bạn đừng bỏ lỡ sự kiện “Ngày hội học bổng Du học Pháp – Scholarship In France (SIF)” do VFE phối hợp với trường đại học Ngoại Thương đồng tổ chức vào ngày 16/09/2023. 

Tại sự kiện, bạn có cơ hội được đối thoại trực tiếp với đại diện nhiều trường đại học chất lượng của Pháp, được các chuyên gia đánh giá và tư vấn 1:1 về hồ sơ cá nhân.

Do đó, hãy đăng ký ngay tại: https://vfegroup.vn/scholarship-in-france

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm