Tin nổi bật
04 08.2018

Bí kíp luyện nói và phát âm tiếng Pháp

Đã xem

Mục lục

Bạn biết nhiều từ vựng nhưng lại không thể nói tiếng Pháp thành thạo? Bạn học tiếng Pháp nhiều năm nhưng khi giao tiếp tiếng Pháp lại không ai hiểu? Có những người vừa học tiếng Pháp trong một thời gian ngắn đã có thể nói được tiếng Pháp trôi chảy. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Sau đây VFE xin gợi ý cho bạn một vài phương pháp luyện nói và phát âm tiếng Pháp hiệu quả.

Kids-speaking-french-1

Học cách phát âm chuẩn

Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ của tình yêu bởi âm điệu, cách phát âm dịu dàng, êm tai. Hơn nữa, tiếng Pháp không có quy tắc trọng âm hay các trường hợp đặc biệt khi phát âm một tổ hợp chữ cái nào đó như tiếng Anh. Chính vì vậy, người ta vẫn coi Pháp là một ngôn ngữ dễ học. Chúng ta có thể học ghép âm tiết tiếng Pháp như trong tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người phát âm không chuẩn, không hay do không tôn trọng các âm tiết khi phát âm. Ví dụ, trong tiếng Việt, đa số các vùng đều phát âm âm /s/ và /x/ giống nhau. Điều này dẫn đến thói quen tương tự trong tiếng Pháp, dẫn đến lỗi phát âm sai.

Học những bài nói theo chủ đề

Kỹ năng nghe là không thể thiếu khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt khi muốn nói tốt. Hãy bắt đầu với những đoạn hội thoại đơn giản, ít từ khó và chia theo chủ đề. Việc học như vậy sẽ không khiến bạn nhanh nản. Trong khi nghe, bạn cần học theo cách phát âm, nối âm và cả ngữ điệu của người bản địa. Sau đó, hãy bắt chước, lặp lại nhiều lần để quen với khẩu hình. Với một bài nghe đơn giản, chỉ cần vài lần nghe bạn đã có thể thuộc và nhắc lại cả bài. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ mới rất nhanh cũng như có phản xạ nói khi gặp tình huống tương tự.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp

Cách thức này còn được gọi là “độc thoại” bằng tiếng Pháp. Bạn có thể tận dụng những cụm từ, những câu mới học đặt vào một kịch bản để luyện tập cách sử dụng chúng. Nếu không bạn có thể đặt câu hỏi mới, sau đó tự trả lời. Mấu chốt của cách này là vận dụng những điều được học nhiều nhất có thể. Từ đó xây dựng được phản xạ tiếng Pháp không chỉ trong đầu mà còn trong thực tế.

Phá vỡ sự ngại ngùng

Khi sử dụng một ngoại ngữ mới, mọi người thường không dám nói vì sợ phạm lỗi. Để phá vỡ sự ngại ngùng, bạn cần chấp nhận rằng sai sót là điều bình thường. Ngay cả một người bản địa đôi khi cũng có thể nói sai. Vì vậy, hãy mạnh dãn nói ngay cả khi bạn biết sẽ sai. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập nói trước gương. Hãy tưởng tượng mình đang thảo luận một chủ đề nào đó với người bạn thân. Phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, bạn có thể luyện phát âm chuẩn bằng cách quan sát và điều chỉnh khẩu hình của mình.

Tạm bỏ qua ngữ pháp

Thông thường, khi nói, mọi người thường dừng lại để kiểm tra ngữ pháp trong câu của mình. Việc này khiến cho cuộc trò chuyện không được thông suốt, người nói cũng cảm thấy mất tự tin. Muốn nói tiếng Pháp tự nhiên và trôi chảy, hãy ngừng nghĩ đến ngữ pháp. Vì vậy, nói chậm lại để tránh ậm ừ, lắp bắp và nói ngay những gì bật ra trong đầu. Qua thời gian, những lỗi ngữ pháp của bạn sẽ được tự sửa để phù hợp với văn nói. Một điều quan trọng nữa để giao tiếp thành công là ngôn ngữ hình thể. Nó không chỉ giúp bạn diễn đạt tốt thông điệp của mình, mà còn khiến bạn bình tĩnh hơn khi giao tiếp.

Trên đây là những phương pháp mà VFE chia sẻ với bạn. Hi vọng phần nào sẽ giúp được bạn luyện nói và phát âm tiếng Pháp hiệu quả!

Tìm hiểu thêm: 15 website học tiếng Pháp hữu ích

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm